Chủ nghĩa Khắc kỷ cho 365 ngày (6)

chu-nghia-khac-ky-cho-365-ngay-6

THẬN TRỌNG VỚI NHỮNG THỨ BẠN ĐƯA VÀO TÂM TRÍ MÌNH

“Những tấn tuồng, những màn đấu đá, nỗi khiếp sợ, vô cảm, và khúm núm—những thứ ấy từng ngày sẽ quét sạch các nguyên tắc thiêng liêng của bạn, bất cứ lúc nào trí óc của bạn tiêu khiển chúng một cách thiếu suy nghĩ hoặc để cho chúng lẻn vào.”

—MARCUS AURELIUS, Suy tưởng, 10.9

 

Thật khó biết bao để làm điều hay lẽ phải khi bạn sống giữa những người có các tiêu chuẩn thấp kém? Thật khó biết bao để sống tích cực và biết cảm thông trong vòng vây của mấy cuộc chuyện trò nhảm nhí trên truyền hình? Thật khó biết bao để tập trung vào những vấn đề của bản thân khi bạn bị sao lãng bởi những trò cải lương hay xung đột của người khác?

Chúng ta sớm muộn gì cũng sẽ gặp phải những thứ ấy vào một lúc nào đó trong đời, bất kể ta cố gắng tránh chúng tới đâu. Nhưng chẳng có ai bảo rằng chúng ta phải cho phép những ảnh hưởng đó lọt vào đầu óc ta. Chúng ta có thể dựng hàng rào chắn của mình và quyết định những thứ mà ta thực sự cho phép đi vào. Những vị khách không mời có thể xuất hiện trước nhà bạn, nhưng bạn đâu cần phải mời họ ở lại ăn tối. Bạn không cần phải để họ bước vào tâm trí của bạn.

 

Trích The Daily Stoic của Ryan Holiday

menu
menu