Hướng dẫn hồi phục tinh thần và cảm xúc sau phá thai (Phần 2)

huong-dan-hoi-phuc-tinh-than-va-cam-xuc-sau-pha-thai-phan-2

Các bài tập giúp bạn chữa lành tâm hồn sau phá thai

Đánh mất ý nghĩa cuộc sống

“Tôi không cảm nhận được chính mình nữa”, “tôi không còn biết mình là ai nữa”.

Bạn cảm nhận về chính bạn như thế nào?

Đôi khi một trải nghiệm có thể giúp bạn tìm thấy bạn là ai và bạn cảm nhận như thế nào về mình.

Có thể bạn sẽ tự hỏi mình hoặc nghi ngờ về bản thân mình: “Tôi có phải là một người mẹ tốt không?”, “Một phần thiên chức của tôi là thiên chức làm mẹ, nhưng giờ đây, tôi không còn chắc chắn về điều đó nữa”.

“Tôi không thể tin rằng tôi lại để điều đó xảy ra”, “Tôi là người luôn làm những điều đúng đắn”

“Giờ đây, tôi luôn phải dùng thuốc để có thể ngủ được”

“Đôi đã cố gắng sống tử tế và không làm đau bất cứ ai. Nhưng tôi lại từ bỏ con mình”

“Tôi sợ rằng người khác sẽ coi thường tôi nếu họ biết tôi đã phá thai”

“Mặc dù không ai biết tôi đã phá thai, nhưng tôi sợ rằng tôi sẽ bị xét đoán”, “Cha mẹ/ mọi người sẽ chỉ trích tôi nếu họ biết rằng tôi đã phá thai”.

“Tôi cảm thấy mọi niềm tin đã bị phá vỡ.

Tôi vẫn thường lên án sự phá thai, nhưng chính tôi lại làm điều đó”.

Bạn có hoài nghi bản thân mình như thế không? Nếu có, bạn hãy viết ra những gì bản thân bạn đang hoài nghi. Khi viết ra những gì bạn đang suy nghĩ, bạn có thể nhìn rõ chúng và hiểu những cảm xúc đó là gì. Vậy giờ đây, điều gì là quan trọng nhất đang tác động lên bạn?

Bài tập vừa rồi nhắc bạn nhớ rằng bạn đã rất khó khăn để đưa ra quyết định đó. Bạn hãy đọc lại câu chuyện về chính bạn để tìm ra 3 lý do quan trọng nhất dẫn đến quyết định kết thúc thai kỳ của bạn. Câu chuyện đó có thể tương tự như ví dụ chúng tôi đưa ra hoặc có thể khác một chút.

Khi bạn nhìn lại những yếu tố dẫn đến quyết định của bạn, bạn có thể hiểu tầm quan trọng của việc nhìn lại tất cả các khía cạnh trong câu chuyện của bạn để bạn có thể tiến đến con đường phục hồi. Đây không phải là công việc dễ dàng. Bạn hãy dành ra ít phút để nghĩ về những nhu cầu trong cuộc sống của bạn. Sẽ tốt hơn khi bạn tĩnh tâm bằng cách hít thở, uống một ly nước mát rồi quay trở lại với cuộc sống hàng ngày của bạn. Hôm nay bạn đã làm quá nhiều cho quá trình hàn gắn. 

Thế giới nói gì về bạn?

Trước hết, bạn hãy viết vài dòng mà bạn nghĩ người khác đang nghĩ về bạn

Có rất nhiều những thông điệp tiêu cực trong văn hóa của chúng ta khi nói về những người phụ nữ và sự lựa chọn mang thai của họ. Do đó, bạn có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi đối diện và viết những thông điệp vừa là sự thật, vừa mang ý nghĩa hàn gắn. Và có thể bạn sẽ cần sự giúp đỡ để làm việc này.

Có thể bạn đã nghĩ đến những từ, những tình trạng hoặc những cách tiêu cực để mô tả chính bạn và quyết định của bạn. Những thông điệp tiêu cực này sẽ không giúp bạn hàn gắn hoặc giúp bạn vui sống. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra những thông điệp mới mà chúng có thể giúp bạn được chữa lành và rời khỏi những suy nghĩ tiêu cực.

Bài tập tiếp theo đây có 3 phần, với thời gian khoảng từ 30 phút đến 1 giờ thật sự nghiêm túc để nghĩ, và viết ra những thông điệp mà bạn có thể nói về chính bạn, hoặc bạn nghe được từ người khác. Nếu có một nhân viên tư vấn cùng đồng hành với bạn thì họ có thể giúp bạn nghe những điều bạn không thể nghe. Đây là một bước rất quan trọng để chữa lành những gì xảy ra từ bên trong. Bạn có thể nghỉ ngơi sau 1 hoặc 2 phần.

Trước hết, hãy chắc rằng bạn có đủ thời gian để xem xét và hoàn thành bài tập này. Nếu không, bạn hãy lên kế hoạch thực hiện khi bạn đã sẵn sàng.

Bài tập 1: Tôi đang nghe gì về chính mình?

Trong phần 3 của bài tập này, bạn sẽ tìm tất cả những thông điệp về chính bạn mà chúng đến từ suy nghĩ của bạn hoặc bạn nghe được từ người khác. Sau đó, bạn sẽ viết những thông điệp mới tích cực hơn và mang ý nghĩa hàn gắn.

Phần 1: Ý nghĩ của bạn: Bạn đang nói gì về chính mình

Bạn hãy bắt đầu với những thông điệp tiêu cực, tổn thương và khó khăn. Những ý nghĩ tiêu cực nào đang xuất hiện bên trong con người bạn?

Hãy xem lại những gì bạn đã viết về những yếu tố dẫn bạn đến quyết định của mình mà bạn đã làm trong bài tập trước. Lựa chọn một hoặc những yếu tố quan trọng nhất. Viết chúng vào những ô song song với các ví dụ được cho dưới đây. Sau đó, viết từ 1 – 3 dòng về những vấn đề của bạn bên dưới. Nếu các yếu tố được liệt kê sau đây không giống với ý bạn, bạn hãy viết ra những yếu tố của chính bạn. Thông điệp của bạn có thể là:

VÍ DỤ:

YẾU TỐ: Cha mẹ ép tôi phải phá thai

- Tôi thật là ngu ngốc khi để mình có thai

- Đối với bố mẹ, tôi không còn đáng tin nữa

- Tôi đã làm cho bố mẹ thất vọng

YẾU TỐ: Tôi đã sẵn sàng để làm một người mẹ đơn thân. Tôi đấu tranh để bảo vệ con mình

- Tôi thật ngu ngốc khi để mình mang thai. Tôi đã biết việc gì là tốt hơn và tôi nên làm điều đó

- Tôi đã để chuyện ấy xảy ra. Tôi nên nghĩ đến con tôi trước hết

Bây giờ, bạn hãy viết ra những yếu tố mà bạn đã khoanh tròn trong bài tập trước

Sau đó, bạn viết 1 – 3 thông điệp tiêu cực mà bạn đã nghe hoặc đang xuất hiện trong đầu bạn, kết nối với những yếu tố đó – giống như ví dụ ở trên. Nếu bạn cảm thấy muốn làm thêm, hãy chọn thêm những yếu tố khác.

Yếu tố 1:

Ý nghĩ của tôi là: ………………………………….

Yếu tố 2:

Ý nghĩ của tôi là: ………………………………….

Yếu tố 3:

Ý nghĩ của tôi là: …………………………………

Lưu ý: Bạn cũng có thể nghe những ý nghĩ tích cực. Nếu bạn có được điều đó, bạn cũng hãy viết chúng xuống và chúng ta sẽ xem xét nó trong các chương kế tiếp

Phần 3: Hàn gắn những thông điệp: Bạn hãy viết những thông điệp mới cho chính bạn.

Đôi khi, những thông điệp mới là cần thiết cho bạn. Điều này thật sự đúng khi bạn phải đối diện với những trải nghiệm đau đớn của việc phá thai. Bạn có thể cảm thấy khó nói với người khác về những trải nghiệm này, hoặc người ta có thể hiểu lầm bạn. Để thoát khỏi những thông điệp tiêu cực mà bạn nghe được, bạn cần phải tạo những thông điệp mới tích cực hơn và những thông điệp này phải thể hiện được sự thật và có tính chất chữa lành.

Bạn sẽ tạo những thông điệp nhắc nhớ bạn rằng bạn là một Hồng ân Tạo Hóa ban cho cuộc sống này và bạn chấp nhận những điểm chưa tốt của mình, ngay cả khi bạn không hoàn hảo. Trong bài tập này, có thể bạn sẽ muốn nhờ người khác giúp bạn khơi gợi những điểm tốt đẹp trong bạn và đưa ra những thông điệp mới có tính chữa lành cho tâm hồn bạn.

Bạn sẽ muốn nhìn đến lòng trắc ẩn trong tâm hồn bạn. Có thể bạn muốn tìm xem bạn tha thứ cho người khác thế nào. Bạn có thể dùng cách này để tha thứ cho chính bạn. Điều này đem lại sức mạnh và sự can đảm cho bạn để bạn có thể từ chối những thông điệp tiêu cực mà xã hội đặt lên người phụ nữ và cho sự lựa chọn của bạn.

Để bắt đầu, bạn cần liệt kê tất cả những thông điệp tiêu cực mà chúng ta vừa mới làm ở trên và thay vào đó là những ý nghĩ tích cực bạn tạo ra cho chính mình.

Bạn hãy viết câu trả lời cho chính bạn như ví dụ dưới đây:

Bạn cần nhớ rằng, đây là bài tập của riêng bạn. Mỗi người sẽ có suy nghĩ khác nhau. Với một số người, những điều sau đây hoàn toàn đúng. Nhưng với người khác, chỉ một vài điểm đúng với họ mà thôi. Nếu như ý của bạn khác với bài tập dưới đây, bạn hãy thay thế nó bằng trường hợp cụ thể của bạn. Những điều này là khởi đầu của bạn. Hãy dùng những gì bạn cần từ ví dụ này để viết ra câu trả lời dựa trên những trải nghiệm của bạn.

Trước hết, bạn dành thời gian để nghĩ về những điều tốt đẹp trong bạn. Những thông điệp tích cực sẽ giúp bạn được chữa lành. Bài tập này có thể rất khó khăn cho bạn nhưng đây là điều quan trọng nhất. Bạn xứng đáng được bình an!

Ví dụ: “Tôi cảm thấy mình thật xấu xa. Tôi phải làm thế nào để trở lại con người trước đây?”

Đầu tiên, một người thật sự “xấu” sẽ không hỏi câu hỏi này. Vậy nên, hãy nhớ đến tất cả những gì tốt đẹp nhất trong cuộc đời bạn. Cũng vậy, bạn đã lựa chọn thứ bạn cho rằng đó là quyết định đúng đắn nhất cho bạn và cả con của bạn.

Có phải một hành động, ngay cả hành động nghiêm trọng nhất, có ý nghĩa rằng tất cả những điều bạn tốt đẹp đã làm và sẽ làm trong tương lai không được kể đến? Bạn nghĩ gì về điều đó? Điều gì làm nên giá trị của bạn? Bạn có còn nắm giữ những giá trị đó không?

Ví dụ: “Tôi đã làm mọi thứ vì anh ấy, nhưng giờ anh ấy lại bỏ rơi tôi”

Tất cả các mối quan hệ đều có hai chiều cho và nhận. Có thể người ấy muốn bạn làm một điều gì đó nhưng bạn không thể làm như ý họ. Do đó, việc quan trọng là bạn phải tìm được sự cân bằng giữa điều bạn cần và thứ bạn có thể cho đi. Để làm được điều này, bạn cần phải trải nghiệm để biết bạn có thể và không thể cho đi điều gì. Bạn sẽ cần thời gian để học điều đó.

Bạn có nhận thấy rằng bạn đã từ bỏ rất nhiều thứ vì anh ấy? Đặc biệt là cách bạn từ bỏ chính mình vì người khác?

Nếu người ấy không đóng một vai trò nhất định trong hoàn cảnh của bạn, bạn sẽ làm gì để đối diện với tình trạng mang thai của bạn?

Thỉnh thoảng, chúng ta nhận thấy rằng nói “không” với người khác thì dễ hơn nói “có” với chính mình. Bạn nhận thấy điều này sẽ xảy ra như thế nào trong tương lai?

Bạn đồng ý với quyết định phá thai như thế nào? Và không đồng ý theo cách nào?

Có bất cứ không điệp nào mà bạn có thể có trong tương lai có thể giúp bạn tin vào chính mình không?

(Hãy nhớ sử dụng những từ tích cực như tình thương, tha thứ, mạnh mẽ, can đảm)

Ví dụ: “Tôi đã bị áp lực phải quyết định như thế này….. Tiếp theo, tôi phải làm như thế nào?”

Tha thứ cho người khác thật sự không dễ dàng, đặc biệt khi người đó ép bạn phải làm điều bạn không muốn. Tuy nhiên, bạn cần tha thứ cho họ để bạn có thể tiếp tục quá trình chữa lành. Bạn sẽ cần thời gian để làm điều này.

Nếu bạn hoàn toàn phụ thuộc vào người này, bạn có thể nhận thấy rằng bạn không có nhiều sự lựa chọn trong cuộc sống, bao gồm cả việc lựa chọn cho con một cuộc sống.

Nếu người này có trách nhiệm với bạn, vậy lý do gì họ lại muốn bạn phá thai (ngay cả khi bạn không đồng ý với điều đó)?

Làm thế nào bạn có thể tha thứ cho người đã không cho bạn cơ hội để lựa chọn?

Bạn cần gì từ người ấy?

Bạn có viện đến lời biện minh nào không? Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của người khác không?

Điều gì làm bạn đồng ý với quyết định ấy?

Bạn sẽ đánh mất điều gì nếu bạn chống lại quyết định này?

Bạn có nói với người yêu bạn về điều bạn thật sự muốn không? Bây giờ bạn có thể nói gì với anh ta? Hãy viết những gì bạn cần nói với anh ấy.

Bạn có thể học được bài học gì để bạn không cảm thấy mình bị ép buộc nữa trong tương lai?

Ví dụ: “Tôi có thể được tha thứ như thế nào?”

Câu hỏi này thường được hỏi dưới dạng: “Làm sao Thượng Đế có thể tha thứ cho tôi?”, “Làm sao con tôi có thể tha thứ cho tôi?”, “Làm sao tôi có thể tha thứ cho chính mình?”.

Được tha thứ bởi Đấng Tạo Hóa: Hầu hết những người tín hữu đều tin vào sự tha thứ và lòng từ bi của Đấng Tạo Hóa. Nói cách khác, thông qua lời cầu nguyện và sám hối, chúng ta có thể tìm được sự bình an. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn những vấn đề với những người trong cộng đồng.

Vậy làm thế nào để bạn có thể cầu xin Đấng Tối cao tha thứ cho bạn? Bạn có thể viết ra những suy nghĩ hoặc lời cầu nguyện của bạn. Và viết ra những lời tha thứ, đáp trả lại lời cầu nguyện của bạn.

Được tha thứ bởi con của bạn: Nhiều phụ nữ đã nhận ra rằng “nói chuyện với linh hồn của con bạn” có thể giúp bạn cảm nhận được sự tha thứ. Họ chia sẻ rằng đứa trẻ hiểu được lý do vì sao bạn mang bé ra khỏi cuộc đời của bạn. Một người phụ nữ đã chia sẻ rằng linh hồn của con cô đã nói: “Mẹ à, mọi chuyện đã ổn rồi. Giờ đây con đã là một linh hồn, con có thể trở lại trong bất kỳ hình dạng nào”.

Bạn có nghĩ rằng con của bạn có linh hồn?

Bạn nghĩ con của bạn sẽ đi đâu sau khi bạn phá thai?

Bạn có thể xin con tha thứ nếu bạn cảm thấy cần điều đó. Bạn nghĩ con bạn có thể nói gì để tha thứ cho bạn? Bạn hãy viết ra những điều bạn nghĩ con bạn sẽ nói:

…………………………………………............

Tha thứ cho chính mình: Điều khó khăn nhất đối với ta chính là tự tha thứ cho mình. Bạn có thể đặt câu hỏi: “nếu người bạn thân nhất của bạn đang ở trong hoàn cảnh như bạn, bạn có nghĩ rằng cô ấy có thể được tha thứ hay không?”

Tại sao bạn nghĩ bạn không đáng được tha thứ?

Bạn hãy viết ra những lý do để bạn có thể tha thứ cho chính mình:

- Bạn hoặc bạn của bạn có phải là những con người hoàn hảo không?

- Bạn có chấp nhận rằng mọi người, kể cả bạn, đều không hoàn hảo và có thể phạm sai lầm?

Ví dụ:

- “Làm sao tôi có thể cảm thấy cuộc sống của mình tốt đẹp một lần nữa?”, “Trước đây, tôi đã có một cuộc sống hoàn hảo, và giờ đây, tôi không còn có thể quay lại với cuộc sống ấy”.

Mọi quyết định của cuộc sống đều làm chúng ta thay đổi và thách thức chúng ta nhìn lại cuộc sống. Chúng ta thường nói rằng quyết định mang thau là một quá trình “chuyển tiếp”. Điều này có nghĩa là chúng ta phải nhìn cuộc sống chúng ta theo cách mới và chúng ta phải có trách nhiệm như thế nào với cuộc sống mới. Có thể trường hợp của bạn tương tự như các trường hợp khác nhưng cách bạn quyết định và thái độ của bạn sẽ khác họ.

- Hoàn cảnh nào của bạn giống người khác?

- Chúng khác nhau như thế nào?

- Làm thế nào để sự khác biệt này là một phần của cuộc sống của bạn và giúp bạn đi về phía trước?

- Bạn có được trải nghiệm gì từ hoàn cảnh này?

Ví dụ: “Tôi thật xấu hổ. Nếu người ta biết rằng tôi đã phá thai, có lẽ mọi thứ sẽ bị phá đổ”

37% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã, đang hoặc sẽ phá thai. Tuy nhiên, còn rất nhiều người đã không nói về những trải nghiệm của họ, nên chúng ta không biết rõ họ có thể làm gì trước quyết định khó khăn này. Khi họ giữ bí mật, điều này có thể “ăn mòn” tâm hồn họ. Nhưng để tìm một người bạn có thể tin tưởng để chia sẻ cũng không dễ dàng gì.

Ví dụ: “Tôi là kẻ tội lỗi”. “Tôi đáng bị trừng phạt”

Nếu bạn biết rằng trong Kinh Thánh của người Do Thái, từ “tội lỗi” có nghĩa là “từ bỏ giá trị của bản thân”. Điều này có khác với suy nghĩ của bạn về từ “tội lỗi” hay không? Bạn đã từ bỏ gia trị của mình như thế nào và bạn có thể làm gì để lấy lại giá trị đó trong tương lai?

Để chuộc lỗi, mỗi tôn giáo có các hình thức khác nhau. Với đạo Công giáo, bạn đến xưng tội với linh mục và linh mục sẽ nói lời tha thứ cho bạn và chỉ cho bạn biết cách để được chuộc tội…. Cũng vậy, tùy vào đức tin của bạn, bạn có thể đến gặp các vị chức sắc để hỏi xem bạn cần làm gì để được tha thứ.

- Nếu bạn cảm thấy bạn cần chuộc lỗi, tôn giáo của bạn yêu cầu bạn phải làm gì?

- Bạn có thể chuộc lỗi như thế nào?

- Nếu bạn cảm thấy bạn nên bị trừng phạt, vậy bạn cần bị trừng phạt vì điều gì?

- Kết quả của việc trừng phạt đó sẽ ra sao?

- Những điều này ảnh hưởng thế nào lên mối quan hệ của bạn với người ấy? với con của bạn?

Bạn hãy viết ra câu trả lời cho những vấn đề trên.

Ví dụ: “Tôi cảm thấy rất buồn, như thể tôi đã đánh mất một điều gì đó rất quý giá”.

Nỗi buồn có thể chiếm hữu tâm hồn bạn, cho đến khi bạn tìm ra bạn đã đánh mất điều gì. Đối với người đã trưởng thành, có thể đây là một sự chuyển tiếp qua một cuộc sống mới hoặc suy nghĩ mới về tình mẫu tử. Đối với người khác, đó có thể là các vấn đề liên quan đến tài chính hoặc cảm xúc ổn định để có thể nuôi dưỡng một đứa con. Điều quan trọng là phải nhận biết rằng bạn đánh mất điều gì và cách để chữa lành nỗi đau này.

- Bạn cảm thấy bạn đánh mất điều gì?

- Bạn đã đau buồn như thế nào trước sự mất mát đó?

- Bạn có nhận thấy bạn đáng phải chịu nỗi đau cho những mất mát này?

- Trong hoàn cảnh hiện tại, bạn cảm thấy nỗi đau khổ này như thế nào?

Bài tập: Những thông điệp tích cực cho chính bạn

Nếu những ví dụ ở trên không đúng hoàn toàn với hoàn cảnh và trải nghiệm của bạn, bạn hãy viết ra những thông điệp tích cực cho chính mình. Hoặc, bạn có thể xem qua những ví dụ dưới đây là áp dụng một vài thông điệp cho hoàn cảnh của bạn:
………………………………………….........

Bạn có thể sẽ gặp vài khó khăn để hoàn thành bài tập này. Nhưng trước hết, bạn hãy xem lại danh sách về những phẩm chất tốt của bạn và đọc lên cho bạn nghe. Đặc biệt nếu đó là những trạng thái tích cực. Sau đó, bạn hít thở sâu và quay lại với cuộc sống hàng ngày của bạn.

Bạn cần nghỉ ngơi đôi chút trước khi tiến hành bài tập mới. Có thể bạn sẽ muốn viết ra những thông điệp mới của chính mình để vài ngày sau bạn sẽ xem lại nó cho quá trình hàn gắn

“Sự lựa chọn là sự đối thoại với chính mình. Chúng ta có thể không đặt nhận thức được vào cuộc đối thoại thiêng liêng này, khi chúng là những trải nghiệm cuộc sống và sự chết. Lựa chọn đem lại sự tự do cho chúng ta và giúp chúng ta chấp nhận những gì chúng ta đã làm” (Melanie Ermachild)

7. Tạo những thông điệp tích cực

Bạn có thể đã suy nghĩ về những thông điệp tích cực và tiêu cực bạn đã biết. Những thứ này đến với bạn và bạn đã có thể giữ nó trong nhiều năm. Nếu bạn thấy mình dễ khóc, trầm cảm hoặc không thể ngủ trong nhiều ngày, đây là lúc bạn cần đến gặp bác sĩ hoặc nhà tư vấn. Bạn có nhớ chúng ta đã nói về sự phức tạp trong cuộc sống của bạn không? Những quyết định quan trọng có thể gợi lại những ký ức sợ hãi, đau đớn và chúng là những gì chúng ta cần loại bỏ. Khi bạn nhờ đến sự giúp đỡ của người khác, bạn không hề hèn yếu. Trái lại, bạn mạnh mẽ và can đảm vì bạn cần sự giúp đỡ để tiến gần đến quá trình hàn gắn.

Nếu bạn đã sẵn sàng, bạn hãy tiến về phía trước để đưa những thông điệp có ý nghĩa hàn gắn vào cuộc sống của bạn.

Trong bài tập này, bạn sẽ xem xét những gì đã xảy ra trong cuộc sống của bạn theo một cách mới.

Đánh giá cuộc sống của bạn

- Ai cần bạn? Bạn chăm sóc cho ai?

Trong cuộc sống hiện tại của bạn, điều gì đem lại cho bạn những cảm xúc tốt? Cái gì giúp bạn thấy mình được chữa lành và mạnh mẽ hơn?

Điều gì giúp bạn tiến về phía trước? (Không phụ thuộc vào bạn tiến xa được bao nhiêu)

Nếu bạn có thể quay trở lại cuộc sống trước đây và bạn cảm thấy những điều tốt đẹp trong con người bạn, bạn có thể làm gì cho người khác?

Bạn nhìn lại những gì bạn đã viết trong bài tập trước, đặc biệt là những thông điệp mang tính tích cực, tha thứ, hàn gắn, bao dung. Bạn chọn ra một hoặc hai thông điệp có liên quan trực tiếp đến các vấn đề của bạn và giúp bạn “quay trở về cuộc sống trước đây”.

Ví dụ:

- Như mọi người, tôi cũng bị thu hút bởi tình dục và tôi cũng cần bảo vệ chính mình.

- Tôi có thể cho phép mình buồn vì đã không thể sinh ra đứa bé này, nhưng không có nghĩa tôi là người xấu.

- Tôi là người tốt và là người mẹ tốt. Việc tôi làm là những quyết định tốt nhất mà tôi có thể làm cho cuộc sống của tôi.

- Chúa biết những việc diễn ra trong tim tôi

Bây giờ, bạn hãy viết những thông điệp mới trên những mảnh giấy và để chung ở nơi bạn dễ dàng đọc được. Bạn hãy đọc chúng thường xuyên trong vài ngày hoặc vài tuần tới. Bạn có nhiều cách để lập lại những thông điệp tích cực bạn đã viết ra như thu âm lại, hoặc nói chuyện với chính mình trong gương. Trong chương 11, chúng tôi sẽ nói với bạn những từ hữu ích mà bạn có thể dùng.

Bạn đã làm rất tốt những bài tập này. Vậy nên lúc này bạn có thể nghỉ ngơi, hít thở thật chậm và quay lại với công việc hàng ngày của bạn. Bạn có thể xem trong danh sách của bạn người nào thật sự quan trọng với bạn để gọi điện thoại hỏi thăm họ, hoặc làm gì đó cho những người cần đến bạn. Bạn cần thời gian nghỉ ngơi trước khi tiếp tục bài tập mới và để những thông điệp tích cực này tác động lên bạn.

8. Xem lại những thông điệp mới

Bạn đã làm rất chi tiết những bài tập được giao. Hãy nhớ rằng những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực sẽ không đem lại lợi ích gì cho bạn, nên thay vào đó, bạn hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp

Với những thông điệp mới, bạn phải nhắc đến chúng, viết chúng xuống và luôn suy nghĩ về nó. Chúng ta đã học được bao nhiêu những thông điệp tiêu cực thì chúng ta cũng hãy thay thế bấy nhiêu những suy nghĩ tích cực và để những thông điệp tích cực này ảnh hưởng trên chúng ta và phản ánh chúng ta là ai. Đây là một bước quan trọng để giúp bạn tiến đến quá trình hàn gắn. Bạn có thể hỏi người đang giúp bạn hàn gắn về những thông điệp mới này.

8.1. Xem lại những “thông điệp mới” mà bạn đã ghi lại ở những bài tập trước

8.2. Viết lại những thông điệp đó ở dạng tích cực và đơn giản hơn nếu bạn cần

Ví dụ:

- Tôi cần và đáng được người khác hỗ trợ

- Thượng Đế đầy lòng trắc ẩn với mọi người trong đó có tôi

- Tôi tôn trọng chính mình và những cảm xúc mình đang có

- …………………………….. (và bất kỳ thông điệp tích cực nào khác)

8.3. Bây giờ, bạn dành ít phút để nghĩ về những cảm nhận của bạn khi bạn nghe những thông điệp trên

8.4. Quay trở lại với hai bài tập về cảm xúc bạn đã làm lúc khởi đầu (mục 4) và xem lại những gì bạn đã viết

- Bạn xem lại những cảm xúc bạn đã có khi đó

Ví dụ: bạn có thể mô tả sự thay đổi như:

- Tôi không nghiêm khắc với bản thân như tôi đã từng

- Tôi cảm thấy nhẹ nhàng đôi chút

- Tôi vẫn còn cảm thấy ……………… nhưng tôi có thể tìm được một vài cách để xử lý chúng

8.5. Viết ra những suy nghĩ và cảm xúc đã thay đổi của bạn xuống đây:
.................................................. .................................................. .................................................. .................................................. .................................................. ............................

Thật khó để thực sự tin rằng những suy nghĩ mới đó là do chúng ta cảm nhận được. Những điều chúng ta được học, kinh nghiệm của chúng ta, hay cách người khác đối xử với chúng ta và cả những thông điệp chúng ta nghe được từ ti vi và xã hội có thể làm gia tăng tính tiêu cực. Nhưng chúng ta BIẾT sự thật và những gì làm cho chúng ta cảm thấy cuộc sống và thế giới của mình tốt hơn.

8.6. Bạn ghi chú những thông điệp này và dán chúng lên những nơi bạn có thể dễ dàng nhìn thấy như gương, tường, tủ lạnh… Bạn cũng có thể gởi email những thông điệp này cho chính bạn hoặc nhờ người khác gởi cho bạn mỗi ngày

Đây là một bài tập quan trọng. Vậy nên bạn hãy hít thở sâu và lên kế hoạch để bạn luôn chạm đến các thông điệp đó, ví dụ như hỏi một người bạn tin tưởng và thương yêu nhắc nhớ bạn mỗi ngày.

9. Quyết tâm

Làm cho cuộc đời bạn tiến về phía trước

Trong bài tập này, bạn sẽ tách rời tất cả những gì liên quan đến quyết định mang thai của bạn để tìm ra gốc rễ của bấn đề. Theo đó, bạn sẽ nhìn thấy quyết định này rất phức tạp và cuộc sống của bạn cũng phức tạp như vậy. Do đó, chúng ta sẽ không có câu trả lời đơn giản. Hàn gắn là một quá trình. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải quên đi tất cả hoặc làm ra vẻ bạn thanh thản. Mà bạn cần cam đảm hơn để đối diện với cuộc sống, để chấp nhận tình yêu và sự hỗ trợ của người khác và bạn cần thời gian để hiểu những thay đổi này. Trên tất cả, đó là bạn phải muốn được chữa lành.

Dưới đây, tôi gợi ý thêm cho bạn những từ có tính chất hàn gắn:

- Áp dụng những kinh nghiệm vào cuộc sống của bạn

- Kết hợp và lãnh ngộ tất cả những trải nghiệm này

- Có giải pháp cho những quyết định khó khăn

- Làm lành

- Hành động tha thứ, đáp trả

- Khẳng định

- Hỗ trợ, khuyến khích, đánh giá cao

- Nhận biết điểm yếu

- Có thể nói về những trải nghiệm của bạn với người khác

Bài tập: Bạn đã được và mất điều gì?

Cách để “tập hợp lại tất cả” là nhận định những trải nghiệm có ích đối với bạn. Vậy bạn đã được gì và mất gì?

Chúng ta thường cho một vài ví dụ để bắt đầu. Bạn hãy lựa chọn nhiều nhất có thể những điều được mất trong hoàn cảnh của bạn và viết chúng xuống.

Dưới đây là những mất mát của bạn:

Ví dụ:

- Tôi đã từ bỏ đứa con chưa thành hình của mình, cũng là đánh mất thiên chức làm mẹ

- Tôi cảm thấy mình bị tách rời khỏi cộng đồng

- Tôi đã đánh mất tình yêu và niềm tin vào người ấy

- Tôi nghĩ rằng tôi đã chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình. Giờ đây, tôi không còn thấy thế giới này an toàn và có thể biết trước điều gì sẽ xảy ra

Hãy viết những gì bạn nghĩ bạn đã đánh mất và đã tìm thấy:

Tôi đã đánh mất: ……………………………………..

Tôi đã tìm thấy hoặc đạt được: ………………………..

Ví dụ

- Tôi nghĩ rằng tôi đã nhận thấy rõ cuộc sống của mình: những điều tốt, xấu và những thăng trầm

- Tôi đã thường nhìn và phân biệt rõ ràng những vấn đề như trắng và đen, nhưng giờ đây tôi đã dung hòa nó

- Tôi tìm thấy những điểm mạnh mà trước đây tôi chưa từng thấy

- Tôi nghĩ về những mục đích của mình một cách rất nghiêm túc

- Tôi cầu nguyện cho con và gia đình mình

  • Tôi biết tôi chưa bao giờ nhắc lại những điều quan trọng một lần nữa
  • Giờ đây tôi đã biết về các biện pháp phòng tránh thai và cách để bảo vệ mình
    Đi về phía trước, nhớ về quá khứ

Một người đã chia sẻ: “Một khi bạn đang mang thai, không có sự lựa chọn nào mà không có hy sinh. Thì chính điều này làm cho sự hy sinh đó đáng giá hơn”

Một cách để “trân trọng” sự hy sinh của trường hợp mang thai này là quay trở lại với nguyên nhân chính trong quyết định của bạn và để nó hướng dẫn bạn. Sau đó, bạn tóm tắt lại một lần nữa quyết định đình chỉ thai của bạn. Bạn thấy điều gì là quan trọng, và bạn có thể trân trọng nó như thế nào?

Đây là bước đầu tiên để bạn tìm ra cách để trân trọng những gì đã mất

Ví dụ, nếu bạn quyết định nghỉ học trước khi trở thành một người mẹ, bạn có thể trân trọng sự hy sinh này bằng học hành chăm chỉ để đạt được kết quả tốt nhất ở trường.

Nếu bạn đã từng làm mẹ và bạn không muốn rời khỏi những đứa con bạn có, bạn có thể tìm cách để sống trọn vẹn với chúng và đem lại niềm vui cho chúng.

Làm thế nào để bạn có thể làm cho sự hy sinh này đáng giá hơn, bằng các từ có tính hàn gắn, bạn đã tìm ra ý nghĩa gì qua những trải nghiệm này?

Bài tập: Tìm sự hiểu biết

Như bạn đã xem các ví dụ ở trên, bạn hãy nghĩ về cách mà bạn có thể vừa thấu hiểu về những mất mát của bạn, vừa hỗ trợ cho quyết định của ban. Nói một cách khác, bạn đã học được điều gì từ những trải nghiệm này và làm cho nó trở thành một phần cuộc sống của bạn? Bạn đã đạt được sự hiểu biết gì?

Giờ đây, bạn hãy diễn đạt nó một cách tích cực:

Ví dụ: “Tôi sẽ cẩn trọng hơn để bảo vệ chính mình” hoặc “Tôi muốn những điều tốt nhất cho mình” thay vì nói “Tôi sẽ không bao giờ quan hệ tình dục nữa)

Bạn hãy viết nhiều câu tương tự như vậy

Những ví dụ sau đây sẽ giúp bạn bắt đầu:

- Tôi sẽ học được những bài học hữu ích từ trải nghiệm này nếu tôi có thể ……….

- Tôi biết tôi đã lựa chọn đúng nên tôi có thể quan tâm đến ………………………..

- Tôi sẽ trân trọng những mất mát này bởi ………………………………………….

Bây giờ, bạn viết xuống những câu mang tính tích cực để trân trọng sự mất mát của bạn và nhớ những điều

Cách này khá hiệu quả và bạn có thể làm theo để bắt đầu hướng tới quá trình hàn gắn. Bạn đã làm rất tốt. Để kết thúc bài tập hôm nay, bạn hãy tập trung vào tất cả những gì bạn tìm thấy qua trải nghiệm này.

Trân trọng những gì bạn đã mất và những bài học của bạn chính là cách để bạn chấp nhận những gì bạn là. Bạn đã làm những điều tốt nhất bạn có thể. Giờ bạn có thể hít thở sâu, mỉm cười và tóm tắt lại những mục tiêu trong cuộc sống của bạn.

 

Đọc phần tiếp theo ở đây:

Hướng dẫn hồi phục tinh thần và cảm xúc sau phá thai (Phần 3)

Người dịch: Page Chữa lành nỗi đau tâm hồn

menu
menu