Chấp nhận bản thân quan trọng hơn lòng tự trọng của bạn

chap-nhan-ban-than-quan-trong-hon-long-tu-trong-cua-ban

Đừng đánh giá chính mình, chỉ đánh giá hành vi của bạn mà thôi.

Có rất nhiều hiểu lầm về lòng tự trọng. Tôi muốn làm rõ lòng tự trọng là gì và đưa ra một khái niệm đầy đủ hơn về lòng tự trọng.

Khi bạn yêu mến ai đó, bạn ngưỡng mộ hoặc tôn trọng người đó vì họ có tính cách hoặc cách cư xử tốt. Nếu họ thay đổi và không còn giữ những tính cách hoặc lối cư xử đó, có thể chúng ta cũng sẽ không ngưỡng mộ và tôn trọng họ nữa.

Nếu chúng ta dành sự tự tôn cho mình dựa trên những phẩm chất hoặc hành vi nhất định, thì điều gì xảy ra khi chúng ta không đạt được chúng nữa? Việc này vẫn xảy ra với tất cả chúng ta . Lòng tự trọng của chúng ta biến mất, chúng ta sẽ tự phê phán bản thân mình và thường rơi vào trạng thái trầm cảm hoặc lo lắng. Những trạng thái cảm xúc tiêu cực này có thể khiến chúng ta đưa ra những quyết định không sáng suốt và gây ra những vấn đề về hành vi như ăn quá nhiều. Lòng tự tôn của chúng ta bắt đầu đi xuống như một đường xoắn ốc.

Lòng tự trọng là một khái niệm quá phức tạp và nó phụ thuộc vào việc bạn có thể  luôn duy trì biểu hiện của bản thân thật tốt hay không.

Một khái niệm tốt hơn chính là chấp nhận bản thân.

Nếu tôi hỏi “Bạn là ai”, bạn sẽ nói gì? Tên của mình? Không phải tất cả mọi người có tên giống bạn đều là BẠN. Bạn sẽ nói về nghề nghiệp của mình? Nếu người khác cũng làm công việc giống bạn, vậy họ có phải là bạn? Tất nhiên là không. Vậy…bạn…là….ai?

Thực ra, bạn là một sự tồn tại. Thật khó để đưa ra một định nghĩa về bản thân khi bạn quá phức tạp và thường xuyên thay đổi. Sẽ tốt hơn khi bạn tự đánh giá về những gì bạn làm. Nhưng đừng bao giờ đánh giá một con người… bạn có thể đánh gia hành vi của họ. Có một câu nói rằng “Nếu bạn tự đánh giá bản thân mình, bạn đã tự giới hạn chính mình”.

Khi cảnh sát đưa cho bạn một vé phạt, thì anh ta nhìn bạn như là một con người hay một lái xe? Có lẽ anh ta cho rằng bạn là một lái xe. Chúng ta thường phán xét “Anh ta là một kẻ tồi” thay vì chỉ đánh giá hành vi của họ: “Anh ta đã đưa ra một vài quyết định rất tồi tệ”. Khi bạn áp dụng thái độ này vào việc không bao giờ đánh giá bản thân mình, bạn sẽ có ý thức bảo vệ chính mình. Bạn cư xử tồi tệ nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn là người xấu … bạn có thể thay đổi cách cư xử của mình nhưng bạn vẫn là bạn. “Bạn” vẫn là chính mình dù theo thời gian cách cư xử của bạn có thể thay đổi. Bạn học hỏi, phát triển và thay đổi.

Nếu bạn chấp nhận bản thân mình, bạn có thể khen ngợi hoặc phê phán hành vi của chính mình và nhận thức của bạn về bản thân mình vẫn không thay đổi. Học cách tận hưởng tất cả các trải nghiệm của bạn trong cuộc sống. Trân trọng những hành vi và phẩm chất tuyệt vời nhất của bạn. Cố thay đổi những điều mà bạn không hài lòng ở bản thân mình, , nhưng đừng bao giờ chỉ trích chính mình.

Khi mà có rất nhiều vấn đề liên quan đến lòng tự trọng thì việc chấp nhận bản thân sẽ giúp bạn trân trọng mọi trải nghiệm của chính mình trên hành tinh này, vui chơi trong chính cuộc sống của bạn và phát triển những mối quan hệ có ý nghĩa sâu sắc.  Nếu bạn cư xử tệ? Hãy xin lỗi. Hãy đền bù. Hãy học cách cư xử tốt hơn trong tương lai. Nhưng không bao giờ đánh giá bản thân mình.

Chấp nhận chính mình. Bạn tồn tại. Mọi thứ khác sẽ được thể hiện qua chính cách cư xử của bạn..

Tóm lại:

  1. Hãy chấp nhận bản thân mình; bản thân bạn là sự tồn tại không thể định nghĩa.
  2. Không bao giờ tự đánh giá bản thân mình, hãy đánh giá hành vi của bạn mà thôi. Nếu bạn đánh giá chính mình, bạn đang tự giới hạn bản thân.
  3. Thay đổi những gì bạn có thể thay đổi, chấp nhận phần còn lại và hãy đi ra ngoài và tận hưởng cuộc sống của bạn.

 

Tác giả: Daniel Rutley

Daniel Rutley, Psy.D. is a Clinical Psychotherapist in private practice in Mississauga. He is also the best-selling author of Escaping Emotional Entrapment: Freedom from negative thinking and unhealthy emotions. He specializes in depression, anxiety, anger, habit control and relationship issues.
 
Nguồn: http://culturemagazin.com/vi/chap-nhan-ban-quan-trong-hon-long-tu-trong-cua-ban/
menu
menu