Hướng dẫn phục hồi tinh thần và cảm xúc sau phá thai (Phần 1)

huong-dan-phuc-hoi-tinh-than-va-cam-xuc-sau-pha-thai-phan-1

Các bài tập giúp bạn chữa lành tâm hồn sau phá thai

Dịch từ "Guide to Emotional and Spiritual Resolution After an abortion"

Nội dung

1. Hướng dẫn sử dụng

2. Hội chứng sau phá thai

3. Dấu hiệu

4. Cảm xúc

5. Hoàn cảnh

6. Tự nhận biết bạn là ai

7. Tư duy tích cực

8. Nhìn lại thông điệp mới về bạn

9. Giải pháp

10. Quá trình phục hồi

11. Những ý tưởng giúp bạn phục hồi và bài tập

 

1. Giới thiệu: Hướng dẫn sử dụng

Hành vi và cảm xúc sau phá thai rất phức tạp và khó kiểm soát hơn cả việc phá thai

Thật khó để quyết định kết thúc thai kỳ bởi vì có rất nhiều nhân tố bạn cần phải xem xét và có rất nhiều cảm xúc chung quanh đó. Nó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân bạn mà còn ảnh hưởng đến những người thân xung quanh bạn.

Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để biết rằng đó có phải là quyết định đúng đắn hay không. Để quyết định điều đó, chắc hẳn bạn đã phải băn khoăn, đấu tranh rất nhiều bởi đây là một quyết định đau lòng. Nếu bạn cảm thấy cần chữa lành những nỗi đau về tinh thần và tình cảm sau phá thai, thì trước hết bạn cần phải nhìn nhận rõ những yếu tố đã làm bạn đau đớn và day dứt. Bằng cách nhận biết và tách rời từng yếu tố một, bạn sẽ nhìn thấy rõ hơn về bạn và cuộc sống của bạn.

Sẽ hữu ích nếu như bạn tìm sự giúp đỡ từ người khác, đặc biệt nếu đó là những người bạn tin tưởng. Đó có thể là nhà tư vấn, thầy cô, người thân, các tu sĩ, bạn thân. Bạn cũng có thể chia sẻ với những nguồn tư vấn online, các đường dây nóng hoặc những cuốn sách hay…, tất cả những gì có thể giúp bạn tìm được con đường của mình.

Chữa lành nỗi đau là một hành động. Trước hết, bạn phải muốn chữa lành nỗi đau của chính mình. Giờ đây, bạn cảm thấy mình như bị giam hãm trong nỗi đau và bạn không thể thoát khỏi nó. Bạn có thể sợ hãi và thậm chí hoảng loạn. Bạn cần hiểu rằng, những cảm xúc này là điều tự nhiên và bạn cần chú ý đến nó. Qua bài viết này, chúng tôi mong muốn có thể giúp bạn tìm được tiếng nói sâu thẳm trong tâm hồn bạn. Chúng tôi ước muốn giúp bạn tìm lại cuộc sống của mình và những gì bạn đã quan tâm. Vậy nên, bạn hãy dành thời gian cho chính mình.

Cảm thấy mất mát, đau buồn hoặc rơi vào trạng thái trầm cảm là những cảm xúc thường thấy của người phụ nữ khi phá thai, cho làm con nuôi, sảy thai. Mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào mỗi con người và mỗi trường hợp khác nhau. Bạn có thể cảm thấy xã hội chưa thừa nhận cách mà bạn thể hiện và chưa làm gì để giúp bạn vượt qua cũng như bạn có quyền được hỗ trợ. Do đó, bạn đã có suy nghĩ “đó là sự lựa chọn của tôi”.

Nếu bạn có những suy nghĩ này thì bài viết này hữu ích cho bạn. Thông qua các bài tập, bạn có thể nhớ lại cách bạn đã làm để dẫn đến tình trạng mang thai của bạn. Bạn có thể tự so sánh và đánh giá tình yêu và sự quan tâm mà vì đó, bạn ở trong hoàn cảnh này. Khi đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn và cảm thấy thanh thản hơn với những gì bạn lựa chọn.

Với những bài tập sau đây, bạn sẽ bắt đầu quá trình hàn gắn trái tim của bạn. Bạn cũng có thể nhờ đến những chuyên viên để giúp quá trình của bạn diễn tiến tốt hơn. Chúng tôi đã trình bày bài viết cách chi tiết về những bước bạn phải làm và ý nghĩa của những việc đó.

Một số người đã tìm ra con đường cho mình khi đọc cuốn sách này và thực hành những bài tập trong đó. Nếu bạn thực hành những bài tập này, bạn sẽ nhận thấy chúng có liên quan với hoàn cảnh thực tế của bạn. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng một bài tập không thể đúng cho tất cả mọi tình huống. Mỗi người có mỗi hoàn cảnh khác nhau. Vậy, bạn nên thực hiện dưới sự hướng dẫn của một chuyên viên để những bài tập này trở nên hiệu quả.

Trước hết, để thực hiện các bài tập cá nhân này, bạn cần phải sắp xếp thời gian cố định khoảng từ 20 phút đến 1 giờ. Chữa lành nỗi đau là một quá trình. Do đó, bạn cần có thời gian để hoàn thành nó. Trong khoảng thời gian này, bạn hãy bỏ lại tất cả những công việc hàng ngày của bạn. Bạn không chỉ cần không gian mà còn cần chuẩn bị vài thứ để bạn có thể ghi lại cảm xúc hoặc suy nghĩ của bạn và lưu giữ nó.

Bạn có thể làm công việc này bằng cảm xúc hoặc suy nghĩ của bạn. Bạn có thể tin và phó thác vào Chúa, vào Thượng Đế, vào Đấng Tối Cao, tất cả các đấng quyền năng theo tôn giáo của bạn. Khi đó, bạn sẽ nhận biết và tôn trọng những gì đã đến với bạn vì điều đó được đặt dưới ánh sáng của niềm tin tôn giáo.

Cuốn sách này giúp bạn quay lại cuộc sống của bạn. Khi thực hiện các bài tập này, chúng ta đặt mình ra bên ngoài bản thân mình để xem xét cuộc sống, hoàn cảnh và quyết định của chúng ta.

2. Hội chứng sau phá thai

Sức khỏe tinh thần là một phần rất quan trọng trong sức khỏe tổng thể của con người. Nó cho phép bạn đối diện với những thử thách của cuộc sống và thưởng thức những điều tươi đẹp. Việc mang thai có thể thay đổi nhận thức của bạn về chính mình, về mối quan hệ và tương lai của bạn một cách mạnh mẽ, cho dù bạn sinh con, phá thai hay có kế hoạch nhận con nuôi. Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng vấn đề nghiệm trọng nhất của sức khỏe tinh thần chính là trầm cảm sau sinh.

Bất kỳ sự lựa chọn nào cũng có thể gây nên những xáo trộn cho cuộc sống, cảm xúc của bạn và thật khó khăn để đối diện với chúng.

Người ta tin rằng người phụ nữ sau khi phá thai sẽ bị tổn thương hoặc chịu đựng cái mà người ta gọi là “hội chứng sau phá thai”. Sự thật là những nhà nghiên cứu và nhà tâm lý đã không thể gọi tên tất cả những triệu chứng sau phá thai hoặc tìm ra chúng có liên quan với nhau như nguyên nhân và kết quả. Sự tổn thương còn đến từ các nguyên nhân khác như li hôn, kết hôn, sinh con, mất việc và nhiều hoàn cảnh khác như bị lạm dụng thể xác, bị hãm hiếp, chiến tranh, sự mất mát của người thân…

Đây là điều hết sức quan trọng: một người đã từng bị tổn thương trước đó thường rất khó khăn trong việc xử lý những tổn thương hiện tại.

Nếu bạn đã từng trải qua những tổn thương không thể tháo gỡ hoặc có những vấn đề đó lập lại, thì tốt nhất là bạn nên tìm đến các chuyên viên để bạn có thể chữa lành những tồn thương này. Cũng vậy, nếu bạn có triệu chứng trầm cảm, rối loạn lo âu, nghiện rượu hoặc nghiện thuốc hay các chứng bệnh tâm thần khác, bạn đừng ngại tìm đến bác sĩ.

Không phải tất cả phụ nữ đều trải qua những cảm xúc hoặc những tổn thương như thế này. Chúng tôi không hiểu vì sao có một số người trải qua những sự căng thẳng mà không bị tổn thương. Nhưng chúng tôi biết rằng: những người phụ nữ nghĩ tốt về bản thân họ, được người khác hỗ trợ và thường đối diện với căng thẳng thì thường có kinh nghiệm xử lý stress tốt hơn.

Nhìn chung, việc gia tăng cảm xúc tiêu cực sau phá thai còn tùy thuộc vào sự hỗ trợ của những người xung quanh và quyết định tích cực của người phụ nữ đó. Dưới đây là những nguy cơ gia tăng sự tổn thương cho bạn:

- Bạo lực gia đình hoặc lạm dụng

- Trầm cảm, rối loạn lo âu và các chứng bệnh tâm thần khác

- Đã từng tổn thương hoặc đang phải đối phó với các triệu chứng tổn thương som81

- Sự phản đối từ người thân

- Thiếu sự hỗ trợ tích cực

- Kết thúc một mối quan hệ đi kèm với phá thai

- Phá thai là trái với niềm tin tôn giáo


Theo lý mà nói, bạn có thể giải quyết sớm những nguy cơ nàytrước khi bạn tiến hành quá trình chữa lành nỗi đau.Có một số yếu tố dẫn đến việc chấm dứt thai kỳ.

Trong một vài trường hợp, những yếu tố này có thể góp phần làm cho sự tổn thương nặng nề hơn. Chẳng hạn, phá thai có thể làm cho mối quan hệ của bạn rẽ sang hướng khác, nhưng sự thật mối quan hệ mới chính là trọng tâm của vấn đề.

Tại sao việc tách rời các yếu tố này là quan trọng. Cá nhân bạn phức tạp. Cuộc sống của bạn phức tạp. Cách bạn xử lý vấn để là một bức tranh tổng thể của tuổi thơ, kinh nghiệm sống, sự tự khẳng định bản thân và nhiều thứ tương tự. Nếu bạn chỉ tập trung vào việc phá thai như thể đó là vấn đề duy nhất của bạn, thì bạn sẽ bỏ lỡ bức tranh toàn cảnh đó. Bạn có thể nhìn mọi thứ trong hoàn cảnh của bạn và để nó giúp bạn chữa lành nỗi đau. Nói như vậy không có nghĩa là cảm xúc của bạn không tồn tại hoặc bạn không cảm thấy tổn thương, mà là để bạn cảm thấy tốt hơn khi xem xét tất cả những thứ đang đến trong cuộc đời bạn.

BÀI TẬP: Mục tiêu của bạn là gì?

Bạn hãy bắt đầu bài tập bằng cách làm rõ cảm xúc của bạn: Bạn có thể nói thành tiếng hoặc viết xuống những điều bạn mong muốn hàn gắn hoặc bạn trở nên như thế nào sau khi chữa lành nỗi đau này. Việc bạn chú tâm vào những mục tiêu này có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Những mục tiêu đó có thể là:

- “Tôi muốn cảm thấy tốt hơn. Tôi muốn loại bỏ nỗi đau này”

- “Tôi muốn đến trường và hoàn thành việc học thật tốt”

- “Tôi muốn tha thứ cho chính mình. Tôi muốn tâm hồn mình bình yên”

- “Tôi muốn kết nối lại sự tương quan giữa tôi và Thượng Đế (Đấng Toàn năng trong tôn giáo của bạn”

- “Tôi muốn cảm nhận lại tình yêu với bạn trai của tôi”

- “Tôi muốn cuộc sống của tôi trở lại bình thường”

Bạn muốn gì?

Tôi muốn __________________________________________________ _

(Bạn hãy liệt kê càng nhiều càng tốt những điều bạn muốn.)

“Sự lựa chọn về việc mang thai của bạn có thể là một cơ hội để bạn học hỏi và trưởng thành hơn. Đó là một lời mời gọi bạn mở rộng tầm nhìn của mình. Đó cũng là cách để bạn học được cách yêu bản thân” (Corrintha Rebecca Bennett, Abortion: Finding your Own Truth)

3. Dấu hiệu bạn cần được chữa lành

Bạn cần quan tâm đến điều gì?

Bạn có vấn đề về sức khỏe thể chất hoặc tinh thần hay không? Một trong những cách để nhận biết rằng bạn cần được chữa lành đó là cơ thể bạn cảm thấy bất ổn hoặc bạn khó hoàn thành được những hoạt động như thường ngày bạn vẫn làm. Bạn có thể có những vấn đề về giấc ngủ, ăn uống hoặc sự tập trung. Bạn có thể khóc, cảm thấy hoang mang. Những triệu chứng này có thể làm bạn sợ hãi, nhưng bạn hãy nghĩ rằng đó chỉ là cách để bạn cần tập trung vào một việc gì đó. Tuy nhiên, bạn cần quan tâm đến sự thay đổi này nếu các hoạt động hàng ngày của bạn bị phá vỡ.

Bài tập tiếp theo sẽ giúp bạn nhận thấy các dấu hiệu và triệu chứng mà bạn cần quan tâm:

BÀI TẬP: Chạm

Hãy khoanh vùng những điều bạn đang cảm thấy và trải qua

- Mất ngủ, hay tỉnh giấc lúc nửa đêm

- Rất khó thức dậy vào buổi sáng, không muốn thức dậy

- Gặp ác mộng. Không muốn ăn. Ăn không ngon. Hoặc ăn quá nhiều

- Dễ khóc hoặc khóc nhiều. Tâm trạng nặng nề. Dễ kích động.

- Lo âu. Căng thẳng. Bồn chồn. Buồn hoặc trầm cảm.

- Thờ ơ, không có hứng thú với các hoạt động bình thường.

- Dễ cáu kỉnh hoặc tức giận với người khác, đặc biệt là với bạn trai của bạn.

- Lo sợ không thể có con.

- Khóc hoặc tâm trạng xáo trộn khi nhìn thấy những đứa trẻ. Quẫn trí.

- Không muốn ra khỏi nha nhưng lại không muốn bị cô độc.

- Không muốn gặp ai, không cảm thấy an toàn với mọi người

- Tự làm đau chính mình. Không tập trung vào công việc hoặc việc học

- Lạm dụng thuốc hoặc rượu

- Và những cảm xúc tiêu cực khác:

BÀI TẬP: Đánh thức cảm xúc tích cực

Bài tập này giúp bạn nhớ lại cách bạn đã làm để vượt qua những căng thằng trong quá khứ, chẳng hạn như việc mất đi một người bạn thương yêu, gia đình tan vỡ hoặc các mất mát tương tự như vậy.

Dưới đây là một vài kinh nghiệm để làm được điều đó:

- Điều gì đã giúp bạn vượt qua những nỗi đau đó?

- Hãy thiết lập một danh sách những điểm mạnh của bạn

- Viết ra những bài học bạn đã học được thông qua những biến cố này

Bạn có thể nghĩ bạn cần một sự giúp đỡ để bắt đầu quá trình hàn gắn. Có rất nhiều nguồn xung quanh có thể giúp bạn: các bệnh viện, phòng khám tâm lý, nơi bạn đã phá thai, chuyên viên tư vấn… Tất cả những gì bạn cần là một người có kinh nghiệm để hiểu được những cảm xúc của bạn.

Bạn đã trải qua một vài bài tập khó. Bạn đã thể hiện sự mong muốn được chữa lành và bắt đầu cảm nghiệm được những gì đang xảy đến với bạn. Bạn đã nhớ lại những sức mạnh giúp bạn vượt qua nỗi đau trước đây.

Giờ đây, bạn hãy dành ra một khoảng thời gian để nhìn nhận lại nó. Hãy hít thở sâu, chậm rãi và bắt đầu nghĩ về thứ đang lôi cuốn sự chú ý của bạn trong đời sống hàng ngày. Sau đó, chúng ta sẽ tiếp tục đi tiếp. Hãy nhớ rằng, đây là một quá trình và sự thay đổi sẽ đến với bạn từng chút một.

“Cho dù bạn có kinh nghiệm hay không, nỗi đau sẽ luôn gắn liền với những thay đổi trong cuộc sống của bạn. Khi bạn nhận ra rằng, bạn đã từng đau và đã từng hồi phục thì giờ đây bạn vẫn có thể hồi phục như vậy. Đây là quá trình tự nhiên để ngăn cản những nỗi đau tồn tại mãi. Chúng ta mong đợi, sẵn sàng và tin tưởng rằng mình hoàn toàn có thể thoát khỏi nỗi đau. Bạn hãy tin vào điều đó, tin rằng bạn có quyền được chữa lành hơn là nhìn mãi về sự mất mát” – Judy Tetelbaum


Cảm nhận được cảm xúc của bạn

Điều này đòi hỏi bạn phải chạm vào những cảm xúc bên trong con người bạn

Chúng ta sẽ bắt đầu một bài tập để giúp bạn nhìn thấy những điều bạn đang cảm nhận. Đôi khi, bạn không ý thức được những cảm xúc bên trong con người của bạn. Bài tập này giúp bạn nhận thấy và gọi tên được những cảm xúc đó.

BÀI TẬP: Cảm nhận

Thời gian: 30 – 60 phút trong môi trường tĩnh lặng vì bạn cần phải hoàn toàn tập trung vào bài tập này.

Nếu bạn cảm thấy mình bị quá tải, bạn có thể dừng lại và quay trở lại với bài tập này sau. Khi đó, bạn sẽ quan tâm đến việc gọi tên cảm xúc mà không phán xét tại sao bạn cảm thấy như vậy. (Ví dụ: “tôi là người có lỗi”, “tôi thật xấu xa”, “vì anh ấy mà tôi…”).

Nếu bạn thấy khó khăn khi chạm đến cảm xúc sau khi hoàn thành bài tập này, hãy hoàn thành bài tập kế tiếp, sau đó hãy quay lại bài tập này. Có nhiều lúc, bạn phải xem xét toàn bộ hoàn cảnh trước khi bạn có thể cảm nhận được những gì đang diễn ra. Và đôi khi bạn phải nói với người khác trước khi bạn hiểu được cảm xúc của bạn là gì. Bạn đã từng nhận ra những “đối tượng cần hàn gắn” chưa?

Giờ bạn hãy làm bài tập nhé.

- Tìm một nơi tĩnh lặng và thoải mái

- Hãy xem xét 5 cảm xúc cơ bản sau đây:

GIẬN DỮ, BUỒN PHIỀN, HẠNH PHÚC, SỢ HÃI, XẤU HỔ

- Bạn có thể bắt đầu với bất kỳ cảm xúc nào. Bạn cảm thấy cảm xúc đó ở đâu trong cơ thể bạn? Hãy đặt tay vào nơi đó. Dừng lại vài phút để cảm nhận cảm xúc đó.

- Lập lại bài tập này với những cảm xúc còn lại.

Bây giờ, bạn xem xét kỹ những cảm xúc đó, từng cảm xúc một, và hỏi những câu hỏi như bên dưới, tùy thuộc vào từng cảm xúc của bạn. Để dễ dàng hơn cho bạn, tôi sẽ liệt kê những ví dụ về từng cảm xúc. Bạn hãy đánh dấu vào ô tương ứng với những gì đang xảy đến trong cuộc đời bạn. Nếu câu trả lời của bạn không giống những ví dụ trên, hãy viết ra những gì bạn đang cảm nhận.

BÀI TẬP: Phân tích từng cảm xúc

Bạn hãy đánh dấu vào ô tương ứng với những gì đang xảy đến trong cuộc đời bạn. Nếu câu trả lời của bạn không giống những ví dụ trên, hãy viết ra những gì bạn đang cảm nhận.

GIẬN DỮ

Điều gì làm bạn tức giận?

- Tôi tức giận vì tôi mang thai ngoài ý muốn

- Biện pháp tránh thai không hiệu quả

- Tôi không có đủ điều kiện để chăm sóc con

Ai làm bạn tức giận?

- Chính tôi, vì ……………………………………..

- Người yêu của tôi………………………………..(tên), vì………………………..

- Gia đình tôi, vì………………………………………

- ……………………………….(người nào đó), vì…………………………………

BUỒN:

- Điều gì làm bạn khóc

- Vấn đề khó khăn nhất hiện giờ là gì?

HẠNH PHÚC:

- Ai là người đặc biệt với bạn?

- Ai đang yêu và giúp đỡ bạn?

- Bạn có thể tìm được sự bình an khi tin vào Thượng Đế hay không?

- Bạn cầu mong điều gì cho cuộc sống của bạn?

SỢ HÃI:

Bạn lo sợ điều gì?

- Mất kiểm soát

- Không bao giờ cảm thấy mình bình thường nữa

- Mất đi một mối quan hệ nào đó

- Cô đơn

- Lo sợ bị trừng phạt

- Sợ điều gì đó không may xảy ra với bạn hoặc người bạn yêu

XẤU HỔ:

- Bạn có lo lắng về việc bạn trở thành người xấu không?

- Người khác có nghĩ rằng bạn là người xấu khi họ biết bạn phá thai không? Đó là ai?

- Bạn có cảm thấy bạn đã xấu hổ về việc gì đó bạn đã làm không? Đó là gì?

- Có phải bạn xấu hổ vì đã quan hệ tình dục và để có thai hay không?

- Bạn có xấu hổ vì những hành vi liên quan đến tình dục không?

- Bạn xấu hổ vì bạn đã phá thai?

- Bạn xấu hổ vì đã không nói cho cha mẹ biết những chuyện xảy đến với bạn trong cuộc sống

Bạn hãy viết ra những điều làm bạn hổ thẹn và bạn học được điều gì từ đó.

Bây giờ:

Bạn dành vài phút để xem lại những gì bạn đã cảm nhận

Nhớ rằng, mỗi cảm xúc là một sự việc mà bạn cần hiểu

Nghĩ rằng, mỗi cảm xúc là một món quà để bạn hiểu hơn về cuộc sống và con người của bạn

Bạn đã trải qua một khoảng thời gian để thực hiện quá trình hàn gắn. Chúng ta tạm dừng ở đây và bắt đầu nghĩ về những điều bạn cần lấy lại trong cuộc sống của mình. Có thể bạn cần thời gian để dùng một tách trà hoặc một ly nước, hoặc làm vài công việc trong nhà. Quá trình chữa lành nỗi đau của bạn đã bắt đầu. Bạn có thể quay trở lại với những bài tập vào ngày hôm sau hoặc bất cứ khi nào bạn sẵn sàng. Hãy nhớ rằng đây là một quá trình và chúng ta cần thời gian để hoàn thành.

4. Cảm nhận được cảm xúc của bạn

Chào mừng bạn đã quay trở lại. Bạn đã trải qua những bài tập đầu tiên để nhận biết những cảm xúc căn bản. Bài tập này sẽ giúp bạn gọi tên và hiểu rõ những cảm xúc phức tạp hơn.

Hãy nhớ rằng, trải nghiệm của mỗi người hoàn toàn khác biệt nhau. Có thể bạn sẽ cảm nhận được tất cả những cảm xúc này hoặc có thể chỉ một vài cảm xúc. Vậy nên bạn đừng lo lắng về điều đó. Hãy thực hiện bài tập theo cách của bạn.

Bây giờ, chúng ta sẽ “gọi tên” những cảm xúc này.

Bài tập: khoanh tròn những cảm xúc bạn đang có:

Sợ hãi, bối rối, quá tải, tự tin, ngu ngốc, không chắc chắn, giả dối, hoảng loạn, tê liệt, thoải mái, tội lỗi, lo lắng, tù đọng, mạnh mẽ, xấu hổ, khóc, ích kỷ, đau khổ, bình an, mất mát, thất vọng, cô đơn, hối tiếc, tự ti
Và những cảm xúc khác (nếu có).

Tiếp đến, bạn hãy viết những cảm xúc bạn đang trải qua trên giấy. Với mỗi cảm xúc, bạn viết ra những điều bạn đang nghĩ đến khi bạn đang ở trong trạng thái cảm xúc đó. Cảm xúc đó mang lại điều gì cho bạn và cho cuộc sống của bạn?

Sau đó, bạn gấp những mảnh giấy này lại và cất đi.

Nhiều người muốn giữ lại những thứ liên quan đến trải nghiệm này trong ngăn tủ bí mật của họ để sau này họ có thể hồi tưởng lại những gì đã xảy đến với họ. Nếu muốn, bạn có thể viết lên những miếng thẻ giấy để lưu giữ tốt hơn.

Bạn đã dành nhiều thời gian để khám phá những cảm xúc phức tạp của bạn. Đôi khi, những cảm xúc sâu sắt này mang lại những điều lớn lao hơn chúng ta tưởng. Nếu cảm xúc đến với bạn quá mạnh mẽ, bạn hãy từ từ hít thở sâu. Hãy cho chính mình thời gian để nhìn lại những gì bạn đã tìm thấy.

Sau bài tập này, bạn có thể tiếp tục quay trở lại với công việc hàng ngày của bạn. Bạn không cần vội vã vì quá trình hàn gắn cần nhiều thời gian và mọi thứ đang tiến xa hơn.

Các yếu tố cần xét đến trong hoàn cảnh của bạn

Nhận biết các yếu tố chủ quan và khách quan trong vấn đề của bạn

Các trải nghiệm phức tạp của bạn là gì?

Mỗi quyết định mang thai là khác nhau. Quyết định này tùy thuộc vào hoàn cảnh sống của bạn, quá khứ, tương lai, hy vọng và ước mơ của bạn… hoặc những thứ tương tự như vậy. Trong bài tập tiếp theo, bạn sẽ hồi tưởng lại điều gì dẫn bạn đến quyết định phá thai.

BÀI TẬP: Trải nghiệm của tôi

Hãy nghĩ lại điều gì dẫn bạn đến quyết định phá thai và viết lại câu chuyện về quyết định đó từ khi bạn biết mình có thai cho đến hiện tại của bạn, bao gồm cả những người đã góp phần vào quyết định đó và họ tác động như thế nào đến bạn. Câu chuyện của bạn cũng bao gồm cả những gì bạn đã nghĩ đến trong suốt quá trình đó.

Bạn sẽ mất khoảng 30 phút cho bài tập này hoặc nhiều thời gian hơn, tùy thuộc vào sự tập trung của bạn. Ngay lúc này bạn có thời gian để tập trung vào vấn đề này không? Nếu bạn chỉ có đủ thời gian để đọc qua bài tập này thì bạn có thể quay trở lại vào sau đó. Bạn có thể sắp xếp cho mình một khoảng thời gian nhất định để bạn dành hoàn toàn tâm trí cho bài tập này. Để chữa lành nỗi đau, bạn cần phải hành động và quyết tâm hành động.

Giờ đây, bạn hãy nghĩ về cá nhân bạn, hoàn cảnh sống của bạn và cả ước mơ của bạn, những thứ làm ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

BÀI TẬP: Điều gì là tác nhân chính cho quyết định của bạn?

Trước hết, để giúp bạn khởi đầu cách dễ dàng, chúng tôi sẽ liệt kê ra đây những tác nhân mà những người phụ nữ khác đã để ảnh hưởng trên quyết định của họ. Bạn hãy đọc qua những tác nhân này và khoanh tròn câu gần giống với cảm xúc hoặc hành động của bạn khi bạn quyết định phá thai. Bạn cũng có thể viết thêm những tác nhân nếu nó không có trong danh sách này.

Sử dụng ngôn từ của chính bạn.

VÍ DỤ: Trước hết, một vài tác nhân có thể đúng với bạn:

Bạn “có vẻ còn là” một đứa trẻ

Bạn trai/ chồng của bạn

Bạn đã có những đứa con khác

Gia đình

Sự ổn định

Tôn giáo/ Vấn đề tâm linh

Cảm xúc của chính bạn


1. Bạn “có vẻ còn là” một đứa trẻ

Đây là những người nhìn nhận vấn đề mang thai của họ một cách rất trẻ con. Họ nói liệu họ có sẵn sàng hoặc có thể chăm sóc con của họ không khi mà họ còn có những thứ khác quan trọng hơn, như họ còn đang đi học, công việc, những đứa con khác, sức khỏe thể chất hoặc tinh thần. Đôi khi họ nói họ muốn trở thành một người mẹ khi họ họ có trách nhiệm hơn, có thể chăm sóc đứa trẻ tốt hơn hoặc có đủ tài chính để lo lắng cho nó (Trích “Bí mật về phá thai”, 1998 Wesleyan Iniversity Press)

Bạn có bao giờ phải đấu tranh nội tâm theo cách như thế này trước khi quyết định phá thai? Nếu có, lý do bạn đưa ra là gì? Bạn sẽ nói gì với con của bạn?

2. Bạn trai/ chồng của bạn

Thường thì quyết định để giữ một đứa trẻ cần có sự đồng ý của người cha hoặc những gì mà anh ta có thể cam kết với bạn, với gia đình bạn hoặc những đứa con khác.

Bạn trai hoặc chồng của bạn có bao nhiêu % ảnh hưởng đến quyết định của bạn? Đủ, không đủ hoặc ảnh hưởng hoàn toàn đến quyết định của bạn?

Có một giải pháp nào tốt hơn không?

Anh ấy ảnh hưởng như thế nào trên quyết định của bạn?

Anh ấy có hỗ trợ gì cho bạn trước khi và trong suốt quá trình phá thai của bạn không?

Sau đó, anh ấy đối xử với bạn như thế nào?

Và bây giờ thì sao?

Bạn có cảm thấy áp lực với những gì anh ấy thể hiện với bạn không? Áp lực như thế nào? Anh ấy đã nói gì?

Nếu bạn đã muốn anh ấy nói với bạn những việc phải làm, hoặc có trách nhiệm với quyết định này, bạn đã nói với anh ấy như thế nào?

Anh ấy có đe dọa bạn để bạn phải phá thai không?

Giờ đây bạn còn sợ anh ta không?

3. Những đứa con khác

Nếu bạn đã có con và bạn gặp khó khăn trong việc chăm sóc chúng, bạn chưa sẵn sàng để sinh thêm một đứa con. Khi thêm một đứa trẻ chào đời, bạn phải có thêm trách nhiệm và tài chính, tinh thần để đáp ứng nhu cầu cũng như chăm sóc nó.

Nếu bạn đã làm mẹ, nhu cầu của các con bạn ảnh hưởng như thế nào đến quyết định của bạn?

Những vấn đề bạn bận tâm đến là gì?

Hãy viết ra những gì con bạn cần, bao gồm cả điều kiện y tế hoặc những nhu cầu đặc biệt mà bạn cần xem xét?

4. Gia đình

Rất nhiều người trong chúng ta, đặc biệt là nếu chúng ta còn trẻ hoặc đang sống cùng với bố mẹ, gia đình sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong quyết định của chúng ta. Đôi khi chúng ta mong đợi họ hỗ trợ, đôi khi họ nói với chúng ta những gì họ nghĩ hoặc tạo áp lực trên quyết định của chúng ta mà không xem xét đến những nguyên do hoặc cảm xúc của chúng ta. Gia đình là một yếu tố rất phức tạp.

Cha mẹ hoặc các thành viên khác trong gia đình của bạn có ảnh hưởng đến quyết định của bạn không? Ảnh hưởng như thế nào?

Có phải yêu cầu của họ tác động đến quyết định của bạn? Tác động như thế nào?

Ai đã phản đối quyết định của bạn? Họ nói gì?

Ai có thể không đồng ý hoặc thất vọng về bạn nếu họ biết về quyết định của bạn?

Ai đã ủng hộ quyết định của bạn? Họ nói gì với bạn (họ đã làm gì để bạn thấy là họ giúp đỡ bạn?)

Bạn đã mong đợi ai giúp đỡ bạn?

Nếu gia đình bạn không hỗ trợ bạn, bạn cảm thấy thế nào?

5. Sự ổn định

Là khi bạn đủ ổn định về tài chính và tâm lý để có thể chăm sóc một đứa trẻ. Có nhiều bạn mang thai khi họ còn quá trẻ hoặc khi họ đang gặp khủng hoảng về tâm lý. Hoặc chúng ta đang có vấn đề về sức khỏe mà chúng ta cần phải điều trị nó trước để có một tâm lý ổn định hơn.

Bạn đã gặp phải áp lực nào vào lúc bạn quyết định kết thúc thai kỳ? (Chẳng hạn như thất nghiệp, bệnh, có vấn đề gia đình, áp lực về việc học hoặc trong công việc)

Sự ổn định có ý nghĩa như thế nào đối với bạn?

Nếu một ngày nào đó bạn muốn có con, bạn hy vọng có được điều gì để sinh con?

Bạn có đang trải qua một liệu pháp điều trị gì đó để tinh thần bạn ổn định? Bạn nhận được những lời khuyên gì từ người điều trị cho bạn.

6. Tôn giáo/ Vấn đề tâm linh

Niềm tin của chúng ta có thể là một niềm an ủi trong lúc này. Chúng ta có thể nhận thấy rằng điều chúng ta đang làm đi ngược lại với những gì chúng ta được dạy hoặc tin tưởng.

Đối với nhiều tôn giáo, phá thai là điều không được chấp nhận. Chúng ta được dạy rằng chúng ta không được phép quan hệ ngoài hôn nhân, phá thai hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai. Trong niềm tin tôn giáo, chúng ta đề cao tiếng nói của lương tâm. Nếu bạn lắng nghe tiếng nói của lương tâm và sau đó quyết định phá thai như một cách duy nhất phải làm thì niềm tin sẽ giúp bạn bình an hơn. Ngay cả khi trong tôn giáo của bạn, phá thai là điều không được phép và bị lên án thì bạn vẫn có thể được bao dung và tha thứ nếu quyết định chấm dứt thai kỳ là điều bắt buộc phải làm (thai lưu, không có tim thai, thai không phát triển)

Có những cộng đồng ủng hộ phá thai và họ cho rằng đó là sự tôn trọng giá trị cuộc sống của con người bằng cách cho rằng người phụ nữ có trách nhiệm với cuộc sống của chính mình và họ có thể đưa ra quyết định đó. Đôi khi những gì chúng ta nghe được lại không khớp với niềm tin, tình yêu và sự tha thứ vốn là cốt lõi của nhiều tôn giáo. Vậy nên, bạn có thể trao đổi với những người có thẩm quyền trong tôn giáo của bạn để có thể được hướng dẫn.

Nếu bạn gặp vấn đề bởi niềm tin tôn giáo hoặc tâm linh của bạn,bạn cần khám phá niềm tin của bạn kỹ hơn cho đến khi bạn tìm được sự bình yên trong tâm hồn bạn.

- Bạn nghĩ như thế nào về quyết định phá thai của bạn dưới góc độ của niềm tin hoặc lòng tin của bạn?

- Bạn có nhận được lời khuyên của những người có thẩm quyền trong tôn giáo của bạn không?

- Họ đã nói gì?

- Bạn có nhận thấy mình có mối quan hệ mật thiết với Đấng Tạo Hóa của bạn hay không?

- Nếu bạn lo lắng bị xuống địa ngục, sợ bị trừng phạt hoặc chịu những điều tồi tệ bởi bạn đã phá thai hay không? Sự sợ hãi đó diễn ra như thế nào?

- Bạn có nhận thấy mình cần được tha thứ bởi người khác hoặc bởi chính mình không?

- Tôn giáo của bạn chỉ cho bạn cách tìm sự tha thứ như thế nào?

- Bạn có nghĩ rằng bạn có quyền quyết định cuộc sống của mình?

- Nếu không, ai có quyền quyết định?

- Bạn có nhìn thấy những điều tốt đẹp cho chính con người của bạn không?

- Hay bạn có lo lắng rằng bạn là con người tệ hại, đáng bỏ đi và quá ích kỷ không?

- Bạn có cảm thấy quyết định này giúp bạn tôn trọng cuộc sống hay không?

Hãy viết ra câu trả lời cho những câu hỏi trên đây.

 

Đọc 2 phần tiếp theo ở đây:

Hướng dẫn hồi phục tinh thần và cảm xúc sau phá thai (Phần 2)

Hướng dẫn hồi phục tinh thần và cảm xúc sau phá thai (Phần 3)

 

Người dịch: Page Chữa lành nỗi đau tâm hồn

menu
menu