Những dấu hiệu tố cáo kẻ thao túng cảm xúc trong mối quan hệ

nhung-dau-hieu-to-cao-ke-thao-tung-cam-xuc-trong-moi-quan-he

Ta cần lưu ý rằng kẻ lợi dụng cảm xúc không phải người thỉnh thoảng bộc lộ nỗi đau của mình; mà đây là một người tiêu cực cố tình “săn lùng” các nạn nhân nhằm phục vụ cho mưu tính của mình.

AI LÀ KẺ THAO TÚNG CẢM XÚC?

Việc quen với người hay thao túng cảm xúc như người mắc chứng ái kỷ, rối loạn nhân cách chống xã hội hoặc bị rối loạn nhân cách tựa như việc đi trên một chuyến tàu lượn cảm xúc tai hại. Mặc dù nhiều đối tượng có xu hướng chỉ bộc lộ bản chất thật sau khi đã “bẫy” được nạn nhân trong thời gian dài, nhưng vẫn có một số dấu hiệu cần chú ý chủ yếu có thể dự báo hành vi của người mà bạn đang quen.

Ta cần lưu ý rằng kẻ lợi dụng cảm xúc không phải người thỉnh thoảng bộc lộ nỗi đau của mình; mà đây là một người tiêu cực cố tình “săn lùng” các nạn nhân nhằm phục vụ cho mưu tính của mình. Họ thường xuyên có hành vi thao túng, gian dối kèm theo việc thiếu khả năng cảm thông và hối hận về hành động. Nhiều người không hiểu rằng đây chính là kiểu hành vi có chủ ý, ác độc và thường được suy tính từ trước.

Nếu bị Rối Loạn Nhân Cách Ái Kỷ (Narcissistic Personality Disorder) hoặc Rối Loạn Nhân CáchChống Xã Hội (Antisocial Personality Disorder), về cơ bản họ sẽ thiếu khả năng cảm thông với người khác. Tuy nhiên, Đường Dây Nóng Quốc Gia Về Bạo Lực Gia Đình (The National Domestic Violence Hotline) đã xóa bỏ niềm tin hoang đường rằng do bị bệnh tâm lý nên kẻ thao túng mới có hành vi ngược đãi – vì không phải ai cũng bị họ ngược đãi – họ thường chọn các nạn nhân là người gần gũi và thân thiết với họ nhất.

Trong các tình huống thế này, kẻ thao túng thường chọn gây ra hành vi ngược đãi hơn là vì bị căn bệnh chi phối. Những cá nhân này có thể nhanh chóng đổi từ chiếc mặt nạ này sang chiếc mặt nạ khác trước nhiều người. Điều này có nghĩa là hành vi ngược đãi của họ được gây ra dưới sự kiểm soát có ý thức và họ vẫn phải chịu trách nhiệm về việc tiếp tục ngược đãi người khác mà không tìm cách chữa bệnh.

Bản năng săn mồi” của những kiểu người này thực chất đã được ghi chép tỉ mỉ thành tư liệu và nghiên cứu bởi các chuyên gia như Tiến sĩ Robert Hare, Lundy Bancroft, Tiến sĩ Martha Stout, nhà trị liệu Christine Canon de Louisville và Tiến sĩ George Simon, rất nhiều trong số họ đã làm việc với các khách hàng là những kẻ thao túng này cùng với nạn nhân của họ. Tất cả đều phát hiện ra rằng hành vi ngược đãi là được suy tính trước và hành vi thao túng cũng thế. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu và nhóm ủng hộ đều khám phá ra rằng nhiều kẻ thao túng thích thú và thấy thỏa mãn khi thao túng người khác vì lợi ích cá nhân.

Điều tuyệt vời của việc hẹn hò là bạn không bị ràng buộc vào một mối quan hệ, nên bạn có thể dùng tiến trình này như một phương pháp tìm hiểu thêm về người yêu/bạn đời tiềm năng của mình, và nếu cần thiết thì chấm dứt quan hệ mà không phải đầu tư hơn nữa cho mối quan hệ nếu đối phương dần bộc lộ tính bạo hành của mình.

DẤU HIỆU #1: NHU CẦU KIỂM SOÁT

Những kẻ thao túng thường muốn kiểm soát và thao túng nạn nhân của họ, vì thế họ sẽ tìm cách âm thầm duy trì việc kiểm soát bạn về mặt tâm lý. Họ thường làm việc này bằng nhiều cách khác nhau:

Đeo dính

Mặc dù nhiều người không nhận ra điều này nhưng việc một kẻ thích thao túng có sức hút tâng bốc và quan tâm bạn quá mức thật ra là hình thức kiểm soát vì nó khiến bạn lệ thuộc vào lời khen của họ. Nếu phát hiện mình liên tục nhận được quá nhiều tin nhắn, cuộc gọi và e-mail khi mới hẹn hò thì hãy cẩn thận với các dấu hiệu khác.

Có thể chuyện ai đó say mê bạn chỉ sau một buổi hẹn hò thì thật tuyệt, nhưng thật ra đó lại là tín hiệu cảnh báo hành vi đáng ngờ và một sự đeo dính. Thật bất thường khi có người cứ liên lạc với ta suốt 24/7, đặc biệt là khi ta chỉ mới hẹn hò với họ vài lần. Không ai có thời gian liên tục “cập nhật tình hình” với một người mà họ “vừa mới” hẹn hò.

Kiểu tương tác này thật hoàn hảo cho những kẻ thao túng “cập nhật tình hình” của bạn nhằm tìm hiểu xem bạn đang có ý định gì, đảm bảo bạn “cắn câu” sự quan tâm của họ, và cũng là một dạng “lý tưởng hóa” đặt bạn vào vị thế được ngưỡng mộ mà thoạt đầu có vẻ khó cưỡng. Dĩ nhiên, nếu đã quen với vòng lặp của những kẻ ái kỷ bao gồm việc lý tưởng hóa, hạ thấp giá trị của người khác rồi vứt bỏ họ, thì bạn sẽ biết rồi mình cũng sớm bị hắt hủi.

Phản ứng không lành mạnh với sự từ chối hoặc các giới hạn

Không giống những đối tượng hẹn hò chỉ đơn thuần muốn gặp lại bạn và thể hiện sự hứng thú một cách chừng mực, người tiêu cực thường sẽ tỏ ra vô cùng khó chịu nếu bạn không trả lời họ ngay lập tức hoặc nếu bạn phản kháng lại sự lý tưởng hóa của họ bằng cách cho mình không gian riêng cần thiết. Người này cũng sẽ không chờ bạn phản hồi: họ sẽ tiếp tục cố chấp và theo đuổi bạn