Thông báo
Bạn đã gửi ý kiến thành công
27/05/2020, 10:36 GMTUTC

Tất Cả Đàn Ông Đều Tồi – Cho Đến Khi Chứng Minh Được Điều Ngược Lại (Chương 7)

CHƯƠNG 7: ĐÀN ÔNG TỒI TRÊN MẠNG

“Lừa dối lẫn nhau. Đó là điều mà thế giới này gọi là tình yêu.”

OSCAR WILDE

 

Than Phiền: Tại sao tôi thường thấy thất vọng khi gặp một anh chàng mà tôi quen trên mạng?

Sự phổ biến của việc hẹn hò và tương tác xã hội qua mạng Internet đã tạo ra một sân chơi mới để đàn ông trở thành những kẻ tồi tệ. Sự ẩn danh khiến đàn ông có thể dễ dàng trở thành bất kỳ ai mà họ muốn trên mạng và nâng việc trở thành kẻ tồi tệ lên một tầm cao mới. Đàn ông có thể tạo ra tính cách lãng mạn khiến bạn xao xuyến, nói những điều tuyệt vời khiến bạn hy vọng, dẫn dắt bạn theo những cách vượt xa những gì mà họ thực hiện trong đời thực, và biến mất ngay lập tức nếu họ thấy chán việc đùa bỡn với bạn. Tất cả các trang mạng xã hội đều cho phép sự khao khát về chàng Hoàng tử Bạch mã phát triển mạnh mẽ bởi vì đàn ông có thể trở thành bất kỳ ai mà họ nghĩ rằng sẽ thu hút và giữ được sự chú ý của bạn.

Hoàng Tử Bạch Mã Trên Mạng

Ngày nay, có nhiều phụ nữ hơn bao giờ hết bị đánh lừa bởi những anh chàng nghe có vẻ quáaaa tốt trong những e-mail, tin nhắn, đoạn chat, và các hình thức giao tiếp khác mà bạn nghĩ rằng anh ta chính là chàng Hoàng tử Bạch mã của bạn. Nhưng, thường thì họ còn tệ hơn cả lũ cóc khi họ che giấu bản thân dưới một cái tên tài khoản (user name). Họ thậm chí còn có thể gửi và đăng những bức ảnh hấp dẫn, ngoại trừ việc đó có thể là một người hoàn toàn khác! Một gã tồi có thể là bất cứ ai mà bạn muốn anh ta trở thành chừng nào bạn còn để cho anh ta tiếp tục làm điều đó. Tôi từng nói chuyện với Jerry, người xem việc hẹn hò phụ nữ trên mạng như một trò vui và thực hiện những điều tưởng tượng mà anh ta không thể có trong đời thực. Anh ta nói:

Tôi thích gặp gỡ các quý cô trên mạng! Trong đời thực, những lời tán tỉnh của tôi hiếm khi được đáp lại. Phụ nữ không đánh giá đúng con người tuyệt vời của tôi và đổ những vấn đề mà họ gặp phải khi hẹn hò với một gã tồi lên đầu tôi, hoặc không thèm quan tâm tới tôi. Nhưng khi ở trên mạng, tôi là một anh chàng ra trò! Bởi vì họ không thể thấy tôi, nên tôi có thể đưa họ vào những cuộc dạo chơi tinh thần lãng mạn. Tôi biết cần phải nói gì để khiến một người phụ nữ muốn mình trên các trang hẹn hò trực tuyến.

Ở trên mạng, tôi cao 1m87 và nặng 95kg, nhưng trên thực tế, tôi cao 1m72 và bị béo phì. Hiện tại, có mười cô nàng đang mê mệt tôi trên mạng chỉ qua trao đổi thư từ. Làm việc này rất vui và khiến tôi cảm thấy kích thích, mà làm tăng khoái cảm trong tôi, nếu chị hiểu ý tôi. Khi ai đó đòi gặp tôi trực tiếp, tôi không viết cho họ nữa. Tôi sử dụng nhiều email và cái tên khác nhau và không hề cảm thấy tội lỗi gì cả bởi vì tôi biết những người phụ nữ ấy sẽ không nói chuyện với tôi ngoài đời thực… và một anh chàng thì phải có được niềm vui thú của mình ở đâu đó chứ, đúng không?  

Việc bạn tỏ ra chậm rãi khi gặp ai đó trên mạng và không dễ xiêu lòng trước những lời đường mật của một người đàn ông xa lạ là tùy thuộc vào bạn. Khi bạn rung động trước anh chàng trong mơ “tuyệt vời” của bạn, những vấn đề tiềm tàng và đau đớn trong tương lai có thể còn tồi tệ hơn nhiều so với việc dính vào một gã tồi bằng xương bằng thịt. Sự tưởng tượng trên mạng có thể đi xa tới mức cho phép của bạn. Bạn có thể trở nên say đắm đến mức bạn dám từ bỏ căn hộ tuyệt vời của mình ở Manhattan để dọn tới sống trong túp lều ở Wyoming hoặc từ bỏ công việc trong mơ của bạn ở London để chuyển tới sống ở một căn hộ nhỏ xíu tại Detroit với một anh chàng mà bạn chưa bao giờ gặp. Một tấm hình là thứ mang tính không gian một chiều và chẳng nói lên được gì nhiều. Ngay cả việc gặp mặt trực tiếp một người trong khoảng thời gian ngắn ngủi cũng không cho phép bạn có thể thực sự hiểu được con người đó. Sara đã có một bài học đắt giá:

Aiden phản hồi lại hồ sơ của tôi trên một trang hẹn hò trực tuyến, dù anh ấy đang sống ở LA và tôi thì ở Baltimore. Tôi mong ngóng e-mail của anh ấy. “Mối quan hệ” của chúng tôi được nâng cấp lên thành những cuộc điện thoại và chúng tôi dành hàng ngày trời để chia sẻ về cảm xúc của mình. Vào tháng thứ ba tôi tôi đã bị mắc câu. Aiden là Hoàng tử Bạch mã của tôi và tôi muốn câu chuyện cổ tích của mình thành hiện thực! Anh ta ghé qua đây khi đi công tác và chúng tôi đã có ba giờ đầy lãng mạn bên nhau. Khi anh ta rủ tôi chuyển tới Bờ Tây, các bạn tôi đã nghĩ rằng tôi bị mất trí. Nhưng tôi cứ quả quyết rằng mình đã tìm được “người ấy” và bỏ công việc mà tôi đã phải rất vất vả mới có được và chuyển tới đó.

Thật khó mà diễn tả nổi cái khoảnh khắc đầu tiên ấy khi mà tôi cảm thấy như mình đang ở bên một người lạ. Sau tám tháng trò chuyện thân mật, tôi cứ ngỡ rằng chúng tôi hẳn phải hiểu nhau rõ lắm. Nhưng khi tôi dỡ đồ ra, tôi bắt đầu hỏi mình đang làm gì vậy. Cuộc sống thực tế hoàn toàn khác so với thế giới tưởng tượng của chúng ta. Tôi hiểu quan điểm sống của Aiden nhưng tôi không hề biết anh ta. Mọi chuyện nhanh chóng trở nên rắc rối và tôi nhận ra anh ta rất nóng tính và không hề có kiên nhẫn với việc tôi gặp khó khăn trong việc thích nghi ra sao. Tôi quay về nhà một tháng sau đó.

Tôi phải nhấn mạnh điều này: Bất kể các bạn có chia sẻ bao nhiêu điều qua thư điện tử, bất kể anh ta nom có vẻ chân thành ra sao, bất kể bạn có chắc chắn đến đâu về việc đã tìm ra Hoàng tử Bạch mã của mình, bất kể những gì anh ta nói:

  • TẤT CẢ ĐÀN ÔNG TRÊN MẠNG ĐỀU TỒI CHO TỚI KHI CHỨNG MINH ĐƯỢC ĐIỀU NGƯỢC LẠI – bằng xương bằng thịt sau một quãng thời gian nhất định.
  • Việc xây dựng một mối quan hệ với người mà bạn chỉ quen biết qua mạng là điều gần như không tưởng.

Tôi không nói rằng bạn không thể gặp được những anh chàng tuyệt vời trên mạng. Tôi đã từng gặp được, và bạn cũng có thể. Nhưng bạn cần phải cảnh giác hơn so với cả khi gặp gỡ ai đó ngoài đời nữa. Dù bạn có nói chuyện qua điện thoại, hay qua Skype, bạn vẫn không thể biết anh ta thật sự là ai tới chừng nào mà bạn dành thật nhiều thời gian bên anh ta, gặp gỡ vài người bạn của anh ta, và trải nghiệm cuộc sống thực tế cùng với anh ta. Những gã tồi có thể khiến mình trở nên ngon lành trên mạng. Hãy đề cao cảnh giác!

Những Kỳ Vọng Sai Lầm

Có một lần tôi được nghe một đồng nghiệp giảng bài về chủ đề hẹn hò trực tuyến. Cô ấy nhấn mạnh rằng con người ta thường có xu hướng nói dối trong phần thông tin cá nhân của mình, trong các mẫu quảng cáo, hoặc khi họ phản hồi thông tin của một ai đó. Điều này là hoàn toàn chính xác – và nó phổ biến trên toàn cầu. Cả hai giới đều tùy tiện thực hiện điều đó. Người ta thường sử dụng những bức ảnh rất cũ. Đàn ông tự cộng thêm chiều cao cho mình như thể bạn sẽ không để ý đến nếu gặp mặt trực tiếp. Phụ nữ thì thu nhỏ chỉ số cân nặng của mình lại. Bạn của tôi khuyên rằng hãy trừ tuổi thật của bạn đi năm tuổi và 5kg cân nặng nếu cần thiết trong phần thông tin cá nhân của bạn, bởi vì điều đó là “chấp nhận được.” Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy một chuyên gia tâm lý khuyến khích mọi người nói dối bởi vì “ai cũng làm thế.” Nhưng đấy cũng là lý do tại sao lại cần phải cẩn trọng khi đặt hy vọng của bạn vào một người mà mình không quen biết. Bất kể các bạn có nói chuyện với nhau bao nhiêu lần đi chăng nữa, anh ta vẫn là một anh chàng mà bạn có thể sẽ không thích ngoài đời thực. Câu chuyện tình cảm trên mạng của Britney đã đổ vỡ ngoài đời thực:

Jared nhắn tin vào tài khoản hẹn hò trực tuyến của tôi và tôi nghĩ rằng mình đã tìm thấy một người đàn ông hoàn hảo. Chúng tôi trao đổi rất nhiều qua e-mail và nói chuyện hàng giờ trên điện thoại. Anh ấy gọi thường xuyên. Thế nhưng mỗi lần tôi đề nghị gặp mặt, anh ấy lại viện ra một lý do. Tôi cứ tiếp tục ép anh ấy và cuối cùng chúng tôi cũng gặp nhau. Sau tất cả những sự thân mật mà chúng tôi chia sẻ cùng nhau, anh ấy là một người xa lạ trong đời thực. Chúng tôi chỉ biết nhìn nhau trân trối. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đều thấy xấu hổ vì đã chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân và bày tỏ cảm xúc sâu sắc dành cho nhau. Thật kỳ cục! Đó là cuộc hẹn hò cuối cùng của chúng tôi. Quá đủ với việc tìm hiểu một người đàn ông mà không gặp trực tiếp anh ta.

Mặc dù đàn ông không chia sẻ những cảm xúc cá nhân nhiều như mức chúng ta mong đợi, nhiều người thực sự cởi mở hơn hẳn trên mạng bởi vì ở đó họ cảm thấy an toàn hơn. Việc chia sẻ nhiều vấn đề riêng tư hơn so với bình thường sẽ thúc đẩy mối quan hệ trên mạng tiến triển nhanh hơn. Thật là dễ thương khi được nghe những chi tiết về anh chàng trên mạng này, nhưng đồng thời nó cũng tạo ra một sự gắn bó giả tạo – sự gần gũi chỉ dựa trên lời nói. Một số phụ nữ xem những anh chàng trên mạng là bạn trai hay tri kỷ của mình. Phản ứng của tôi trước điều này thường là “thật lố bịch!” Một mối quan hệ bạn trai/tri kỷ được xây dựng từ sự tương tác trực tiếp giữa người với người trong một thời gian dài. Tính cách trực tuyến của bạn và anh ta có thể không hề hòa hợp với nhau trong thực tế, như Diane đã ngộ ra:

Tôi có một chất giọng rất hay trên điện thoại. Nick mê mệt tôi khi chúng tôi nói chuyện với nhau. Tôi bảo anh ta rằng đừng đánh giá tôi chỉ qua giọng nói, vì nó khiến tôi có vẻ trẻ hơn nhiều so với thực tế. Nick cứ khăng khăng rằng tôi mới là điều quan trọng nhất. Chúng tôi nói chuyện nhiều lần trong một ngày trước khi quyết định gặp nhau vào một tuần sau đó. Khi ấy Nick rất háo hức về việc này. Anh ta rất thích tôi. Nhưng ngay từ lúc chúng tôi gặp nhau, tôi đã nhìn thấy sự thất vọng. Thật không thể chịu nổi. Nick đã tạo ra một câu chuyện ảo tưởng mà tôi không thể sống theo. Chúng tôi bắt đầu một cuộc nói chuyện cứng ngắc. Rồi bỗng nhiên anh ta hét lên – “Cô là đồ dối trá! Cô già hơn những mười tuổi so với lời cô nói và tôi không thể nhìn vào cô.” Anh ta đùng đùng bỏ đi, bỏ lại tôi ở đó xấu hổ ê chề. Từ đấy tôi không bao giờ hẹn hò trên mạng nữa.

Giao tiếp trên mạng có thể tạo ra những câu chuyện tưởng tượng mà hầu hết chúng ta đều không thể sống theo. Việc mở lòng mình ra sẽ dễ dàng hơn nhiều so với khi mặt đối mặt. Mạng internet gỡ bỏ những bức tường phòng ngự của mọi người nhưng cuối cùng các bạn cũng phải gặp nhau. Đó là khi những câu chuyện cổ tích có thể kết thúc. Nếu như bạn không gặp vấn đề gì với một anh chàng cổ tích trực tuyến, hãy đắm chìm trong sự thân mật của những e-mail và các cuộc điện thoại. Nhưng nếu bạn muốn một mối quan hệ trong đời thực, đừng để một anh chàng trên mạng hút hồn bạn. Bất kể anh ta có nói gì đi nữa, bạn cũng không thể thực sự biết rõ con người anh ta nếu chỉ dựa trên sự trao đổi qua mạng. Hãy cẩn trọng trước việc tiến xa hơn cho tới khi bạn đã quen anh ta đủ lâu – ngoài đời thực!

Ngắt Kết Nối

Tôi đã chỉ ra đàn ông giao tiếp khác với phụ nữ như thế nào và nhiều người không thích việc nói chuyện qua điện thoại, và như thế cũng không sao cả. Nhưng, công nghệ đã tạo thuận lợi cho việc các anh chàng có thể rút khỏi sự tiếp xúc cá nhân mà ta vẫn luôn khao khát bằng cách giới hạn nó qua các tin nhắn hoặc e-mail. Một chút thôi thì được. Đó là quyền của anh ấy, ở một mức độ nào đó. Và bạn có thể cũng thấy ổn với phương thức giao tiếp qua mạng ở giữa sự tương tác cá nhân. Nhiều phụ nữ, đặc biệt là các phụ nữ trẻ, cũng thích trao đổi qua tin nhắn hoặc e-mail hơn. Nhưng nếu như bạn nói rõ rằng thỉnh thoảng bạn cũng muốn gặp mặt trực tiếp, và anh ta phớt lờ bạn, bạn chỉ có hai lựa chọn:

  1. Học cách sống chung với nó.
  2. Tiến về phía trước nếu đó không phải là điều bạn muốn bởi vì việc cằn nhằn không thể thay đổi anh ta.

Bạn có quyền yêu cầu nói chuyện qua điện thoại, bất kể anh ta có nói gì. Giao tiếp điện tử đã ngắt kết nối của hai bạn theo một cách nào đó và không thể mang lại sự thỏa mãn như khi tương tác bằng miệng được. Đó là lý do vì sao mà nhiều người trong chúng ta vẫn muốn được nói chuyện. Nếu bạn gặp anh ta nhiều lần trong tuần, hãy cho phép anh ta được thoải mái đôi chút. Nhưng nếu bạn chỉ gặp anh ta vào cuối tuần hoặc thậm chí còn ít hơn, nói chuyện qua điện thoại không phải là một yêu cầu vô lý, chừng nào mà bạn không cố cà kê dê ngỗng quá mức chịu đựng của anh ta. Nhiều đàn ông viện đến phương thức giao tiếp điện tử bởi vì nó ngắn gọn và ngot ngào hơn. Họ thích như vậy.

Nhân nói đến việc nói chuyện ngắn gọn và ngọt ngào, hãy giữ cho việc giao tiếp trực tuyến được thực hiện theo cách đó. Đừng kể với anh ta mọi chi tiết về cuộc sống của bạn trong một e-mail hoặc nhắn tin cho anh ta thường xuyên chỉ để kết nối. Và đừng để bụng nếu anh ta gửi cho bạn những tin nhắn ngắn ngủi, cụt ngủn. Đó là điều mà đàn ông vẫn làm, nên không cần thiết phải nhìn vào đó và suy diễn rằng anh ta không thích bạn. Việc giao tiếp trực tuyến có thể dẫn tới sự hiểu nhầm, vì thế hãy cẩn trọng với những gì mà bạn nói và diễn giải.

Anh ta không phải là một gã tồi nếu không gọi điện, nhưng bạn nên yêu cầu một sự thỏa hiệp trong giao tiếp. Cằn nhằn có lẽ sẽ không có tác dụng. Hãy sử dụng những kỹ năng giao tiếp mà tôi đã nhắc tới ở phần trước, hãy nhẹ nhàng giải thích rằng vì sao việc anh ta gọi điện bên cạnh việc nhắn tin và gửi e-mail lại quan trọng đến thế. Nếu như anh ta nói rằng đó là một việc ngu ngốc hoặc anh ta không muốn làm vậy, hãy bình tĩnh giải thích rằng bạn muốn ở bên một người đàn ông biết tôn trọng nhu cầu của bạn, cũng như là bạn đang cố gắng tôn trọng các nhu cầu của anh ta vậy. Hãy nói rằng nếu có thể anh ta hãy cố gắng bởi vì điều này có ý nghĩa rất lớn đối với bạn. Nếu như anh ta từ chối, việc ở lại bên một anh chàng chỉ thích mọi thứ diễn ra theo ý mình là lựa chọn của bạn.

CẢNH BÁO:

Không bao giờ, đừng bao giờ gửi ảnh khỏa thân của bạn hay hình ảnh mà bạn đang ở trong một tư thế vô cùng riêng tư hoặc tin nhắn mang tính tình dục cho bất kỳ người đàn ông nào, kể cả khi bạn đang ở trong một mối quan hệ ràng buộc với anh ta. Bất cứ điều gì bạn nói cũng có thể được sử dụng để chống lại bạn trong tương lai, vì thế, hãy cẩn thận. Sự việc thay đổi, tranh cãi xảy ra, và những hình ảnh chẳng mấy hay ho nổi trôi trên mạng. Bạn có thể làm điều đó vì một cảm giác vui thích nhằm quyến rũ anh ta, nhưng mọi việc sẽ trở nên vô cùng tồi tệ nếu những người khác nhìn thấy nó sau khi hai bạn chia tay. Dĩ nhiên, bạn muốn nghĩ rằng các bạn sẽ không bao giờ chia tay … nhưng chuyện đó vẫn diễn ra đấy thôi. ĐỪNG DẠI DỘT!

Bảo Vệ Bản Thân Khỏi Những Gã Tồi Trên Mạng

Hãy thận trọng hơn về cách bạn làm quen với ai đó trên mạng và đừng để bản thân dễ xiêu lòng trước một bức hình trên mạng. Sau khi nhận được tin nhắn từ một anh chàng có tiềm năng, tôi sẽ hỏi xin số điện thoại của anh ta. Nếu anh ta khăng khăng muốn tìm hiểu tôi thông qua e-mail hoặc tin nhắn, tôi sẽ từ chối. Việc nói chuyện qua điện thoại có thể cho tôi biết nhiều điều hơn. Nếu như cuộc điện thoại diễn ra tốt đẹp, tôi sẽ gợi ý một buổi gặp mặt, và từ chối tiếp tục xây dựng ảo mộng với những cuộc điện thoại. Tôi rất bận và không muốn lãng phí thời gian để viết hoặc nói chuyện với một anh chàng mà có thể chẳng đi đến đâu. Rất nhiều người muốn kéo dài nó, nuôi dưỡng cho câu chuyện tưởng tượng của họ thay vì gặp gỡ trực tiếp để biết xem có gì là thực ở đây hay không.

Quán café là nơi lý tưởng nhất để hẹn gặp. Bạn không nên lên kế hoạch dài suốt cả buổi tối hay cả một ngày. Chỉ hẹn nhau uống một tác cà phê và nếu bạn thấy ổn, thì hãy đề ra một buổi hẹn khác. Tôi từng hẹn nhau ở quán café, thích anh chàng và chàng cũng thích tôi, và đồng ý tiếp tục với bữa tối. Như thế cũng tốt. Nhưng bạn không nên bó buộc vào một buổi hẹn trọn vẹn cho tới khi bạn gặp người ta và cả hai đều có hứng thú với việc tìm hiểu thêm về nhau. Trước cuộc hẹn, hãy đặc biệt cẩn trọng trong việc quan sát những dấu hiệu cho thấy có điều đáng để lo ngại. Ví dụ như, nếu anh ta:

  • Tỏ ra quá nhiệt tình. Cũng như trong đời thực, những người tiến tới chóng vánh thì cũng ra đi chóng vánh. Con người ta không yêu thực sự quá nhanh chỉ với vài từ ngữ hay vài cuộc điện thoại. Cho tới khi bạn gặp trực tiếp, bạn chỉ đang phải lòng một soái ca ngôn tình mà thôi, mà soái ca ngôn tình thì không có thật.
  • Nói nhiều về cảm xúc của anh ta dành cho bạn hơn về cuộc sống của anh ta. Tất cả những điều này chỉ khuấy động sự tưởng tượng. Đừng nói chuyện quá thân mật khi mà bạn không biết con người thực của anh ta.
  • Nhanh chóng đưa ra những ám chỉ bóng gió về tình dục. Theo tôi điều này là không chấp nhận được! Cho tới khi các bạn gặp nhau ngoài đời, tất cả những gì làm anh ta thấy kích thích chỉ là sự tưởng tượng, không phải là vì bạn.
  • Tránh né việc gặp mặt trực tiếp. Một số đàn ông chỉ thích chơi trò yêu đương trên mạng. Anh ta có thể sẽ không đồng ý gặp mặt. Trốn sau màn hình máy tính hay điện thoại cho phép anh ta trở thành người đàn ông trong mơ của bạn. Anh ta có thể sẽ mất hút nếu bạn ép buộc anh ta (là điều mà bạn nên làm!).
  • Nói những điều mà tôi đã cảnh báo với bạn. Những gã tồi trên mạng đẩy những lời ngợi khen và hứa hẹn lên những tầm cao mới. Đừng tin vào chúng cho tới chừng nào mà các bạn đã gặp nhau nhiều lần ngoài đời thực.
  • Nghe có vẻ quá lý tưởng để thành sự thật. Trong trường hợp này, anh ta có thể không phải như vậy. Sự hoàn hảo có thể được tạo dựng rất dễ dàng trên mạng nhưng lại rất khó để thể hiện ngoài đời thực.

Khi bạn bắt đầu giao tiếp với ai đó trên mạng và rung động trước những gì anh ta nói, hãy tự nhắc nhở bản thân mình, ‘Tất cả đàn ông trên mạng đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại” với sự quả quyết cao hơn hẳn so với khi đối diện với một người đàn ông ngoài đời thật. Và, “Mình không biết anh ta!” để nhắc nhở bản thân bạn rằng điều này là không thực cho tới chừng nào mà hai người gặp gỡ nhau ngoài đời. Trong nhiều tháng, bạn có thể nghĩ rằng bạn đang viết cho một “Chàng hoàng tử bạch mã” ba mươi tuổi, cao ráo, đẹp trai, cơ bụng sáu múi nhưng thực ra chỉ là một lão già sáu mươi, hói đầu, béo phị và chán ốm, sử dụng sự trao đổi thư từ với bạn để tự sướng mà thôi. Có rất nhiều đàn ông tốt trên mạng và bạn có thể loại bỏ những gã tồi nếu bạn làm mọi thứ thật chậm rãi và cho anh ta thật nhiều thời gian để chứng minh rằng mình là một anh chàng tử tế.

 

Đọc các chương trước Ở ĐÂY

Người dịch: December Child

Chia sẻ bài viết qua email