Các mối quan hệ thường khởi đầu vui vẻ và thú vị rồi từ từ gặp thử thách, đối mặt nhiều vấn đề. Thường khi ta đã làm lâu và quen điều gì, điều đó trở nên dễ dàng hơn, ví dụ như lái xe, trượt tuyết, nhảy nhót, việc làm…Tại sao các mối quan hệ lãng mạn lại không như vậy (và không cần thiết phải như vậy)? Thử nghe quan điểm của một chuyên gia nhiều năm nghiên cứu về những người thành công nhé.

Cảm xúc căn bản nhất của loài người là Nỗi Sợ. Khi nỗi sợ hiện lên, sẽ không còn chỗ cho những cảm xúc khác, và ngược lại, không sợ thì cảm xúc khác mới ló diện. Điều này hoàn toàn có lý vì tổ tiên loài người đã tồn tại hàng nghìn năm với nghiệp ‘săn bắt theo bầy đàn’. Nỗi sợ giúp tiền nhân biết cảnh giác, cẩn trọng mỗi khi đặt chân tới hoang mạc khi cơ thể họ không nhanh nhạy, giác quan và sức mạnh đáng là bao so với các loài thú dữ. Nỗi sợ của ta cư ngụ trong một cơ quan nhỏ ở khu vực não giữa, gọi là hạch hạnh nhân (amygdala). Cơ quan đó phản hồi các tín hiệu từ bên ngoài về sự đe dọa, hoặc cơ hội, kích thích cơ chế ‘chống-hay-chạy’ (fight-or-flight), rằng ta sẽ rượt nó, hay nó rượt ta.

Vậy thì nỗi sợ liên quan gì tới tình yêu nam nữ? Xin thưa: gì cũng liên quan. Tình yêu nhiều lúc biến thành tín hiệu ‘đe dọa’, khiến ta muốn ‘chạy thay vì chống’, và đây vài lý do:

Một, loài người không phải là loài có tính ‘kiên định’ hay ‘đáng tin’ như ta mong muốn. Đối tượng mà ta đã yêu và thề thốt với ta, hôm nay về nhà với bộ dạng nhăn nhó, khiến ta trăn trở ‘tại công việc của anh/ cô ấy hay tại mình?’. Bạn đời ta đi công tác, hứa sẽ gọi điện về nhà trước khi ngủ, rồi sau đó giãi bày rằng họ lỡ ngủ quên. Những hành vi thiếu kiên định rất ‘người’ đó có thể kích hoạt Nỗi Sợ đấy.

Hai, có thể ta đang yêu một người thật sự tuyệt vời ông mặt trời. Ta cảm thấy mình không xứng, hoặc lo lắng rằng một nỗi đau nào đó đang chực chờ phía trước, một khi họ từ bỏ ta hoặc thích một người khác hơn.

Ta dấn thân vào các chuyện tình, mong chúng sẽ giúp ta thôi cô độc, cho ta hạnh phúc và sự yêu thương. Thực tế đúng là vậy …nhưng… nỗi sợ mất đi người đó sẽ luôn song hành. Nhận ra và xem nỗi sợ là một thành phần có lợi của hành trình tiến đến hạnh phúc, sẽ giúp ta chịu được cảm giác không an toàn này.

Càng chấp nhận nỗi sợ như một người bạn sát cánh với tình yêu,

Tình yêu càng đơm hoa.

 

Ảnh: Unknown/Wikimedia Commons

Tác giả: Robert J Maurer Ph.D | Nguồn: Psychology Today |Người dịch: Trâm Hoàng

Nguồn: https://tramhpp.wordpress.com/2018/03/22/tinh-yeu-nao-co-de-love-aint-easy/?fbclid=IwAR0gw7wSZmXFU48AIQuXosYwoHqblgX46uUkFzh-8wbUAAZGgcmKKxx8vzA