Phân bố xã hội của các cấp độ ý thức (Theo Power Vs Force)

phan-bo-xa-hoi-cua-cac-cap-do-y-thuc-theo-power-vs-force

Con người không thể đạt được bất cứ sự thỏa mãn đầy ý nghĩa nào, dù chỉ là ngấp nghé, nếu chưa đạt được đến khoảng cấp độ 250. Ở cấp độ này, ở một mức độ nhất định, lòng tự tin bắt đầu xuất hiện, nó chính là cơ sở cho những trải nghiệm sống tích cực trong

Khái quát chung

Biểu đồ biểu diễn sự phân bố các cấp độ năng lượng tương ứng trong dân số thế giới sẽ có dạng giống như một ngôi chùa, với 85% dân số có điểm hiệu chỉnh dưới mức tới hạn 200, trong khi cấp độ trung bình của ý thức con người ngày nay là xấp xỉ 204. Năng lượng của tương đối ít cá nhân gần đạt đến đỉnh đã cân bằng lại năng lượng số đông gần đáy để đạt được con số trung bình đó. Chỉ 8% dân số thế giới đạt được vùng năng lượng 500 trở lên, và cũng chỉ có một trong nhiều triệu người đạt được cấp độ ý thức từ 600 trở lên.

Thoạt nhìn, những con số này có vẻ như không đáng tin, nhưng nếu xem xét kỹ đến những hoàn cảnh của thế giới, chúng ta sẽ nhanh chóng nhớ ra rằng người dân trên những tiểu lục địa đang sống dưới mức tối thiểu. Đói khát và bệnh tật không phải chuyện hiếm, lại thường đi kèm với những vấn đề như đàn áp chính trị và khan hiếm tài nguyên xã hội. Nhiều người trong số đó sống trong trạng thái vô vọng, với mức điểm hiệu chỉnh ở cấp độ Thờ ơ, buông xuôi trước sự đói nghèo cùng cực. Chúng ta hẳn cũng nhận ra rằng đa phần dân số còn lại của thế giới − văn minh cũng như không văn minh−chủ yếu ở cấp độ Sợ hãi; phần lớn con người dành cả đời mình để tìm kiếm một hình thức an ổn nào đó. Những người có lối sống vượt được lên trên những đòi hỏi tồn tại tối thiểu để rồi có thể có những lựa chọn theo ý mình lại sẽ trở thành nguồn lợi cho cối xay kinh tế của một thế giới bị cuốn theo dục vọng, và kể cả khi họ thành công trong việc đạt được những dục vọng ấy, cùng lắm họ cũng chỉ đạt tới cấp độ Kiêu hãnh mà thôi.

Con người không thể đạt được bất cứ sự thỏa mãn đầy ý nghĩa nào, dù chỉ là ngấp nghé, nếu chưa đạt được đến khoảng cấp độ 250. Ở cấp độ này, ở một mức độ nhất định, lòng tự tin bắt đầu xuất hiện, nó chính là cơ sở cho những trải nghiệm sống tích cực trong quá trình tiến hóa ý thức. 

Những tương quan về văn hóa

Các trường năng lượng dưới 200 phổ biến nhất trong điều kiện cực kỳ sơ khai, nơi con người sống dưới mức nghèo khó. Quần áo thiếu thốn, nạn mù chữ phổ biến, tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong cao, bệnh tật và suy dinh dưỡng lan tràn, và không có một chút gì gọi là trật tự xã hội. Các kỹ năng đều ở mức sơ đẳng và chỉ xoay quanh việc thu hoạch chất đốt, tìm kiếm thức ăn, chuẩn bị chỗ ở, hoàn toàn phụ thuộc vào những thay đổi của môi trường xung quanh. Đó là cấp độ văn hóa bộ lạc của thời đại đồ đá, chỉ nhỉnh hơn cấp độ của động vật một chút.

Dân số dưới mức 200 có đặc trưng là lao động không kỹ năng, buôn bán sơ đẳng và xây dựng những công trình đơn giản, ví dụ như những chiếc thuyền độc mộc và những căn nhà tạm bợ. Sự di chuyển bắt đầu xuất hiện trong lối sống du mục và, trong các nhóm dân có điểm trung bình cao hơn một chút, nông nghiệp bắt đầu xuất hiện và hoạt động đổi chác đã phát triển tới mức trao đổi tiền bạc. 

Mức điểm ở khoảng giữa 200 đi kèm với lao động bán kỹ năng. Nơi ăn chốn ở và nền kinh tế thực phẩm đơn sơ nhưng đủ để duy trì cuộc sống trở nên ổn định, bền vững; quần áo đầy đủ hơn, và giáo dục sơ cấp bắt đầu.

Mức cuối 200 xuất hiện ở lao động có kỹ năng, công nhân cổ cồn xanh, thương nhân, thương mại bán lẻ, và các ngành công nghiệp. Ở các cấp độ thấp hơn, đánh cá là hoạt động cá nhân hoặc bộ lạc, nhưng ở khoảng giữa mức 200, nó trở thành một ngành kinh tế. 

Ở cấp độ 300, chúng ta thấy có thợ, các nghệ nhân khéo léo và lành nghề, các nhà quản lý, và cấu trúc kinh doanh phức tạp hơn. Việc hoàn thiện bậc giáo dục trung học đã trở thành phổ biến. Người ta quan tâm đến phong cách, thời trang, thể thao và giải trí công cộng; tivi là món đồ tiêu khiển tuyệt vời ở cấp độ này.

Ở cấp độ khoảng giữa 300, chúng ta thấy bộ máy quản lý, nghệ nhân và các nhà giáo dục bậc cao, với nhận thức sáng rõ về các sự kiện công cộng cùng một thế giới quan vượt ra ngoài ranh giới bộ lạc, làng xóm hoặc thành phố để vươn tới tầm quốc gia nói chung và sự ấm no của quốc gia. Đối thoại xã hội trở thành vấn đề đầy ý nghĩa về lợi ích. Sự sinh tồn được đảm bảo nhờ đạt được các kỹ năng và thông tin đủ để một xã hội văn minh vận hành. Có sự chuyển dịch và linh hoạt về mặt xã hội, bên cạnh đó là nguồn tài nguyên cho phép một lượng giao thông giới hạn và những hoạt động giải trí mang tính kích thích khác.

Khoảng 400 − 500 là cấp độ thức tỉnh trí tuệ, là nơi dành cho học thức thực sự, giáo dục cao cấp hơn, tầng lớp chuyên môn, các nhà điều hành và khoa học gia. Ngôi nhà mà ở cấp độ thấp hơn thiếu vắng những tài liệu để đọc, giờ hiện diện những tạp chí, tuần san và những giá đầy sách. Có một sự hứng thú với các chương trình truyền hình giáo dục trên tivi, và một nhận thức chính trị phức tạp hơn. Sự thông thạo trong giao tiếp, những ưu tư đầy trí tuệ và tính sáng tạo trong nghệ thuật là điều phổ biến. Các hoạt động giải trí diễn ra dưới nhiều hình thức như cờ vua, du lịch, xem hát và thưởng thức nhạc giao hưởng. Các doanh nghiệp dân sinh mong muốn cải thiện môi trường xã hội nhận được sự chú ý nghiêm túc. Những quan tòa tối cao, các vị tổng thống, những nhà lãnh đạo, các nhà phát minh và những người tiên phong nằm trong khoảng này.

Vì giáo dục là trụ cột của cấp độ này, nên con người thường sống ở những khu đô thị, nơi họ có thể tiếp cận với các nguồn thông tin và hướng dẫn, như các trường đại học lớn. Một số yêu thích công việc giảng dạy, trong khi người khác trở thành luật sư hoặc thành viên của các tầng lớp chuyên môn khác. Phúc lợi của người trong cùng cộng đồng là mối quan tâm chung, mặc dù vẫn chưa là động lực phấn đấu. Mức điểm gần 500 gắn liền với những người đi đầu trong lĩnh vực tương ứng của họ, và với uy tín xã hội cao, những thành tích và những cân đai áo mũ tương ứng. Cả Einstein lẫn Freud đều đạt 499. Nhưng, mặc dù mức ngoài 400 là cấp độ của các trường đại học và các tiến sĩ, chúng cũng là nơi bắt nguồn của những tầm nhìn mang tư tưởng Newton vừa bị giới hạn vừa mang tính giới hạn về vũ trụ, và cũng là nơi khởi nguồn của sự phân biệt giữa trí não với cơ thể theo tư tưởng Descartes. Thật thú vị là cả Newton và Descartes đều đạt điểm 499.

Giống như cấp độ 200 phân định một sự thay đổi quan trọng của ý thức, cấp độ 500 cũng đánh dấu một bước nhảy lớn khác. Mặc dù sự tồn tại của cá nhân vẫn quan trọng, nhưng động lực Tình yêu bắt đầu nhuốm màu trong mọi hoạt động, và trí sáng tạo được biểu lộ ở mức đầy đủ nhất, đi kèm với nó là cam kết, là nhiệt huyết và những biểu hiện của sức lôi cuốn. Ở đây, sự xuất sắc phổ biến trong mọi nỗ lực của con người ở mọi lĩnh vực, từ thể thao đến nghiên cứu khoa học. Vị tha trở thành một yếu tố thúc đẩy, cùng với thái độ hết mình với các nguyên tắc. Vị trí lãnh đạo có được là do nhận lời, chấp thuận chứ không phải do nỗ lực tìm kiếm. Từ cấp độ này nổi lên nghệ thuật âm nhạc, hội họa và kiến trúc vĩ đại, và khả năng nâng người khác lên chỉ bằng sự hiện diện của bản thân.  

Ở cấp độ gần 600, chúng ta bắt gặp những nhà lãnh đạo truyền cảm hứng, những người nêu gương cho xã hội và, trong từng lĩnh vực tương ứng của họ, họ tạo ra những con đường mới với nhiều hứa hẹn vượt tầm cho toàn nhân loại. Mặc dù họ nhận thức rất rõ rằng bản thân họ vẫn còn thiếu sót và hạn chế, nhưng những người ở cấp độ này vẫn thường được công chúng xem là phi thường và có thể được gắn cho những biểu tượng độc đáo. Nhiều người ở cấp độ khoảng giữa 500 bắt đầu có những trải nghiệm tâm linh có ý nghĩa sâu sắc và bắt đầu đắm mình trên cuộc hành trình tìm kiếm tâm linh. Một số khiến gia đình và bạn bè ngạc nhiên khi có những bước đột phá trong nhận thức mới mẻ, chủ quan về thực tại. Ý thức ở cấp độ này có thể được miêu tả là có tầm nhìn và có thể sẽ tập trung vào việc nâng cao toàn thể xã hội. Từ cấp độ này, một số người có được bước nhảy vượt bậc tới cấp độ 600. Ở điểm này, cuộc đời của một cá nhân có thể trở thành huyền thoại. Điểm đặc trưng của cấp độ 600 là lòng trắc ẩn, nó thấm nhuần mọi động cơ và hoạt động của người đó. 

Tiến trình phát triển của ý thức

Mặc dù những cấp độ chúng tôi đã miêu tả trải trên phạm vi rất rộng, nhưng hiếm có người nào trong đời có thể chuyển từ cấp độ này lên cấp độ khác. Vùng năng lượng được đánh giá cho một cá nhân từ lúc sinh ra trung bình chỉ tăng đến khoảng 5 điểm. Việc cấp độ ý thức của một cá nhân thực tế được an bài ngay từ lúc chào đời là một sự thật đáng buồn với những ẩn ý sâu xa. Và bản thân ý thức, trong sự biểu hiện của nó như là tính văn minh của con người, thực sự tiến hóa rất chậm, nó diễn ra qua vô vàn thế hệ.

Phần đông mọi người sử dụng những trải nghiệm cuộc đời mình để phức tạp hóa và biểu lộ nhiều biến thể khác nhau của vùng năng lượng bẩm sinh của họ; hiếm có cá nhân nào có thể dịch chuyển ra ngoài vùng đó, mặc dù nhiều người đã đạt được những bước tiến nội tại đáng kể. Sẽ dễ hiểu lý do của điều này hơn khi chúng ta nhìn nhận rằng yếu tố quyết định cấp độ ý thức của một người chính là động cơ. Động cơ phát triển từ ý nghĩa và ý nghĩa là một biểu hiện của hoàn cảnh. Do đó, thành tựu bị đóng khung trong hoàn cảnh, mà hoàn cảnh, khi ăn khớp với động cơ, sẽ xác định sức mạnh tương đối của cá nhân.

Con số 5 điểm ý thức tăng lên trung bình trong cả một đời tất nhiên là một con số thống kê từ nhiều dữ kiện, trong đó có sự thật là những quyết định của con người tích tụ trong cả một đời thường khiến cấp độ ý thức của họ giảm xuống. Như sẽ được liệt kê chi tiết trong chương 23, ảnh hưởng của một số rất ít các cá nhân có cấp độ ý thức cao sẽ cân bằng lại với toàn bộ dân số ở các cấp độ thấp hơn. Nhưng, ngược lại, tính tiêu cực cực đoan của một số ít cá nhân có thể xoay chuyển toàn bộ các xã hội và kéo cấp độ ý thức chung của toàn cầu xuống, như lịch sử đã chứng minh quá rõ ràng. Thử nghiệm vận động học chỉ ra rằng chỉ cần 2,6% dân số thế giới, với đặc trưng là một vận động học cực đoan bất thường (họ thử mạnh với những điểm hút tiêu cực và thử yếu với những điểm hút tích cực), sẽ gây ra 72% vấn đề cho xã hội.

Dù sao đi nữa, những cá nhân riêng lẻ có thể tạo ra những bước bứt phá tích cực, thậm chí lên đến hàng trăm điểm. Nếu người ta có thể thực sự thoát khỏi lực hút của cái tôi ở những trường điểm hút dưới 200, chủ động lựa chọn một lối sống thân thiện, khiêm tốn, tử tế và vị tha, và cuối cùng làm thiện nguyện giúp giải quyết các vấn đề chủ chốt của người khác, thì chắc chắn họ có thể đạt được các cấp độ cao hơn, ít nhất là về mặt lý thuyết. Trên thực tế, bạn cần phải có ý chí cực lớn mới làm được việc đó.

Bởi thế, mặc dù vượt qua một vùng năng lượng này đến một vùng năng lượng khác trong một đời không phải là chuyện bình thường, nhưng không phải là không thể. Vẫn có cơ hội và động lực để biến tiềm năng ấy thành sự thật; và nếu không đưa ra lựa chọn thì sẽ không có sự tiến bộ nào cả. Cũng cần phải nhấn mạnh lại rằng sự tiến bộ của các cấp độ năng lượng hiệu chỉnh được tính theo hàm logarit; do đó, lựa chọn của cá nhân có thể có một tác động vô cùng lớn. Sự khác nhau về cấp độ năng lượng, ví dụ, giữa 361,0 và 361,1 là rất lớn và có thể chuyển hóa được cả cuộc đời của một người lẫn tác động của người đó đến toàn thế giới.

Trích từ cuốn sách Power vs Force - Trường năng lượng và những nhân tố quyết định tinh thần, sức khỏe con người

Tác giả: David R.Hawkins

Đặt sách: https://tiki.vn/power-vs-force-truong-nang-luong-va-nhung-nhan-to-quyet-dinh-tinh-than-va-suc-khoe-con-nguoi-p56307244.html

menu
menu