Bài tập giúp bạn nhận ra mình có đang bị cuốn theo cảm xúc hay không

bai-tap-giup-ban-nhan-ra-minh-co-dang-bi-cuon-theo-cam-xuc-hay-khong

Bản chất của cảm giác là không có gì khác biệt giữa các cảm giác. Chúng đều sinh và diệt, có mặt và biến mất, không có cái gì là hơn cái gì, không có cảm xúc nào kéo dài mãi mãi.

Hướng dẫn thực hành:

Ngồi thẳng lưng, giữ lưng và cổ thẳng, nhắm mắt lại, không dựa lưng vào ghế vì như thế không cảm nhận được cơ thể mình. Việc duy nhất của bạn là theo dõi, quan sát khách quan cảm giác và hơi thở của mình. Trong lúc đó bài nhạc "Đừng ai nhắc về anh ấy" - Trà My Idol hát, sẽ nổi lên. Yêu cầu là nhận ra những gì diễn ra trên làn da của bạn, quan sát hơi thở, không được cuốn theo về mặt cảm xúc trong khi nghe bài hát. Cảm xúc chỉ là cảm xúc mà thôi, hãy kệ nó, cảm xúc không hề chắc chắn đâu.

Nếu bạn thấy khó thì cắn nhẹ lưỡi, khi bất cứ âm thanh nào xuất hiện thì chỉ cần niệm "Nhĩ thức ghi nhận" thì cái đó sẽ biến mất.

Nếu bạn thấy thân mình lắc lư, khóc theo bài hát thì đó là dấu hiệu bạn đang bỏ thân để chạy theo cảm xúc.

Bởi vì chúng ta rất dễ bị cuốn theo cảm xúc nên ta không dễ để giữ sự bình thản của mình. Khi chúng ta bỏ mình để chạy theo cảm xúc của bài hát, thì ta không còn nhận ra cái gì đang ở trên cơ thể mình. Mà cái ở trên cơ thể mình mới là thực tại. Lúc mà cái đầu, tâm trí của bạn đi theo bài nhạc thì bạn rời bỏ thực tại rồi.

Lúc nghe nhạc thì cảm thấy buồn, tắt nhạc thì nỗi buồn biến mất, bạn sẽ nhận ra Bản chất của cảm giác là không có gì khác biệt giữa các cảm giác. Chúng đều sinh và diệt, có mặt và biến mất, không có cái gì là hơn cái gì, không có cảm xúc nào kéo dài mãi mãi. Nhưng bằng tâm trí của mình, bạn gán cho nó 1 ý nghĩa, bạn rung động, khóc, nhớ đến mối tình cũ, bạn rời bỏ thân mình từ lúc nào không hay.

Nhờ thực tập để không bị cuốn theo cảm xúc, bạn sẽ giữ được thái độ bình thản đi qua mọi sự vui buồn. Nhờ nắm bắt thực tại thì bạn mới sống ổn (thực tại là những cảm giác trên thân thể bạn).

 

menu
menu