Hướng dẫn hồi phục tinh thần và cảm xúc sau phá thai (Phần 3)

huong-dan-hoi-phuc-tinh-than-va-cam-xuc-sau-pha-thai-phan-3

Các bài tập giúp bạn chữa lành tâm hồn sau phá thai

10. Đánh dấu sự tiến bộ của bạn

Mời bạn quay trở lại với cuộc sống của mình

Bạn đã hoàn thành các bài tập khó khăn, bạn có thể bắt đầu nhận thấy sự khác biệt và nhiều thứ đã được thay đổi. Bạn có thể tìm thấy chính mình đang nắm giữ một vai trò tích cực hơn trong cuộc sống. Bạn có thể nhận thấy rằng bạn đang quan tâm nhiều hơn đến bản thân mình và những người xung quanh bạn, bạn quan tâm nhiều hơn đến những điều thú vị trong cuộc sống và tự thưởng thức chúng.

Một số người đã tìm thấy họ thoải mái khi tìm ra cách để đánh dấu sự tiến bộ của họ trong việc hướng đến những giải pháp sau phá thai. Cũng có những người có thể không thế thoải mái với quá trình này. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái, hãy đọc lại và tin vào bản năng của bạn. Điều này đặc biệt hữu ích sau một khoảng thời gian bạn suy nghĩ và nói về tình trạng của bạn. Bài tập khó nhất bạn đã làm với sự hướng dẫn của chuyên viên sẽ giúp bạn biết bạn đang ở giai đoạn nào.

Bạn có thể chú ý đến cảm xúc của bạn nếu chúng “nói” với bạn rằng chưa đến lúc.

Quá trình này sẽ tốt hơn nếu bạn trải qua những giai đoạn này cùng với bạn bè và người thân của bạn. Chính những bài học bạn nhận được sẽ giúp bạn quay trở lại với cuộc sống, với cộng đồng và thiết lập các mối quan hệ mới.

Bạn có thể đánh dấu sự hồi phục của bạn bằng nhiều cách như sơn sửa lại căn nhà của bạn, đốt tất cả những lá thư của người cũ, tổ chức một chuyến du lịch… Tất cả những gì khiến bạn thoải mái và có thể ghi nhớ.

Nếu bạn là thành viên của một tổ chức tôn giáo, có thể bạn muốn nói chuyện với lãnh đạo tổ chức đó hoặc các vị giáo sĩ về kế hoạch của bạn. Những người này có thể cho bạn những lời khuyên để bạn cảm nhận được sự tha thứ sau khi bạn đã phá thai.

Ngay cả khi bạn không phải là thành viên của một tổ chức tôn giáo, bạn vẫn có thể tìm thấy sự thanh thản trong những lời cầu nguyện, những bài hát hoặc tham dự những nghi lễ của một tôn giáo nào đó. Bạn có thể muốn đốt lên một ngọn nến hoặc làm một hành động nào đó có ý nghĩa với bạn và người khác không cần hiểu hoàn cảnh của bạn.

Nếu bạn không theo một tôn giáo nào, bạn có thể tự tổ chức một nghi lễ cho mình để giúp bạn nhìn lại và trân trọng những trải nghiệm bạn có được khi bạn đã phá thai và cách bạn đã làm để chữa lành nỗi đau đó.

10.1. Kế hoạch của bạn

Chúng tôi sẽ nói rõ hơn về các nghi thức trong phụ lục E. Nếu bạn có kế hoạch cho các nghi thức đó thì đây là một vài việc bạn cần chuẩn bị.

- Tập hợp những gì có ý nghĩa với bạn. Nếu bạn có một “chiếc hộp ký ức”, hãy đặt những điều ý nghĩa này vào chiếc hộp đó:

o Những thông điệp hoặc cảm xúc đánh dấu rằng bạn đã hoàn thành các bài tập

o Những lá thư bạn viết cho đứa con bạn đã từ bỏ, cho người khác hoặc cho chính bạn

o Phim siêu âm hình ảnh của con bạn

o Lời cầu nguyện, bài thơ… hoặc tất cả những gì mà bạn đã viết để diễn tả cảm xúc của bạn

o Những lời bài hát

o Những vật kỷ niệm

Giải thoát và kết nối với cuộc sống

Tất cả những nghi thức kể trên là những gì xảy ra và có ý nghĩa với cá nhân bạn. Bạn có thể cầu xin Chúa/ Phật đem lại sự bình an cho bạn bằng cách giải thoát bạn khỏi những vấn đề bạn đang gặp phải để bạn có thể quay trở lại với cuộc sống hàng ngày. 

Việc này có thể kết thúc bằng cách bạn đến Tòa Hòa giải để xưng tội, chôn cất con của bạn, cầu siêu cho bé ở trên Chùa.

Nhận biết

Khi bạn nhận biết được những giá trị và bài học từ những trải nghiệm này, bạn có thể viết ra những gì bạn muốn nói. Hình thức này sẽ nói lên những vết thương bạn cần chữa lành. Ví dụ: nếu bạn cảm thấy bạn cần được tha thứ, bạn hãy cầu xin điều đó, hoặc bạn cần tình yêu, cần bình an. Bạn sẽ muốn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực và nỗi đau của bạn để bạn có thể sống một cuộc sống trọn vẹn hơn. Bạn sẽ muốn lập lại những thông điệp tích cực mới mỗi ngày.

Bạn có thể sẽ muốn lựa chọn một vật gì đó để nhắc nhở bạn

Những vật này có thể gợi nhớ cho bạn về những gì đã xảy ra, đặc biệt là những bài học bạn tìm được. Ví dụ, một số người đã chọn những viên đá quý và mang nó theo bên mình. Một số người khác giữ những tấm ảnh, bàn thờ…

Có thể bạn sẽ thấy khó khăn khi phải thực hiện các nghi thức này. Mục đích của những nghi thức này là giúp bạn hồi tưởng những gì đã xảy ra, đem lại bình an cho bạn và giúp bạn quay trở về với cuộc sống của bạn.

- Bạn nên tuân theo điều gì?

- Bạn thấy những điều này xảy ra ở đâu?

Nếu bạn quyết định bước tiếp với những nghi thức này, bạn hãy viết xuống những cảm xúc mà nghi thức đó mang lại cho bạn. Ở chương 11, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chi tiết hơn. Bạn hãy giữ những suy nghĩ và cảm xúc này trong nhật ký hoặc nơi nào đó để bạn có thể nhìn lại chúng sau này.

Bây giờ là lúc quyết định bạn cần bao nhiêu giải pháp cho cả bạn và những người liên quan trong cuộc sống của bạn. Bạn đã hoàn thành bài tập một cách tốt nhất để hiểu cuộc sống và hành động của bạn. Bạn hãy nghỉ ngơi và chúng ta sẽ quay trở lại với bài tập mới ngày hôm sau.

11. Những ý tưởng và bài tập giúp chữa lành nỗi đau

Người ta thường cần đến sự giúp đỡ để tìm ra giải pháp cho vấn đề của họ. Đôi khi, một người bạn thân thiết hoặc một người bạn tin tưởng có thể làm nên sự khác biệt. Thậm chí, chúng ta có thể nhờ đến các công cụ giúp chúng ta hàn gắn. Chúng tôi đã tập hợp những kinh nghiệm mà những người mẹ khác đã áp dụng cho quá trình chữa lành của họ. Bạn có thể tham khảo và áp dụng cho chính mình.

11. 1. Viết thư và làm một điều gì đó để đánh dấu quá trình của bạn

Rất nhiều phụ nữ nói rằng họ trò chuyện với đứa trẻ họ đã từ bỏ bằng cách viết nhật ký cho con, nói thầm với con, thậm chí cất tiếng nói với con. Nếu bạn đang làm như vậy, bạn không hề cô đơn. Khi bạn viết ra những suy nghĩ của bạn, bạn có thấy nhẹ nhàng hơn không? Một vài người mẹ đã nói họ đã làm gì để đi đến quyết định của họ. Một số người khác cầu xin sự tha thứ từ con của họ, số khác cảm ơn con đã đem lại cho họ những suy nghĩ mới về cuộc sống, số khác nói với đứa trẻ rằng họ đã yêu con họ rất nhiều và hy vọng những điều tốt đẹp sẽ đến với con của họ.

Tóm lại, một số nhà tâm lý đã gợi ý rằng bạn nên viết thư cho những người đã ở bên bạn trong lúc bạn quyết định. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đã trải qua kinh nghiệm về phá thai trước đây. Sự thấu hiểu, bao dung và tha thứ là những gì bạn cần. Bạn cũng có thể hình dung rằng bạn đang nói chuyện với người bạn thân nhất của bạn về những trải nghiệm và hy vọng đó.

Ví dụ: Bạn có thể viết như thế này

Con yêu quý của mẹ,

Mẹ thật sự rất tiếc khi không thể gặp con và nhìn thấy con lớn lên. Mẹ rất buồn về điều này nhưng mẹ nghĩ cuộc sống của con sẽ tốt hơn khi con ở trên Thiên Đàng. Nếu con đến với mẹ, cuộc sống của mẹ con mình sẽ rất vất vả. Mẹ hy vọng con hiểu và tha thứ cho mẹ. Một ngày nào đó, mẹ hy vọng sẽ được gặp lại con trên Thiên Đường. Mẹ yêu con rất nhiều.

Hoặc:

Gởi thiên thần bé bỏng của mẹ,

Mặc dù hôm nay mẹ phải tạm biệt con, thì con mãi mãi vẫn hiện diện trong tâm trí, trong trái tim và tâm hồn mẹ. Con hãy hiểu rằng lúc này đây con không nên được sinh ra, và trong vòng tay Thượng Đế, con sẽ hạnh phúc hơn khi ở bên mẹ. Con mãi mãi là điều tuyệt vời nhất đã đến với mẹ. Mẹ đã mỉm cười khi mẹ nghĩ đến con, ngay cả khi con khóc. Con đã đem lại cho mẹ sự mạnh mẽ, khôn ngoan và trách nhiệm hơn. Con luôn là con yêu của mẹ. Một ngày nào đó, mẹ sẽ gặp lại con trên Thiên Đường, tình yêu của mẹ. Mẹ yêu con mãi mãi. Yêu con vô điều kiện.

Hoặc:

Gởi đến chính tôi,

Thật sự mình đã rất khó khăn và đau khổ khi phải quyết định như thế này và đây là một ký ức đau buồn. Nhưng mình muốn bạn biết rằng đôi khi mình phải làm những việc khó khăn này. Bạn đã không thể cho con tất cả những gì con cần, ngay cả khi đó là sự sống. Có lẽ điều tốt nhất bạn đã từng làm và sẽ tiếp tục làm là……….. (bạn nên ghi ra những điều bạn đã không thể hoàn thành). Rất nhiều trách nhiệm khác đang chờ bạn phía trước. Mình cảm ơn bạn vì những điều bạn đã cố gắng và can đảm trong suốt thời gian khó khăn vừa qua và vì tất cả những gì đã có thể thực hiện.

“Tôi đã không bao giờ nghĩ rằng tôi sẽ mang thai. Tôi luôn làm những gì tôi tin rằng tôi nên làm. Tôi rất tin yêu vào Chúa và luôn cầu nguyện và xác tín Người sẽ giúp tôi có những quyết định đúng đắn nhất cho cuộc đời của mình. Năm nay, tôi 19 tuổi và đang là sinh viên. Khi tôi có thai, tôi cố tình tảng lờ nó và tôi nghĩ rằng Chúa sẽ làm cho đứa trẻ rời khỏi tôi. Vài tháng sau, tôi quyết định phá thai. Tôi không có gia đình ở cạnh bên, tôi cũng như không thể nói với những người bạn của mình. Tôi nghĩ, đứa con của tôi chỉ là một linh hồn chưa thành hình. Tôi trở về nhà và nói chuyện với cha mẹ. Cha mẹ tôi đã đưa tôi đến bệnh viện để phá thai. Nghĩ đến việc quay trở lại cuộc sống bình thường làm tôi nhẹ nhõm hơn."

11.2. Dưới đây là một vài cách mà những người phụ nữ này đã áp dụng

Những câu chuyện thực tế dưới đây đã cho chúng ta biết cách họ đã làm để đánh dấu quá trình chữa lành của họ và giúp họ quay trở lại với cuộc sống của họ

- Maria: “Tôi làm những cái hộp nhỏ xinh xắn và tôi viết những lá thư ngắn cho con của mình rồi bỏ vào trong đó. Sau đó, tôi cùng với mẹ đốt những lá thư này. Cả hai mẹ con đều khóc, nhưng việc làm này thực sự đã giúp tôi cảm thấy nhẹ nhàng hơn”

- Althea: “Một trong những nơi yêu thích nhất của tôi để đi dạo và suy nghĩ là vườn cây trong nhà. Vì vậy, tôi quyết định trồng một vài cái cây ở đây. Tôi không thể xem nó lớn lên hàng ngày sau đó, nhưng trong tâm trí tôi, nó vẫn lớn lên”

- Crys: “Tôi đã có những buổi nói chuyện rất thân tình với đứa con mà tôi đã từ bỏ. Với tôi, con giờ đây như ngôi sao đã quay về bầu trời. Tôi thường nhìn lên bầu trời và nghĩ, con tôi có lẽ là một trong những vì sao đó”

- Sharon: “Tôi đã rời bỏ con vào trước Giáng Sinh. Vì vậy, cứ đến mỗi ngày Giáng Sinh, tôi đặt một vật trang trí lên hang đá để nhắc tôi nhớ về đứa con không được chào đời của mình”

- Madya: “Tôi thả một quả bóng bay và nói lời tạm biệt với con của mình”

- Sharita: “Khi tôi quyết định phá thai, một người bạn đã đưa cho tôi một viên đá rất đẹp. Tôi đã giữ nó trong suốt quá trình phá thai và cho đến tận sau này. Sau đó, tôi đến một dòng sông và ném viên đá đó đi thật xa. Cảm xúc trong tôi cũng theo đó đi xa”

- Courtney: “Cha tôi đã mất cách đây vài tháng. Trong gia đình, cha con tôi rất thân thiết với nhau. Cha tôi thường nói với tôi nên đi ra bờ sông và nhìn xem cách dòng nước chảy ra biển lớn. Tôi biết cha tôi đã về nơi ấy, nơi Thiên Đường xa xôi, và đang chăm sóc con tôi”

- Tanya: “Tôi đã có một khoảng thời gian rất khó khăn khi quyết định, nhưng giờ đây tôi nghĩ rằng đó là cách tốt nhất cho tôi và con. Điều này không có nghĩa là tôi không quan tâm đến con tôi. Tôi có một mặt dây chuyền là 2 mảnh trái tim. Tôi chôn một mảnh để nhắc nhớ mình về những điều đã mất đi”

- Tran: “Tôi không thể khóc mặc dù tôi cảm thấy đây là một nỗi buồn sâu thẳm. Một vài người đã nói với tôi rằng tôi nên dành một ít thời gian để buồn. Và tôi đã làm như vậy. Tôi đã dành hẳn 1 ngày để viết ra những cảm xúc của tôi, nghe một vài bản nhạc và khóc, sau đó tôi nói lời tạm biệt với những cảm xúc đó. Giờ đây, tôi vẫn nghĩ về quyết định đó nhưng nó không còn kiềm hãm tôi nữa”

- Suzanne: ”Tôi đã tổ chức một nghi lễ nhỏ bên bờ sông sau nhà. Tôi để một vài thứ và một bông hồng lên một chiếc thuyền giấy và thả nó trôi theo dòng sông. Điều này giúp tôi bình an hơn và nỗi đau của tôi cũng trôi theo chiếc thuyền ấy”

- Ashley: “Tôi đã trải qua gần 1 năm khủng hoảng. Sau đó, tôi viết những vần thơ cho con tôi và lên một ngọn đồi để thả chúng theo gió. Tôi đọc to những vần thơ ấy, rồi xé nhỏ chúng và thả cho chúng bay xa. Tôi vẫn còn đau khổ nhưng cảm xúc của tôi đã tích cực hơn nhiều”

11.3. Thiền định

Thiền định là gì?

Thiền định là phương pháp mà trong đó con người sống trọn vẹn cho hiện tại, “ở đây và ngay bây giờ”. Thiền định giúp bạn đối diện với nhưng thay đổi và thách thức của cuộc sống. Trước hết, để thiền định, bạn cần có một khoảng không gian yên tĩnh, ngồi trong tĩnh lặng và để tâm trí mình được nghỉ ngơi. Đó là lý do tại sao nhiều người lập đi lập lại một từ nào đó – để giữ tâm trí họ khỏi “bận rộn”.

Bạn ngồi thoải mái trong một căn phòng yên tĩnh, không ti vi, không âm nhạc. Đặt các ngón tay chạm vào nhau và đặt trên đùi, ngang với rốn. Bạn hít thở chậm và sâu bằng bụng, không hít thở bằng lồng ngực. Bạn đếm thầm trong đầu “1”, “2” rồi lập lại cho đến khi bạn muốn dừng lại.

Để hàn gắn, bạn có thể lựa chọn một trong những từ tích cực bạn đã ghi ở bài tập trên và lập lại chúng trong thời gian bạn tĩnh lặng

Phương pháp thiền định

Thực hành thiền định sẽ giúp bạn hiểu được tình trạng của bạn một cách rõ ràng hơn. Bạn cũng có thể cảm thấy thư giãn trong tâm trí. Những người đồng hành cùng bạn trong quá trình hàn gắn này có thể đọc cho bạn nghe những gì bạn đã viết. Điều này có thể thể hiện được sự quan tâm và ý nghĩ tốt đẹp họ dành cho bạn. Khi đọc hướng dẫn thiền định, họ cần giữ giọng đọc bình thản và nhẹ nhàng.

Đọc chậm và cho bạn đủ thời gian để cảm nghiệm từng phần.

Bạn có thể muốn ngồi trong tĩnh lặng và đưa tay ra phía trước, lòng bàn tay hướng lên trên. Bạn hãy tưởng tượng đến những vấn đề liên quan đến mang thai và phá thai. Khi đó, bạn đặt những cảm giác nhẹ nhõm, lòng tốt, sự khôn ngoan, hạnh phúc của con bạn vào lòng bàn tay trái. Bạn hãy hình dung con bạn đang đến trường với khuôn mặt của một người mà bạn đang cất giữ trong trái tim. Khi đó, sự ấm áp và tin tưởng sẽ đến với bạn

Sau đó, bạn tưởng tượng những cảm xúc đau đớn, mất mát, buồn khổ hoặc những ý nghĩ của người khác đã làm bạn đau đớn… Những cảm xúc đến từ sự lựa chọn của bạn. Bạn đặt tất cả những cảm xúc này vào bàn tay phải của bạn.

Hít thở thật sâu và tập trung vào bàn tay bạn. Mở bàn tay ra để giữ tất cả những cảm xúc, cả hạnh phúc và đau buồn để bạn cảm nhận sự thật đang hiện hữu trong trái tim bạn. Hít thở sâu một lần nữa và cảm nhận những cảm xúc tự nhiên để thay thế những cảm xúc bạn đang nắm giữ trong tay.

Khi bạn hít vào, hãy đặt bàn tay lên trái tim và giữ chúng ở đó cho đến khi bạn thở ra. Điều này giúp bạn nắm giữ được những cảm xúc bạn đang có, tôn trọng sự lựa chọn của bạn để bạn tiếp tục bước tiếp trong cuộc sống.

Thiền định dựa trên những mất mát

Rất nhiều người phụ nữ đã cảm thấy một sự mất mát hoặc đau khổ khi họ phá thai. Mức độ đau đớn và hối tiếc có thể khác nhau. Nhưng cho dù bạn cảm thấy như thế nào, thì bạn cũng cần nhớ đến cách bạn đã quyết định khi phá thai.

Bạn có thể tha thứ cho chính bạn và nhận định đúng tình yêu và sự quan tâm đến những điều đã làm bạn quyết định phá thai. Bạn đáng được thấu hiểu và thanh thản cho dù bạn đã quyết định như thế nào. Bài tập này sẽ giúp bạn nhận biết những gì bạn đã mất, cảm xúc bạn khi đó và thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực đó. Bạn hãy cho mình cơ hội để đau buồn.

Bạn hãy giữ cơ thể thoải mái, bạn có thể nằm xuống nếu cần, hoặc ít nhất là thoải mái trong tâm trí. Sau đó, hít thở sâu và chậm. Bạn tập trung vào từng nhịp thở và đừng cố gắng thay đổi chúng.

Khi bạn hít vào, bạn hình dung nhịp thở đó là tất cả những gì bạn cần để giúp bạn rời khỏi cảm giác mất mát của mình. Khi bạn thở ra, bạn để những cảm xúc đau buồn đó trôi theo hơi thở ra ngoài. Khi bạn tập trung vào từng hơi thở, bạn sẽ được thư giãn. Chú ý đến cơ thể đang thả lỏng và bình tâm sẽ giúp bạn chống lại những mệt mỏi và căng thẳng.

Hãy tưởng tượng rằng có một luồng sáng nhẹ nhàng di chuyển vào trong cơ thể bạn, từ chân và dần dần len lỏi qua bụng, lồng ngực và lên đầu bạn. Chúng lấy đi những cảm giác tiêu cực và để lại trong bạn sự bình an, tập trung và bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn.

Bạn cần nghỉ ngơi 1 chút sau bài tập này. Tiếp theo, bạn hãy tưởng tượng ban đang ở một nơi yên bình. Đó có thể là nơi bạn đã từng đến hoặc thích đến, hoặc đó cũng có thể là nơi bạn chưa từng biết. Bạn bắt đầu cảm nhận vẻ đẹp của nơi này. Bạn chú ý đến những gì bạn thấy hoặc cảm nhận và bạn cảm thấy như thế nào khi bạn ở đây. Biết rằng nơi đây là nơi rất đặc biệt đối với bạn. Bạn hãy cho phép những cảm xúc đó lấp đầy tâm hồn bạn với niềm vui và sự bình an mà bạn đã từng có trước đây. Đến đây, bạn cần dừng lại đôi chút trước khi bắt đầu bài tập tiếp theo.

Tiếp đến, bạn nhìn thấy một lối đi trước mắt, và bạn bước đi theo lối ấy. Khi bạn đi như vậy, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những cảnh vật xung quanh. Sau đó bạn ngồi xuống một chỗ mà nơi đó bạn cảm thấy thoải mái. Bạn tập trung vào những âm thanh và mùi vị chung quanh bạn.

Cho phép bản thân bạn nhớ lại những điều bạn đã đánh mất khi bạn quyết định phá thai. Bạn có thể đã mất đi sự trong trắng, tình yêu của bạn. Bạn có thể đã mất đi niềm tin vào chính mình hoặc ngưới khác. Bạn có thể đã đánh mất những trải nghiệm của một người mẹ, mất đi đứa con mà bạn đã không chọn lựa. Cho phép bạn cảm nhận sự mất mát đó.

Rồi bạn tìm thấy một chiếc giỏ bên cạnh bạn. Và bạn tìm xung quanh những vật có thể tượng trưng cho sự mất mát của bạn. Đó có thể là những viên đá, chiếc lá, bông hoa… hoặc bất kỳ thứ gì mà bạn cảm thấy nó có ý nghĩa với bạn.

Đặt những vật này vào trong chiếc giỏ và nhìn nhận lại những sự mất mát của bạn theo từng vật tượng trưng. Bạn nói chuyện với những vật tượng trưng đó về những cảm xúc mà bạn có với từng mất mát đó. Rồi bạn cho phép bản thân nói lời tạm biệt với những vật đó theo cách của bạn:

- Bạn có thể chôn chúng dưới đất

- Bạn có thể đốt chúng và thả chúng lên bầu trời

- Bạn có thể thả chúng trôi theo dòng sông

- Bạn có thể làm bất cứ cách nào theo ý bạn thích

Bạn bỏ tất cả những vật tượng trưng đó đi và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn. Giờ đây, bạn cho phép mình quay trở lại và cảm nhận về đứa con mà bạn đã chối bỏ. Bạn có thể hình dung khuôn mặt, dáng vóc và giới tính của bé.

Giờ đây, bạn nắm lấy bàn tay ấm áp của con và đi trên con đường bạn đã đi lúc nãy. Bạn cảm nhận ánh nắng, âm thanh mà bạn đã nghe được. Bạn nhìn xuống và mỉm cười với con. Con bạn cũng sẽ mỉm cười với bạn và bạn sẽ nhận thấy niềm tin và sự gắn kết giữa hai mẹ con.

Bạn bắt đầu nói với con những lời con sẽ hiểu. Bạn không cần phải nói ra thành lời. Nếu có thể, bạn hãy xin con tha thứ cho bạn vì bạn đã từ chối nó.

Sau đó, bạn dừng lại để lắng nghe trái tim bạn đang được tha thứ.

Cảm nhận… thời gian trôi qua và sự tha thứ tràn ngập trong tâm hồn bạn.

Khi bạn đi đến cuối con đường, bạn và con cùng ngồi xuống bãi cỏ và bạn ôm lấy con. Bên cạnh đó, bạn có 3 món quà cho đứa 

con tinh thần của bạn.

Món quà thứ nhất là tình yêu thương

Món quà thứ hai là sự bảo vệ

Món quà cuối cùng là sức mạnh của bạn

Khi bạn trao món quà đó cho con, con bạn cũng sẽ trao tặng lại cho bạn bằng cách chấp nhận và trao cho bạn sự tha thứ. Bạn hãy giữ món quà này trong tim và giữ nó mãi mãi trong cuộc sống của bạn. Giờ đây, bạn có thể nói với con tất cả những gì bạn muốn. Bạn cảm nhận con đang chạm đến cảm xúc của bạn. Trái tim con chạm đến trái tim của bạn.

Bạn dừng lại đôi chút để cảm nhận tất cả những gì đang diễn ra giữa bạn và con.

Giờ đây là lúc bạn cần nói lời tạm biệt với con. Bạn mở rộng vòng tay để con bạn bước đi về nơi con cần đến, có thể đó là nơi những đám mây, nơi Thiên Đường với các Thiên Thần vây quanh… Bé sẽ dần biến mất trong lối đi ánh sáng.

Bạn dừng lại đôi chút để cảm nhận tất cả những gì đang diễn ra giữa bạn và con.

Bạn sẽ thấy mình rời khỏi con của bạn. Khi bạn chấp nhận con bạn đã ra đi, bình an sẽ trở lại với bạn. Bạn chạm tay vào tim để nhớ đến những món quà con đã trao cho bạn. Bạn nhìn những gì đang hiện hữu xung quanh bạn. Bạn có thể trở lại nơi này vào một lúc nào đó khi bạn muốn chữa lành hoàn toàn cho trái tim bạn và bạn luôn có thể chạm đến trái tim để cảm nhận sự bình an bạn đang có.

11.3. Tập trung vào những điều tích cực: Dùng những từ hỗ trợ mang tính khằng định

Nhìn chung, nhiều người trong chúng ta lựa chọn những từ ngữ thông dụng để tạo cảm hứng, khuyến khích và nhắc nhở chúng ta về những điều tốt đẹp. Bạn cũng có thể làm một tấm thiệp ghi sẵn những thông điệp đó. Nhiều người nhận thấy nó hữu ích trong việc lựa chọn những từ ngữ đúng với hoàn cảnh của họ. Nếu bạn chọn những từ trong danh sách đó, bạn hãy tô màu hoặc làm điều gì đó đặc biệt để bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng mỗi ngày. Hoặc là, tự bạn nghĩ ra những từ đó. Bạn có thể dán chúng trước gương hay trên tủ lạnh để bạn có thể đọc được mỗi khi bạn đi ngang qua đó.

Những từ ngữ đó có thể là:

- Khoan dung, lịch thiệp, từ bi

- Tha thứ, mạnh mẽ, can đảm

- Tự thừa nhận, hạnh phúc, lòng tốt

- Chân thành, tin tưởng, yêu thương

- An bình, tự do

- Hòa thuận, bình an, thoải mái. Tôn trọng, làm lành với

 

Người dịch: Page Chữa lành nỗi đau tâm hồn

 

menu
menu