Tất Cả Đàn Ông Đều Tồi – Cho Đến Khi Chứng Minh Được Điều Ngược Lại (Chương 16)

tat-ca-dan-ong-deu-toi-cho-den-khi-chung-minh-duoc-dieu-nguoc-lai-chuong-16

Đàn ông được dạy rằng hãy xin lỗi vì sự yếu đuối của họ, phụ nữ thì được dạy rằng phải xin lỗi vì sự mạnh mẽ của mình.

Nguyên tác: All Men Are Jerks - Until Proven Otherwise

Tác giả: Daylle Deanna Schwartz

CHƯƠNG 16: CHẤP NHẬN SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ĐÀN ÔNG VÀ PHỤ NỮ

“Đàn ông được dạy rằng hãy xin lỗi vì sự yếu đuối của họ, phụ nữ thì được dạy rằng phải xin lỗi vì sự mạnh mẽ của mình.”

LOIS WYSE

Trong lớp học của mình, tôi khuyến khích mọi người cần có một cái nhìn thực tế hơn về mối quan hệ của họ. Triết lý đằng sau đó là nếu bạn muốn hạnh phúc, bạn cần phải chấp nhận người khác như chính con người thật của họ. Lựa chọn lành mạnh duy nhất của bạn là tìm ra cách để đối xử với họ như con người họ là hoặc là không đối mặt với họ. Điều này bao gồm cả đàn ông nữa! Bạn không cần phải thích phong cách của họ, nhưng bạn phải chấp nhận nó. Đàn ông sẽ không thay đổi chỉ bởi vì bạn không đồng tình với họ. Người duy nhất mà bạn có thể thay đổi là chính bản thân bạn. Tin tốt là: Bạn có thể thay đổi phản ứng của mình trước những việc bạn không thích, mà rốt cuộc có thể giúp bạn có được điều bạn muốn.

Một trong những sự thực đầu tiên mà bạn có thể lựa chọn để chấp nhận nếu như bạn muốn hòa hợp lâu dài với đàn ông là họ được nuôi dạy hoàn toàn khác so với phụ nữ. Những kỹ năng giao tiếp của họ, mức độ thân mật, nhu cầu có không gian riêng, v.v. có thể sẽ không giống với của bạn. Và họ có quyền được có những sự khác biệt này, cho dù chúng có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không! Đây là một thực tế mà hầu hết phụ nữ không muốn chấp nhận nhưng bạn buộc phải chấp nhận nếu bạn muốn có được một mối quan hệ tốt đẹp.

Hãy nghĩ về việc đã bao nhiêu lần bạn cảm thấy nóng mặt vì một người đàn ông trong đời mình không làm những gì mà bạn cho rằng anh ta nên làm. Bản thân tôi cũng từng phạm phải lỗi này. Tôi cứ nghĩ là tôi biết rằng một mối quan hệ “nên” như thế nào và nửa kia của mình “nên” hành động hay phản ứng ra sao trong các kịch bản khác nhau. Phụ nữ tự đặt ra những khung thời gian và lịch trình của riêng mình và rồi xem chúng như là quy tắc. Tôi tin rằng sự thất vọng lớn nhất mà phụ nữ gặp phải với đàn ông là sự bất lực của chúng ta trong việc khiến họ làm những điều mà ta nghĩ là họ “cần phải” làm.  Chúng ta sử dụng từ “nên” và “cần phải” như thể chúng ta là kẻ có quyền lực tối cao trong một mối quan hệ vậy. Nói chung, chìa khóa để hòa hợp với đàn ông là chấp nhận câu trả lời cho câu hỏi mà tôi cuối cùng đã tự hỏi bản thân: “Ai cho phụ nữ cái quyền đặt ra các quy định, cho rằng các nhu cầu của mình là quan trọng hơn, và quyết định việc đàn ông nên hành động hoặc cần phải phản ứng như thế nào trong một mối quan hệ?” Chúng ta tự cho mình cái quyền đó. Như thế có công bằng không? Không.

Hãy Để Đàn Ông Được Là Đàn Ông

Tôi đã từng nhắc tới điều này, nhưng vẫn cần phải lặp lại một lần nữa. Đàn ông có quyền được là chính mình. Họ có quyền có những sự khác biệt của họ. Họ có quyền được kỳ vọng rằng một số nhu cầu của mình sẽ được đáp ứng, cho dù bạn có đồng ý với họ hay không. Hãy đối xử công bằng với họ. Tôi đã nói về việc đàn ông có thể trở nên thao túng như thế nào. Ô, nhưng cả chúng ta cũng có thể trở thành như vậy. Đàn ông thường nói rằng lý do duy nhất khiến họ ngại bước vào một mối quan hệ dài hơi là bởi vì họ ghét phải đối phó với những quy tắc mà CÔ ẤY đặt ra. Bạn có thể học cách phân biệt giữa những điều không thể chấp nhận được/sai trái ở một người đàn ông với những điều không theo ý thích của bạn.

Thật buồn cười làm sao khi mà lúc ban đầu bạn phải lòng một anh chàng, bạn chấp nhận rất nhiều điều mà sau này bạn lại thấy không thể chịu nổi. Ở giai đoạn đầu của một mối quan hệ, bạn có thể khiến bản thân mình là một “người dùng thân thiện,” chấp nhận những điều mà anh ấy muốn và xem một số lỗi lầm của anh ấy là những sự phiền hà đáng yêu nho nhỏ. Sau này, bạn lại cố gắng thay đổi những lỗi lầm ấy. Dave nói với tôi rằng, “Nếu như cô ấy tìm thấy nhiều điều chướng tai gai mắt ở tôi và suốt ngày kêu ca như thế, tôi tự hỏi rằng tại sao cô ấy lại đồng ý đến với tôi.” Bằng việc chấp nhận những thói hư tật xấu của anh ấy như là một phần của toàn bộ sản phẩm, bạn sẽ có được một mối quan hệ thực tế hơn. Bằng việc cho anh ấy nhiều tự do để là chính mình hơn, bạn có thể hòa hợp với anh ấy hơn rất nhiều. Về lâu dài, điều này có thể bao gồm cả việc khiến cho nhu cầu của bạn cũng được đáp ứng. Michael liên hệ điều này với một trải nghiệm của anh ấy:

Khi tôi bắt đầu hẹn hò với một ai đó, tôi rất cảnh giác, chờ xem liệu và khi nào cô ấy sẽ tuyên bố về những điều cô ấy muốn. Phụ nữ có thể rất ngọt ngào lúc ban đầu. Nhưng thường thì khi chúng tôi bắt đầu ngủ với nhau… đôi khi là cả trước đó nữa… họ bắt đầu thay đổi… tất cả những thứ quy tắc quái quỷ ấy. Tại sao có nhiều phụ nữ lại cho rằng họ là người quan trọng hơn trong một mối quan hệ? Vâng, dĩ nhiên là có nhiều thằng đàn ông giống như lợn ấy. Tôi không trách phụ nữ vì có những tiêu chuẩn nhất định. Nhưng tôi là một người tử tế và không muốn bị đối xử như thể lúc nào tôi cũng sai cả. “Em muốn thế này.” “Em muốn thế kia.” Tôi không ở trong một quan hệ chỉ để chịch nhau, nhưng rất nhiều phụ nữ lại hành xử theo kiểu đó… như thể các nhu cầu của tôi không bao giờ vượt quá phạm vi giường chiếu vậy. Rất nhiều phụ nữ không có vẻ quan tâm xem đàn ông muốn gì. Khi tôi gặp một người có vẻ hiểu chuyện… người không chỉ trích hay phàn nàn quá nhiều, tôi sẽ cố gắng hơn để khiến cô ấy hạnh phúc.

Anh ấy không cần lúc nào cũng phải lãng mạn. Cũng chẳng có luật lệ nào chỉ ra rằng anh ấy cần phải giao tiếp ở mức độ của bạn. Hãy cố gắng nhìn nhận những sự khác biệt khó chịu này như là những thói tật đáng yêu của anh ấy, như cái cách bạn đã làm khi hai bạn vừa mới gặp nhau ấy. Nếu bạn có thể sử dụng nguồn năng lượng của mình để hoàn thiện bản thân và ngừng tập trung quá nhiều vào anh ấy, anh ấy có thể thư giãn. Cũng tốt khi để cho anh ấy biết một lần, theo một cách nhẹ nhàng, về điều khiến bạn cảm thấy khó chịu. Nếu như anh ấy không tiếp thu, hãy thay đổi hành vi của bạn. Hãy tin tôi: Nếu anh ta không phải là kẻ tồi, anh ta sẽ trân trọng nỗ lực của bạn và có thể sẽ cố gắng hơn để cho bạn nhiều hơn những gì bạn muốn nếu bạn không rầy rà anh ta quá nhiều. Hãy tiết kiệm năng lượng của bạn cho những nỗi đau xứng đáng hơn.

Bạn đã thấy rằng việc cố gắng thay đổi đàn ông thường có nghĩa là sẽ đánh mất họ về lâu về dài. Tìm ra những cách phản ứng với sự khác biệt của anh ấy mà khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn thì sẽ hiệu quả hơn. Bằng việc giảm bớt tầm quan trọng của anh ấy, sự khác biệt của anh ấy sẽ có vẻ ít khó chịu hơn. Xét cho cùng, hạnh phúc của bạn không nên quá phụ thuộc vào những gì mà bạn có được từ anh ta. Điều đó không có nghĩa là bạn tự hạ thấp bản thân, nhưng đã đến lúc bạn cần chấp nhận rằng đàn ông không cần phải thay đổi chỉ bởi vì bạn có một hình ảnh cụ thể về những điều bạn muốn. Đàn ông không đáng bị gắn mác tồi tệ chỉ bởi vì họ không làm mọi việc theo cách của bạn.

Lựa Chọn Cuộc Chiến

Đàn ông là con người, không phải là đất sét. Nếu bạn không khôn lên và đối mặt với thực tế về đàn ông, bạn sẽ dành cả cuộc đời để mà than phiền và/hoặc gây lộn với họ. Việc tức giận, đay nghiến, hoặc bỏ họ chẳng thay đổi được điều gì cả. Tỏ ra tôn trọng con người họ sẽ là một hướng đi lành mạnh hơn hẳn. Tập trung vào việc làm cho bản thân bạn lành mạnh hơn và hạnh phúc hơn theo cách của riêng bạn thì sẽ thực tế hơn nhiều so với việc luôn vật vã chống lại thực tại. Hãy lên tiếng trước những điều quan trọng, nhưng hãy lựa chọn cuộc chiến của mình thật thông minh thay vì cứ cố làm rùm beng tất cả mọi chuyện lên. Bạn có thể có được nhiều thứ hơn theo cách đó.

Từ khi tôi có thái độ này, đàn ông đối xử với tôi tốt và tôn trọng tôi hơn hẳn vì sự chấp nhận của tôi dành cho họ. Câu chốt hạ là, nếu như anh ta không phải là một gã tồi và anh ta quan tâm tới bạn, anh ta sẽ muốn làm hài lòng bạn. Như Lyle đã nói:

Ban đầu tôi sẽ ở vào thế phòng thủ khi một người phụ nữ cứ cố gắng thay đổi tôi. Việc phụ nữ biết họ muốn gì ở đàn ông trong khi đàn ông chúng tôi thì chẳng hay biết gì cả có vẻ như không được công bằng cho lắm. Nên khi phụ nữ cố gắng biến tôi thành người khác, tôi sẽ tỏ thái độ. Ngay cả một lời kêu ca nhỏ nhất cũng khiến tôi xù lông nhím lên. Khi mà tôi cuối cùng cũng gặp được một người chấp nhận tôi như là chính tôi vậy, tôi sẽ cưới cô ấy. Đôi khi vợ tôi sẽ cho tôi biết về điều khiến cô ấy khó chịu. Nếu như nó hợp lý, tôi sẽ cố gắng thay đổi. Các bạn tôi đều đồng ý với tôi rằng nếu một người phụ nữ có lý, thì họ sẽ có thêm động lực để chú ý tới những điều làm phiền cô ấy.

Hiểu lý do tại sao đàn ông lại có những nhu cầu và cách thức phản ứng hoàn toàn khác trước các tình huống so với chúng ta có thể giúp bạn chấp nhận thực tế. Nếu như bạn giữ một tinh thần cởi mở, bạn có thể thực sự học được điều gì đó từ đàn ông. Tôi đã làm như vậy. Kể ra cũng khá buồn cười bởi vì từ khi tôi trở nên độc lập hơn, tôi thường được nhận xét rằng tôi suy nghĩ như đàn ông vậy. Có lẽ đàn ông cũng làm đúng được điều nào đó!

Cuối Cùng, Thì Lỗi Tại Ai?

Là lỗi của đàn ông hay phụ nữ trong cái thứ được gọi là cuộc chiến giữa hai giới? Không ai cả. Giống như phụ nữ có thể là nạn nhân của sự dạy dỗ, đàn ông cũng mang gánh nặng của riêng họ. Hãy tin tôi, không phải tất cả đàn ông đều thích làm “phái mạnh hơn.” Nhiều người bảo với tôi rằng họ ghét việc lúc nào cũng phải hướng tới thành tựu hoặc cảm thấy bị hạn chế trong việc thể hiện cảm xúc của mình về con người hay sự việc. Họ ước rằng họ có thể chia sẻ nỗi sợ hãi hay những thiếu sót của mình với bạn bè nhưng lại được dạy rằng không được phép làm như vậy. Các khuôn mẫu được chỉ dạy trong thời thơ ấu đã ảnh hưởng cả hai giới. Con trai và con gái được dạy dỗ hoàn toàn khác nhau, và chẳng có gì là đúng hay sai ở đây cả. Hầu hết những phẩm chất mà bạn không thích ở đàn ông đều được hình thành từ thời thơ ấu của họ, cũng như là việc bạn đã được rèn luyện để sống thiên về cảm xúc và cần được yêu thương và không sống một cuộc sống độc lập.

Tôn trọng những khác biệt này có thể sẽ hữu ích về lâu về dài. Sẽ là thực tế hơn cả nếu bạn rèn luyện tính kiên nhẫn để tìm ra các cách thỏa hiệp thay vì cứ luôn cố để có được mọi thứ theo ý mình. Không phải tất cả đàn ông đều tồi chỉ bởi vì họ không sống đúng với nguyện vọng của bạn. Có thể chỉ là họ không phải là người dành cho bạn mà thôi. Nếu như bạn cứ tiếp tục tìm kiếm sự hoàn hảo, bạn sẽ không thể tìm thấy nó. Rất nhiều đàn ông tốt bị xem như là tồi tệ chỉ bởi vì họ không phù hợp với khuôn mẫu của bạn. Bằng cách dồn năng lượng của bạn vào việc khiến bản thân mình hạnh phúc, bạn có thể không cần một người đàn ông luôn phải tuân theo một khuôn mẫu nhất định. Nếu bạn phát triển cảm giác về bản thân, về sự tự chủ, thế giới của bạn sẽ không còn quay quanh anh ta. Khi tôi gặp gỡ một ai đó, anh ta có thể là phần ngọt ngào nhất, tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi. Nhưng anh ta không phải là toàn bộ cuộc sống của tôi — mà đó phải là chính tôi. Giờ thì tôi có thể sống với rất nhiều sự khác biệt mà trước đây tôi không thể.

Tại Sao Đàn Ông Không Thể Suy Nghĩ Như Phụ Nữ?

Dĩ nhiên là cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu đàn ông có tâm lý giống như phụ nữ. Nhưng họ không như vậy. Đấy chính là thực tế. Và sự khác biệt trong lối suy nghĩ của nam và nữ là điều mà cả hai giới không thể thay đổi được. Bạn đã từng nghe thấy điều này trước đây: Đàn ông được nuôi dạy để trở thành những người hướng về mục tiêu. Họ nhìn thấy giá trị của bản thân trong những thành tựu mà họ đạt được. Phụ nữ được nuôi dạy để làm hài lòng. Chúng ta nhìn ra giá trị của mình trong việc có những ai thích ta. Sự công nhận cơ bản đối với một người đàn ông bình thường là sự thành công trong một mục tiêu. Sự công nhận cơ bản đối với một người phụ nữ bình thường là có được một người đàn ông muốn cô ấy.

Một người đàn ông bình thường định nghĩa bản thân theo nhưng yếu tố ít mang tính cá nhân hơn so với phụ nữ: qua số tiền mà họ kiếm được; tầm quan trọng của công việc của họ; khả năng tự sửa chiếc xe của mình hay lắp đặt một thứ gì đó trong nhà; việc họ tin rằng mình có bao nhiêu sức mạnh; việc họ có thể chinh phục được bao nhiêu hiểm nguy; việc một người phụ nữ cảm thấy an toàn và được bảo vệ ra sao khi ở bên họ; việc họ nhìn thấy bao nhiêu kết quả tích cực trong những điều mình làm. Một người phụ nữ bình thường định nghĩa bản thân theo những yếu tố mang tính cá nhân hơn: Tôi có người đàn ông nào trong cuộc đời mình không? Mọi người có thích tôi không? Tôi có đủ xinh đẹp không? Cơ thể tôi có đủ thon gọn không? Rồi thì đàn ông gặp phụ nữ, bắt tay vào chinh phục, và phụ nữ gặp đàn ông, mong đợi được yêu thương và tán tỉnh. Và thế là sự xung đột bắt đầu.

Trong khi cả hai giới đều có rất nhiều điểm chung, phản ứng của chúng ta có thể sẽ khác nhau. Tất cả chúng ta đều muốn được yêu thích và được tôn trọng. Đàn ông không phải là những sinh vật vô tâm mà chúng ta thường gán cho họ. Họ chỉ là không được trang bị để có thể đối mặt với những cảm xúc của mình theo cách của chúng ta. Họ không được học cách để chia sẻ và trao đổi về những cảm xúc theo cái cách mà chúng ta được phép thực hiện. Đàn ông tinh tế hơn nhiều. Quá đỗi thường xuyên, bạn rất muốn có một phản ứng hiển hiện nên đã bỏ lỡ biểu hiện cảm xúc không mấy rõ ràng mà anh ấy đưa ra. Đàn ông cảm nhận mọi thứ mà bạn làm nhưng không thể hiện nó ra giống như bạn. Điều ấy không có nghĩa là họ sai. Như là ví dụ mà Joan đã đưa ra trong lớp học:

Wayne không bao giờ nói với tôi về việc anh ấy cảm thấy như thế nào về một điều gì đó. Ô, có thể là anh ấy đã cố, nhưng như thế là quá ít. Tôi cứ liên tục yêu cầu anh ấy mở lòng mình hơn, và anh ấy khẳng định là đã làm như vậy rồi. Nhưng anh ấy không hề nói với tôi những điều mà tôi muốn nghe. Anh ấy nói rằng anh ấy đã quan tâm thường xuyên hơn, và tôi đoán là anh ấy cũng gọi điện nhiều hơn. Nhưng anh ấy không hề chia sẻ gì nhiều. Anh ấy nói là có, nhưng đâu có đúng. Có lẽ là một chút, nhưng không phải rất sâu sắc. Tại sao đàn ông lại không thể mở lòng mình ra?

Hãy quên từ “nhưng” đi! Joan có một chữ “nhưng” cho tất cả mọi thứ mà không diễn ra đúng y như ý của cô ấy. Tôi bảo với Joan rằng có vẻ như Wayne đang cố gắng. Cô ấy muốn anh ấy giao tiếp theo cái cách mà cô muốn. Như vậy là không công bằng! Khi một người đàn ông cố gắng để mở lòng, ngay cả khi nó không ở mức độ mà bạn mong muốn, bạn vẫn nên tỏ ra trân trọng và đừng cố gắng buộc anh ấy phải làm điều đó theo cách của bạn. Hãy để anh ấy được thoải mái với sự tiến bộ của anh ấy trước khi thúc ép anh ấy nhiều hơn. Đàn ông có thể học để tin tưởng bạn đủ nhiều để cho phép bạn bước vào thế giới của họ, chừng nào mà họ còn có thể làm điều đó theo cách của mình. Đưa ra mệnh lệnh sẽ đẩy họ vào thế phòng thủ và họ sẽ ít sẵn lòng hơn trong việc cho bạn những gì mà họ nghĩ là bạn muốn.

Từ Hữu Tâm Đến Vô Tâm

Một lời than phiền được đưa ra đối với phụ nữ là chúng ta dễ xúc động hơn đàn ông. Mặc dù có sự khác biệt về gene giữa nam và nữ, tôi tin rằng phụ nữ thể hiện nhiều hành vi mang tính cảm xúc hơn là bởi vì chúng ta được phép và thường được khuyến khích bộc lộ cảm xúc của mình khi còn nhỏ. Khóc là một điều hoàn toàn được chấp nhận ở con gái. Con trai không được khuyến khích để lộ những giọt nước mắt, chúng thường bị chế giễu hay trừng phạt nếu khóc. Chúng thường được dạy rằng việc khóc lóc chẳng đáng mặt nam nhi hoặc chỉ đơn giản là không thể chấp nhận được. Những cậu bé khóc trước mặt những đứa trẻ khác có thể sẽ bị đánh giá là thằng yếu đuối, hay thậm chí (xin Chúa tha thứ cho sự xúc phạm này!) là đồ con gái! Những ký ức về khuôn mẫu này đi theo đàn ông vào tuổi trưởng thành. Họ vẫn kìm nén cảm xúc bởi vì họ không biết phải bộc lộ chúng như thế nào hoặc là họ sợ bị đánh giá.

Và bạn biết sao không? Bất kể họ có nói rằng họ muốn một người đàn ông có thể bộc lộ các cảm xúc của mình ra sao, hầu hết những người phụ nữ mà tôi từng phỏng vấn đều thấy rằng việc người bạn đời của họ thể hiện rất nhiều sự nhạy cảm và bộc lộ bản thân mình là không được đàn ông cho lắm. Chỉ là chúng ta không quen với điều đó mà thôi. Đàn ông đáng lý ra phải là giới tính đầy mạnh mẽ. Thật khó để cảm thấy an toàn khi ở bên một người có vẻ yếu đuối. Tôi từng hẹn hò với một anh chàng từng nói rằng anh ta luôn thấu hiểu cảm xúc của mình. Bất cứ khi nào anh ta thấy xúc động, mắt anh ta sẽ ngấn lệ. Anh ta thể hiện cảm xúc ở một mức độ cực đoan. Chưa từng chứng kiến những phản ứng như vậy ở một người đàn ông, nó quả thực là khiến tôi khó chịu. Thật đáng ngạc nhiên, khi mà bạn cuối cùng cũng có được điều mà bạn cho rằng bạn muốn, thì việc đàn ông khóc hay bộc lộ quá nhiều sự yếu đuối hóa ra lại là một điểm kém hấp dẫn đối với rất nhiều người trong số các bạn. Và đàn ông biết rõ điều đó. Như Jim thổ lộ:

“Đừng khóc. Đừng để người khác biết được con cảm thấy như thế nào.” Cha và anh trai luôn lải nhải những lời ấy bên tai tôi suốt cả cuộc đời tôi. Tôi vẫn cảm thấy sợ và tổn thương và thất vọng nhưng không bao giờ để cho ai biết. Bạn bè của tôi cũng ít nhiều giống như tôi. Tôi thực sự đã quyết tâm đi trị liệu và cố gắng để bộc lộ cảm xúc nhiều hơn, nhưng nó không hiệu quả. Không chỉ có mình tôi mới gặp những vấn đề như vậy. Tôi vẫn không để bạn tôi nhìn thấy những cảm xúc trong lòng mình. Họ thường cười nhạo những anh chàng hay bộ lộ cảm xúc, gọi họ là gay. Tôi đã cố gắng gỡ bỏ những bức tường của mình xuống trước nhiều người phụ nữ mà tôi có quan hệ, nhưng họ cũng chẳng thích điều đó cho lắm. Ban đầu họ thích một người có thể khóc đôi chút và bộc lộ cảm xúc. Nhưng khi sự mới lạ qua đi, tôi có thể cảm thấy họ muốn tôi giữ nó cho riêng mình. Một người từng nói với tôi rằng tôi không còn hấp dẫn nữa khi mở lòng mình ra như vậy. Người khác thì bảo rằng nó khiến tôi trở nên thật yếu đuối. Vậy thì câu trả lời ở đây là gì?

Đàn ông tin rằng việc hiểu rõ cảm xúc của mình là một hành động đáng xấu hổ. Chúng ta thì nằm ở đầu đối lập của quan điểm. Tôi tin rằng các cô bé được dạy dỗ để sử dụng cảm xúc nhằm đạt được những gì mình muốn. Nếu như ta khóc khi ta ngã, ta có thể sẽ được ôm và một cái băng cá nhân dễ thương sẽ làm ta vui lên. Con trai thì thường được bảo rằng hãy tỏ ra đàn ông. Con gái học được rằng nếu chúng rên rỉ và khóc đủ, cha sẽ chiều theo chúng. Điều này không mấy hiệu quả đối với bọn con trai. Chúng ta cũng học được rằng “không” có thể trở thành “có” nếu như ta không ngừng thúc đẩy người lớn thay đổi suy nghĩ của họ. Vì thế mà ta học được cách cằn nhằn. Chúng ta học cách sử dụng cảm xúc của mình để thao túng, trong khi con trai thì học được rằng che giấu chúng đi sẽ được chấp nhận hơn. Khi ta từ những cô bé con trở thành phụ nữ, ta vẫn tiếp tục làm theo những phương thức đó, thường sử dụng nước mắt và lời cằn nhằn để có được những gì mình muốn, mà là điều không hề hiệu quả hay lành mạnh khi đã trưởng thành. Các bé trai trở thành đàn ông, những người vẫn tiếp tục kiềm nén cảm xúc để có được sự tôn trọng, mà cũng là một điều không lành mạnh ở mức độ mà nhiều người đang thực hiện nó. Những thói quen này đã ăn sâu bám rễ đến mức chúng rất khó để thay đổi, ngay cả khi ta muốn làm điều đó. Khi mà một trong hai người không thể hiểu được khuynh hướng cảm xúc của người kia, một sự xung đột là không thể tránh khỏi.

Trao Đổi Về Những Nhu Cầu Của Bạn

Một sự thất vọng phổ biến giữa hai giới là việc đàn ông không thể hiểu được phụ nữ muốn gì ở anh ta. Khi bực bội hoặc không ở trong tâm trạng tốt, đàn ông thường có khuynh hướng muốn có không gian riêng và phụ nữ muốn được an ủi. Bởi vì nhu cầu của hai phái là hoàn toàn đối lập nhau, thật là khó để giới này chấp nhận điều mà giới kia muốn. Bạn có thể nói với một người đàn ông về những điều làm phiền lòng bạn và anh ta thì cứ lặng thinh. Có thể thật đáng thất vọng khi mà bạn muốn một vài lời an ủi và anh ta dường như chẳng thèm nghe bạn nói. Anh ấy có thể nghe thấy hết, nhưng nếu như anh ấy không có giải pháp cho vấn đề của bạn, anh ấy sẽ giữ yên lặng trong khi bạn lại chờ đợi sự cảm thông. Brad kể với tôi:

Susan thỉnh thoảng về nhà và than phiền về những việc xảy ra ở cơ quan cô ấy. Cô ấy có vẻ rất tức tối. Tôi thì rất mệt sau một ngày làm việc và không thể suy nghĩ thêm gì nữa cả. Tôi ước gì tôi biết phải khuyên cô ấy như thế nào. Cô ấy sẽ rất bực mình nếu như tôi không trả lời. Nhưng tôi đâu có giỏi mấy cái vụ này. Cô ấy có vẻ có được những câu trả lời tốt từ bạn bè mình. Nếu như tôi biết cô ấy muốn gì, tôi sẽ cố gắng hơn. Khi tôi hỏi cô ấy muốn gì ở tôi, cô ấy thường khóc và nói rằng cô ấy muốn tôi lắng nghe. Tôi có nghe đấy chứ! Những lúc ấy tôi thấy cô ấy thật vô lý.

Đàn ông thực tế đến mức họ khó có thể hiểu được động thái đằng sau những nhu cầu tình cảm phức tạp của chúng ta. Khi một người đàn ông nghe thấy vấn đề, anh ta cảm thấy rằng mình phải có trách nhiệm giải quyết nó. Nếu như anh ấy không có giải pháp, anh ấy sẽ lùi lại. Trong khi đó, chúng ta có lẽ chỉ cần trút bầu tâm sự và cần một đôi tai biết cảm thông để lắng nghe mình than thở. Chúng ta không muốn bị bảo rằng cần phải làm gì mà chỉ cần được giải tỏa cảm xúc của mình. Đàn ông thì không biết vậy. Anh ấy thấy chán nản bởi vì anh ấy không biết chúng ta muốn gì. Chúng ta thì thất vọng bởi vì điều đó. Chúng ta không biết làm thế nào để nói với anh ấy về điều mình muốn bởi vì ta cứ nghĩ rằng anh ấy nên hiểu mới phải. Đúng là một mớ bòng bong – trong khi bản chất của vấn đề lại quá đỗi đơn giản!

Đàn ông cần chúng ta nói thẳng ra với họ. Họ không có trực giác tốt như chúng ta đâu. Họ thường không thể hiểu những nhu cầu của bạn bởi vì họ không có những nhu cầu y hệt như vậy. Họ cũng chẳng thể đọc được suy nghĩ của bạn. Một người đàn ông cần phải được nói cho biết rằng bạn chỉ cần một đôi tai để lắng nghe bạn nói và rằng nếu anh ấy chỉ lắng nghe thôi, thì bạn cũng đã cảm thấy mãn nguyện rồi. Anh ấy cần phải được làm cho yên tâm rằng nếu bạn không hỏi anh ấy câu trả lời, điều đó không có nghĩa là bạn không tin tưởng anh ấy. Anh ấy cần hiểu rằng khi bạn nói, “Em muốn anh lắng nghe em,” thì có nghĩa là “Hãy nhìn em khi em nói và hãy dành cho em toàn bộ sự chú ý của anh.” Bạn cần phải thật rõ ràng về việc mình muốn gì và giải thích tại sao nó lại quan trọng với bạn. Anh ấy có thể rất chú ý lắng nghe trong lúc anh ấy đang đánh bóng mấy đôi giày của mình. Và anh ấy sẽ bực mình khi bạn buộc tội anh ấy là không chịu nghe bạn nói gì cả. Và rồi bạn thì cứ khăng khăng rằng anh ấy là đồ tồi. Nhưng đâu có phải như vậy.

Khi gặp căng thẳng hoặc trải qua quãng thời gian khó khăn, phụ nữ có khuynh hướng cần tới nhiều sự tiếp xúc cá nhân hơn và đàn ông cần nhiều không gian riêng hơn. Điều này thật khó hiểu đối với cả hai giới! Những cô bé được ôm ấp và nuông chiều mỗi khi buồn bã vẫn muốn kiểu chú ý ấy trong những thời điểm khó khăn khi đã trưởng thành. Những cậu bé từng được khuyến khích rằng hãy tự đối mặt với vấn đề của mình vẫn cần được hờn dỗi một cách bí mật. Vì vậy trong khi bạn vươn ra để được chạm vào, một người đàn ông sẽ cố gắng để tránh ra. Hãy học cách tôn trọng nhu cầu có không gian riêng của anh ấy. Nếu bạn làm vậy, anh ấy có thể sẽ lắng nghe nhiều hơn khi bạn giải thích về điều mà bạn cần khi mà có điều gì đó làm phiền bạn. Đó có thể là một con đường hai chiều. Nếu bạn ngừng chống đối những nhu cầu của anh ấy, anh ấy có thể sẽ ngừng chống lại nhu cầu của bạn. Sự thỏa hiệp là điều hoàn toàn có thể. Lori kể một câu chuyện tương tự:

Bill và tôi có những cái vảy ngược nhất định. Khi anh ấy về nhà sau một ngày tồi tệ, tôi sẽ ôm và hôn anh ấy. Anh ấy thường đẩy tôi ra. Tôi thấy rất bực mình, và anh ấy thì lờ tôi đi. Có những lúc tôi sẵn sàng đánh đổi bất cứ điều gì để được vỗ về. Chúng tôi rất hay cãi nhau về chuyện này.

Sau này chị gái của anh ấy bảo với tôi rằng khi mà anh còn nhỏ và gặp phải một vấn đề nào đó, anh ấy sẽ bị bắt phải lên phòng và tự mình giải quyết nó. Tôi hỏi Bill về việc đó, và anh ấy nói rằng đó là cách duy nhất mà anh ấy biết để giải quyết các vấn đề. Anh ấy không biết phải đối mặt với việc tôi cứ xán lại gần anh ấy khi mà anh ấy đang có việc phải suy nghĩ như thế nào. Anh không thể hiểu tại sao tôi lại muốn như thế.

Lần đầu tiên tôi giải thích rằng tôi đã quen với việc được an ủi như thế nào. Chúng tôi cuối cùng cũng hiểu nhu cầu của nhau. Giờ thì chúng tôi biết tôn trọng nhau hơn. Tôi vẫn muốn ôm anh ấy khi anh ấy không vui, nhưng tôi kìm lại được. Khi tôi bực mình, anh ấy sẽ cố gắng an ủi tôi, mặc dù anh ấy thấy rất lúng túng. Tôi ước gì chúng tôi nói với nhau về điều này sớm hơn. Khi cảm thấy thoải mái, chúng tôi thường trao đổi về sự khác biệt giữa chúng tôi. Như thế thật là tuyệt.

Sự Khác Biệt Trong Phong Cách Giao Tiếp

Một trong những phạm vi giao tiếp mà đàn ông và phụ nữ thường gặp thất bại đó là bày tỏ cảm xúc của bản thân. Một lời than phiền phổ biến của phụ nữ là, “Tôi biết là anh ấy yêu tôi, nhưng tôi cần phải được nghe những lời ấy thường xuyên và anh ấy thì chẳng bao giờ nói cả.” Đàn ông không cảm thấy như vậy, vì thế họ không hiểu. Chúng ta cần tới sự cam đoan, và họ thì cho rằng chúng ta bị điên. Hãy nhớ rằng, đàn ông thực tế hơn chúng ta rất nhiều. Họ không hiểu được tại sao một số việc nhất định lại quan trọng với bạn đến thế. Nếu như họ không hiểu lý do của một điều gì đó, họ sẽ khó mà chấp nhận được nó. Nếu như nó không có ý nghĩa theo lối suy luận của họ, thì họ sẽ không đón nhận nó một cách nghiêm túc. Rồi thì chúng ta có thể sẽ thấy thất vọng và đòi hỏi trong sự mong mỏi có được lời cam đoan từ anh ấy. Don kể:

Tôi thực sự không hiểu tại sao phụ nữ lại cần phải nghe rằng tôi thích họ, tôi quan tâm, tôi thấy họ thật hấp dẫn, và mọi điều khác mà họ cần nghe vào mọi lúc. Tôi không quen nói mấy lời như thế. Tôi cảm thấy những điều đó nhưng không muốn nói về chúng quá nhiều. Tôi luôn cố gắng đối xử tốt với người phụ nữ của mình. Chẳng lẽ như vậy lại không đủ hay sao? Tại sao tôi lại đưa cô ấy đi chơi nếu như không thích cô ấy hay thấy cô ấy thật hấp dẫn kia chứ?  

Tôi từng có một người bạn trai không bao giờ khen ngợi hay nói mấy lời quan tâm với tôi. Điều ấy làm tôi phát điên lên được. Anh ấy đối xử với tôi rất tốt và tôi chẳng mấy nghi ngờ về việc anh ấy quan tâm đến mình, nhưng tôi vẫn muốn được nghe những lời khẳng định của anh ấy. Khi anh ấy tới đón tôi, tôi cần phải nghe thấy rằng tôi trông thật đẹp. Tôi có thể nhìn thấy điều đó trong mắt anh ấy, nhưng những lời lẽ thì chẳng bao giờ được nói ra. Đôi khi tôi sẽ ca thán, “Anh chẳng bao giờ nói với em là em đẹp cả.” Anh ấy trả lời rằng kể từ buổi hẹn hò đầu tiên của chúng tôi anh ấy đã nói rằng tôi rất xinh, tại sao anh ấy lại cứ phải nhắc lại lời của mình cơ chứ? Tôi đã tức điên lên được. Điều đó cho thấy rằng những nhu cầu của chúng ta thâm căn cố đế đến mức nào, nhưng nó vẫn cứ ám ảnh tôi. Nhưng về mặt logic, thì anh ấy hoàn toàn có lý. Mặc dù chẳng bao giờ nói ra, nhưng anh ấy lại nói với tôi bằng hành động. Một phần lớn trong tôi cảm thấy biết ơn khi ở bên một người đàn ông “chúng minh được điều ngược lại.” Nhưng tôi vẫn muốn được nghe những lời ấy, và anh ấy chẳng bao giờ nhượng bộ cả. Tôi không biết phải giận mình hay giận anh ấy nữa.

Đàn ông thì không cần tới sự trấn an bằng lời nói nhiều như chúng ta. Có lẽ họ không tốn quá nhiều thời gian để sửa soạn trước khi hẹn hò như chúng ta, vì thế mà họ không cần tới lời ngợi khen dành cho diện mạo của mình. Họ cũng thực tế hơn trong việc cần nghe bạn bộc lộ cảm giác của mình với họ. Nhiều người thực ra không muốn phải nghe chúng, bởi họ biết rằng kỳ vọng của chúng ta có thể sẽ tăng lên. Vì thế họ không thể đặt mình vào vị trí của chúng ta để hiểu tại sao chúng ta lại cần mấy lời khen ấy đến vậy.

Bởi vì đàn ông rất thực tế, nên việc trao đổi với họ ở một mức độ ít cảm xúc hơn, rõ ràng hơn có thể giúp cho thông điệp của bạn được xuyên suốt hơn. Thay vì lãng phí năng lượng vào việc rên rỉ về những điều mà bạn cần ở anh ấy, bạn có thể truyền tải thông điệp hiệu quả hơn bằng cách giải thích rõ ràng về việc bạn cảm thấy như thế nào, bạn thích gì, và tại sao. Đàn ông cần phải hiểu trước khi họ có thể liên hệ tới vấn đề của bạn. Và họ cần liên hệ được với vấn đề của bạn trước khi họ có thể đón nhận các nhu cầu của bạn một cách nghiêm túc. Nếu như họ không thể liên hệ với chúng, họ có thể xem các yêu cầu/đòi hỏi/nhu cầu của bạn là không quan trọng và coi chúng như là “chuyện đàn bà,” coi chúng là vô nghĩa, hay bỏ qua chúng.

Khi bạn học cách chấp nhận những người khác – bao gồm cả đàn ông – như chính con người họ, nó sẽ giúp bạn có thể chấp nhận chính mình nhiều hơn. Hành động thực sự quan trọng hơn lời nói. Những gã trai tồi rất hào phóng trong việc quăng cho bạn những lời lẽ hay ho, và bạn cứ đớp lấy chúng đầy vội vã. Làm điều đúng đắn mới là thứ nằm ngoài khả năng của họ.

 

Đọc các chương trước Ở ĐÂY

Người dịch: December Child

menu
menu