Làm sao để cuốn hút người khác trong buổi hẹn hò

lam-sao-de-cuon-hut-nguoi-khac-trong-buoi-hen-ho

Chúng ta không khao khát sự ngưỡng mộ, mà khao khát sự thấu hiểu mà vẫn được yêu thích và tha thứ.

Trong cuộc hẹn đầu tiên với người mình thích, hiển nhiên điều chúng ta thực sự muốn đó là buổi tối diễn ra tốt đẹp. Có nhiều lời khuyên khác nhau: đừng nói quá nhiều; hãy nhẹ nhàng và hài hước; hỏi chuyện họ; đừng tọc mạch; chọn một nhà hàng nhỏ của Ý; hào phóng với tiền boa; đi một đôi giày đẹp. Dễ hiểu khi chúng ta lo lắng: chúng ta đang cố gắng làm một điều rất lạ và khó: cuốn hút người khác. Không phải theo nghĩa hẹp và đen tối rằng chúng ta cố gắng lừa họ ngủ với chúng ta - mà theo nghĩa rộng và quan trọng hơn đó là khiến họ thích chúng ta. Một cuộc hẹn, về căn bản, như buổi thử vai. Hơn những gì muốn thừa nhận, chúng ta đang cố gắng tưởng tượng người khác như đối tác tương lai lâu dài. Sự cuốn hút, với cách hiểu rộng và quan trọng, có nghĩa là thuyết phục ai đó dần dần rằng chúng ta là ứng viên thích hợp cho một mối quan hệ. Câu hỏi là: điều gì sẽ tiết lộ con người chúng ta? Chúng ta cần làm gì để thuyết phục họ? Có 2 ưu tiên hàng đầu.

Đầu tiên phải thể hiện chúng ta có quan hệ tốt với chính mình. Không phải bằng cách nói rằng chúng ta tuyệt vời hay cuộc sống của ta thú vị thế nào. Người ta thường gợi ý rằng sẽ cuốn hút khi nói ‘Tôi yêu những bảo tàng ở Paris’ hay ‘Tôi rất thích bơi lội ở hồ có ánh trăng’. Nhưng những câu như vậy không truyền tải thông điệp rằng chúng ta thoải mái (hay thậm chí là chịu đựng được) cuộc sống ngày qua ngày. Ngược lại, điều khiến chúng ta hấp dẫn như một nửa kia tiềm năng đó là mức độ nhận biết những nhược điểm của mình. Điều này không có nghĩa là chúng ta nên thể hiện các khiếm khuyết như: tức giận với bồi bàn, khóc lóc vì một người bạn cũ khiến ta thất vọng, hay cứ kể lể về việc bị xúc phạm tại nơi làm việc từ mấy năm trước. Đây là điểm yếu rời rạc, khi xét tới thắng lợi tổng thế.

Điều thực sự ngọt ngào và thu hút - đó là nhấn mạnh rằng điểm yếu được giải quyết một cách mạnh mẽ. Ví dụ, sẽ rất cuốn hút nếu nói một cách tự tin và thông minh rằng: ‘Bạn biết đấy, tôi tới đây với một chút lo lắng’. Đó là dấu hiệu của cảm xúc bên trong và sức mạnh. Chúng ta không đơn thuần lo lắng (nốc một ly cocktail hay liên tục nhấn mạnh rằng xung quanh trang trí thật đẹp); mà là chúng ta nhạy cảm nhưng nhìn nhận được bao quát sự lo lắng của mình và khả năng giải quyết chúng một cách nhẹ nhàng. Nói thế này cũng cuốn hút không kém: ‘Như bạn có thể tưởng tượng, tôi đã có chút giận dữ với bản thân’ với giọng điệu điềm tĩnh và vui vẻ thể hiện việc không thích bản thân ở vài điểm và suy nghĩ chín chắn khi chấp nhận và học hỏi từ những tình huống không mấy tốt đẹp của mình.

Trọng tâm của việc tự để lộ sức lôi cuốn của bản thân là: ‘Tôi có chút điên rồ, tất nhiên rồi, nhưng đủ điên để nói cho bạn về điều đó theo cách khiêm tốn và không kích động.’ Chúng ta đang thể hiện ta có mối quan hệ tốt đẹp nhất với góc khuất của chính mình.

Hành động cuốn hút cực lớn thứ hai đó là ám hiệu rằng chúng ta nhìn nhận người kia với sự dịu dàng và thực tế. Người ta thường tưởng tượng việc tạo ra bầu không khí ngưỡng mộ, gợi ý rằng người kia đã gây ấn tượng bởi sự hoàn mỹ hay hấp dẫn đặc biệt. Nhưng ngạc nhiên thay, con người ta cảm thấy lo lắng khi được ngưỡng mộ một cách lộ liễu, vì mọi người, từ sâu thẳm bên trong, biết rất rõ họ không xứng đáng được tung hô như vậy, nên thường thất vọng và đôi lúc cảm thấy đáng thương. Vì vậy, cuốn hút là phải gợi ý rằng ta thích họ rất nhiều - và đồng thời có thể thấy được điểm yếu của họ khá rõ ràng, rằng một người có thể đối mặt với chúng và tha thứ với sự đam mê dịu dàng. Một người có thể, đến cuối buổi tối nhẹ nhàng trêu đùa ấm áp nhằm gợi ý chúng ta về mặt chưa hoàn hảo của họ: ‘Tôi nghĩ bạn đã nằm trong chăn ấm và cảm thấy hơi tiếc cho bản thân sau đó phải không?’. Chúng ta có thể hỏi vậy với nụ cười mỉm. Cử chỉ ấy thể hiện rằng chúng ta thích người kia không phải do nhầm lẫn người đó hoàn hảo mà vì sự trân trọng hoàn toàn và không hề sợ hãi với điểm yếu của họ. Điều này cho kết quả cực kỳ cuốn hút bởi trước hết, nó tiếp tục là sự đảm bảo. Nó gợi ý cách lý tưởng nhất mà chúng ta muốn một người nhìn nhận ta trong tình huống thử thách mối quan hệ thực sự. Chúng ta không khao khát sự ngưỡng mộ, mà khao khát sự thấu hiểu mà vẫn được yêu thích và tha thứ. Có nhiều điều trong hiện tại thì thú vị - nhưng tự hiểu chính mình và nhận thức sâu rộng mới là thứ cuốn hút nhất trên thế giới; vì chúng khiến cuộc sống với người kia trở nên dễ chịu. Chúng cho thấy chúng ta có được những điều cần thiết để dẫn thân vào một cuộc hành trình dài đầy thú vị, đẹp đẽ và đôi lúc cực kỳ vất vả vượt trên buổi hẹn đầu tiên.

Nguồn: School of life

Xem video:

 

 

menu
menu