Cho dù bạn là ai hay bạn đang ở vị trí nào, tất cả chúng ta đều chỉ trải qua ba loại tình yêu nguyên bản trong cuộc đời của mình.

Tình yêu thứ nhất, tình yêu tâm giao, mối tình ngỡ là định mệnh
Tình yêu thứ hai, tình yêu duyên nghiệp, mối tính mong là định mệnh
Tình yêu thứ ba, linh hồn sinh đôi của ta, mối tình thực sự là định mệnh.

Điều quan trọng hơn, hai trong số những tình yêu này–tình yêu tâm giao và tình yêu do duyên nghiệp–có chung một mục đích: cuối cùng chúng đều phải chấm dứt để dành chỗ cho tình yêu thứ ba và là tình yêu cuối cùng, linh hồn sinh đôi của chúng ta.

Khi tình yêu tâm giao của chúng ta kết thúc, chúng ta thường ngẩn người ra và tự hỏi liệu chúng ta còn có thể yêu được nữa hay không. Khi tình yêu duyên nghiệp chấm dứt, chúng ta có thể sẽ sẵn sàng thề vứt bỏ tình yêu mãi mãi, chọn việc chung sống với chủ nghĩa hoài nghi suốt những đêm dài đằng đẵng. Cho nên khi tình yêu thứ ba đến gõ cửa, cho dù trái tim của chúng đập thình thịch trong lồng ngực cầu xin chúng ta hãy thử một lần nữa, đầu óc lý trí của chúng ta không chắc chúng ta có thể chịu được thêm nữa.

Sự thật đó là chúng ta cần đi qua ba mối tình này vì những bài học chúng dạy chúng ta về chúng ta là ai và điều chúng ta thực sự muốn là gì.

KHÔNG CÓ CÂU CHUYỆN TÌNH NÀO VĨ ĐẠI BỞI VÌ NÓ DỄ DÀNG

Trong những giây phút khi thân chủ của tôi phải đối diện với một thử thách hay rào cản trong mối quan hệ của họ, tôi thường nói với họ rằng không có câu chuyện tình nào vĩ đại bởi vì nó dễ dàng. Không có bộ phim tình cảm bom tấn nào đến được với màn ảnh rộng bởi vì kết thúc có hậu xảy ra vào đầu bộ phim!

Nhiều người trong chúng ta trở nên bực bội khi tình yêu không xảy ra theo lịch trình mà chúng ta muốn hay theo cách mà chúng ta muốn. Chúng ta phải chịu đựng những lời nhận xét cay đắng từ những người bạn với lòng chân thành muốn tốt cho ta, nói với ta rằng nếu anh ấy muốn đi cùng chúng ta thì anh ấy đã đi rồi. Điều đó có thể đúng, nhưng nói về tình yêu thì không có một cái khuôn nào vừa cho tất cả.

Đôi khi anh ấy rất muốn được ở bên cạnh với chúng ta–nhưng thời điểm là chưa đúng.

Tuy việc ý thức được tình yêu nào chúng ta đã từng trải qua hay đang trải nghiệm là rất có ích cho sự phát triển bản thân của ta, nhưng không có cách nào để đốt cháy giai đoạn này để có thể đến với tình yêu thứ ba của ta một cách nhanh hơn.

Một điều quan trọng cần nhớ đó là luôn có những điểm sáng trong tất cả những mối tình của ta, và những kí ức mà chúng ta sẽ không thể nào quên, bất kể phương hướng mà trái tim ta đang dẫn dắt ta đến. Học hỏi về bản thân chúng ta và cuộc sống thông qua ba mối tình là một quá trình tuyệt vời, một cuộc hành trình sẽ đưa chúng ta từ việc buông bỏ những điều ta được dạy về tình yêu khi còn bé đến trở nên đủ dũng cảm để tự định nghĩa tình yêu cho riêng mình. Cuộc hành trình là về định nghĩa của tình yêu cũng như định nghĩa về bản thân chúng ta.

TÌNH YÊU THỨ NHẤT: TÌNH YÊU TÂM GIAO, MỐI TÌNH NGỠ LÀ ĐỊNH MỆNH

Mối tình tâm giao dạy cho chúng ta thế nào là sự gắn kết với người khác. Đây thường là thứ tình yêu đầu tiên chúng ta được trải nghiệm, khi ta còn trẻ, thời trung học hoặc sau đó, khi chúng ta còn là những kẻ mộng mơ với lăng kính màu hồng. Cậu trai gặp cô gái, cậu trai và cô gái yêu nhau, và có thể lấy nhau: họ sống hạnh phúc đến cuối đời.

Đây là câu chuyện cổ tích chúng ta đọc được khi còn là những đứa trẻ.

Trước khi chúng ta thực sự hiểu bản thân, chúng ta thường đi theo sự chỉ dẫn của những câu chuyện cổ tích này: những điều ta cảm thấy là ta phải làm cho xã hội, cho gia đình, hoặc cho chính những niềm tin của chúng ta, đều dựa vào những chỉ dẫn đó. Chúng ta tin rằng đây sẽ là mối tình duy nhất của ta. Chẳng có vấn đề gì khi ta cảm thấy có gì đó chưa đúng, hay khi ta nhận ra bản thân đang phải cố nuốt đi một số sự thật của bản thân để làm cho mọi thứ hoạt động–sau tất cả, điều chúng ta biết được là gì? Rõ ràng, tình yêu lẽ ra phải như thế. Bởi vì nó dựa trên những chuẩn mực gia đình hay xã hội nên tình yêu này sẽ không quá thử thách chúng ta; nó sẽ không tạo ra những cơn sóng.

Thường thì tình yêu này đến từ cùng một vị trí địa lý và bối cảnh kinh tế xã hội giống nhau. Họ có thể là người mà cha mẹ ta đã luôn ngắm trước cho ta. Nó sẽ rất dễ dàng; và bởi vì sự đồng thuận và khuyến khích mà chúng ta nhận được, chúng ta sẽ không bận tâm đến lý do tại sao lại có một cảm giác thất vọng âm ỉ trong tim mình.

Trong thể loại tình yêu này, chúng ta dựa vào cách người khác nhìn nhận mình nhiều hơn là những gì chúng ta đang thực sự cảm nhận.

Tình yêu đầu tiên này chính là tâm giao của ta. Đối với tôi, tâm giao của tôi là người tình thời trung học. Đó là một mối tình trong sáng, ngọt ngào, và tôi không có gì để phải đem nó ra so sánh.

Chúng tôi yêu nhau dễ dàng, có lẽ đó là một tình yêu sét đánh. Một tâm giao, giống như gia đình trong tâm hồn của ta, có thể là linh hồn chúng ta đã từng gặp rất nhiều lần, từ kiếp này sang kiếp khác, cho đến khi chúng ta trở thành những người bạn tốt. Ở bên con người này làm ta thấy dễ chịu và chúng ta lầm tưởng rằng cảm xúc này sẽ kéo dài mãi mãi. Chúng ta có thể sẽ đính hôn hoặc thậm chí kết hôn. Đôi khi chúng ta rời xa họ và ra đi mãi mãi.

Tâm giao của chúng ta có thể quay trở lại cuộc sống của chúng ta để giúp chúng ta chữa lành và đi tiếp từ giai đoạn cuộc sống này đến một giai đoạn khác bằng cách cung cấp cho chúng ta một bãi hạ cánh an toàn, điều mà chúng ta thực sự cần sau mối tình duyên nghiệp. Chúng ta biết điều gì đang trông đợi chúng ta trong mối quan hệ này, và thậm chí khi nó không phải là thứ gì đó mà trong thẳm sâu chúng ta biết mình muốn hay cần, chúng ta đôi khi lẩn trốn ở đây bởi vì suy nghĩ về việc tiến về phía những điều chưa biết làm ta cảm thấy hoảng sợ.

Và cho dù mối quan hệ này có đúng hoặc cho ta cảm giác đúng đi nữa thì điều quan trọng nhất của tình yêu này đó là, nhìn từ bề ngoài, nó đơn giản là có vẻ như luôn đúng.

TÌNH YÊU THỨ HAI: TÌNH YÊU DUYÊN NGHIỆP, MỐI TÌNH MONG LÀ ĐỊNH MỆNH

Đây là một mối tình khó khăn, đây là thứ sẽ dạy cho ta những bài học về con người thật của chúng ta là ai, chúng ta muốn và cần được yêu như thế nào. Đây chính là loại tình yêu thường đem đến tổn thương, qua những bài học nghiêm khắc của sự dối trá, đau đớn, hay sự thao túng.

Chúng ta có cả những điều cần và điều muốn, và khi chúng ta bắt đầu bước vào những mối quan hệ, chúng ta không ý thức được sự khác biệt hay thậm chí là tầm quan trọng của việc sở hữu cả hai. Những điều chúng ta muốn có thể được thương lượng, nhưng những nhu cầu căn bản thì không thể. Đây chính là bài học mà một mối quan hệ duyên nghiệp truyền dạy.

Tình yêu này thường tiếp cận chúng ta một cách lén lút bởi vì nó sẽ hoàn toàn không giống như tâm giao của ta. Nó sẽ gây sốc, thậm chí là gây chấn động. Thay vì cháy chậm và bền bỉ, nó sẽ bùng phát rất nhanh và dữ dội. Bởi vì chúng ta bị kẹt giữa vòng tuần hoàn của những cuộc cãi vã theo sau đó là những nụ hôn nồng cháy, chúng ta không nhận ra chúng ta đang chịu tổn thương sâu sắc như thế nào.

Phần khó khăn nhất của mối quan hệ này đó là chúng ta không thể hiểu được tại sao mình không thể làm cho nó đúng. Cảm giác như chỉ còn cách một phân số nữa thôi là ta có phương trình tình yêu lý tưởng! Chúng ta vẫn tin rằng ta sẽ làm bản thân xứng đáng với tình yêu bằng cách nào đó, cư xử theo cách sẽ làm cho người yêu ta hài lòng. Nhưng mỗi lần chúng ta cố gắng để làm đúng mọi thứ, tình hình lại càng tồi tệ hơn trước.

Vào lúc tình yêu thứ hai của tôi, tôi đã mang lăng kính màu hồng này quá lâu. Tôi đã khao khát một cuộc tình trong mơ nhiều đến nỗi tôi đã bỏ quên thực tại, và do đó tôi sẵn sàng giữ im lặng. Việc ở lại và xử lý con quỷ mà tôi đã biết dễ dàng hơn việc phải mạo hiểm và xem cảm giác hạnh phúc thực sự là như thế nào. Vào giai đoạn này của tình yêu, chúng ta vẫn truy tìm hạnh phúc ở ngoài tự thân mình; chúng ta cho rằng mối quan hệ chính là chỗ có vấn đề và chúng ta có thể sửa chữa nó, thay vì nhận ra bất hạnh đến từ sự bất mãn với bản thân và với những lựa chọn của mình.

Trong tình yêu thứ nhất và thứ hai, nỗi sợ luôn hiện hiện: Sợ điều người khác nghĩ hoặc nói, sự đánh mất tình yêu của đối phương, lo sợ để làm sao mọi thứ tốt đẹp, làm sao để biết lúc nào thích hợp để chấm dứt, biết lúc nào (và bằng cách nào) để vượt qua. Chúng ta chưa vẫn chưa về đến ngôi nhà bản thể của mình và vì vậy chúng ta cứ mãi đi tìm những câu hỏi bên ngoài chúng ta.

Đôi khi cuộc tình thứ hai của chúng ta không lành mạnh, thiếu cân bằng hoặc có tính vị kỷ. Sẽ có thể có sự thao túng hoặc bạo hành về cảm xúc và/hoặc tinh thần, thậm chí bạo hành thể chất. Đa số trường hợp sẽ có những thị phi ở mức độ cao.

Đây chính xác là thứ làm cho chúng ta nghiện cuộc tình này: con tàu lượn siêu tốc của cảm xúc có thể lên đến cực cao hoặc xuống đến cực thấp. Giống như một con nghiện chờ được tiếp thêm một liều, chúng ta bám thật chặt khi đi qua những đoạn thấp để chờ đến lúc quay lại những khúc cao trào.

Tin xấu đó là, cuộc tình thứ hai của chúng ta có thể trở thành một vòng lặp, thường là thứ ta lặp đi lặp lại với những đối tác khác nhau bởi vì chúng ta nghĩ rằng bằng một cách nào đó kết cục sẽ thay đổi.

Tin tốt đó là tình yêu gian khổ này đến với chúng ta để chúng ta có thể giải quyết tất cả những thứ xấu xí và tiến về phía trước. Qua cuộc tình này, chúng ta sẽ trở trở thành con người mà chúng ta chưa bao giờ nghĩ là có thể xảy ra; chúng ta sẽ làm những việc mà chúng ta không thể tưởng tượng nổi. Đó chính là cuộc tình mà ta hy vọng là cuộc tình dành cho ta, cho dù điều đó không thể nào xảy ra.

Cuộc tình này sẽ thử thách chúng ta, không chỉ về những điều chúng ta sẵn sàng làm vì tình yêu, mà còn về người mà ta sẵn sàng gây tổn thương trong suốt quá trình. Đối với đa số chúng ta, đó sẽ là bản thân chúng ta.

Nỗ lực cố làm cho mối quan hệ đâu vào đấy trở nên quan trọng hơn câu hỏi có nên làm như vậy hay không. Chúng ta không bao giờ dừng lại để tự hỏi liệu chúng ta có đáng phải bỏ công ra với tất cả những việc này hay không. Chúng ta đầu tư giá trị của mình vào sự thành công của mối quan hệ, cho nên nó kết thúc bằng việc hủy hoại cảm giác về bản thân. Nhưng đây chỉ là điểm khởi đầu. Từ đây chúng ta có thể bắt đầu để xây dựng lại, để có thể cuối cùng dong buồm đi trên lộ trình khám phá bản thân.

TÌNH YÊU THỨ BA: LINH HỒN SINH ĐÔI CỦA CHÚNG TA, MỐI TÌNH THỰC SỰ LÀ ĐỊNH MỆNH

Đây chính là tình yêu mà chúng ta không hề biết là sẽ đến. Chúng ta bây giờ cuối cùng đã được trọn vẹn và đứng trên đôi chân của mình, và con người này bổ khuyết cho chúng ta theo những cách không thể đoán trước được–và cũng thử thách chúng ta theo những cách tuyệt vời nhất có thể. Những loại tình yêu này không phải lúc nào cũng dễ dàng, bởi về mục đích của mối tình thứ ba của chúng ta không chỉ là cả hai cùng ở trong một mối quan hệ với nhau mà còn phải phát triển thành con người tốt nhất có thể của chúng ta trong vai trò những cá nhân độc lập. Đây chính là người có vẻ như không hợp gì với ta, hoặc ít nhất đó là điều đầu tiên chúng ta tin khi lần đầu gặp họ. Họ dường như đánh đổ tất cả những lý tưởng từ lâu chúng ta luôn bám víu để nhìn nhận tình yêu là phải như thế nào. Nhưng ngẫm đi ngẫm lại, tình yêu này đến nhẹ nhàng đến mức tưởng chừng như điều không thể; sự gắn kết khó có thể giải thích và đánh ngã chúng ta.

Cho đến hiện tại chúng ta có thể đã thề sẽ không đụng đến tình yêu nữa hoặc chạy về với vòng tay an toàn của những người tri kỷ của ta. Đặc biệt là sau thảm kịch của cuộc tình thứ hai, thật khó để tin rằng lần này mọi chuyện sẽ khác. Đến lúc này chúng ta thường đã lớn tuổi hơn, với nhiều mối quan hệ đáng chú ý hay những cuộc hôn nhân đã đổ vỡ trong quá khứ. Chúng ta có thể có những đứa con. Dường như việc tránh xa hoàn toàn khỏi chuyện yêu đương thay vì mạo hiểm để trái tim tan vỡ một lần nữa là điều nên làm hơn. Nhưng cho dù chúng ta có chống cự lại tình yêu này một cách mạnh mẽ và kiên trì như thế nào, cuối cùng chúng ta nhận ra nó sẽ khoét một con đường vào tim chúng ta khi ta không để ý.

Bỗng nhiên chính thứ mà ta đã phải đi một quãng đường rất xa để né tránh đã hiển bày ra và rồi chúng ta lại yêu một lần nữa, lần thứ ba và cũng như lần cuối cùng. Đây chính là tình yêu mà chúng ta có thể đến bên một người và những điều còn lại tự nhiên diễn ra, sẽ hoàn toàn không có áp lực ép ta phải trở thành con người khác. Chúng ta đơn giản được chấp nhận vì con người thật từ lâu của mình–và nó làm chúng ta rung động từ trong xương tủy. Vào lúc này chúng ta đều đã chật vật với tình yêu, cố gắng để làm nó thỏa mãn chúng ta hoặc làm cho nó hoạt động, cho nên chỉ một chút sự nhàn hạ lan tỏa vào mối quan hệ cũng đủ làm ta thấy e sợ. Sự chật vật bây giờ đó là phải nắm bắt được rằng có một loại tình yêu mà ta không cần phải chiến đấu vì nó, và tình yêu đó thực sự sẽ đến thật nhẹ nhàng mà không cần phải thỉnh cầu.

Nó không phải thứ mà chúng ta hình dung tình yêu sẽ trông thế nào, nó cũng không tuân theo những quy củ mà chúng ta luôn đi theo, với hy vọng được an toàn; nó đánh tan tất cả những vùng nhận thức trước đó của chúng ta. Tình yêu này thường sẽ không chỉ đi ngược lại với những gì chúng ta từng nghĩ là đúng về người bạn đời vĩnh viễn của ta, mà còn đi ngược lại với những sự trông đợi về điều mà một mối quan hệ chứa đựng.

Chúng ta có thể học được những bài học từ hai mối tình đầu tiên, nhưng chỉ trong mối tình thứ ba chúng ta mới được yêu cầu phải đi dạo và nói chuyện. Không chỉ để ý thức được điều chúng ta đã học hay chúng ta đã trở thành người như thế nào, mà còn để thực sự đưa ra những quyết định hoàn toàn khác. Mối tình thứ ba là cơ hội để làm đúng mọi thứ bởi vì chúng ta cuối cùng đã đến được vị trí để biết được sự khác biệt đó.

Đây chính là tình yêu sẽ kiên trì gõ lên cánh cửa của chúng ta cho dù mất bao lâu chúng ta mới trả lời đi nữa, bởi vì khi ai đó là người vĩnh viễn của chúng ta, sẽ không có cách nào phá hoại điều đó. Đó là tình yêu mà chúng ta không thể trốn chạy.

Bởi vì cho dù nó có vẻ bất khả thi như thế nào, hay chiếc hộp bên ngoài chứa đựng nó trông khó tin đến thế nào, nó chính là thứ tình yêu làm ta cảm thấy có thứ gì đó đúng.

Chúng ta có thể không trải nghiệm tất cả ba mối tình cùng lúc trong kiếp sống này, nhưng có thể bởi vì chúng ta chưa sẵn sàng. Nếu chúng ta vẫn còn kẹt trong vòng xoáy của mối tình thứ nhất và thứ hai, sẽ không có cách nào chúng ta có thể chào đón mối tình thứ ba.

Chúng ta có thể cần cả một kiếp người để học mỗi bài học, hoặc có thể, nếu chúng ta may mắn, ta sẽ chỉ mất vài năm.

NHỮNG NGƯỜI MAY MẮN

Và cũng có những người yêu một lần và nhận ra nó kéo dài, một cách nồng nàn, cho đến hơi thở cuối cùng. Những bức hình cũ kĩ đã mờ của ông bà chúng ta, những người dường như đang yêu nhau ở tuổi tám mươi giống như họ đã từng yêu trong tấm hình cưới. Những viên ngọc quý này không được định trước phải trải qua ba bài học trong tình yêu như tất cả mọi người chúng ta, nhưng điều đó vẫn làm cho ta tự hỏi liệu chúng ta có biết yêu chút nào không?

Tuy nhiên không phải những cặp đôi này đã gặp may khi họ có thể trưởng thành và phát triển cùng nhau.  Những cá nhân này có thể học được ba bài học tương tự như những người thực sự đi qua ba mối tình – mục tiêu của họ đó là cùng sát cánh bên nhau qua những bài học trong cuộc sống này. Không có cách nào đúng hơn hoặc sai hơn, hoặc khó khăn hơn, mà chỉ là linh hồn của chúng ta đã đăng ký cách nào trước khi bước vào kiếp sống này.

Ai đó đã từng nói với tôi rằng những người này thực sự rất may mắn, và có lẽ đúng như vậy, nhưng tôi nghĩ rằng những người trong chúng ta có thể đến được với mối tình thứ ba cũng may mắn không kém, những người đã từ bỏ hoàn toàn tình yêu sau quá nhiều đêm dài hiu quạnh.

Bởi vì vấn đề không phải chúng ta có sẵn sàng cho tình yêu hay chưa, mà là tình yêu có sẵn sàng cho ta hay không.

Điều mà tất cả chúng ta đều phải nhớ đó là chỉ bởi vì mọi chuyện không như ý muốn vào trước đó không có nghĩa là bây giờ chúng cũng sẽ giống như vậy.

Điều thực sự quan trọng là liệu chúng ta có bị giới hạn bởi cách ta yêu thương, hay chúng ta yêu thương mà không có những giới hạn. Tất cả chúng ta có thể lựa chọn để ở lại với mối tình đầu tiên của mình, thứ có vẻ đẹp đẽ và làm cả nhà đều vui. Chúng ta có thể ở lại với mối tình thứ hai và tin rằng nếu chúng ta không cần phải đấu tranh vì nó thì nó cũng đáng đó chứ. Hoặc chúng ta có thể đưa ra lựa chọn để tin tưởng vào mối tình thứ ba.

Mối tình cho ta cảm giác về nhà mà không cần bất kỳ lý do nào; mối tình không giống như một cơn bão–mà giống như sự an tĩnh của màn đêm sau cơn bão. Và có thể có điều gì đó đặc biệt về mối tình thứ nhất, và điều gì đó khác biệt một cách nhói đau về mối tình thứ hai... nhưng cũng có điều gì đó tuyệt vời từ mối tình thứ ba.

Mối tình mà ta chưa từng trông đợi.

Mối tình cho ta thấy tại sao trước đó mọi chuyện đều không như ý muốn.

Mối tình kéo dài mãi mãi.

Và đó chính là khả năng làm cho việc cố gắng thêm một lần nữa luôn luôn xứng đáng, bởi sự thật là bạn không thể biết được lúc nào bạn vô tình bước chân vào tình yêu.

 

Bài viết trích từ cuốn sách BẠN CHỈ DỐC LÒNG YÊU 3 LẦN TRỌN VẸN của tác giả Kate Rose

Đặt sách Tiki https://bitly.com.vn/tBhPQ