[Giới thiệu sách] Khi nói không, tôi thấy tội lỗi

gioi-thieu-sach-khi-noi-khong-toi-thay-toi-loi

Cuốn sách viết về chủ đề tính quyết đoán.

 

Tác giả: MANUEL JSMITH

Cuốn sách viết về chủ đề tính quyết đoán.

Tiền đề là khi còn nhỏ, chúng ta được cha mẹ dạy dỗ để cảm thấy hổ thẹn vì những sai lầm chúng ta mắc phải. Rằng chúng ta là những người ‘xấu’ nếu chúng ta làm những việc mà cha mẹ cho là sai trái. Một khi ta đã học cách cảm thấy lo lắng, ngu dốt hay tội lỗi, ta sẽ làm rất nhiều điều để né tránh cảm xúc đó. Vấn đề là chúng ta sẽ sống theo cái khuôn khổ của các quy tắc và những gì là ‘đúng’ hoặc ‘sai’. Đây là một dạng thao túng tâm lý.

Bố mẹ ta đào tạo cho ta có những cảm xúc tiêu cực như vậy vì 2 lý do chính. Thứ nhất, chơi đùa với những cảm xúc tiêu cực của ta là một cách rất hiệu quả để kiểm soát tính quyết đoán của trẻ con đầy bản năng và phiền phức. Thứ hai, bố mẹ sử dụng phương pháp kiểm soát tâm lý này bởi vì ông bà đã dạy họ cách cảm thấy lo lắng, ngu dốt và tội lỗi.

Trong chương 2 và 3, tác giả mô tả về các quyền quyết đoán của chúng ta, nhưng lại thường bị xem thường bởi gia đình, tôn giáo và văn hóa. Đó là các quyền:

  • Bạn có quyền được đánh giá hành vi, suy nghĩ và cảm xúc của mình, đồng thời tự nhận trách nhiệm cho sự hình thành và hậu quả của chúng.
  • Bạn có quyền không đưa ra bất kì lý do hay lời xin lỗi nào để bào chữa cho hành vi của mình.
  • Bạn có quyền xem xét liệu mình có trách nhiệm tìm ra giải pháp cho rắc rối của người khác hay không.
  • Bạn có quyền được thay đổi ý kiến.
  • Bạn có quyền được mắc sai lầm và chịu trách nhiệm về chúng.
  • Bạn có quyền được nói: “Tôi không biết.”
  • Bạn có quyền được độc lập với thiện chí của người khác trước khi phải đương đầu với họ.
  • Bạn có quyền thiếu logic khi đưa ra quyết định.
  • Bạn có quyền được nói: “Tôi không hiểu.”
  • Bạn có quyền nói: “Tôi không quan tâm.”

Khi chúng ta trưởng thành và mọi người liên tục cố gắng thao túng chúng ta. Bao gồm các mối quan hệ giữa sếp và nhân viên, mối quan hệ bạn bè, người yêu, các thành viên trong gia đình và những người xa lạ. Bước đi đầu tiên để trở nên quyết đoán là bạn phải nhận ra rằng không ai có thể thao túng cảm xúc hay hành vi của bạn, nếu bạn không muốn điều đó. Để ngăn cản người khác thao túng cảm xúc hay hành vi của mình, bạn phải nhận ra cách thức người đó sử dụng để thao túng bạn.

Cuốn sách này cung cấp các chiến lược và ví dụ để đối phó với hầu hết mọi loại cuộc gặp gỡ, giao tiếp trong xã hội.

Mẹ chồng của bạn can thiệp quá mức vào cuộc sống hôn nhân của bạn? Bạn gái của bạn hành xử phi lý? Bạn quá nhạy cảm trước những lời chỉ trích của người khác? Những nhân viên bán hàng và bạn bè đang lợi dụng bạn? Khách hàng khiển trách bạn?

Cuốn sách này sẽ cho bạn câu trả lời và các kỹ thuật đối đáp để từ chối, tránh bị thao túng nói “không” mà không cảm thấy tội lỗi. Bạn sẽ được học các kỹ thuật chẳng hạn như câu hỏi phủ định, đĩa vấp, kĩ năng tung hỏa mù, tự bộc lộ bản thân, quyết đoán tiêu cực…

menu
menu