Tất Cả Đàn Ông Đều Tồi – Cho Đến Khi Chứng Minh Được Điều Ngược Lại (Chương 17.2)

tat-ca-dan-ong-deu-toi-cho-den-khi-chung-minh-duoc-dieu-nguoc-lai-chuong-17-2

Lòng tự trọng bắt đầu bằng việc yêu bản thân. Khi bạn yêu bản thân, lòng tự trọng là một kết quả tất yếu.

Nguyên tác: All Men Are Jerks - Until Proven Otherwise

Tác giả: Daylle Deanna Schwartz

CHƯƠNG 17: XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ VỚI CHÍNH BẢN THÂN BẠN (tiếp)

Chạm Vào Sức Mạnh Tâm Linh

Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng nguồn hỗ trơ lớn nhất để tìm kiếm và giữ gìn hạnh phúc chính là sức mạnh tâm linh. Tôi vẫn còn thấy ngạc nhiên khi viết ra điều này bởi vì trong phần lớn cuộc đời mình tôi không có một cảm giác chân thực về Thượng đế. Tôi đã luôn nhạo báng mọi thứ mang tính tâm linh. Nhưng giờ đây tôi sống với đức tin.

Tâm linh là gì? Thật khó để có thể diễn giải, bởi vì nó thật sự là một định nghĩa mang tính cá nhân. Đối với tôi mà nói, theo đuổi tâm linh có nghĩa là phát triển một niềm tin vào một quyền năng tối cao sẽ luôn phù hộ cho mọi khía cạnh trong cuộc sống của tôi. Tôi phát triển niềm tin vào điều mà tôi xem là Vũ trụ và đạt tới niềm tin vào Thượng đế. Việc xây dựng nguồn động viên tâm linh có thể sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đã sẵn tin vào Chúa, là điều mà tôi đã không làm được. Khi tôi cảm thấy thất vọng về cuộc đời mình, tôi đã cố gắng để tin tưởng trong sự tuyệt vọng. Khi mà tôi bắt đầu tin rằng mình sẽ được chăm sóc và Vũ trụ đang đồng hành cùng tôi, điều này đã thực sự xảy ra.

Nếu bạn tìm kiếm sự trợ giúp ở Đấng tối cao, bạn sẽ có được nó. Khi bạn dành trọn niềm tin, cuộc sống sẽ vận hành vì bạn. Những người nghi ngờ sức mạnh của đức tin thường hỏi rằng làm sao tôi lại có thể tin tưởng vào Đấng bề trên mà đã khiến con người phải chịu nhiều đau khổ hoặc bi kịch đến thế. Họ nói với tôi rằng họ cầu nguyện mà không có kết quả. Câu trả lời của tôi là bạn nhận được sự phù trợ ở những điều mà bạn kỳ vọng, ý của tôi là sự kỳ vọng nghiêm túc cùng với đức tin, và cả hành động để có được nó. Nếu bạn ngồi nhà và cầu nguyện, bạn sẽ được phù trợ trong việc ngồi nhà nhà và cầu nguyện. Nếu bạn nhấc mông lên và cố gắng nỗ lực vì điều mà bạn cần với kỳ vọng rằng bạn sẽ đạt được nó, thì trong quá trình nỗ lực ấy bạn sẽ được phù trợ đến cùng. Việc lo lắng không ngừng thể hiện sự nghi ngờ về việc được phù trợ của bạn, và điều này sẽ đánh bại bạn bởi vì bạn thiếu tin tưởng. Tin rằng bạn sẽ có được những gì mình muốn sẽ mang tới sự phù trợ cho bạn.

Tôi thật sự tin rằng hầu như bạn không thể phát triển lòng tự trọng và làm chủ cuộc đời mình nếu như bạn không tin vào một điều gì đó. Bạn cần phải có niềm tin và sự phù trợ. Nên bước đầu tiên trong việc tìm kiếm những câu trả lời bên trong bạn là hãy cố gắng phát triển một niềm tin vào bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy dễ chịu. Khi bạn thấy rằng nó hiệu quả, niềm tin của bạn sẽ được tăng cường. Niềm tin đã giữ cho tôi trọn vẹn, hạnh phúc, và vững vàng. Tôi không phải là một người sùng đạo, nhưng niềm tin của tôi thì thuần khiết và vững vàng.

Đi theo con đường tâm linh đã giúp tôi bớt căng thẳng trước hầu hết mọi vấn đề trong cuộc sống, kể cả đàn ông. Tôi biết rằng tôi sẽ gặp một người phù hợp với mình vào đúng thời điểm. Niềm tin cho phép tôi hiểu khi nào thì tôi vẫn chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ. Tôi cần phải ưu tiên cho bản thân mình trước đã. Khi đạt tới điểm đó, tôi sẽ đưa ra một thông điệp rằng tôi đã ở đúng vị thế để gặp gỡ một người đàn ông lành mạnh. Lần đầu tiên trong cuộc đời tôi, tôi tin rằng mình được phù hộ. Niềm tin giúp tôi tin rằng mọi việc xảy ra đều có nguyên do của nó. Khi sự việc không được tốt đẹp, tôi biết rằng điều tốt đẹp sẽ đến và tự khẳng định rằng, “mọi thứ xảy ra đều có lý do.” Nó giúp tôi giữ tỉnh táo và có thể vượt qua những tình huống mà tôi không thích thú cho lắm. Cuộc sống không phải lúc nào cũng có màu hồng, nhưng niềm tin của tôi thì đủ mạnh mẽ để vượt qua gần như mọi chuyện. Sau khi một việc mà tôi không thích xảy ra, tôi luôn nhìn lại để tìm ra lý do. Và tôi luôn phát hiện ra nó!

Trong cuộc sống, bạn gieo nhân gì thì gặt quả nấy. Nếu tôi gieo những điều tốt đẹp, cuộc đời sẽ mang đến cho tôi những điều tốt đẹp. Hiểu được điều này và biến nó thành một phần trong cuộc sống của bạn có thể mang đến công cụ mạnh mẽ nhất giúp bạn nắm quyền kiểm soát cuộc đời mình. Nó không đòi hỏi việc phải thực hành nghi thức tôn giáo trang trọng hay phải có mặt ở các điểm thờ phụng tín ngưỡng. Và nó hoàn toàn miễn phí, dễ dàng, không cần phải làm lễ, và có thể tồn tại mãi. Phần khó khăn duy nhất là có đủ kiên nhẫn để cho phép bạn tin và phó mặc một phần cho Thượng đế, Vũ trụ, nguồn năng lượng hay bất cứ điều gì mà bạn tin vào.

Yêu Lấy Chính Mình

Tôi yêu bản thân mình. Tôi có cặp đùi vô cùng nhão và tôi muốn nó trở nên thon gọn hơn nhiều. Nhưng tôi yêu bản thân. Tôi nói quá nhiều. Nhưng tôi yêu bản thân. Hiện tại trong cuộc sống của tôi không có người đàn ông nào. Nhưng tôi yêu bản thân. Ngay cả với những thiếu sót của tôi, tôi vẫn yêu và chấp nhận bản thân, những điểm không hoàn hảo và tất cả mọi thứ! Đó chính là ý nghĩa của lòng tự trọng.

Lòng tự trọng bắt đầu bằng việc yêu bản thân. Khi bạn yêu bản thân, lòng tự trọng là một kết quả tất yếu. Hãy thường xuyên nói “Tôi yêu bạn” với chính bản thân bạn. Hãy nói điều đó trước gương cho dù bạn có không cảm thấy thoải mái khi làm vậy đi chăng nữa. Nếu như việc này quá khó, hãy xem xem liệu bạn có thể tìm ra nguyên nhân khiến nó trở nên khó khăn đến thế, nhưng hãy tiếp tục cố gắng. Sẽ mất một khoảng thời gian đấy. Hãy cố gắng nói điều này mỗi ngày khi không đứng trước gương, cho tới khi bạn có thể nhìn thẳng vào mắt mình trong gương. Tôi vẫn thực hành điều này mỗi ngày, thường là rất nhiều lần… khi tôi đánh răng, chải đầu, đi qua một cái gương. Yêu bản thân là điều thuần khiết nhất bởi vì nó không mang tính hủy hoại. Nó là thứ tình yêu đẹp nhất mà bạn có thể có được. Alice thừa nhận trong nhóm của cô:

Nhìn vào gương là một trong những điều khó khăn nhất mà tôi từng thực hiện. Tôi không thích nhìn thấy chính mình. Tất cả những gì tôi nhìn thấy là khiếm khuyết của bản thân. Tôi ghét mái tóc của mình… đường nét khuôn mặt … cơ thể mình. Nhưng tôi đã làm được. Tôi đã cố gắng trong nhiều tuần để làm điều đó. Nhưng mắt tôi không thể nhìn vào chính mình trong gương. Tôi nói với bản thân rằng “Tôi yêu bạn” với một cảm giác chán ghét. Tôi chỉ làm điều này bởi vì nhóm đã khuyến khích tôi làm vậy. Nhưng vào một ngày tôi liếc nhìn vào gương trong khi tôi nói câu kia. Nó không kinh khủng đến thế. Tôi lại liếc nhìn một lần nữa. Dần dà tôi đã có thể nhìn vào chính mình. Giờ thì tôi nói thế vào mọi lúc. Đấy là một chuyện lớn lao đối với tôi. Nó đã làm thay đổi toàn bộ cuộc đời tôi. Tôi thực sự bắt đầu tin vào điều này. Giờ thì nó khiến tôi thật thanh thản. Tôi đã bắt đầu dễ nhìn hơn.

Việc có được tình yêu của những người khác bắt đầu từ việc yêu chính bản thân bạn. Nếu như bạn không yêu và nghĩ tốt về bản thân mình, thì tại sao một người lành mạnh lại nên yêu bạn đây? Nếu như bạn không yêu bản thân, điều gì sẽ khuyến khích bạn đặt ra những tiêu chuẩn cao về sự đối xử của đàn ông đối với bạn? Nếu bạn không thích bản thân, bạn sẽ không bao giờ chấp nhận bản thân ngoài sự chấp thuận mà bạn nhận được từ một người đàn ông. Rồi thì sự công nhận giá trị của bạn như một người phụ nữ sẽ biến mất khi mà anh ta biến mất, và điều này có thể khiến bạn bám lấy một người đàn ông với bất cứ giá nào. Bám lấy đàn ông vì những lý do sai lầm sẽ đập tan lòng tự tôn của bạn.

Nghe này, tôi đã từng như vậy, và tôi đã từng lãng phí nhiều năm quý giá của đời mình để nghĩ rằng tôi chẳng là gì cả nếu không có đàn ông – rằng tôi chỉ xinh đẹp khi mà ANH ẤY nói với tôi như vậy – rằng con người tôi có giá trị rất thấp nếu loại trừ những gì tôi có thể làm cho ANH ẤY; rằng sẽ chẳng có ai muốn tôi trừ khi tôi biến những nhu cầu của ANH ẤY thành một sự ưu tiên. Tôi đã dành nhiều năm để nhìn vào gương và chỉ thấy những gì mà đôi mắt của ANH ẤY nhìn thấy. Tôi ghét bản thân vì lớp mỡ nặng nề này. Nhưng với từng bước nhỏ một, tôi đã rời khỏi cái nhu cầu đối với đàn ông của mình khi mỗi ngày tôi lại cố gắng yêu bản thân hơn một chút.

Khi tôi yêu bản thân nhiều hơn, tôi ở bên mỗi một gã đàn ông tồi trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Tôi bắt đầu đứng lên vì chính mình thay vì luôn cúi xuống để hôn mông họ. Chẳng dễ dàng gì, nhưng một khi tôi bắt đầu xây dựng được lòng tự trọng, tôi yêu bản thân nhiều hơn. Làm chủ bản thân và những nhu cầu của mình là một trong những cảm giác vui sướng nhất mà tôi từng trải qua – còn tuyệt hơn cả sex nữa! Giờ thì tôi là người phải cảm ơn Chúa mỗi ngày vì Người đã giúp tôi tìm thấy và yêu thương bản thân vô điều kiện.

Hãy tự hỏi bản thân bạn điều này: Ngoài tình dục, bạn cần đàn ông đáp ứng những nhu cầu nào nữa? Liệu anh ta có mang đến cho bạn sự công nhận? Anh to có khiến bạn cảm thấy mình được cần đến? Mang đến cho bạn sự an tâm? Khiến bạn cảm thấy mình giống như người bình thường hơn? Mang đến cho bạn một người để chăm sóc? Tôi từng cần tới một người đàn ông vì tất cả những lý do này. Những người bạn thân của tôi hiện nay đã giúp tôi lấp đầy một vài khoảng trống. Và tôi cũng tự mình lấp đầy phần còn lại! Tình yêu dành cho bản thân đã giúp tôi làm điều đó. Hãy nhớ rằng một người đàn ông có thể là phần hay ho nhất trong cuộc đời bạn, nhưng anh ta không nên là cuộc sống của bạn! Sau nhiều năm vật vã và đau khổ và cố gắng và mở mắt mình ra, tôi cuối cùng cũng biết được rằng người duy nhất có thể mang tới cho tôi một cuộc sống hạnh phúc chính là bản thân tôi.

Chăm Sóc Bản Thân

Hãy thể hiện tình yêu dành cho bản thân bằng cách cố gắng đối xử tốt với chính mình. Ít nhất một lần trong ngày tôi sẽ làm một điều gì đó cho bản thân. Đó có thể là một hành động đơn giản như cho phép mình có được mười lăm phút nghỉ ngơi để đi dạo sau một ngày làm việc bận rộn, cho dù tôi khó có thể sắp xếp được thời gian đi chăng nữa. Thỉnh thoảng bạn hãy tự thưởng cho mình vào những dịp đặc biệt, như là một buổi mát-xa, cắt tóc, hay chiếc áo len bạn không thực sự cần nhưng rất thích. Tôi không nói rằng bạn cứ việc vung tay quá trán, nhưng đôi khi bạn nói rằng bạn không có tiền mua một vài thứ là bởi vì bạn thực tế quá. Bạn sẵn sàng mua cho ANH ẤY chiếc áo len mà anh ấy muốn. Bạn sẵn sàng chi tiền cho người khác hơn là cho chính bạn. Vâng, đôi khi thật khó để chi tiêu cho những điều bạn muốn. Tuy nhiên, thường thì bạn chỉ ti tiện với chính mình mà thôi. Thỉnh thoảng bạn cũng xứng với những điều xa xỉ chứ.

Có một lần tôi đi mua sắm với người bạn Ellen của mình. Mọi món đồ mà cô ấy thử lên người đều rất đẹp, vì thế tôi bảo với cô ấy rằng hãy mua hết cả đi, bởi vì đang có đợt khuyến mại khi đó. Cô ấy do dự, nói rằng mình không nên tiêu nhiều tiền như thế. Cô ấy thừa nhận rằng chồng cô muốn cô phung phí tiền bạc cho chính cô, nhưng cô cảm thấy mình nên đợi thì hơn. Cuối cùng Ellen cũng đồng ý sẽ mua hết ngoại trừ một chiếc áo sơ mi nom rất đẹp và rất hợp với cô. Tôi hỏi cô ấy rằng cô có thấy mình xứng đáng với nó hay không. Cô ấy tìm lý do thoái thác. Tôi bảo với cô ấy rằng nếu như cô biết là mình xứng đáng với chiếc áo, thì Vũ trụ sẽ giúp cô mua được nó. Tôi dẫn cô đến trước gương và bảo cô ấy hãy nhìn mình đi và nói “Tôi xứng đáng để được mua quần áo đẹp.” Sau khi nói điều ấy vài lần, Ellen kêu lên, “Tôi xứng đáng với nó!” Khi tới quầy thu ngân, chúng tôi phát hiện ra rằng mọi thứ đều được giảm 30 phần trăm so với giá khuyến mãi. Ellen còn tiết kiệm được nhiều tiền hơn cả giá của chiếc áo sơ mi đắt đỏ kia. Cô ấy chỉ biết nhìn tôi và hỏi, “Cậu làm thế nào vậy?”

Tôi chẳng làm gì cả ngoại trừ việc chỉ cho cô ấy cách sử dụng sức mạnh tinh thần của mình, được gia cố bởi tình yêu bản thân. Bạn có thể thể hiện tình yêu bản thân theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như dành thời gian để đi tập gym. Tập thể dục luôn là một cách yêu bản thân được nhiều người lựa chọn. Một số người thể hiện tình yêu bản thân bằng cách dành cho mình một ngày nghỉ phép, mặc những bộ đồ lót bằng lụa kể cả khi không có đàn ông bên cạnh bởi vì nó mang lại cảm giác dễ chịu, làm mặt, hủy bỏ một buổi hẹn hò vào buổi trưa mà bạn không cảm thấy hứng thú, v.v. Mọi người trong nhóm trợ giúp của tôi kể về những điều mà họ làm cho bản thân mình. Val kể với chúng tôi:

Tối qua tôi đã dành thời gian để tắm bồn. Tôi nói với bạn chung nhà rằng phòng tắm sẽ bị chiếm dụng trong một giờ, vì thế hãy chuẩn bị tinh thần… trả lời các cuộc điện thoại. Tôi thắp nến lên, bật nhạc, rót một ly rượu, và đọc một cuốn sách. Thật tuyệt vời. Bạn cùng nhà nghĩ rằng tôi bị dở hơi. Cô ấy cũng thấy cả chiếc mặt nạ mà tôi đã mua nữa. Thường thì tôi rất thực tế. Nhưng tôi đã nghe theo những lời khuyên về việc nên dành thời gian cho bản thân, và tôi định sẽ thực hiện việc này thường xuyên. Khi làm những điều này, tôi cảm thấy tốt đẹp hơn về bản thân.  

Tôi thích nuông chiều cơ thể của mình. Tôi tẩy lông chân và chăm sóc cho làn da của mình với loại kem dưỡng có chất lượng tốt. Khi một người bạn ngủ lại nhà tôi, anh ấy đã cười phá lên khi nhìn thấy tôi xoa kem lên mặt. Anh ấy nói rằng tôi không chỉ xoa kem mà còn xoa nó lên làn da của mình một cách đầy âu yếm. Đúng thế. Tôi nghĩ về nó như là việc đối xử tốt với chính mình, và rất thích làm như vậy. Anh bạn ấy đã rất ngạc nhiên trước việc làn da tôi tỏa sáng như thế nào sau khi bôi kem. Tôi mua loại kem tốt và thích thú với cái cảm giác mà nó mang lại. Hãy thường xuyên làm một điều gì đó thật đặc biệt cho chính bản thân bạn. Nó sẽ khiến bạn luôn có ý thức rằng cần phải đối tốt với chính mình, và bạn xứng đáng với điều đó. Hãy thử xem – bạn sẽ thích thú với điều đó – và cả chính bản thân bạn nữa!

Định Nghĩa Lại Sự Hấp Dẫn

Ngày nay có rất nhiều sự nhấn mạnh vào tầm quan trọng của sắc đẹp. Sự ám ảnh trước việc phải nom thật đẹp, trở nên mảnh mai, duy trì tuổi trẻ, v.v, có thể hạ thấp lòng tự trọng của bạn. Con người bên trong của bạn mới thật sự quan trọng. Nhưng thực hiện những nỗ lực lành mạnh để duy trì diện mạo của bạn thì cũng chẳng có gì là sai cả. Có một sự khác biệt lớn giữa việc liên kết cách bạn cảm nhận như thế nào về bản thân với vẻ ngoài của bạn, và giữ cho cơ thể bạn cân đối, khỏe mạnh, và sạch sẽ. Việc chăm sóc cơ thể bạn có thể đóng một vai trò lớn trong việc xây dựng sự tự tin.

Tôi thích thú với việc giữ dáng như là một sự lựa chọn cá nhân nhưng không đến mức thái quá trong việc cố gắng giảm cân. Tôi thực sự cố gắng để thon thả hết mức có thể. Nhưng tôi không hướng đến sự hoàn hảo. Thay vì vậy, tôi cố gắng để khỏe mạnh, mà có thể được dịch ra thành để có một vẻ đẹp thực tế hơn. Nếu như tôi tăng quá nhiều cân và quần áo của tôi trở nên chật, thì tôi sẽ không thấy vui. Ăn uống lành mạnh phản ánh tình yêu bản thân và sự tôn trọng dành cho cơ thể tôi, chứ không phải là cái nhu cầu giảm được năm cân kia. Tập trung vào lối sống lành mạnh chắc chắn là điều phù hợp với tất cả mọi người.

Ai cũng thích làm việc với những người có diện mạo đẹp. Đấy là bản tính loài người. Tự hào về bản thân sẽ giúp bạn xây dựng lòng tự trọng. Bạn làm gì để trở nên đẹp hơn là một vấn đề mang tính cá nhân. Với bạn đó có thể là việc ăn mặc đẹp, mà tỏa ra sự tự tin. Đó có thể là việc thể hiện sự nữ tính hay tìm ra một phong thái phù hợp với bạn và cố gắng để đạt được nó ở mức tối đa. Dù bạn có gầy hay thừa cân, trẻ hay già, xinh đẹp hay chỉ ở mức trung bình đi chăng nữa, bạn luôn có thể tìm thấy một phong cách phù hợp với mình. Những bộ đồ vừa vặn với bạn, những màu sắc mang đến cho bạn sức sống hay một tâm trạng tốt, một nụ cười rạng rỡ, một tư thế đẹp là một vài ví dụ về những điều mà mỗi người phụ nữ có thể hợp nhất vào trong phong cách cá nhân của mình.

Thật tuyệt vời khi mà sự hiện diện của bạn được ghi nhận mỗi khi bạn bước vào một căn phòng. John đồng tình:

Millie không phải là người phụ nữ đẹp nhất mà tôi từng hẹn hò. Nếu một ai đó thấy cô ấy bước vào một căn phòng, họ có thể sẽ không cho rằng cô ấy thật đặc biệt. Nhưng cô ấy biết mình là ai… cô ấy cảm thấy thoải mái với chính bản thân mình. Tôi đã đi chơi với rất nhiều phụ nữ mà cần phải được trấn an vào mọi lúc. Ban đầu tôi cũng bị thu hút bởi những gì họ thể hiện. Nhưng một khi chúng tôi quen nhau rồi, tôi nhìn thấy họ mới bất an làm sao. “Em có béo quá không?” họ hỏi, khi mà họ có một cơ thể rất đẹp. “Anh có thấy mấy nếp nhăn của em không?” khi mà chẳng có nếp nhăn nào cả.  

Millie không hề lo lắng về những điều ấy. Cô ấy tự tin ngay cả khi chỉ có chúng tôi với nhau. Cô ấy chăm sóc tốt bản thân bởi vì cô ấy thích một thân hình thon thả. Nhưng cô ấy không phát điên lên vì nó. Cô ấy thích ăn, và đó là điều mà tôi cảm thấy vô cùng quyến rũ! Trong khi nhiều phụ nữ thì rất kén ăn. Toàn bộ diện mạo và thái độ của Millie nói lên rằng cô ấy cảm thấy tốt đẹp về việc mình là ai, và tôi thấy như thế là vô cùng hấp dẫn.

Định Nghĩa Lại Bản Thân Bạn Theo Cách Của Bạn

Một khi lòng tự trọng của bạn được kích hoạt, hãy nhìn lại bản thân một lần nữa và kiểm điểm lại. Hãy từ từ thay đổi quan điểm về việc bạn là ai. Hãy xóa sạch những thông điệp cũ. Nhận xét mà anh bạn trai của cô bạn tôi dành cho tôi về việc giảm cân đã mang lại cho tôi sự thông thái. Tôi cá rằng nhiều người sẽ cho là tôi nên giảm cân, nhưng tôi không còn thấy điều đó mỗi khi nhìn vào gương nữa. Tôi biết là tôi sẽ đẹp hơn nếu giảm cân, nhưng tôi nghĩ rằng dù sao tôi cũng là một cô nàng nóng bỏng! Nếu một người đàn ông bỏ qua tôi bởi vì cơ thể của tôi, thì đó là sự mất mát của anh ta. Tôi sẽ không ám ảnh về cân nặng của mình và cho phép nó bóp méo bức tranh toàn cảnh. Ngày hôm nay tôi biết mình là ai và tôi bước đi đầy kiêu hãnh. Tôi xem một vài cân thừa là sự mềm mại hơn, và là những đường cong đầy nữ tính, duyên dáng hơn. Tôi vẫn theo dõi cân nặng của mình nhưng đó là vì những lý do sức khỏe. Tôi tập thể dục bởi vì việc chăm sóc bản thân là một điều tuyệt vời. Tôi thích quần áo của mình vừa vặn một cách hoàn hảo.

Bạn có thể định nghĩa lại bản thân mình và lựa chọn việc cải thiện ngoại hình của mình để khiến BẠN cảm thấy tốt đẹp, chứ không phải để làm vừa lòng ANH TA. Một chương trình thể dục có thể giúp tăng cường sự tự tin. Gần đây tôi nói chuyện với Tracy, người ghét tập thể dục và bị thừa cân, rằng mỗi ngày cô ấy chỉ cần đi xuống cuối phố và quay lại thôi cũng được. Đặt ra quyết tâm để làm một điều gì đó lành mạnh chính là một sự khởi đầu. Cô ấy gọi điện cho tôi hai tuần sau đó và nói rằng:

Tôi đã làm được. Ban đầu tôi cảm thấy thật ngớ ngẩn. Nhưng tôi cố gắng nhắc nhở bản thân rằng tôi đang làm một điều lành mạnh cho chính mình. Vì thế mà tôi tiếp tục. Tôi thích thú với việc biết rõ điều đó. Sau vài ngày tôi đã đi bộ quanh khu nhà. Giờ thì tôi chỉ mong để được làm việc này. Ngay cả khi trời mưa, tôi cũng mặc áo mưa vào và mang ô và đi bộ.

Tôi cảm thấy có sự tự chủ hơn bao giờ hết. Vì một lý do nào đó, tôi cũng cẩn thận hơn với những thứ mình ăn vào. Tôi bắt đầu khen ngợi bản thân khi đứng trước gương. Ai mà biết được, có lẽ một ngày nào đó tôi sẽ bước vào phòng gym. Còn bây giờ, tôi thấy hạnh phúc vì những thay đổi dù rất nhỏ bé này.

Một bước nhỏ xíu mỗi lần có thể xây dựng lòng tự trọng. Cải thiện sức khỏe của bạn và tập thể dục là một bước đi tuyệt vời. Việc có ý thức về thực phẩm mà bạn ăn vào và các hoạt động thể chất nói lên rằng, “Tôi yêu mình.” Quan tâm tới sức khỏe của bạn và nạp vitamin và bất kỳ thứ gì tốt cho bạn đều là những hành động yêu bản thân. Tôi không có kiên nhẫn với những bài tập cardio[1] ở phòng gym nhưng tôi thích đi bộ nhanh và chạy thường xuyên và cảm thấy rất khỏe. Nó mang đến cho tôi sự tự tin. Mặc dù những lớp mỡ vẫn còn đó, nhưng tôi cảm thấy thật tuyệt vời khi biết rằng cơ thể tôi khỏe mạnh. Tập thể dục giúp bạn làm chủ chính mình. Nó chắc chắn hiệu quả hơn nhiều so với việc cứ ngồi nhà và chờ ANH TA gọi điện. Việc bạn xuất hiện như thế nào trong mắt người khác bị ảnh hưởng bởi nhận thức của chính bạn. Những người cảm thấy mình béo sẽ hành xử như những người béo. Những ai cảm thấy bất an sẽ hành xử đầy bất an. Những phụ nữ cảm thấy mình đẹp sẽ xuất hiện thật xinh đẹp. Phát triển lòng tự trọng một cách đầy yêu thương đối với bản thân sẽ giúp bạn cảm thấy tự chủ. Faith viết cho tôi sau khi tham dự một nhóm sinh hoạt:

Tôi đã luôn là nhà phê bình tồi tệ nhất của mình. Tôi từng có lòng tự trọng thấp… không bao giờ thấy mình đủ tốt, đủ xinh đẹp. Ý kiến của tôi không đáng giá bao nhiêu. Tôi luôn cảm thấy mình không đủ mạnh mẽ và có năng lực. Tôi chịu đựng trước rất nhiều lời chỉ trích, phần lớn là trong các mối quan hệ. Khi đàn ông chê bai tôi, tôi thường nghĩ rằng họ đã đúng. Tôi rất dễ phục tùng, “bởi vì gái ngoan thì phải thế,” và không bao giờ có thể nghi ngờ những lời chỉ trích.

Khi tôi cố gắng cải thiện lòng tự trọng, tôi cuối cùng cũng ngừng nghe những điều ấy. Giờ thì tôi biết rằng họ đã sai. Đó là cả một con đường dài, và tôi còn lâu mới đến đích, nhưng tôi của ngày hôm nay không bao giờ còn chịu đựng bất kỳ lời chỉ trích nào nữa. Giờ tôi rất thích bản thân mình, tôi biết rằng tôi có thể làm bất kỳ điều gì mà tôi lựa chọn, và cảm thấy hoàn toàn tự tin rằng tôi sẽ thành công – quả là một sự thay đổi đáng kể so với trước đây. Tôi đã học được rằng khi mà bạn yêu bản thân, bất cứ điều gì cũng là có thể.

Amen!

 

Đọc các chương trước Ở ĐÂY


[1] Cardio là từ viết tắt của Cardiovascular, nghĩa là các bài tập có liên quan tới tim mạch. Đây không phải là một bài tập cụ thể mà là một phương pháp kết hợp hệ thống nhiều bài tập. Các bài tập Cardio giúp cơ thể tăng đồng thời kiểm soát nhịp tim, hỗ trợ quá trình lưu thông máu. Nhờ vậy, việc cung cấp nhiều oxy tới toàn bộ cơ thể nói chung và tế bào cơ bắp nói riêng cũng được cải thiện theo hướng tích cực.

Cardio gồm có hai loại chính: HIIT và LISS.

Người dịch: December Child

menu
menu