Chủ nghĩa Khắc kỷ cho 365 ngày (5)

chu-nghia-khac-ky-cho-365-ngay-5

HUÂN TẬP SỰ TRUNG DUNG TRONG KHI NGƯỜI KHÁC NUÔI DƯỠNG KHÁT VỌNG

“Trong tất cả mọi thứ hiện hữu trong cõi đời này, một số điều là thiện, những điều khác là ác, và còn một số là trung dung. Điều thiện là những thiện hạnh và tất cả những thứ góp phần vào điều thiện; điều ác là những ác hạnh và tất cả những thứ phóng túng trong cái ác; điều trung dung nằm ở giữa thiện và ác bao gồm sự giàu có, sức khỏe, sự sống, cái chết, hỷ lạc và đau khổ."

—EPICTETUS, DISCOURSES, 2.19.12b–13

 

Hãy tưởng tượng sức mạnh bạn có thể sở hữu trong cuộc sống và những mối quan hệ của bạn nếu tất cả những thứ làm người khác động loạn – họ thon thả đến nhường nào, họ có nhiều tiền như thế nào, họ còn bao lâu để sống, họ sẽ chết như thế nào – không quá quan trọng với bạn. Nễu như nhưng lúc mà người khác bất an, ganh tị, hào hứng, chiếm hữu, hay tham lam, nhưng bạn lại khách quan, an tĩnh, và sáng suốt? Bạn có thể tưởng tượng ra điều đó không? Hãy tưởng tượng điều đó có thể giúp cho những mối quan hệ của chúng ta tại nơi làm việc, hay trong tình yêu hoặc tình bạn như thế nào.

Seneca là một người cực kỳ giàu có, thậm chí là nổi danh – cho dù ông ta là một nhà Khắc kỷ. Ông sở hữu rất nhiều của cải vật chất, nhưng, như những nhà Khắc kỷ nói, ông luôn trung dung trước chúng. Ông tận hưởng chúng khi chúng còn ở đó, nhưng ông đã chấp nhận rằng chúng sẽ biến mất vào một ngày nào đó. Thật là một thái độ tốt đẹp hơn ngàn lần sự thèm muốn sở hữu nhiều hơn hay nỗi hoảng sợ khi mất đi dù chỉ là một đồng. Sự trung dụng chính là trung đạo.

Trung dung không thiên về sự tránh né hay xa lánh, mà đó là việc từ chối trao quyền lực hay sự ưu tiên vượt quá điều hợp lý cho những kết quả có thể xảy ra. Tất nhiên điều này không hề dễ dàng, nhưng nếu bạn có thể làm được, bạn có thể thoải mái đến nhường nào?

 

Trích The Daily Stoic của Ryan Holiday

menu
menu