Gắn bó: Khoa học mới về sự gắn bó giữa những người trưởng thành và làm thế nào nó giúp bạn tìm thấy - và giữ được - tình yêu (Chương 11.2)

gan-bo-khoa-hoc-moi-ve-su-gan-bo-giua-nhung-nguoi-truong-thanh-va-lam-the-nao-no-giup-ban-tim-thay-va-giu-duoc-tinh-yeu-chuong-11-2

GIAO TIẾP HIỆU QUẢ 101

GIAO TIẾP HIỆU QUẢ 101

Bắt đầu

Khi bạn không sử dụng lối giao tiếp hiệu quả, thì việc xây dựng một kịch bản của thông điệp mà bạn muốn truyền tải có thể là vô cùng hữu ích. Tốt nhất là bạn không nên cố gắng làm điều này khi bạn đang tức giận, và cũng rất quan trọng là lờ đi lời khuyên của bạn bè cho rằng bạn nên dùng những phương pháp gián tiếp để thỏa mãn các nhu cầu của bạn, chẳng hạn như khiến người ấy ghen tuông. Nếu có thể, hãy nhờ cậy người có kiểu gắn bó được chỉ định—ADP của bạn (xem chương 9)—hoặc bạn bè có kiểu gắn bó an toàn hay những ai quen thuộc với các nguyên tắc của lối giao tiếp hiệu quả để giúp bạn biên soạn được những từ phù hợp. 

Khi bạn đã yên tâm về nội dung, tự đọc lại cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái với cách diễn đạt. Viết ra mọi thứ có thể giúp bạn vượt qua nỗi sợ về tính nhút nhát hoặc quên mất “nội dung” của bạn, và giúp bạn tự tin hơn để thảo luận với nửa kia của bạn. Một khi bạn đã quen với nó và cảm nhận được tác động tích cực của nó lên cuộc sống của bạn, sử dụng lối giao tiếp hiệu quả sẽ trở thành bản năng thứ hai.

Bài tập: Trả lời các câu hỏi sau để xác định chủ đề của kịch bản của bạn  

Tại sao tôi cảm thấy khó chịu hoặc bất an (bị kích hoạt hoặc vô hiệu hóa) trong mối quan hệ này? Những hành động cụ thể nào của người bạn đời khiến tôi có cảm giác này? (Bản kiểm kê mối quan hệ trong chương 9 có thể giúp bạn với quá trình.) 

  1. __________________ 
  2. __________________ 
  3. __________________ 

Cụ thể thì những hành động nào của người bạn đời sẽ làm tôi cảm thấy an toàn và được yêu thương hơn? 

  1. __________________ 
  2. __________________ 
  3. __________________ 

Hành động nào trong số trên khiến tôi thấy thoải mái nhất để nêu lên và thảo luận

________________________________________________________________________ 

________________________________________________________________________ 

________________________________________________________________________ 

Hãy dùng câu trả lời của bạn cho câu hỏi cuối cùng này để hướng dẫn bạn đến chủ đề đầu tiên của lối giao tiếp hiệu quả của bạn. Bây giờ hãy tạo ra một kịch bản ngắn tập trung vào vấn đề đó, trong khi vẫn luôn tuân thủ theo năm nguyên tắc của giao tiếp hiệu quả.

Kịch bản của tôi:

________________________________________________________________________ 

________________________________________________________________________ 

________________________________________________________________________ 

Hãy xem xét các ví dụ sau. Lưu ý cách giao tiếp kém hiệu quả có thể được người khác diễn giải theo nhiều cách khác nhau, trong khi lối giao tiếp hiệu quả thì chỉ mang một ý nghĩa cụ thể. Đó là lý do tại sao phản ứng của người bạn đời của bạn trước lối giao tiếp hiệu quả cho bạn biết được nhiều thứ hơn là phản ứng của họ trước cách giao tiếp kém hiệu quả hay hành vi phản kháng.

 

Tình huống Giao tiếp kém hiệu quả (hành vi phản kháng) Giao tiếp hiệu quả
Anh ấy rất bận rộn với công việc và bạn khó mà gặp được anh ấy. Cứ sau vài giờ bạn lại gọi điện cho anh ấy để đảm bảo rằng anh ấy vẫn luôn nhớ bạn. Nói với anh ấy bạn nhớ anh và thấy khó khăn để điều chỉnh với lịch trình làm việc mới của anh ấy, mặc dù bạn hiểu rằng nó chỉ là tạm thời.
Nàng không thực sự lắng nghe khi bạn đang nói chuyện, điều đó khiến bạn cảm thấy mình không quan trọng và hiểu lầm. Đứng dậy giữa lúc đang nói chuyện và đi sang phòng khác (hy vọng nàng sẽ đuổi theo bạn và xin lỗi). Nói rõ với nàng rằng việc nàng chỉ nghe mà không hồi đáp là chưa được.  Nhấn mạnh rằng bạn coi trọng ý kiến của nàng hơn bất cứ ai và điều quan trọng với bạn là biết được suy nghĩ của nàng.
Chàng nói về bạn gái cũ, điều đó làm bạn cảm thấy bất an.

Nói với anh ta rằng thật đáng thương hại khi anh ta cứ nói mãi về người yêu cũ.

hoặc

Nói về những anh chàng khác mà bạn từng hẹn hò để cho anh ta biết cảm giác đó tệ hại biết nhường nào.

Cho anh ấy biết rằng nói về người yêu cũ của anh khiến bạn cảm thấy mình không xứng đáng và không chắc chắn về vị trí của bạn trong lòng anh, rằng bạn cần cảm giác an toàn để hạnh phúc bên một người nào đó.
Chàng luôn luôn gọi điện vào phút chót để lên kế hoạch. Nói với chàng rằng bạn đang bận bất cứ khi nào chàng làm thế để cuối cùng chàng sẽ học cách gọi từ trước.  Giải thích rằng bạn cảm thấy khó xử khi không biết trước khi nào bạn sẽ gặp chàng và sẽ tốt hơn cho bạn nếu ít ra bạn nắm trước được lịch trình cụ thể mà hai bạn sẽ gặp nhau.
Cô ấy chặn nhiều cuộc gọi của bạn và gọi lại cho bạn vào thời điểm phù hợp của cô ấy. Cười và chịu đựng chuyện này. Nói rằng điều quan trọng với bạn là hồi đáp lại cuộc gọi của cô ấy ngay lập tức và bạn sẽ cảm thấy rất vui nếu cô ấy cũng làm thế.
Anh ấy không gọi điện cho bạn vài ngày nay. Bạn đang lo sợ anh ấy muốn chấm dứt mối quan hệ.

Khi cuối cùng anh ấy cũng gọi điện, bạn nói với anh ấy rằng mình bận.

Cho anh ấy biết rằng bạn thấy tổn thương khi anh biến mất và một trong những điều bạn cần nhất trong một mối quan hệ là bạn trai bạn xem bạn là một ưu tiên bất cứ khi nào có thể.

 

Điều quan trọng cần nhớ là ngay cả với việc giao tiếp hiệu quả, một số vấn đề cũng sẽ không được giải quyết ngay lập tức. Điều cốt yếu là phản ứng của người bạn đời của bạn—liệu anh/cô ấy có quan tâm đến hạnh phúc của bạn hay không, muốn điều tốt nhất cho bạn, và sẵn sàng giải quyết vấn đề.

 

(hết chương 11)

 

Đọc tiếp chương 12.1 ở đây

menu
menu