Bạn Là Người Lãng Mạn Hay Cổ Điển?

ban-la-nguoi-lang-man-hay-co-dien

Chúng ta không thường suy nghĩ về bản thân theo cách này, nhưng những nhãn dán: Lãng mạn và Cổ điển thể hiện một số điểm chính trong tính cách của chúng ta, và giúp chúng ta hiểu hơn về bản thân và cả người khác.

Chúng ta không thường suy nghĩ về bản thân theo cách này, nhưng những nhãn dán: Lãng mạn và Cổ điển thể hiện một số điểm chính trong tính cách của chúng ta, và giúp chúng ta hiểu hơn về bản thân và cả người khác.

Sau đây là một số đề mục tạo ra sự khác biệt giữa tính cách lãng mạn và cổ điển.

  1. TRỰC GIÁC VS. PHÂN TÍCH

Người lãng mạn bị hấp dẫn bởi những điều bất chấp sự giải thích hợp lý. Họ say mê với cảm xúc và cảnh giác với trí tuệ như một hướng dẫn cho cuộc sống. Họ tin rằng một người không nên suy nghĩ quá nhiều Trong mắt họ, sẽ là không công bằng khi thăm dò quyết định, tâm trạng một cách quá gay gắt, họ thích bản năng. Đặc biệt, họ nghĩ rằng một người không nên luôn luôn cố gắng để tách riêng cảm xúc.

Người cổ điển, ngược lại, cảnh giác với trực giác. Họ đã học được rằng, thường là thông qua các bài học kinh nghiệm cay đắng, cảm xúc của chính mình có thể dẫn dắt sai và lừa dối đến thế nào, và chính vì vậy, họ có cái nhìn khá hoài nghi và đầy chua cay về bản thân mình.

  1. SỰ TỰ PHÁT VS. SỰ GIÁO DỤC

Người lãng mạn rất cảnh giác với sự hướng dẫn. Họ nghĩ mọi thứ nên theo sự tự nhiên hơn là được dạy. Ý tưởng con người cần suy nghĩ một cách hợp lý và thấu đáo về nghề nghiệp mình theo đuổi, hoặc ai phù hợp để cưới, đối với những người lãng mạn, nó như là một sự xâm phạm của giáo dục, dẫn đến đi sai hướng đối với những thứ mà nên là tự nhiên. Họ thích khái niệm về "thiên hướng" và "yêu từ cái nhìn đầu tiên" Một phần sự tôn trọng tự nhiên của những người theo chủ nghĩa lãng mạn dẫn họ có cái nhìn đặc biệt quan tâm đến trẻ em, mà đối với họ, là có sự tiếp cận trực tiếp với chân lý và sự nhạy cảm mà người lớn đã đánh mất. Đối với nhóm người này, luôn luôn là trẻ con sẽ chỉ ra hoàng đế đang không mặc gì.

Tính khí của người theo chủ nghĩa cổ điển thì không nhất thiết là tôn trọng hệ thống giáo dục hiện thời như chúng ta đã biết,nhưng ý tưởng trừu tượng về giáo dục đối với họ, là vô cùng quan trọng. Họ tin rằng huấn luyện là vô cùng quan trọng nếu chúng ta muốn tránh việc đưa ra sai lầm trong đời sống.

  1. SỰ THÀNH THẬT VS. SỰ LỊCH SỰ

Người lãng mạn nói những gì họ suy nghĩ hoặc cảm nhận được. Họ bị dị ứng với việc bị lừa dối hoặc bị giữ bí mật. Tính đáng tin là vô cùng quan trọng.

Nhưng một người cổ điển sùng kính sự lịch sự như là một nắp vung rất quan trọng để ngăn chặn những gì có thể tiêu diệt chúng ta. Họ tin tưởng sâu sắc vào việc diễn ra xung quanh người khác. Họ sẽ chọn một mối quan hệ thiên về lịch sự hơn là việc nói thẳng ra những gì họ suy nghĩ. Họ chấp nhận vai trò quan trọng của những bí mật và những lời nói dối vô hại.

  1. CHỦ NGHĨA LÝ TƯỞNG VS. CHỦ NGHĨA HIỆN THỰC

Người theo chủ nghĩa lãng mạn cảm thấy phấn khích bởi cách mà mọi thứ có thể lý tưởng đến như thế nào, và đánh giá điều gì đang tồn tại trong thế giới thông qua tiêu chuẩn của lựa chọn sự tưởng tượng tốt hơn. Hầu hết, trạng thái hiện thời của mọi thứ thì đưa họ đến sự thất vọng và tức giận rất lớn, bởi vì họ cân nhắc sự bất công, sự lảng tránh, sự thỏa hiệp, sự rụt rè của phái quyền lực. Họ thường giận dữ với chính quyền và bị bất ngờ, cảm thấy bị xúc phạm bởi bằng chứng của tư cách dễ mua chuộc, muốn có lợi cho bản thân trong xã hội.

Ở vấn đề này, người theo chủ nghĩa cổ điển chú ý đặc biệt đến điều gì có thể là sai lầm. Họ quan tâm đến việc làm giảm bớt đi phe trái chiều. Họ nhận thức được việc hầu hết mọi việc có thể tệ hơn. Trước khi quy tội chính quyền, họ cân nhắc đến tiêu chuẩn của chính quyền qua lịch sử và có thể coi sự sắp xếp hiện thời là có thể khoan thứ được, trong một số trường hợp. Tiêu chuẩn cao làm cho họ lo lắng.

  1. SỰ HIẾM CÓ VS. CÁI HÀNG NGÀY

Người lãng mạn chống lại sự bình thường. Họ say mê sự kỳ lạ, sự hiếm có. Họ lo lắng bởi những gì bị đặt dưới áp lực để trở nên có ích hay trở thành mục đích kinh doanh. Họ muốn chủ nghĩa anh hùng, sự phấn khích và đặt dấu chấm hết cho sự chán nản.

Người theo chủ nghĩa cổ điển thì thích cuộc sống hàng ngày. Họ quen với giới hạn cao nhất để chào đón những điều nhàm chán. Họ có thể phát hiện ra sự quyến rũ của việc ở nhà, và làm công việc giặt giũ.

Sự định hướng của cả hai chủ nghĩa này đều có những sự thật quan trọng để tách rời hai chủ nghĩa. Không kể đúng sai, hai chủ nghĩa đều cần được cân bằng. Nhưng bởi vì cuộc sống yêu cầu sự cân bằng sáng suốt, ở thời điểm này, khi mà tinh thần của thời đại nghiêng nhiều hơn một chút sang chủ nghĩa lãng mạn, thì có lẽ ý thái độ của chủ nghĩa cổ điển, những khiếu nại và sự khôn ngoan đặc biệt mà chúng ta cần phải lắng nghe một cách chăm chú.

Đó là một phương thức tiếp cận cuộc sống mà là đúng đắn để tái khám phá, và nó có thể được lặp lại mẫu trong những bộ phim trên kênh.

 

Dịch: Nguyễn Minh Hà - Ybox.vn

Nguồn: https://www.theschooloflife.com/thebookoflife/are-you-romantic-or-classical/

menu
menu