Tất Cả Đàn Ông Đều Tồi – Cho Đến Khi Chứng Minh Được Điều Ngược Lại (Chương 17.1)

tat-ca-dan-ong-deu-toi-cho-den-khi-chung-minh-duoc-dieu-nguoc-lai-chuong-17-1

Yêu bản thân là khởi đầu của một mối tình lãng mạn trọn đời.

Nguyên tác: All Men Are Jerks - Until Proven Otherwise

Tác giả: Daylle Deanna Schwartz

CHƯƠNG 17: XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ VỚI CHÍNH BẢN THÂN BẠN

“Yêu bản thân là khởi đầu của một mối tình lãng mạn trọn đời.”

OSCAR WILDE

Chương này không nói về mối quan hệ với đàn ông. Mà nó nói về mối quan hệ với chính bản thân bạn. Bạn có thể thay đàn ông như thay áo, nhưng cho tới chừng nào bạn chưa tìm được sự bình yên trong tâm hồn, bạn sẽ không thể dễ dàng tìm kiếm và duy trì một mối quan hệ lành mạnh với bất kỳ ai. Hai chương tiếp theo sẽ tập trung vào BẠN thay vì ANH ẤY. Hãy đọc chúng với một tinh thần cởi mở. Bằng việc nắm giữ một cảm giác tin tưởng vào bản thân, bạn có thể biến ANH ẤY thành anh ấy. Nếu bạn lựa chọn đi theo con đường này, đây có thể là sự khởi đầu cho một cuộc sống hạnh phúc hơn, trọn vẹn hơn.

Từ Bỏ Những Thông Điệp Cũ

Khi tôi mười lăm tuổi, bạn trai của một người bạn nói với tôi rằng, “Với vóc dáng và khuôn mặt này của em, em sẽ rất ngon lành NẾU bớt béo đi.” Những lời ấy ám ảnh tôi suốt nhiều năm trời, khiến tôi cảm thấy rằng mình không đủ tốt. Chúng phá vỡ nền tảng mỏng manh của lòng tự trọng trong tôi và tiếp tục phá vỡ ý thức về bản thân của tôi khi mà tôi lớn lên và cứ cho rằng cân nặng là thứ khiến tôi giậm chân tại chỗ. Lời nói của một anh chàng đã định nghĩa cuộc đời tôi như thế đó: tôi cần phải biết vị trí của mình; những anh chàng đẹp trai sẽ cho rằng tôi thật béo, vì vậy tôi nên an phận bên bất kỳ ai thấy thích tôi; rằng những cô gái xinh đẹp và thon thả sẽ không muốn kết bạn với một người không thể gầy được như tôi. Khi nhìn lại, tôi thấy thật khó chịu khi nhận ra rằng cái anh chàng đó, kẻ còn béo hơn tôi rất nhiều, mới đúng là đồ nhếch nhác. Sao anh ta lại dám nói với tôi như vậy kia chứ! Và tôi chưa bao giờ béo cả. Tôi chỉ không gầy một cách hoàn hảo mà thôi.

Sự phát triển bản thân của bạn có thể bị kìm hãm bởi nỗi lo lắng về việc người khác nghĩ gì về bạn. Từ nhỏ tôi đã học được cách chiều lòng mọi người và đánh giá bản thân dựa trên suy nghĩ của người khác. Tôi luôn được tất cả mọi người yêu thích, và họ sẽ thích tôi hơn khi mà tôi nghĩ về họ nhiều hơn là nghĩ cho mình. Cái tâm lý này đã ảnh hưởng đến cả các mối quan hệ của tôi. Sự bất an về diện mạo đã khiến tôi chiều lòng đàn ông để mà họ không chú ý tới đống mỡ trên người tôi và rằng mái tóc của tôi không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Tôi cho rằng họ sẽ chịu đựng những lỗi lầm của mình nếu như tôi bù đắp cho họ bằng việc trở thành một cô gái ngoan. Khi mà tôi cuối cùng cũng bắt đầu tập trung vào việc cải thiện lòng tự trọng của mình, cảm giác “an toàn” mà tôi có được từ đàn ông không còn xứng đáng với cái giá của việc tôi từ bỏ bản thân nữa. Tôi đã được dạy dỗ để chiều lòng người khác và cuối cùng cũng hướng cái bản năng ấy vào chính mình!

Qua kinh nghiệm, tôi đã học được rằng tôi là người duy nhất có thể mang đến những điều mà tôi muốn trong cuộc đời mình. Sức mạnh và quyền năng để đạt tới hạnh phúc và sự kiểm soát phải đến từ bên trong con người tôi. Thật chẳng dễ dàng gì, nhưng việc nhận ra rằng tất cả các bạn đều có sức mạnh để tạo ra một cuộc sống tuyệt vời cho chính mình là điều hết sức quan trọng. Chiếc chìa khóa dẫn tới đó là một cảm giác mạnh mẽ về lòng tự trọng, xây dựng tình yêu dành cho bản thân và tạo dựng một hệ thống niềm tin dựa trên tín ngưỡng của bạn. Hôm nay tôi chính là một minh chứng của việc yêu bản thân và tin vào Bề trên có thể đem lại sức mạnh đến nhường nào.

Bạn đã dành bao nhiêu ngày giờ và năm tháng và thập kỷ để mà đọc sách và tham gia vào các khóa học, để mà cố gắng tìm ra những câu trả lời cho việc làm thế nào để có được những gì bạn muốn? Bạn đã đặt bao nhiêu năng lượng vào người khác trên con đường tìm kiếm hạnh phúc cho chính mình? Tôi đã mất gần như cả cuộc đời mới nhận ra rằng hạnh phúc của tôi chỉ có thể đến từ chính tôi – rằng tôi đã luôn có sẵn câu trả lời nhưng lại không hề biết phải tìm nó ở đâu.

Xây Dựng Lòng Tự Trọng Của Bạn

Có lòng tự trọng hoặc thiếu nó là lý do tại sao bạn lại có/không có những gì bạn muốn trong đời. Trong cuốn sách Revolution from Within[1], Gloria Steinem[2] nói rằng “lòng tự trọng không phải là tất cả, chỉ là thiếu nó thì chẳng còn gì cả.” Vậy thì lòng tự trọng là gì, và làm thế nào để bạn có được nó?

Tôi vẫn luôn nghĩ rằng lòng tự trọng chỉ đơn giản là sự chấp nhận bản thân vô điều kiện. Nhưng có lòng tự trọng cao không có nghĩa là phải trở nên hoàn hảo. Để có được lòng tự trọng đòi hỏi bạn phải chấp nhận rằng bản thân mình là không hoàn hảo, rằng bạn cũng chỉ là con người mà thôi. Bạn không cần phải từ bỏ những gì mà bạn xem như là khiếm khuyết của mình. Thay vì vậy, bạn có thể bắt đầu chấp nhận bản thân như chính những gì bạn là, không hoàn hảo và tất cả những điều khác, ngay cả khi có những thứ mà bạn muốn thay đổi. Tôi rất muốn giảm năm (được rồi, mười) ký, nhưng tôi vẫn hạnh phúc với chính mình và cảm thấy yêu bản thân vô cùng. Nếu như bạn đặt ra cho mình các tiêu chuẩn khó thực hiện, bạn sẽ luôn thất vọng. Bằng việc chấp nhận con người thật của bạn, kể cả những tật xấu, bạn có thể ngừng lại việc phán xét bản thân dựa trên những thiếu sót. Định nghĩa của riêng tôi về lòng tự trọng là cảm thấy thoải mái với chính bản thân mình.

Lòng tự trọng đề cập tới việc bạn nghĩ gì về bản thân. Bởi vì có thể bạn được nuôi dạy theo cách tự đánh giá bản thân theo như những gì mà người khác thấy ở bạn, vậy thì bạn làm thế nào để có thể dễ dàng xây dựng một hình ảnh tích cực về bản thân mình đây? Việc phát triển lòng tự trọng được bắt đầu bằng việc định nghĩa lại những gì mà bạn từng được dạy dỗ. Nó đòi hỏi bạn cần phải hiểu rằng có một anh người yêu đẹp trai với thật nhiều tiền không hề khiến bạn là bạn, mặc dù nó có thể phù hợp với những thông điệp cũ. Liệu việc có được một người đàn ông có luôn khiến bạn thật sự hạnh phúc hay không? Phát huy sức mạnh để làm chủ cuộc đời tôi mới chính là chiếc chìa khóa giúp tăng cường niềm vui sướng trong tôi. Khi mà lòng tự trọng của bạn được tăng lên, thì sức mạnh để kiểm soát cuộc đời bạn cũng tăng lên. Khi bạn càng nắm được quyền kiểm soát, lòng tự tôn của bạn càng lớn hơn. Đúng là một vòng tròn kỳ diệu! Đây là một quy trình đẹp đẽ và khả thi với tất cả mọi người.

Lòng tự trọng khuyến khích bạn hãy chăm sóc tốt bản thân. Nó mang đến cho bạn sự tự tin để làm những gì bạn muốn. Lòng tự trọng khiến bạn có thể đứng lên trước mặt người khác và nhận lấy trách nhiệm trước những điều xảy ra trong cuộc sống của mình. Thay vì đổ lỗi cho một người đàn ông vì sự bất hạnh của bạn và cứ gọi anh ta là đồ tồi, lòng tự trọng có thể thúc đẩy bạn chịu trách nhiệm về mối quan hệ ngay từ đầu. Nó cho phép bạn nhìn thấy rằng việc đi hay ở là quyết định của bạn. Và nếu như bạn chọn ở lại, lòng tự trọng sẽ giúp bạn thay đổi phản ứng của mình trước anh ta theo những cách có thể sẽ mang đến cho bạn nhiều điều bạn muốn hơn. Nó mang đến cho bạn sự tự tin để làm những gì bạn buộc phải làm, cho dù điều đó đồng nghĩa với nguy cơ mất đi ANH TA. Như Cynthia kể:

Tôi đã luôn cố gắng cải thiện bản thân mình trong nhiều năm. Điều mà tôi nhận thấy rõ ràng hơn cả là tiêu chuẩn của tôi giờ đây trở nên cao hơn bao giờ hết. Đôi khi tôi không nhận ra rằng tôi đã kỳ vọng nhiều hơn cho tới khi tôi nhìn lại và thấy rằng mình sẵn sàng chất vấn người khác về những điều mà tôi không thích. Tôi từng sẵn lòng đi chơi với những anh chàng mà tôi chỉ thích có một chút xíu. Khi họ làm những việc mà tôi sẽ không chấp nhận vào ngày hôm nay, tôi luôn cho họ mọi cơ hội. Hiện tại thì tôi ít kiên nhẫn hơn thế nhiều. Tôi nghĩ tốt về bản thân mình … tôi không buồn bận tâm tới một anh chàng không chứng tỏ được rằng anh ta biết giá trị của con người tôi. Những người hẹn hò với tôi biết ràng nếu như họ không thật tâm, thì họ sẽ không có cửa với tôi. Tôi ngày càng cầu kỳ kén chọn hơn khi mà tôi càng cảm thấy tốt đẹp hơn về bản thân mình. Như vậy thật là tuyệt.  

Hiểu Về Bản Thân

Để phát triển lòng tự trọng, bạn cần phải chấp nhận bản thân ở trạng thái không hoàn hảo của mình. Vậy bạn làm việc này như thế nào? Hãy thực hiện từng bước nhỏ một. Và hãy bắt đầu từ dưới lên. Nếu như bạn chán ghét bản thân trong suốt cả cuộc đời mình, thì bạn không thể thức dậy vào sáng ngày hôm sau và bỗng nhiên đề cao bản thân được. Xây dựng lòng tự trọng là một quá trình được bắt đầu với bước đầu tiên. Hãy bắt đầu bằng việc nói lời khẳng định này “Tôi chấp nhận bản thân như là chính tôi” nhiều lần trong ngày. Bạn cuối cùng sẽ thấm nhuần nó!

Sự tự nhận thức rất hữu ích trong việc phát triển lòng tự trọng. Bạn đối xử với chính mình như thế nào? Hãy tìm hiểu về bản thân – ý tôi là thật sự chú ý ấy. Khi phạm sai lầm bạn thường nghĩ gì? Bạn có đối xử tử tế với bản thân không? Bạn có cố gắng chăm sóc bản thân không? Yêu thương bản thân hơn chính là chất xúc tác để xây dựng lòng tự trọng. Bạn có thể lựa chọn thực hiện những việc mang lại hạnh phúc cho mình. Bằng cách chú ý hơn đến những gì bạn làm, bạn sẽ biết được mình nên tập trung vào điều gì và sẽ dần học được cách đánh giá cao những phẩm chất tốt đẹp của bản thân.

Như tôi đã nói trước đó, viết ra sẽ giúp tăng cường ý thức của bạn. Hãy bắt đầu với một danh sách về những điều bạn thích ở bản thân. Hàng ngày hãy cập nhật vào danh sách này khi mà bạn nghĩ thêm được ý mới. Hãy thêm vào bất cứ điều gì mà bạn thích về bản thân, cho dù nó có vẻ tầm thường ra sao. Ngoài ra bạn hãy thêm vào cả những lời khen mà người khác dành cho bạn, dù cho chúng có vẻ ngớ ngẩn như thế nào đi chăng nữa. Nếu bạn ngừng tập trung vào những phẩm chất lớn và bắt đầu đánh giá cao những điểm ít hiển nhiên hơn, có thể bạn sẽ bắt đầu thấy rằng có nhiều điều đáng để bạn trân trọng hơn là bạn nghĩ đấy.

Hãy giữ danh sách này ở nơi thuận tiện để bạn có thể nhìn thấy và đọc nó thường xuyên. Hãy cho phép bản thân cảm thấy tốt đẹp về những điều mà trước đây bạn chưa bao giờ xem là đặc biệt. Hãy tiếp tục nói “Tôi chấp nhận bản thân mình” một cách thường xuyên.

Học Cách Chấp Nhận Bản Thân

Việc có lòng tự trọng sẽ cho phép bạn khoan dung với bản thân hơn. Bạn thường khó khăn với chính mình hơn là với những người khác. Khi bạn mắc phải sai lầm vào lần tới, hãy nghĩ về việc bạn sẽ an ủi một người bạn cũng phạm phải những lỗi lầm giống bạn như thế nào. Bạn sẽ thật nhẹ nhàng với người bạn của mình, đúng không? À, hãy đối xử với chính mình như vậy nhé! Hãy an ủi thay vì giày vò bản thân. Đừng tự giận mình vì là một con người! Hãy tìm những điểm tích cực trong những điều còn thiếu sót. Ví dụ như, có thể bạn hồi hộp và không thực hiện bài thuyết trình một cách tốt nhất, nhưng những thông tin đã được trình bày đầy đủ. Hãy cảm thấy tự hào về điều đó. Chỉ bởi vì bạn không hoàn hảo, thì không có nghĩa bạn là một kẻ thất bại. Sai lầm không thể biến bạn thành một kẻ thua cuộc được. Hãy thoát khỏi lối suy nghĩ được ăn cả ngã về không ấy. Bởi như vậy là không công bằng với bạn! Bạn đâu có gọi bạn mình là kẻ thua cuộc nếu như cô ấy phạm phải sai lầm kia chứ. Hãy học cách nương tay với chính mình. Hãy học cách để trở thành người bạn tốt nhất của mình và tha thứ cho bản thân.

Đã bao lần bạn tức giận với chính mình vì đã làm những việc ngu ngốc/sai lầm/ngớ ngẩn/khờ dại và cả những tính từ khác mà bạn sử dụng với bản thân khi bạn không hoàn hảo? Tôi đã từng như vậy cho tới khi tôi bắt đầu làm một điều gì đó có tác động sâu sắc tới quan điểm của mình. Trong quá khứ, tôi từng rót tràn một ly sữa và nghĩ, “Thật là ngu ngốc.” Hoặc, tôi từng than vãn về một điều gì đó không mấy phù hợp như, “Mình đúng là đồ ngu.” Khi tôi nhận ra rằng tôi đã không đối xử công bằng với bản thân và cần một cách để thể hiện sự tha thứ cho bản thân, tôi đã tập thói quen thay thế những lời lẽ tiêu cực bằng từ “ngốc.” “Ngốc” là sự nói giảm nói tránh của từ “ngu ngốc.” Tôi thấy buồn cười mỗi khi sử dụng từ này thay vì cứ gọi mình bằng những cái tên chẳng dễ chịu gì. Nếu tôi sử dụng một từ ngữ cay nghiệt hơn, tôi sẽ nhanh chóng thay thế nó bằng từ “ngốc.” Tôi xem từ “ngốc” như là sự tự tha thứ cho bản thân và là mong muốn đối xử tử tế với chính mình. Mỗi lần tôi gọi mình là “ngốc,” sự chấp nhận bản thân trong tôi lại được nâng lên.

Bạn có gặp vấn đề trong việc chấp nhận những lời ngợi khen như tôi không? Tôi nhận thấy lòng tự trọng ngày càng tăng lên khi học cách nói lời “cám ơn,” rồi sau đó không nói thêm gì nữa cả. Trong phần lớn cuộc đời mình, tôi luôn cảm thấy rất không thoải mái khi được nghe một điều tốt đẹp nào đó về bản thân. Tôi luôn hạ thấp những điều tích cực. Nếu có ai đó khen đôi giày của tôi, tôi sẽ nói ngay rằng tôi mua chúng với một giá hời ở chợ phiên, cho dù không phải như vậy! Khi có người hỏi rằng có phải tôi đã giảm cân không, tôi sẽ nói rằng “không,” cho dù thực sự là có. Tôi sẽ đưa ra lý do cho việc tại sao tôi nom có vẻ gầy hơn. Theo một cách nào đó, tôi luôn phủ nhận mọi lời khen. Một cách vô thức, tôi cứ tua đi tua lại cái thông điệp cũ kỹ rằng người khác sẽ không ưa tôi nếu tôi nghĩ quá nhiều về bản thân. Một ngày nọ tôi nhận ra điều mình đang làm với bản thân và ép mình chỉ được nói “cảm ơn” trước những lời khen và rồi ngậm miệng lại. Nó vẫn có cảm giác hơi kỳ lạ, nhưng nó cũng mang tới sự tự tin theo một cách lạ kỳ. Lần đầu tiên trong cuộc đời mình, tôi nhận thức được rằng tôi xứng đáng với những lời khen ngợi.

Hãy thật kiên nhẫn với bản thân. Bạn đã dành cả đời để phát triển những thói quen xấu. Sẽ cần nhiều thời gian để thay đổi chúng. Hãy nhẹ nhàng với bản thân nhưng hãy kiên trì. Nếu có những lúc bạn hành xử thật ngốc nghếch, hãy tha thứ cho bản thân và bắt đầu lại. Chẳng sao cả nếu có phạm phải lỗi lầm ngớ ngẩn (một từ khác bớt khắc nghiệt hơn). Hãy nhớ rằng bạn vẫn rất tuyệt vời!

Khẳng Định Một Cuộc Sống Tuyệt Vời

Lời khẳng định là gì? Tôi định nghĩa nó như là một điều mà bạn nói to hoặc là nói với chính mình, như thể bạn tin đó là sự thật. Bằng việc nói điều đó một cách thường xuyên, nó có thể trở thành sự thật. Đã bao nhiêu lần bạn nói rằng “Những việc tồi tệ luôn xảy ra với mình!” Và rồi những điều tồi tệ có thực sự xảy ra? Đó là bởi vì bạn đã thực hiện một khẳng định tiêu cực. Những người không quen thuộc với những lời khẳng định thường bắt đầu bằng việc không tin rằng chúng hiệu quả, như vậy thì cũng không sao cả. Nhưng nếu bạn cứ tiếp tục nói thế, chúng rốt cuộc sẽ ngấm vào đầu bạn và khiến bạn cũng tin như vậy. Esther, một phụ nữ sáu mươi bảy tuổi được bác sĩ tâm lý giới thiệu tới nhóm của tôi, kể rằng:

Suốt cả đời tôi, mọi người thường đối xử với tôi như một tấm thảm chùi chân. Những đứa con đã trưởng thành của tôi cũng không hề tôn trọng tôi. Gần đây cô con gái Jean của tôi muốn chuyển về ở với tôi khi hợp đồng thuê nhà của nó kết thúc, và tôi phải đồng ý một cách miễn cưỡng. Con bé biết là tôi đang tìm người thuê nhà. Tôi biết là tôi sẽ rất khổ sở nhưng không thể nói “không” với con bé. Tôi đã đau khổ sẵn về việc nó sẽ kinh khủng như thế nào nhưng không biết phải làm gì để thoát khỏi chuyện này. Tôi cảm thấy được cổ vũ khi nhóm mình thuyết phục tôi làm những điều tốt nhất cho chính bản thân tôi. Nhưng khi ở nhà tôi không có một chút sức mạnh nào hết cả.

Tôi bảo với Esther rằng bà hãy nói với chính mình câu “Con gái tôi sẽ không đến ở với tôi” khi trên đường về nhà sau buổi họp nhóm này, và hãy nói câu ấy thật to khi chỉ có một mình, nhiều hết mức có thể. Tuần tiếp theo, bác sĩ tâm lý của bà gọi cho tôi và hỏi tôi đã làm gì với Esther vậy. Trong một buổi trị liệu cùng con gái bà, vị bác sĩ đã rất kinh ngạc khi bà tỏ ra kiên quyết về việc Jean sẽ không chuyển tới ở với bà. Sau đó Esther tới nhóm sinh hoạt của chúng tôi đầy hào hứng:

Tôi sử dụng những lời khẳng định để thuyết phục mình rằng con gái tôi sẽ không chuyển đến ở với tôi. Tôi nói đi nói lại điều này và đã rất ngạc nhiên khi cuối cùng tôi cũng cảm thấy thật kiên quyết! Tôi đã làm Jean sốc khi tôi nói rằng tôi đã thay đổi ý kiến. Tôi lặp lại lời khẳng định rằng con bé sẽ không sống cùng tôi khi mà con bé khóc lóc. Tôi xứng đáng được sống bình yên, và con gái tôi sẽ khiến điều đó không thể xảy ra. Lần đầu tiên trong đời mình tôi cảm thấy có tự chủ đến vậy. Tôi cười nhiều hơn và cảm thấy lạc quan hơn nhiều. Và con gái tôi sẽ ở chỗ khác. 

Những lời khẳng định thực sự hiệu quả. Nếu bạn không nhận được kết quả ngay lập tức, thì có nghĩa là đây chưa phảia thời điểm thích hợp. Thường thì bạn chưa sẵn sàng cho những gì mà bạn nghĩ là bạn cần và đánh mất niềm tin khi bạn không có được những điều mà bạn thỉnh cầu. Không phải lúc nào bạn cũng có được những gì mình muốn, nhưng bạn sẽ có những gì bạn cần. Hãy học cách tin tưởng rằng nó sẽ đến với bạn khi mà bạn sẵn sàng. Hiểu rõ quyền năng này sẽ giúp bạn vượt qua những thăng trầm của cuộc sống.

Tôi sử dụng lời khẳng định để tạo dựng sự tự tin cho mình. Trong khi trước đây tôi từng phải viết ra các ghi chú trước khi thực hiện một cuộc gọi quan trọng, giờ đây việc nói rằng “Tôi tin mình sẽ biết phải nói gì” cho phép tôi nói chuyện với một sự tự tin. Tôi cũng sử dụng lời khẳng định để xóa bỏ những ám ảnh của bản thân, bao gồm cả nhu cầu đối với đàn ông khi mà chỉ có những gã tồi ở trong tầm mắt. “Tôi làm chủ những lựa chọn của mình.” “Tôi chỉ thu hút những người đàn ông lành mạnh đến với thế giới của mình.” Tôi thực sự tin vào điều đó. Đó là cảm giác an tâm nhất mà một người có thể mong ước có được.

Tôi cũng sử dụng lời khẳng định để trấn an bản thân trong những thời điểm bị stress. Câu nói yêu thích của tôi là, “Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi. Cái gì đến rồi cũng sẽ đến,” đây là câu thần chú giúp tôi giữ bình tĩnh. Khi tôi ở trong một tình huống khiến tôi cảm thấy lo lắng, tôi sẽ tự nhắc đi nhắc lại với mình câu thần chú ấy và biết rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn. Hãy nhớ rằng: Không phải lúc nào bạn cũng có thể khiến mọi chuyện diễn ra theo ý của mình, nhưng rồi sẽ ổn thỏa cả. Niềm tin của bạn càng mạnh mẽ bao nhiêu, thì bạn càng có thể sử dụng sức mạnh này nhiều bấy nhiêu.

Biết Ơn

Chúng ta thường than phiền rằng cuộc sống không công bằng với chúng ta, hoặc chúng ta có những suy nghĩ như là “Tại sao điều này lại luôn xảy ra với tôi?” Những suy nghĩ kiểu này có thể khiến bạn trở nên tiêu cực. Bởi vì lối suy nghĩ của bạn sẽ tác động tới cuộc sống của bạn, xây dựng những cảm xúc tích cực, hạnh phúc, và nhân từ sẽ thu hút những tình huống và con người tích cực, hạnh phúc, và nhân đức đến với cuộc sống của bạn. Một điểm thích hợp để tập trung vào sự tích cực là hãy biết ơn những phước lành đến với cuộc sống của mình. Có thể có những điều tuyệt vời đang diễn ra trong cuộc sống của bạn, nhưng nhiều lúc bạn lại cứ tập trung vào những điều tiêu cực. Hãy dừng ngay việc đó lại!

Hãy lập một danh sách về tất cả những điều tốt đẹp khiến bạn cảm thấy biết ơn. Tôi không chỉ nói về một đợt tăng lương lớn hay một người vô cùng đặc biệt xuất hiện trong cuộc đời bạn. Mà tôi còn muốn nói tới những điều nhỏ bé, như là có nắng rọi vào ngôi nhà của bạn, những người phục vụ thân thiện, sự tự do của bạn, cha mẹ khỏe mạnh, thị lực tốt – tôi có thể liệt kê mãi mà không hết. Hãy ghi ra bất cứ điều gì mang đến cho bạn niềm vui, sự hài lòng, sự nhẹ nhõm khi thoát khỏi các vấn đề, v.v. Tôi luôn giao nó như bài tập về nhà cho các nhóm trợ giúp của mình. Rồi những người tham gia sẽ đọc cho cả nhóm nghe danh sách biết ơn của họ. Thường thì họ sẽ ngạc nhiên trước việc họ có thể cảm thấy biết ơn trước bao nhiêu điều. Pat kể với cả nhóm khi cô đọc danh sách của mình:

Tôi không bao giờ nghĩ về tất cả những điều tốt đẹp trong cuộc đời mình… những điều mà tôi nên thấy biết ơn nhưng chẳng bao giờ nghĩ đến. Tôi nghĩ đó là bởi vì tôi quá bận rộn với việc than phiền về những gì tôi không có. Đàn ông chiếm quá nhiều thời gian của tôi. Tôi lo lắng quá nhiều về việc phải đi đâu để tìm lấy một người và rồi làm thế nào để khiến anh ta hạnh phúc. Đàn ông trở nên quan trọng với tôi đến mức những điều còn lại đều bị gạt hết sang một bên. Tôi rất vui vì chúng ta đã làm bài tập này. Nó khiến tôi nhớ rằng tôi đã may mắn ra sao. Có rất nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống của tôi. Kể ra cũng buồn cười, bởi vì đã lâu rồi tôi chưa hẹn hò với một anh chàng nào mà có thể khiến tôi cảm thấy như một sự may mắn của bản thân. Giờ đây điều đó nói cho tôi biết rất nhiều về sự ưu tiên của mình. Giờ đây tôi thấy hạnh phúc hơn nhiều.

Hãy nhận biết về những điều nhỏ bé trong cuộc sống của bạn mà có lẽ bạn vẫn coi như là điều hiển nhiên. Hãy thêm chúng vào trong danh sách của bạn. Lần tới, khi bạn nói rằng “Ôi, tôi mới khổ làm sao!” hãy lấy danh sách biết ơn này ra và tự nhắc nhở bản thân về những điều tốt đẹp trong cuộc đời bạn! Tất cả chúng ta đều may mắn. Bạn chỉ cần nhìn vào chúng mà thôi.

 

Đọc các chương trước Ở ĐÂY


[1] Revolution from Within: (tạm dịch) Cuộc cách mạng từ bên trong

[2] Gloria Marie Steinem (sinh ngày 25/3/1934) là nhà hoạt động nữ quyền, nhà báo người Mỹ. Bà được thế giới biết đến trên vai trò một nhà lãnh đạo và người phát ngôn cho phong trào giải phóng phụ nữ Mỹ vào những năm cuối thập niên 1960 và đầu thập niên 1970.

 

Người dịch: December Child

menu
menu