Chủ nghĩa Khắc kỷ cho 365 ngày (1)

chu-nghia-khac-ky-cho-365-ngay-1

ĐỪNG VÔ TÌNH GIAO NỘP SỰ TỰ DO CỦA BẠN 

ĐỪNG VÔ TÌNH GIAO NỘP SỰ TỰ DO CỦA BẠN 

Nếu một ai đó tùy tiện đem thân thể bạn trao cho một kẻ qua đường nào đó, thì tự nhiên bạn sẽ cuồng nộ. Vậy thì, tại sao bạn lại không thấy xấu hổ, khi trao cái tâm trí quý giá của mình cho bất cứ ai để họ có thể lạm dụng bạn, khiến bạn rối loạn và bất an?      

—EPICTETUS, ENCHIRIDION, 28 

Chúng ta theo bản năng biết bảo vệ cơ thể vật lý của mình. Chúng ta không để cho người khác chạm vào ta, xô đẩy ta, kiểm soát nơi ta đi. Nhưng khi nói đến tâm trí, chúng ta lại ít khi nào tự kỷ luật. Chúng ta vô tư dâng nó cho các phương tiện truyền thông xã hội, cho tivi, cho những gì kẻ khác đang làm, đang nghĩ hoặc nói. Chúng ta ngồi xuống bàn làm việc và điều tiếp theo mà bạn biết đấy, chúng ta sẽ lướt web. Chúng ta ngồi với gia đình, nhưng trong vòng vài phút ta đã lôi điện thoại ra xem. Chúng ta đang thư thái ngồi ở công viên, nhưng thay vì nhìn vào bản thân, chúng ta lại đi đánh giá những người đi bộ ngang qua ta. 

Chúng ta thậm chí còn không biết mình đang làm chuyện này. Chúng ta không nhận ra chuyện đó khiến ta bị phân tâm, kém hiệu quả và gây lãng phí  nhiều biết bao nhiêu. Và tệ hơn nữa là—chẳng có ai gây ra điều này. Hoàn toàn do ta tự chuốc lấy cả. 

Đối với các nhà Khắc kỷ, đây là một điều đáng ghê tởm. Họ biết rằng thế giới có thể kiểm soát cơ thể của chúng ta—chúng ta có thể bị ném vào tù hay bị thời tiết hành hạ. Nhưng còn tâm trí thì sao? Nó là của chúng ta cơ mà. Chúng ta phải bảo vệ nó. Họ sẽ khuyên, hãy giữ quyền kiểm soát đối với tâm trí và nhận thức của bạn. Bởi đó là tài sản quý giá nhất bạn có.

 

Trích The Daily Stoic của Ryan Holiday

menu
menu