Làm thế nào để tận hưởng những khoảnh khắc một mình với những suy tư của chính bạn?

lam-the-nao-de-tan-huong-nhung-khoanh-khac-mot-minh-voi-nhung-suy-tu-cua-chinh-ban

Làm cách nào để có thể dễ dàng thực hiện quá trình tư duy tích cực? Bởi thực tế cho thấy khi con người có thể tự phát sinh những ý nghĩ thỏa mãn, ta sẽ ít lệ thuộc vào công nghệ để kích thích sự hào hứng cho bản thân.

KIRA M. NEWMAN

Người dịch : Trần Thiện Xuân Hiền.

Nguồn: https://greatergood.berkeley.edu/article/item/how_to_enjoy_being_alone_with_your_thoughts

Sống lạc quan. Nghĩ tích cực. Rất nhiều những lời khuyên về hạnh phúc khiến ta có cảm giác như ta có thể chỉ cần bật công tắc là có thể phủ đầy tâm trí ta bởi đầy những gối bông và cầu vồng – thật tuyệt phải không?

Thế nhưng điều tiết suy nghĩ tích cực không phải lúc nào cũng dễ dàng. Trong một thí nghiệm nổi tiếng vào năm 2014, khi được cho 15 phút để tự khuây khoả bằng cách thiền định hoặc sử dụng sốc điện để kích thích, có đến 40% người tham gia nghiên cứu đã phải chọn cách dùng sốc điện.

Trong thực tế, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chỉ có 13% phần trăm trong số những suy nghĩ của con người là tích cực, và người ta thích những suy nghĩ hạnh phúc này đến với họ một cách tự nhiên thay vì phải cố gắng để suy nghĩ tích cực.

Làm cách nào để có thể dễ dàng thực hiện quá trình tư duy tích cực? Bởi thực tế cho thấy khi con người có thể tự phát sinh những ý nghĩ thỏa mãn, ta sẽ ít lệ thuộc vào công nghệ để kích thích sự hào hứng cho bản thân. Công nghệ mang lại nhiều tiện ích, nhưng không hề tốt cho những ai đang gặp rối loạn giấc ngủ, về tinh thần và cả những ai thường xuyên nóng giận.

Không có một công tắc thần thánh nào, nhưng các nhà nghiên cứu đã khám phá ra một mẹo rất đơn giản. Họ và tiến hành một thí nghiệm như sau:

Đầu tiên, những người tham gia gồm hơn 250 sinh viên và 800 người tham dự online được yêu cầu liệt kê 8 chủ đề họ cảm thấy hứng thú nhất, bao gồm những kỉ niệm, những giấc mơ và những điều mà họ mong đợi. Họ đã liệt kê rất nhiều thứ, từ ngày cưới, lễ tình nhân, gia đình, mùa hè, đến việc ăn một chiếc bánh bị thiêu, hay là được sống trong vũ trụ của Warcraft.

Tiếp đến, từng thành viên sẽ ở một mình trong một căn phòng trong vòng 4-6 phút để tự làm cho bản thân cảm thấy vui vẻ bằng cách suy nghĩ về những chủ đề họ đã liệt kê.

Sau đó những người tham gia tự đánh giá tình trạng cảm xúc và mức độ khó khăn của việc điều tiết suy nghĩ để thấy vui vẻ hơn. Kết quả là với những ai biết vận dụng những nguồn cảm hứng từ những điều đã liệt kê từ trước, cảm giác hạnh phúc sẽ dễ dàng đạt được, so với những ai bị chi phối vởi những suy nghĩ tiêu cực hoặc những lo toan thường ngày.

Vậy đó, chỉ đơn giản là những hình ảnh, bài văn hay bất cứ việc gì khiến bạn hứng thú nhất đều có thể giúp mang lại cho bạn những suy nghĩ tích cực và cảm giác hạnh phúc. So với việc tìm đến chiếc điện thoại thông minh mỗi khi bạn muốn giải trí, hãy nhìn vào các poster trong căn hộ của mình với những hình ảnh của những người thân yêu, những điểm đến trong mơ, thành phố Paris, những vũ điệu rộn ràng và những chú mèo đáng yêu. Những thứ ấy chắc chắn mang lại cảm xúc tốt hơn so với một kích thích vật lý rối rắm phải không nào?

 

Dịch: http://lpavietnam.edu.vn

menu
menu