Đôi khi, đàn ông chần chừ mãi chưa chịu kết hôn vì đang chờ đợi một kỳ tích. Rốt cuộc kỳ tích đó là gì? Đối với những người đàn ông “sợ kết hôn”, bạn gái không may qua đời hoặc yêu người khác là một “kỳ tích”.

“Chưa làm nên sự nghiệp” hay “chưa đủ điều kiện kinh tế” hoặc “chưa đủ chín chắn” đều là bao biện. Nguyên nhân thực sự chỉ có một: Anh ta không yêu bạn đến mức chỉ muốn mau chóng rước bạn về nhà, giấu đi. Anh ta “sợ kết hôn” đơn giản chỉ là sợ kết hôn với bạn. Anh ta cho rằng nếu trì hoãn thêm một chút, biết đâu sẽ gặp được cô gái tốt hơn, hoặc một ngày nào đó bạn không chờ nổi nữa sẽ hạ thấp yêu cầu, muốn kết hôn với anh ta luôn cho xong. Cách xử lý tốt nhất với kiểu người này là cứ kiên quyết rời xa, để anh ta có thời gian suy nghĩ rõ ràng có thực sự muốn cưới bạn hay không.

Đàn ông luôn muốn trì hoãn chuyện kết hôn. Đừng vội phê phán, chỉ trích họ, bởi gen là nhân tố quyết định trong việc này. Gen mách bảo họ: “Nếu đang yêu nhau hoặc đã chung sống, cứ thử kéo dài thời gian thêm một chút đi, làm vậy sẽ có lợi cho mình.” Bản năng thôi thúc họ lảng tránh chuyện kết hôn, giống như nhiều người sợ nhện và rắn theo bản năng vậy.

“Chúng ta cứ như bây giờ cũng tốt mà.”

“Anh rất yêu em, nhưng cho anh thêm thời gian

được không?”

“Anh chưa sẵn sàng.”

“Có lẽ chúng ta cần cho nhau thêm chút can đảm.”

“Chờ sang năm anh được thuyên chuyển công tác đã.”

“Bây giờ anh chưa làm nên sự nghiệp, lấy gì để cưới em?”

“Chờ anh gom đủ tiền mua nhà trả góp đã.”

Những cái cớ này nghe có quen không?

Tất cả đều là biểu hiện của tâm lý né tránh ẩn sâu trong tiềm thức đàn ông. Không riêng gì phụ nữ, bản thân đàn ông cũng biết địa vị xã hội của mình phần nhiều được quyết định bởi công việc và điều kiện kinh tế. Có thể, ở tuổi 20, đàn ông không có gì nổi bật. Nhưng sang tuổi 30, nếu có bằng tiến sĩ, lương chục triệu mỗi tháng, anh ta sẽ trở thành đối tượng tranh cướp của chị em phụ nữ. Giá trị của đàn ông sẽ tăng dần theo sự tích lũy tài nguyên. Để được như vậy, họ cần thời gian. Khả năng sinh dục của họ lại không bị ảnh hưởng nhiều bởi tuổi tác. Thế nên, thông thường, đàn ông càng lớn tuổi càng được ưa thích. Đây là lý do khi còn trẻ, họ không vội kết hôn. Họ biết người mình chọn bây giờ sẽ dần mất giá, cứ kéo dài thời gian rồi mình sẽ gặp được người tốt hơn. Cho dù không tìm được ai khác, cùng lắm đến lúc không trì hoãn được nữa, cưới người yêu hiện tại là được, cũng chẳng mất gì.

Sự nghiệp luôn là một cái cớ hoàn hảo để đàn ông che đậy mọi hành vi ngoại tình, thay lòng đổi dạ. Tất nhiên, tôi không phủ nhận có những người đàn ông mang lý tưởng lớn lao, muốn xây dựng sự nghiệp tầm cỡ như Obama, hoặc hơn. Nhưng người như thế chỉ hợp để ngắm từ xa thôi, không nên rước về nhà.

Khi từ chối kết hôn, đàn ông luôn nói “muốn chịu trách nhiệm với em”, “muốn cho em cuộc sống tốt hơn”, thực chất điều đó dành cho vợ anh ta. Và người đó chưa chắc đã là bạn. Thế nên, trước khi chính thức làm vợ người ta, bạn nên lo nghĩ cho mình nhiều hơn.

Càng kéo dài thời gian, con gái càng mất giá. Đừng tưởng người yêu của bạn không biết điều này, anh ta hiểu rõ hơn bạn nhiều. Nếu gặp phải kiểu đàn ông lần khần mãi không chịu kết hôn, hãy cẩn thận. Hoặc là anh ta không muốn cưới bạn, hoặc là anh ta muốn chờ đến khi bạn “bán hạ giá”.

Muốn “ép kết hôn” một cách khéo léo, bạn hãy đọc ví dụ này:

“Emily đang gặp một vấn đề nan giải. Năm nay cô 25 tuổi, có một anh bạn trai bằng tuổi. Họ bên nhau đã hơn bốn năm, nhưng bạn trai cô vẫn chưa có ý định kết hôn. Trước đó, họ từng chia tay 1 năm vì bạn trai cô thích người khác. Sau đó, anh cảm thấy cô vẫn tốt hơn nên quay lại. Emily đồng ý với điều kiện họ phải kết hôn. Nhưng bố mẹ anh lại nhất quyết phản đối, bảo phải chờ hai năm nữa rồi tính sau. Emily không muốn bạn trai khó xử nên không làm căng.

Hiện giờ, cô ở cùng gia đình bạn trai. Lúc nhắc đến chuyện kết hôn, nhà bạn trai cô lại bảo không muốn con trai mình kết hôn sớm như thế, muốn Emily chờ một thời gian nữa. Emily cảm thấy mệt mỏi. Cô muốn chia tay, nhưng hiện tại bạn trai cô không thích ai khác, bản thân cô cũng vẫn yêu anh. Mà nếu không chia tay, trì hoãn mãi thế này cũng không ổn. Cô phải làm sao đây?”

Có người nói, chuyện gì càng khiến ta vui sướng, thứ ta nhận lại càng ít; chuyện gì càng khiến ta khổ sở, thứ ta nhận lại càng nhiều. Nếu dám “tàn nhẫn” với bản thân, tuy không đúng tuyệt đối, nhưng bạn sẽ dễ có được thứ mình mong muốn hơn.

Hiện tại Emily vẫn ở bên người đó. Có thể trước mắt, làm vậy sẽ tốt cho cô hơn: có người yêu, không cần lo tiền thuê nhà… Nhưng những lợi ích đó đều được đánh đổi bằng “hôn nhân”. Tiếp tục ở bên người đó không khác gì quay lưng với hạnh phúc để chạy trốn cùng tình nhân. Cách tốt nhất để cô kiếm được một tấm chống là nhanh chóng rời xa anh ta.

Cảm nhận về sự được mất của con người có sự chênh lệch rất lớn. Nỗi đau mất đi thứ gì đó luôn lớn hơn cảm giác sung sướng khi có được nó. Chính vì vậy, con người luôn cố gắng không để mất thứ gì. Các nhà tâm lý học gọi hiện tượng này là tâm lý “tránh tổn thất”. Kiểu tâm lý này sẽ dẫn đến hai hệ quả:

  1. Hiệu ứng sở hữu (Endowment Effect)
  2. Duy trì hiện trạng (Status Quo Bias)

Hiệu ứng sở hữu khiến con người cảm thấy thứ mình đang có vô cùng giá trị, không muốn thay đổi hiện trạng. Đây là tâm lý chung của mọi người, không ai muốn mất đi thứ gì, dù đó có phải thứ quan trọng và cần thiết với mình hay không. Nếu bị ai đó tước mất thứ gì, chúng ta rất dễ hoảng loạn, kích động. Khi một người đàn ông phân vân giữa bạn và một người khác, nếu bạn đột ngột tước quyền lựa chọn của anh ta, cảm giác sung sướng khi có được người phụ nữ kia sẽ không mãnh liệt, sâu sắc bằng cảm giác chán nản, buồn phiền khi đánh mất bạn. Lúc này, anh ta nóng lòng muốn quay lại trạng thái cũ, kết quả là bạn sẽ dễ có được anh ta hơn. Tương tự, nếu bạn đột ngột tước quyền “sở hữu” của anh ta, bạn sẽ dễ nhận được lời cầu hôn hơn (tiền đề là bạn phải giả vờ yếu đuối, đừng chọc giận anh ta hay nhắc đến những người theo đuổi khác, nếu không sẽ phản tác dụng).

Đôi khi, đàn ông không trân trọng người yêu vì anh ta vẫn còn cơ hội chọn người khác tốt hơn. Cũng giống như khi đi chợ, ta sẽ không mua món đồ mình cần ở ngay hàng đầu tiên, mà đi sang các hàng khác xem có bên nào bán rẻ hơn không, nếu không có mới quay lại hàng ban đầu. Nhưng nếu ta vội vàng chạy ra chợ lúc chiều tối, ta sẽ lao ngay tới sạp hàng đang chuẩn bị ra về, vớ vội món đồ mình cần, không bận tâm nó có giá bao nhiêu, càng không có tâm trí để cò kè mặc cả. Còn nếu bạn là người bán hàng, có hôm nào đó vội về đón con tan học, bạn sẽ hạ giá, bán cho xong để còn dọn hàng.

Thị trường hôn nhân lại giống như một cái chợ mở quanh năm, người bán luôn nhiều hơn người mua, đa số đều muốn mau chóng kết hôn sinh con, không có nhiều thời gian để đắn đo, cò kè mặc cả. Vậy nên, cách tốt nhất là làm một tấm biển, đề: Hàng độc, số lượng có hạn, không mua thì thôi, mời đi, không tiễn.

Nếu gặp một người đàn ông lần khần mãi không chịu kết hôn, bạn nên cân nhắc đến hai khả năng sau đây:

  1. Anh ta muốn cưới bạn, chỉ là cần thêm thời gian suy nghĩ.
  2. Anh ta không muốn cưới bạn, chỉ là không muốn chủ động từ chối.

Trong trường hợp đó, bạn nên kiếm căn nhà nào đó xa xa, dọn vào ở, không cần giải thích gì thêm. Xin nhắc lại, phải cắt đứt liên hệ với anh ta một cách đột ngột, không báo trước cũng không giải thích gì hết. Nếu anh ta không đến tìm bạn, chứng tỏ anh ta muốn chia tay từ lâu rồi. Nếu anh ta đến tìm bạn, trước hết cứ từ chối, nói nhỏ nhẹ nhưng kiên quyết: “Em thích anh, cũng thấy vui khi ở bên anh. Nhưng em không muốn chơi trò yêu đương vô thời hạn. Chúng mình cần cho nhau chút không gian tự do.”

Sau đó, nếu đối phương gọi điện thoại, bạn chỉ nên nhận một nửa số cuộc gọi, còn lại (nhất là gọi vào bữa tối) cứ để chuông reo đi, chỉ cần nhắn tin “Bây giờ em không tiện nghe điện thoại, 10 giờ mình liên lạc sau nhé.” là được. Nếu sau 10 giờ, anh ta gọi lại, bạn có thể nghe máy. Tiếp tục như thế khoảng hai tuần, sau đấy không để đối phương liên lạc được với mình sau 10 giờ nữa, cùng lắm chỉ gặp nhau ở công ty hoặc vào ban ngày.

Dần dần, anh ta sẽ sốt ruột. Có thể anh ta sẽ nhân cơ hội đó ăn chơi vài hôm, thậm chí kiếm người yêu mới. Nhưng anh ta sẽ bắt đầu kiểm điểm lại bản thân.

Chú ý, trong suốt quá trình đó, đừng nói xấu người yêu với ai cả. Nếu bố mẹ, bạn bè người yêu gọi điện hỏi thăm, bạn có thể trả lời thế này:

- “Tôi với anh ấy có chút hiểu lầm, cần thời gian để hiểu cho nhau. Cảm ơn mọi người đã quan tâm.”

- “Cháu và anh ấy có một vài khúc mắc chưa biết nên giải quyết thế nào. Mong bác thông cảm. Chúng cháu sẽ cố gắng tự xử lý.”

- “Cảm ơn mọi người đã quan tâm, nhưng chuyện tình cảm tốt nhất vẫn nên tự mình giải quyết.”

Hãy trả lời theo kiểu lấp lửng, không có ý định chia tay, cũng không đảm bảo sẽ tiếp tục ở bên nhau. Hãy ứng xử với thái độ ôn hòa, nhưng lời lẽ phải cứng rắn ở mức vừa phải, còn lại cứ để đối phương suy đoán. Anh ta sẽ trải qua một quá trình đi từ ngờ vực, phẫn nộ, nôn nóng đến đau lòng. Trong quá trình đó, người cầm chắc chiến thắng chung cuộc sẽ là bạn.

Nếu anh ta thật lòng muốn kết hôn, bạn sẽ nhận được lời cầu hôn sớm thôi. Nếu anh ta không có ý định đó, bạn có đợi tiếp cũng chẳng chờ được cái nhẫn nào đâu. Làm vậy sẽ giúp bạn có cơ hội tìm người yêu mới.

Chú ý, có thể đối phương sẽ đổ lỗi, trách móc, chửi mắng bạn, lôi bạn về với quan hệ lúc trước. Đừng căng thẳng, phải thật kiên định. Nếu bạn muốn một người chồng, không phải một bạn trai mãi không chịu kết hôn, đây là điều nên làm và phải làm.

 

👉 Trích từ cuốn sách Thượng Đế Giấu Đàn Ông Tốt Đâu Cả Rồi? 

Cuốn sách “Thượng đế giấu đàn ông tốt đâu cả rồi?” sẽ giúp bạn hiểu được:

  • Tâm sinh lý hai giới khác nhau như thế nào?
  • Vì sao đàn ông lại hay ngoại tình?
  • Bạn cần biết những gì để nhận diện những gã đàn ông tồi đó.

Bằng những kiến thức đúc rút từ kinh nghiệm tham vấn tâm lý trong nhiều năm, tác giả Dương Băng Dương sẽ giúp bạn tìm thấy người bạn đời lý tưởng của mình thông qua cuốn sách: “Thượng đế giấu đàn ông tốt đâu cả rồi?”

https://tiki.vn/thuong-de-giau-dan-ong-tot-dau-ca-roi-tang-kem-bookmark-p76205708.html