Hiệu ứng Maharishi

hieu-ung-maharishi

Maharishi Mahesh Yogi vĩ đại đã tiên đoán rằng chỉ cần 1% dân số tập luyện Thiền siêu việt sẽ gây ảnh hưởng tích cực lên chất lượng sống của toàn thể cộng đồng.

"Tôi tin rằng thành quả của nghiên cứu này đã xứng đáng khi những ảnh hưởng ban đầu của nó đã vượt xa các nghiên cứu xã hội học hay tâm lý học thời đại này. Để đi được đến kết quả cuối cùng, nghiên cứu đã sống sót qua hàng loạt những kiểm nghiệm thống kê, hơn rất nhiều so với các đề tài cùng lĩnh vực. Học thuyết và công trình này có đủ tính thuyết phục để nhận được sự đánh giá, quan tâm nghiêm túc bởi giới học thuật và các nhà chính sách trên toàn thế giới."

-David Edwards, Tiến sĩ nghiên cứu, Giáo sư Đại học Texas tại Austin.

Năm 1960, Maharishi Mahesh Yogi vĩ đại đã tiên đoán rằng chỉ cần 1% dân số tập luyện Thiền siêu việt sẽ gây ảnh hưởng tích cực lên chất lượng sống của toàn thể cộng đồng. Nhưng phải đến năm 1974, hiện tượng này mới gây được chú ý và đưa ra công chúng trên một tờ báo xuất bản năm 1976. Tại đây, họ tìm ra rằng chỉ cần 1% dân số tập luyện Thiền siêu việt, tỉ lệ tội phạm sẽ giảm 16% so với mức trung bình. Cũng tại thời điểm đó, tên tuổi của thiền sư Maharishi mới được đặt cho chính hiệu ứng mang danh ông. Sau này, hiệu ứng Maharishi còn mở rộng thêm với những hiệu ứng mang lại của phương pháp Thiền siêu việt mở rộng (TM-sidhi). Nhìn chung, Hiệu ứng Maharishi có thể được định nghĩa là sức ảnh hưởng gây ra bởi Thiền siêu việt và phiên bản nâng cao Sidhi của nó đến sự gắn kết và tính tích cực của cộng động và môi trường tự nhiên.

Thiền sư Maharishi đã giới thiệu với công chúng chương trình TM-Sidhi, bao gồm Yoga nhảy (Yoga bay- Yogic Flying) năm 1976. Thông qua cơ sở các tính toán loại suy, các nhà khoa học dự đoán rằng sức ảnh hưởng tới sự gắn kết được sản sinh bởi việc tập luyện Thiền siêu việt tỷ lệ với bình phương với số người tham gia. Với tỷ lệ kỳ diệu "1%", lượng dân số nhận ảnh hưởng tương đối từ hiệu ứng này tương đương với 100 lần bình phương số người tập luyện Thiền siêu việt. Ví dụ, một nhóm 200 người tập luyện chương trình TM-Sidhi cùng nhau trong một thành phố 4 triệu người (100 x 200 x 200) sẽ sản sinh ra một sự tương tác đáng kể lên toàn thành phố; nhóm 1600 thiền giả người Mỹ sẽ ảnh hưởng đến 256 triệu dân (100 x 1600 x 1600), toàn bộ dân số Hoa Kỳ; và đỉnh điểm 7000 người có thể gây ảnh hưởng đến 4.9 tỷ dân (100 x 7000 x 7000), toàn bộ dân số thế giới lúc bấy giờ.

Chương trình Thiền siêu việt mở rộng được tập luyện với những nhóm nhiều người, nhiều lần trong thập kỷ qua, và con số thống kê đầu tiên của hiệu ứng được công bố năm 1987. Nó đã cho thấy sự sụt giảm 11% tội phạm bạo lực tại Washington D.C., tỷ lệ phạm tội vùng đô thị Manila Phillipines và cả lãnh thổ thủ đô quốc gia Dehli. Tỷ lệ của hiệu ứng trong 3 trường hợp trên lần lượt là: 0.01, 0.005 và 0.001- tương ứng với mức ý nghĩa 99%, 99,5% và 99,9%, một kết quả cực kỳ giá trị đối với ngành khoa học xã hội.

Nghiên cứu tiếp theo đã chứng minh được sự tồn tại và tính phổ quát của hiệu ứng Mahaishi. Nó đã có thể được công bố trước với cảnh sát và chính quyền để thực hiện dưới sự theo dõi. Các con số được kiểm soát trong một thực nghiệm dưới sự giám sát cẩn thận của một hội đồng thành lập riêng tại Washington D.C. và tỷ lệ tội phảm giảm xuống lớn nhất ghi nhận được là 23.3% (con số này có nhiều ý nghĩa thống kê ghi được ghi nhận với cả những biến ngẫu nhiên với xác suất chỉ 2 phần tỷ).

Với một giả thuyết mới và lạ lẫm này, không ngạc nhiên khi phương pháp luận trong nghiên cứu về hiệu ứng Maharishi cũng được đưa lên cân tiểu ly của cả một hội đồng trước khi được báo chí công bố. Kết quả của nghiên cứu hi hữu này như một viên minh châu trong ngành khoa học xã hội, không chỉ vì sự quan trọng và ứng dụng thực tế, mà còn bởi phương pháp luận của nó có một không hai.

Maharishi trong "hiệu ứng Một phần trăm" - Làm thế nào một số người nhỏ nhoi có thể thay đổi thế giới

"Chúng tôi công bố trên sự quả quyết, trên cơ sở kinh nghiệm chủ quan của hàng triệu con người trên thế giới và cả trên nền tảng khách quan từ các ngành khoa học khác nhau, từ hàng trăm thực nghiệm được tiến hành trong nhiều lĩnh vực như sinh lý học, tâm lý học, xã hội học, sinh thái học, rằng mọi khía cạnh của cuộc sống sẽ trở nên sống động, phong phú và gợi mở thông qua luyện tập Thiền siêu việt.

"Khi cơ thể khỏe hơn, đầu óc sẽ minh mẫn hơn, hành động sẽ chính xác hơn. Với những bộ não đã qua luyện tập, một số ít người - 1% hoặc chỉ nửa phần trăm - dân số trong thành phố có thể cải thiện cuộc sống của toàn bộ con người trong đó. Sẽ chỉ cần một số ít người mà thôi, và họ sẽ phải làm gì? 15 phút mỗi sáng và tối, nhắm mắt và tĩnh tâm; hòa cùng nhịp thở đến những nơi sâu thẳm nhất trong cơ thể. Cảm nhận được sự căng tràn của từng tế bào trong cơ thể, khi đó trong chính trái tim sẽ sinh ra cảm giác như được gột rửa và trở thành một con người mới, hoản hảo hơn. Hãy thử và trải nghiệm, bạn sẽ thấy cuộc sống đi vào một trật tự, êm ả và hòa hợp với thiên nhiên.

Bản năng của sự sống là sinh trưởng. Chín mươi cá thể có thể quên đi bản năng phát triển chỉ để sinh tồn. Một người, với mong muốn được phát triển, như bản năng, anh ta sẽ tìm tới Thiền siêu việt. Theo sự tập luyện, anh ta sẽ sản sinh ra bầu không khí tích cực ảnh hưởng đến mọi thứ xung quanh. Mặc dù không ai hiểu sao anh có thể làm được, không ai biết cơ chế hoạt động của một bộ não đã qua luyện tập ảnh hưởng đến những não bộ lộn xộn của cộng đồng, cho dù không ai giải thích được những điều đó, có một điều bất biến vẫn cứ diễn ra là anh ta vẫn đang âm thầm, nhịp nhàng gây nên sự thay đổi môi trường tích cực như những nốt nhạc ảnh hưởng đến tâm thần của thính giả vậy. Chỉ sau đó, cộng đồng mới có thể phát hiện ra ảnh hưởng này theo khuynh hướng của sự phát triển xã hội.

Bạn hãy đoán xem, có một thứ rất nhỏ trong một căn phòng lớn, nó phát sáng và làm cả căn phòng không còn tối tăm. Đúng, là bóng đèn. Nó là gì? Không phải là cái chụp ở ngoài mà bản chất của đèn là sợi dây tóc nhỏ xíu bên trong. Bạn cũng nghĩ là cái dây tóc nhỏ bé đó chẳng ăn nhằm gì với sức chứa của cả căn phòng chứ? Cực nhỏ, không ăn thua. Tuy nhiên, chỉ mình nó thôi cũng có thể thắp sáng cả căn phòng. Đơn giản như vậy, chỉ một bộ não được luyện tập trở nên có trật tự hơn - mức độ đó sẽ là bao nhiêu nếu thời gian luyện tập chỉ là 15 phút, với đống lộn xộn, mớ bòng bong mà bạn đã trải qua cả ngày? - nhưng chỉ chút đỉnh trật tự đó sẽ làm một bộ não đủ mạnh để tỏa ra tầm ảnh hưởng của nó. Chỉ cần 1 sợi tóc bóng đèn sáng để xua tan bóng tối cho 1 căn phòng mà thôi.

"Giống như vậy, một con người, nhưng là một người đã được giác ngộ, là đủ cho một cộng đồng. Không chỉ đủ, đó là cả một phép màu cho cả cộng đồng."

–Trích dẫn từ chính thiền sư Maharishi, ngày 12 tháng 1 năm 1975, từ cuốn "Giác ngộ cho mỗi cá nhân, phép màu cho cả quốc gia".

Lưu ý: Năm 1976, Maharishi đưa ra chương trình Thiền siêu việt Sidhi, một phiên bản nâng cao mở rộng của kỹ thuật thiền siêu việt. Trong những năm sau đó, các cuộc nghiên cứu đã tìm thấy việc tập luyện kỹ năng Thiền siêu việt và Thiền siêu việt mở rộng tạo ra sự gắn kết sóng não tối đa và tạo ra các tác động tích cực đối với môi trường xung quanh, bởi những trải nghiệm của các môn sinh. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tập luyện theo nhóm có thể tạo nên ảnh hưởng càng to lớn hơn, được dự đoán rằng khoảng căn bậc hai của một phần trăm dân số tập luyện Thiền siêu việt, sẽ tạo nên ảnh hưởng đáng kể lên moi trường sống của cư dân.

Và sau đó nhiều năm, Maharishi cũng đã tạo ra cảm hứng cho việc tập luyện các chương trình Thiền siêu việt (và mở rộng) theo nhóm với những chuyên gia. Một ví dụ điển hình cho việc tập luyện Thiền siêu việt theo nhóm được tổ chức mỗi ngày là tại MUM, đại học Quản trị Maharishi, một trường đại học Phi lợi nhuận tại Fairfield, bang Iowa Hoa Kỳ.


Dịch: Sơn Khẩu Nhất Lang

Nguồn:

https://www.mum.edu/about-mum/consciousness-based-education/tm-research/maharishi-effect/

 

menu
menu