Một chú chó có thể đem lại cảm xúc an lạc, hạnh phúc cho con người như thế nào?

mot-chu-cho-co-the-dem-lai-cam-xuc-an-lac-hanh-phuc-cho-con-nguoi-nhu-the-nao

“Một chú chó là thứ duy nhất trên trái đất yêu thương bạn nhiều hơn bạn yêu bản thân mình” – Josh Billings.

Người ta nói rằng chó là người bạn tốt nhất của con người. Tất cả những ai đã từng sở hữu một chú chó đều có thể khẳng định sự hiển nhiên này – chúng trung thành, tận tâm, dễ thương, đáng tin cậy và luôn thể hiện tình cảm theo cách riêng của chúng. Thật tuyệt khi có một người bạn với những phẩm chất như thế.

Nhưng theo một số nghiên cứu, tác dụng của việc nuôi chó không chỉ dừng lại ở việc có một người bạn. Có những minh chứng đã chỉ ra những lợi ích về thể chất của những người sống cùng chó, những thay đổi tích cực từ sức khỏe tim mạch đến việc tăng cường hoạt động thể chất để giảm cholesterol và giảm huyết áp.

“Không thể phủ định rằng chính chú chó đã đưa tôi ra ngoài đi bộ nhiều hơn, thậm chí trong những ngày tôi thích vùi mình trong chăn hay muốn nhâm nhi một cốc cà phê trong khi đọc sách” – Tác giả của bài báo nhận định.

Thêm vào những mặt tích cực của việc nuôi chó, nghiên cứu mới đây cho thấy một loạt những cách mà loài chó có thể hỗ trợ cảm xúc cho con người như duy trì cảm giác bình tĩnh, giảm stresses, cũng như giúp con người vượt qua những cảm giác đau thương.

Dưới đây là một vài những phát hiện liên quan đến lợi ích mà việc nuôi chó mang lại:

  1. Chó dạy chúng ta chánh niệm

Khi chú chó của bạn nằm trên sàn nhà, tận hưởng những tia nắng chiếu qua cửa số, nó chỉ làm việc đó, tận hưởng cảm giác hơi ấm phủ dọc lên cơ thể nó. “Có lẽ một trong những lợi ích tâm lý lớn nhất của việc tương tác với một chú chó là học cách tập trung vào hiện tại”.

Khi dành thời gian đi dạo với một chú chó, ta có thể học cách nó sống với hiện tại, mở hết các giác quan để cảm nhận mọi khoảnh khắc từ những dấu hiệu, âm thanh, mùi. Hãy bắt chước chú chó của bạn và thực hành nó hàng ngày, dành thời gian để tập trung sự chú ý vào cảm giác của cơ thể. Hít thở sâu và ghi lại cảm giác của bạn như thế nào. Tập trung toàn bộ giác quan và tận hưởng những gì đang diễn ra xung quanh bạn. Sau đó, hãy nhớ cảm ơn chú chó đã dạy cho bạn những điều này.

  1. Chó giúp chúng ta giảm căng thẳng

Trong thế giới công nghệ với nhịp độ nhanh như hiện nay, cuộc sống của chúng ta tràn ngập căng thăng và những danh sách việc cần làm dường như không bao giờ kết thúc. Các nghiên cứu gần đây cho thấy những lợi ích tâm lý của việc có một người bạn giống như những chú chó này đối với công việc. Ngày càng nhiều các công ty tạo ra các môi trường cho phép sự có mặt của những chú chó nhằm nỗ lực giảm bớt những căng thẳng trong công việc đối với nhân viên của họ.

Đại học British Columbia đã áp dụng phương pháp trị liệu với chó bằng cách cung cấp cơ hội cho 246 sinh viên nuôi chó, âu yếm chúng ngay khi có thể, và kết quả cho thấy thật  bất ngờ. Những sinh viên được lựa chọn áp dụng phương pháp trị liệu này cho rằng có sự khác biệt rõ ràng về mức độ căng thẳng của họ ở giai đoạn trước và sau khi được trị liệu.

  1. Chó giúp chúng ta trở về với cuộc sống thiên nhiên

Khi sở hữu một chú chó, chúng ta đi dạo với nó hàng ngày. Có thể là một vài lần trong ngày. Nhưng có một chú chó cũng là động lực giúp chúng ta hòa mình vào những không gian xanh như đi bộ trong công viên, chạy dọc theo bãi biển hoặc chạy trên những đoạn đường rừng. Nhờ người bạn dẫn đường này, chúng lôi cuốn chúng ta vào thiên nhiên và mang lại cho chúng ta những lợi ích nhất định.

dog-teaching-responsibility
Nguồn: internet

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng thiên nhiên có tác động tích cực giúp giảm stress, hỗ trợ tâm trạng, tăng cường tương tác xã hội, khuyến khích hoạt động thể chất, giảm đau và hỗ trợ sáng tạo. Không chỉ ở vùng nông thôn mà ngay cả khi bạn sống trong khu đô thị, một không gian xanh bất kỳ nào đó , như công viên hay một đường bờ biển, cũng có tác dụng hỗ trợ sức khoe tinh thần cho bạn.

  1. Chó dạy chúng ta đồng cảm

Khi Benjamin Stepp, một cựu chiến binh trong cuộc chiến tranh Iraq, phải trải qua những cơn đau và bắt đầu cảm thấy kích động. Người ta sử dụng Arleigh, một chú chó trị liệu, để làm quên đi những cảm giác khó chịu của anh ta bằng cách đặt chân của nó lên chân Stepp. Nếu anh ta không đáp ứng, Arleigh tiếp tục đặt đầu nó lên đùi anh. Nếu điều đó vẫn không có tác dụng, nó sẽ đứng và đặt bàn chân lên vai Stepp. Khả năng này được gọi là khả năng đồng cảm – hay còn gọi là sự lan truyền cảm xúc giữa động vật và con người – một lĩnh vực đang thu hút sự chú ý của khoa học. Một nghiên cứu được tiến hành ở Đại học Vienna cho thấy chó có thể cảm nhận được cảm xúc của con người, thậm chí có thể phân biệt được cảm xúc tích cực và cảm xúc tiêu cực. Stepp, người đã từng bị chấn thương sọ não và đang phải chịu những cơn đau ở lưng và chân, nói rằng anh thực sự cảm thấy tức điên lên khi anh giữ được mạng sống trong cuộc chiến đó, điều đó đối với anh là không cần thiết. Và khi Arleigh cảm nhận được những cơn giận dữ đó, nó sẽ đưa cho Stepp một tín hiệu, giúp anh hướng sự chú ý đến hơi thở và tìm lại sự bình tĩnh cho đến khi nó cảm thấy những cảm xúc tiêu cực của Stepp đã giảm đi.

“Bởi vì chó chia sẻ môi trường tự nhiên của nó với con người, nên tiếng nói cảm xúc của chúng ta có thể truyền đến chúng ta. Điều đó cho thấy mối quan hệ gần gũi giữa loài người và chó” Annika Huber, tác giả của nghiên cứu tại Đại học Vienna nói.

  1. Chó mang lại sự thoải mái cho chúng ta

Khi cha tôi sắp chết vì căn bệnh ung thư, chính Ginger – con chó của tôi – đã khiến cho tôi cảm thấy dễ chịu nhất. Mỗi sáng trước khi đến thăm cha tại bệnh viên, nó và tôi cùng đi đến một nơi bí mật – một mỏm đá được dấu kín trong công viên gần đó, nơi chúng tôi có thể nhìn thấy mặt nước- và tôi chỉ ngồi đó. Tôi bắt đầu suy nghĩ, đôi khi tôi khóc, có khi rơi vào trạng thái tuyệt vọng, và Ginger chỉ ngồi đó, ở cạnh tôi, đủ để tôi cảm nhận được rằng nó ở đó để sẵn sàng chia sẻ với tôi. Nó chờ đợi một sự ra dấu và dõi theo bất kỳ cử động nào của tôi.

shutterstock_136164980
Nguồn: internet

Một chú chó có thể giúp xoa dịu cảm xúc trong rất nhiều hoàn cảnh khác nhau, thậm chí cả những khi bị thương. Một bài báo trên tờ The Los Angeles Times cho thấy những nạn nhân trẻ tuổi bị lạm dụng tình dục có thể cảm thấy thoái mái khi được trị liệu bằng phương pháp làm bạn với chó. Một chương trình, liên kết với nhóm PANDA (PAWS – Pets Are Wonderful Support), được lập ra để giúp các nạn nhân trẻ em bị lạm dụng tình dục cảm thấy thoải mái khi trao đổi với các công tố viên về những gì họ đã phải trải qua. Cynthia Woxen kể lại rằng cô nhìn thấy những khuôn mặt tươi cười của bọn trẻ khi đưa Teagen, một chú chó sử dụng cho liệu pháp trị liệu này, vào phòng.

  1. Chó giúp con người có cảm giác sống có mục đích

Trong Being Mortal, một cuốn sách về lão khoa của bác sĩ Atul Gawande, đã chỉ ra rằng mọi người sẽ cảm thấy hạnh phúc khi họ sống có mục đích. Trong một chương, Gawande viết về một nhà dưỡng lão ảm đạm đã tìm thấy niềm vui và sự tươi mới khi một bác sĩ mang vào đó những cây cối, động vật và trẻ em.

Nhu cầu chăm sóc cho một ai đó là một động lực – hay còn gọi là mục đích có ý thức – để người bệnh đứng lên và làm việc, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Đối với nhiều người, cả người trẻ và người già, chó có thể điều chỉnh mục đích đó, chúng ta cho chúng ăn, đi dạo cùng chúng, chăm sóc chúng, mà không biết rằng chính những việc đó đang tác động ngược lại với chúng ta.

  1. Chó tạo cơ hội mở rộng mối quan hệ xã hội

Khi đưa một chú chó đi dạo, chú chó của bạn sẽ gặp gỡ, đánh hơi và chơi đùa với bao nhiêu chú chó khác? Mỗi lần như thế là cơ hội để cho những cuộc trao đổi giữa những người nuôi chó.

Những mối quan hệ xã hội mang đến cho chúng ta cảm giác thuộc về nơi nào đó, điều đó đồng nghĩa với sự an lành bên trong chúng ta. Khi bạn đi dạo với chú chó, bạn không chỉ quan sát những người xung quanh mà còn là cơ hội để trò chuyện với họ. Trong một nghiên cứu với hơn 800 người trên 50 tuổi, những người đi dạo với chú chó của họ ít nhất 4 lần mỗi tuần có nhiều năng lực xã hội hơn những người không nuôi chó.

dog-comfort2.jpg
Nguồn: internet

Một nghiên cứu về những tàn tật phải ngồi xe lăn cho thấy những người có một chú chó đi cùng sẽ được nhận nhiều nụ cười hơn và có nhiều cơ hội trò chuyện với những người đi ngang qua họ hơn là những người không nuôi chó. Điều này rất quan trọng bởi vì những người tàn tật thường có những hành vi không thoải mái – như tránh ánh mắt, giữ khoảng cách với những người xung quanh, chính vì thế, một chú chó sẽ trở thành yếu tố thúc đẩy sự trao đổi giữa họ với những người xung quanh một cách dễ dàng hơn. Những kết quả này cho thấy, khi một con chó thực hiện nhiệm vụ của nó, ngoài  ra nó còn tăng thêm cơ hội để kết nối con người với xã hội xung quanh, đó là một lợi ích vô cùng có ý nghĩa.

Chính vì vậy, lần sau khi bạn ra ngoài và nếu không vội vã, hãy tận hưởng sự vui đùa với những người chủ dắt theo một chú chó. Chỉ một nụ cười – từ người yêu chó này gửi cho người yêu chó khác – có thể đi một chặng đường dài.

  1. Chó giúp làm giảm cô đơn và trầm cảm

Ngày nay chúng ta có thể dễ dàng kết nối với nhau thông qua phương tiện truyền thông xã hội, tuy nhiên một nghịch lý lại cho thấy sự cô đơn đang trở thành một bệnh dịch. Những nghiên cứu cho thấy rằng trong số những lợi ích khi nuôi một chú chó thì cảm giác được đồng hành và mối quan hệ xã hội giúp ta cảm thấy đỡ cô đơn hơn.

Những người sở hữu vật nuôi thường có tỷ lệ trầm cảm thấp hơn. Sự có mặt một cách dịu dàng và những mối quan hệ mà con vật nuôi đem lại nhiều năng lượng hơn.  Những con vật giúp chúng ta tập trung vào một cái gì đó hơn là những suy nghĩ tiêu cực mà khi chán nán ta dễ mắc phải. Khi một thú cưng dành cho bạn sự chú ý, nó cũng dành cho bạn tình yêu và sự chấp nhận vô điều kiện.

 

Nguồn tham khảo:

How Dogs Drive Emotional Wellbeing – https://www.psychologytoday.com/us/blog/the-right-balance/201804/how-dogs-drive-emotional-wellbeing

Lược dịch: daothuhuong6883
Bản quyền dịch: Nhóm Cánh Diều.

menu
menu