Những điểm chính của bài viết
  • Một nghiên cứu mới đã phân tích dữ liệu từ những người đang ở trong 2 mối quan hệ tình cảm lãng mạn để xem cảm xúc của họ về bản thân và cuộc sống thay đổi ra sao theo thời gian.
  • Nghiên cứu phát hiện thấy các cặp vợ chồng ngày càng trở nên kém thỏa mãn với cuộc sống của họ trong suốt mối quan hệ tình cảm đầu tiên hơn những cặp đang sống thử hoặc hẹn hò.
  • Nghiên cứu cũng tìm thấy trong suốt mối quan hệ tình cảm đầu tiên, phụ nữ ngày càng phiền muộn, chán nản và ít thỏa mãn hơn so với đàn ông.

Với những ai đang có mối quan hệ tình cảm lãng mạn thì cảm xúc của họ về bản thân và cuộc đời thay đổi ra sao theo thời gian? Nếu mối quan hệ của họ là một cuộc hôn nhân thì có thực là họ sẽ sống hạnh phúc mãi mãi bên nhau không? Chuyện gì xảy ra nếu như họ chỉ hẹn hò hay sống thử? Giả sử mối quan hệ tình cảm lãng mạn là một mối quan hệ mới, được hình thành sau khi mối quan hệ trước đã kết thúc—thì liệu các cặp đôi có làm tốt hơn trong mối quan hệ theo thời gian, sau khi họ đã có được một số kinh nghiệm về hẹn hò yêu đương trước đó hay không? Theo định kiến của chúng ta thì phụ nữ được cho là chuyên gia về các mối quan hệ tình cảm lãng mạn. So với nam giới, họ được cho là cảm thấy ngày càng thỏa mãn hơn với cuộc sống của mình khi mối quan hệ tình cảm tiến triển, và lòng tự trọng của họ cũng được cho là tăng lên rất nhiều. Nhưng có thật vậy không?

Tất cả những câu hỏi đó và thêm nhiều vấn đề khác đã được đề cập đến trong Subjective well-being across partnerships,” một báo cáo được công bố trên Tạp chí Tâm lý học Gia đình số tháng 6 năm 2021. Matthew D. Johnson đến từ Đại học Alberta cùng hai đồng nghiệp đến từ Đức, Franz J. Neyer và Christine Finn, đã phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu theo chiều dọc về một mẫu đại diện của người Đức. Trong cuộc điều tra nghiên cứu này, các nhà khoa học xã hội tập trung vào 554 người đang ở trong 2 mối quan hệ tình cảm lãng mạn trong suốt quá trình nghiên cứu.

Những người đàn ông và phụ nữ phải báo cáo về mức độ thỏa mãn của họ đối với cuộc sống và lòng tự trọng của mình, và những triệu chứng trầm cảm của họ tại 4 thời điểm: gần thời điểm bắt đầu của mối quan hệ tình cảm đầu tiên, một năm trước khi mối quan hệ tình cảm đầu tiên chấm dứt, một năm sau khi mối quan hệ tình cảm thứ hai bắt đầu, và sau đó, khi mối quan hệ tình cảm thứ hai đang tiến triển.  

Các mối quan hệ tình cảm lãng mạn bao gồm hôn nhân cũng như các mối quan hệ hẹn hò và sống thử. Chỉ 1 phần trăm là các cặp đồng giới. Mối quan hệ tình cảm đầu tiên mà những người tham gia trải nghiệm trong suốt quá trình nghiên cứu không nhất thiết phải là mối tình đầu trong cuộc đời họ. 64 phần trăm số người tham gia từng có ít nhất một mối quan hệ tình cảm trước đó.

Nguồn: tommaso79/Shutterstock
Các cặp đôi có cảm thấy tốt hơn về bản thân và cuộc sống khi mối quan hệ của họ tiến triển hay không?

Trước tiên, hãy xem điều gì thường xảy đến với cảm giác của mọi người về bản thân và cuộc sống của họ khi mối quan hệ của họ đang tiến triển. Tập hợp những phát hiện đầu tiên được tính trung bình cho cả đàn ông và phụ nữ, già lẫn trẻ, và những người đang có đủ mọi loại hình mối quan hệ tình cảm—hôn nhân, các mối quan hệ sống thử và hẹn hò.

Trong suốt mối quan hệ tình cảm đầu tiên, người ta thường cảm thấy tồi tệ hơn về bản thân và cuộc sống của họ. Từ khi bắt đầu mối quan hệ đó cho đến một năm trước khi chấm dứt nó, họ cảm thấy trầm cảm hơn và ít thỏa mãn với cuộc sống của họ, và lòng tự trọng của họ cũng bị tổn hại.  

Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng khi người ta lần đầu kết hôn, ban đầu họ cảm thấy thỏa mãn hơn với cuộc sống của mình—ít nhất là trong số những người đã kết hôn và vẫn còn duy trì hôn nhân. Tuy nhiên, đó chỉ là hiệu ứng tuần trăng mật—và nó không kéo dài. Giáo sư Johnson và các đồng nghiệp của ông cũng phát hiện thấy điều tương tự khi họ xem xét chuyện gì xảy ra khi mọi người bắt đầu mối quan hệ tình cảm thứ hai. Trong năm đầu tiên của mối quan hệ tình cảm thứ hai đó, người ta cảm thấy ít phiền muộn và thỏa mãn nhiều hơn với cuộc sống của mình, và họ có lòng tự trọng cao hơn so với một năm trước khi mối quan hệ trước của họ chấm dứt.

Nhưng theo thời gian, mọi chuyện đã bị đảo ngược. Sau năm đầu tiên của mối quan hệ tình cảm thứ hai, mọi người bắt đầu cảm thấy phiền muộn, trầm cảm hơn và kém thỏa mãn với cuộc sống của họ,  lòng tự trọng của họ cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Quỹ đạo của mối quan hệ thứ hai cũng y hệt như mối quan hệ đầu tiên—theo thời gian, những người đang có đôi có cặp cảm thấy tồi tệ hơn về bản thân và cuộc sống của họ.

Bây giờ, chúng ta hãy so sánh cảm nhận của mọi người vào lần cuối khi họ được hỏi về mối quan hệ tình cảm của mình (khi mối quan hệ thứ hai của họ đang tiến triển) với cảm nhận của họ vào lần đầu tiên mà họ được hỏi, vào lúc bắt đầu mối quan hệ tình cảm đầu tiên. Câu trả lời? Họ thấy đau khổ, chán nản nhiều hơn. Tuy không nhiều, nhưng kết quả có ý nghĩa về mặt thống kê. Họ không còn cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình và lòng tự trọng của họ cũng vậy.

Nói ngắn gọn là, sau nhiều năm ở trong mối quan hệ tình cảm thứ hai, người ta không cảm thấy thỏa mãn hơn với cuộc sống của họ cũng như không thấy tốt hơn về bản thân họ so với khi họ lần đầu tiên được hỏi về mối quan hệ tình cảm đầu tiên. Điểm khác biệt duy nhất là họ cảm thấy chán nản và phiền muộn nhiều hơn.

Chuyện này ở Phụ nữ thì có khác biệt với Đàn ông hay không?

Những phụ nữ đang có đôi có cặp được mang ra so sánh với những người đàn ông đang có đôi có cặp, về các phương diện như sự thỏa mãn, lòng tự trọng của họ và cảm giác chán nản, phiền muộn trong suốt mối quan hệ tình cảm của họ. Mỗi lần có một sự khác biệt thì phụ nữ đều tệ hơn đàn ông.

Theo trung bình, cả phụ nữ lẫn đàn ông đều cảm thấy tồi tệ đi khi mối quan hệ tình cảm đầu tiên của họ đang tiến triển. Nhưng phụ nữ lại mất nhiều hơn. So với đàn ông, họ thậm chí còn cảm thấy kém thỏa mãn hơn, kém tốt đẹp hơn về bản thân và trầm cảm nhiều hơn ngay từ lúc bắt đầu mối quan hệ đầu tiên cho đến một năm trước khi chấm dứt mối quan hệ.

Phụ nữ và đàn ông cảm nhận ra sao vào lúc kết thúc cuộc nghiên cứu (khi mối quan hệ thứ hai đang tiến triển), so với cảm nhận của họ vào lúc bắt đầu (khi mối quan hệ đầu tiên mới bắt đầu)? Một lần nữa, mọi việc đều tồi tệ hơn đối với phụ nữ. So với đàn ông, họ cảm thấy phiền muộn nhiều hơn và lòng tự trọng của họ cũng thấp hơn.

Những người lớn tuổi thì có khá hơn không?

Khi những người tham gia trong nghiên cứu lần đầu tiên được hỏi, người trẻ nhất đang ở tuổi thiếu niên và người lớn tuổi nhất là 41 tuổi. Liệu những người lớn tuổi thì có được bảo vệ tốt hơn khỏi sự ăn mòn cảm giác thỏa mãn với cuộc sống thường xảy ra khi mối quan hệ tình cảm đang tiến triển hay không? Thực tế là không. Điều ngược lại mới đúng. Trong suốt mối quan hệ tình cảm đầu tiên, những người lớn tuổi trở nên bất mãn nhiều hơn với cuộc sống của họ so với những người trẻ tuổi. Trong quá trình nghiên cứu, từ thuở ban đầu trong mối quan hệ đầu tiên cho đến khi mối quan hệ thứ hai đang tiến triển, họ cũng trở nên bất mãn hơn.

Hôn nhân thì có đặc biệt không?

Quay lại cái thời mà việc sống thử còn chưa phổ biến và gặp rất nhiều tranh cãi, những người ủng hộ cho hôn nhân truyền thống đã tranh luận gay gắt cho sự ưu việt của hôn nhân so với cái mà đôi lúc người ta gọi là, nghiêm túc mà nói, “sống trong tội lỗi.” Một số người vẫn đang cố gắng bảo vệ cho quan điểm đó.

Trong nghiên cứu này, những người đã kết hôn được mang ra so sánh với những người đang sống thử hoặc chỉ hẹn hò. Những người đã kết hôn có sự khác biệt hơn so với những người khác. Trong suốt mối quan hệ tình cảm đầu tiên, họ trở nên kém hài lòng với cuộc sống của mình hơn những người đang sống thử hoặc hẹn hò. Lòng tự trọng của họ cũng bị tổn hại nhiều hơn. 

Đó là những khác biệt duy nhất. Khi so sánh cảm nhận của họ vào lần cuối cùng mà họ được hỏi (khi mối quan hệ thứ hai của họ đang tiến triển) với cảm nhận của họ ở lần đầu tiên mà họ được hỏi (khoảng gần đầu của mối quan hệ đầu tiên của họ), thì những người đàn kết hôn không khác biệt so với những người khác. Họ không thỏa mãn hơn với cuộc sống hay với bản thân mình, và họ cũng không ít muộn phiền hơn.

Có phải là chúng ta đã hiểu sai về các mối quan hệ tình cảm lãng mạn—đặc biệt là trong cuộc sống của phụ nữ?

“Sống hạnh phúc mãi mãi bên nhau, tới đầu bạc răng long” chỉ là chuyện cổ tích mà thôi. Những con người ngoài đời thực trong các mối quan hệ tình cảm lãng mạn thường cảm thấy tồi tệ đi theo thời gian. Họ cảm thấy ít hài lòng hơn với mối quan hệ của mình và thấy đau khổ, trầm uất hơn, và lòng tự trọng của họ cũng bị giảm xuống.

Khi một mối quan hệ tình cảm kết thúc—dù đó là một cuộc hôn nhân, một mối quan hệ sống thử hay hẹn hò—một số người sẽ muốn bắt đầu một mối quan hệ khác. Khi làm thế, họ có thể cảm thấy rất hạnh phúc trong những ngày tháng ban đầu của mối quan hệ. Theo trung bình, những người vừa tìm được niềm vui mới cảm thấy thỏa mãn hơn và ít phiền muộn hơn, và lòng tự trọng của họ cũng tăng lên. Nhưng điều đó không kéo dài. Khi mối quan hệ mới đó tiến triển, người ta thường bắt đầu cảm thấy kém hài lòng, nhiều muộn phiền, chán chường và ít cảm thấy tốt đẹp về bản thân họ. Sau nhiều năm ở trong mối quan hệ tình cảm mới, họ không cảm thấy tốt hơn về bản thân và không thấy vui vẻ hạnh phúc hơn về cuộc sống của họ so với lúc bắt đầu của mối tình trước. Tuy nhiên, họ cảm thấy chán nản và trầm uất nhiều hơn. Họ chẳng thực sự thu hoạch được gì cả, họ chỉ mất đi nỗi phiền muộn lớn hơn mà thôi.

Có thể trải nghiệm cuộc sống của những người bước vào độ tuổi 40 lớn hơn so với những người mới bước vào độ tuổi 20, điều đó có nghĩa là họ biết cách ngăn ngừa cảm giác bất mãn ngày càng tăng, vốn là đặc trưng của một mối quan hệ tình cảm lãng mạn. Nhưng thay vào đó, những người lớn tuổi thậm chí còn cảm thấy bất mãn nhiều hơn so với người trẻ tuổi.

Theo định kiến thì phụ nữ được cho là sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn từ hôn nhân và các mối quan hệ tình cảm của họ. Nhưng một lần nữa, trong nghiên cứu này, điều ngược lại đã xảy ra. Trong suốt mối quan hệ tình cảm đầu tiên, phụ nữ thường trở nên phiền muộn và kém thỏa mãn hơn và lòng tự trọng của họ bị ăn mòn nhiều hơn so với đàn ông. Có lẽ chúng ta không nên ngạc nhiên trước chuyện này. Khi tôi xem xét đủ loại khác biệt giới tính trong việc sống độc thân, sống một mình, kết hôn, ly hôn, tái hôn, tình trạng góa bụa và sống xa người bạn đời trong bài viết nàyLiving Single, tôi phát hiện thấy phụ nữ dường như thích cuộc sống độc thân hơn, còn cánh mày râu thì thích cuộc sống hôn nhân hơn.  

Mỗi lần tôi nói về các kết quả từ nghiên cứu khoa học xã hội thì các phát hiện đều dựa trên mức trung bình của tất cả những người tham gia. Điều đó có nghĩa là luôn có ngoại lệ đối với những phát hiện điển hình, và trải nghiệm sống của bạn có thể nằm trong số đó.

Đọc thêm nội dung liên quan

👉Theo nghiên cứu, phụ nữ độc thân không con cái thường hạnh phúc hơn và sống khỏe mạnh hơn đàn ông và những phụ nữ đã kết hôn, có con.

https://www.psychologytoday.com/us/blog/why-bad-looks-good/202102/why-so-many-single-women-without-children-are-happy

👉Nghiên cứu phát hiện thấy, cơ hội tìm bạn đời để yêu thương của phụ nữ thấp hơn đàn ông. Nhưng phụ nữ lại thấy thỏa mãn hơn với cuộc sống độc thân.

https://www.psychologytoday.com/us/blog/the-philosophers-diaries/202105/is-marriage-bad-womens-happiness

👉Đàn ông được hưởng lợi từ hôn nhân nhiều hơn phụ nữ. Đàn ông đã kết hôn sướng hơn đàn ông độc thân. Nhưng ngược lại, phụ nữ đã kết hôn không sướng hơn phụ nữ độc thân.

https://www.psychologytoday.com/us/blog/insight-therapy/201510/is-marriage-worth-it-women

Nguồn: Psychology Today