Những cuốn sách nào sẽ giúp bạn tìm thấy sự bình yên, giác ngộ, và có cách sống tốt hơn? Chánh niệm là gì? Đây là những câu hỏi của nhiều người khi nghe nói tới việc các quyển sách về chánh niệm có thể thay đổi cuộc sống của họ theo một cách tốt hơn. Trong trường hợp bạn chưa quen với khái niệm sống chánh niệm, hãy bước tới câu hỏi đầu tiên trước.

Chánh niệm là gì? Khi bạn gỡ bỏ những định nghĩa về tôn giáo và khái niệm siêu hình mà đôi khi gặp phải khi nhắc về chánh niệm, bạn sẽ thấy rằng chánh niệm chỉ đơn giản là sử dụng sự tập trung cực điểm của mình để chú ý đến một điều duy nhất.

Bạn có thể chánh niệm về bất cứ điều gì. Đó là lý do tại sao bạn có thể đã nghe về rất nhiều loại chánh niệm khác nhau:

  • Chánh niệm trong ăn uống
  • Thiền chánh niệm
  • Chánh niệm trong các mối quan hệ
  • Chánh niệm khi đi bộ.
  • ...

Lý do mà chánh niệm quan trọng là vì những gì bạn có thể nhận thấy (và hiểu rõ) khi bạn đang chánh niệm. Mọi người hiếm khi dành thời gian để lắng nghe những gì người khác đang nói, ít thực sự quan tâm đến những điều đang xảy ra trong cuộc sống của họ.

Khi bạn tiếp cận mọi thứ theo cách chánh niệm, một vũ trụ hoàn toàn mới được mở ra. Một ví dụ đơn giản là việc hoạt động ngoài trời. Khi bạn hoạt động ngoài trời, rất có thể bạn đang đi đâu đó, và tâm trí bạn đầy những điều bạn muốn làm khi đến đó.

Nhưng nếu bạn đang nghỉ ngơi ở ngoài trời, suy nghĩ một cách chánh niệm hơn , bạn sẽ cảm nhận được làn gió thổi trên khuôn mặt, mặt trời ấm áp chiếu xuống mặt bạn, hình dạng của các đám mây, cách mà các yếu tố tự nhiên tương tác với nhau, và niềm vui của những đứa trẻ chơi trên đường phố.

Chánh niệm có thể mở ra cho ta một thế giới mới mà đã luôn ở đó, chỉ là chúng ta không phải lúc nào cũng có thời gian để ngắm nhìn chúng.

Dưới đây là danh sách những cuốn sách hay nhất về chánh niệm của tôi. Những quyển sách về chánh niệm sẽ không khiến bạn trở thành một bậc thầy, nhưng nó có thể cho bạn một sự hiểu biết rõ hơn về ý nghĩa của chánh niệm, và làm thế nào để có được nó.

20 Cuốn Sách Về Chánh Niệm Hay Nhất Giúp Bạn Bình Tĩnh Sống 

1. Make Peace With Your Mind: How Mindfulness and Compassion Can Free You From Your Inner Critic của Mark Coleman

Trong cuốn sách này, tác giả đưa ra lập luận rằng mọi người đều có một nhà phê bình nội tâm trong tâm trí của họ, nhắc nhở họ rằng họ không bao giờ là "đủ tốt". Vì những suy nghĩ này mà mọi người đắn đo trong các hành động của họ và nghi ngờ giá trị của mình với tư cách như là 1 con người. Tiếng nói trong đầu này có thể khiến cho mọi người cảm thấy áp đảo, nhưng chúng ta có thể học được cách để quản lý nó.

Mark Coleman là một giáo viên dạy thiền và là 1 chuyên gia trị liệu, người giúp độc giả của mình tự giải phóng bản thân khỏi những chỉ trích nội tâm thông qua việc chánh niệm và lòng trắc ẩn. Trong mỗi chương, Coleman cho người đọc một sự hiểu biết về những gì tạo ra và làm yên lặng những lời chỉ trích. Ông đưa ra những câu chuyện từ những người thật việc thật để giúp hướng dẫn người đọc và dạy họ những phương pháp đơn giản mà mọi người đều có thể sử dụng để tìm thấy sự tĩnh tâm trong cuộc sống của họ.

Cuốn sách này được viết bằng một phong cách hấp dẫn và không trang trọng cho phép một chủ đề nghiêm túc được tiếp cận một cách dễ dàng. Một trong những điều tuyệt nhất về cuốn sách này là tác giả thực sự thực hành những gì mà ông giảng. Ông trân trọng bản thân, và điều này có thể gây ngạc nhiên cho một số người rằng tâm trí ông đã từng mang tính chất phê phán rất lớn. Ông tự cho mình là một ví dụ điển hình cho những gì cuốn sách này nói tới , và hòa hợp với tâm trí của bạn sẽ có hiệu quả nếu bạn áp dụng những gì bạn học được trong cuốn sách này với cuộc sống của riêng bạn.

2. Declutter Your Mind: How to Stop Worrying, Relieve Anxiety, and Eliminate Negative Thinking của SJ Scott and Barrie Davenport

Đây thực sự là một trong những cuốn sách của tôi, nhưng tôi khiêm tốn tin rằng nó thuộc về danh sách này. Cuốn sách này đã là một cuốn sách về chánh niệm liên tục bán chạy nhất suốt hơn sáu tháng. Nó đã bán hàng chục ngàn bản và có hàng trăm bài đánh giá tích cực, chẳng hạn như bài dưới đây.

"Trời ạ, tôi ước mình có cuốn sách này từ nhiều thập kỷ trước - thật sự nó đã cứu tôi khỏi rất nhiều đau buồn. Đây không phải là một cuốn sách theo phong trào về việc chỉ chú tâm và sống trong giây phút hiện tại. Nó thực sự dồn mọi thứ vào việc CẦN LÀM: chiến thuật, thủ thuật, bài tập mà bạn có thể áp dụng để tăng cường tâm lý " ngay bây giờ" trong tinh thần của bạn. Chúng ta luôn cảm thấy tội lỗi hoặc tiếc nuối khi chúng ta sống trong quá khứ; chúng ta luôn cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng khi chúng ta đang sống trong tương lai. Cuốn sách này sẽ giúp bạn nhận ra rằng thời gian luôn luôn là HIỆN TẠI. "

3. Cure: A Journey Into the Science of Mind Over Body của Jo Marchant


Cuốn sách này cung cấp cho độc giả một cuộc điều tra thận trọng về cách não bộ có thể giúp chữa lành vết thương cơ thể. Nó cũng chỉ ra được các vấn đề khiến não bộ bị tổn thương do stress có thể khiến cho cơ thể dễ bị bệnh tật và tăng tuổi già.

Mọi người hiểu rằng căng thẳng và lo lắng có thể làm hại sức khoẻ của họ, nhưng ít khi nghĩ đến những suy nghĩ mang tính chất phục hồi. Cuốn sách này chỉ ra bằng chứng rằng suy nghĩ, cảm xúc và niềm tin của 1 người có thể dừng lại hoặc đảo ngược những tổn thương xảy ra với cơ thể họ.

Trong cuốn sách này, nhà văn khoa học từng đoạt giải thưởng Jo Marchant đi khắp thế giới để nói chuyện với bác sĩ, bệnh nhân và các nhà nghiên cứu về ý tưởng mới cho việc chữa lành. Người đọc biết được rằng thiền có thể giúp chống lại bệnh tật như chứng trầm cảm và sa sút trí tuệ, các mối quan hệ xã hội cải thiện tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân và cách những bệnh nhân có hệ thống hỗ trợ có thể phục hồi sau phẫu thuật nhanh hơn những người không có.

Tác giả sử dụng những câu chuyện thực tế cụ thể, chẳng hạn như về bệnh nhân ghép tạng sử dụng hương thơm của hoa oải hương để cải thiện hệ thống miễn dịch của mình, và một ví dụ khác về một vận động viên Olympic, người có thể cải thiện hiệu suất của mình thông qua tư duy tích cực.

Đây là một cuốn sách hay dành cho những người không có niềm tin vào tác dụng của tinh thần dược. Nội dung thú vị và nhẹ nhàng, đưa ra những ý tưởng để quản lý bệnh mãn tính và các lĩnh vực y tế khác. Tác giả đi sâu vào nghiên cứu của mình, và thành thực về sự hoài nghi ban đầu của chính cô về chủ đề này. Sử dụng cả sự chắc chắn và lòng trắc ẩn, tác giả đã dạy cho người đọc về một hệ thống y học điều trị cho mọi người một cách toàn diện.

4. Full Catastrophe Living (Revised Edition): Using the Wisdom of Your Body and Mind to Face Stress, Pain, and Illness của Jon Kabat-Zinn

Kiệt tác về chánh niệm, thiền và sự hồi phục này cho đến thời điểm hiện tại đã được sửa đổi và cập nhật sau 25 năm. Cuốn sách này do người sáng lập Phòng Khám Giảm Căng Thẳng Stress tại Trung tâm Y tế Đại học Massachusetts, viết dựa trên chương trình giảm căng thẳng dựa vào chánh niệm nổi tiếng của tác giả Kabat-Zinn. Người đọc sẽ học cách tiếp cận dựa trên cơ sở thiền để giảm căng thẳng, tạo sự cân bằng giữa cơ thể và tâm trí và khuyến khích việc chữa bệnh.

Các hoạt động chánh niệm được nói đến trong cuốn sách này được lồng ghép vào cuộc sống của người đọc để giúp quản lý cơn đau mãn tính, thúc đẩy việc chữa bệnh, làm giảm lo lắng, và cải thiện chất lượng cuộc sống và các mối quan hệ. Cuốn sách này bao gồm các kết quả từ các nghiên cứu khoa học về chánh niệm và các số liệu thống kê gần đây về việc hoạt động này.

Cuốn sách này được viết cho mọi lứa tuổi, những người đang muốn sống một cuộc sống lành mạnh và an lành hơn. Nó đặc biệt tốt cho những người quan tâm đến Chương trình Chánh niệm giúp Giảm căng thẳng. Nó cung cấp một lời giải thích thấu đáo và dễ hiểu về chương trình. Văn viết 1 cách ngắn gọn, khiến nội dung toàn bộ cuốn sách có vẻ gần gũi và rõ ràng.

5. The Miracle of Mindfulness: An Introduction to the Practice of Meditation của Thích Nhất Hạnh

Trong cuốn cẩm nang này, Thiền sư Thích Nhất Hạnh cung cấp cho người đọc những câu chuyện và bài tập thực hành giúp cho việc giảng dạy các kỹ năng của chánh niệm. Đây là một trong những cuốn sách phổ biến nhất của Sư Hạnh vì nó là một bài viết thú vị về cách nắm giữ ý thức của mình và dạy cho bạn sống trong thực tại, bất kể độ khó khăn của công việc là gì.

Ngay cả khi bạn đang rửa chén hoặc ăn một bữa ăn nhẹ, tác giả cho thấy tâm trí thiền có thể có được mọi lúc mọi nơi như thế nào và làm thế nào nó có thể giúp mọi người được chữa lành.

Cuốn sách này được viết rất chân thành, bao gồm các bước hữu ích, theo nghĩa đen để hướng dẫn người đọc thông qua nội tâm.  Tác giả sử dụng những từ đơn giản để giải thích khái niệm về chánh niệm. Cuốn sách này đặc biệt phù hợp với những người mới làm quen với khái niệm này.

6. The Now Effect: How a Mindful Moment Can Change the Rest of Your Life của Elisha Goldstein Ph.D

The Now Effect nhằm giúp người đọc giảm bớt căng thẳng, buông bỏ những gánh nặng tinh thần, tìm một lối suy nghĩ lành mạnh và giảm bớt đau đớn bằng cách sử dụng các kỹ thuật chánh niệm tiên tiến. Tiến sĩ Goldstein cung cấp cho người đọc kỹ năng để giúp liên kết với thời điểm hiện tại, giảm bớt lo lắng và tăng cường sự tập trung. Cuốn sách này cũng giúp mọi người học cách cảm nhận sự thấu cảm và tiếp cận vấn đề trong cuộc sống của họ với sự biết ơn.

Lời khuyên trong cuốn sách này có thể tạo nên những thay đổi sâu sắc, vĩnh cửu trong cuộc sống, cho phép người đọc hiện hữu trong cuộc sống của họ và kết nối với những điều quan trọng và tích cực. Cuốn sách này chủ yếu dạy cách mà trân trọng giây phút hiện tại có thể thay đổi của cuộc đời sau này.

Người đọc đã tìm thấy cuốn sách này là một giới thiệu rất thực tế về lợi ích của chánh niệm. Tác giả đưa ra một cánh trình bày đơn giản và dễ hiểu, sử dụng các phương pháp thực tế để đem lại cho người đọc những lợi ích ngay lập tức. Tiến sĩ Goldstein luôn làm cho độc giả cảm thấy được hoan nghênh trong cuốn sách này với sự nhấn mạnh của mình về tầm quan trọng của việc tự chăm sóc và tôn trọng bản thân. Đây là một quyển sách tuyệt vời dành cho cả những người thực hành chánh niệm và cả những người mới làm quen.

7. 10-Minute Mindfulness: 71 Habits for Living in the Present Moment của SJ Scott and Barrie Davenport

Đây là một quyển sách về chánh niệm mà tôi đồng tác giả với đối tác của tôi là Barrie Davenport. Thay vì dạy bạn về chánh niệmtoàn vẹn như mọi sách chánh niệm khác, cuốn sách này trình bày một số thói quen bạn có thể sử dụng để đạt được chánh niệm.

Nó bao gồm tổng cộng 71 thói quen mà bạn có thể kết hợp vào cuộc sống của mình để có nhiều chánh niệm hơn. Hầu hết chúng ta đều bị hối thúc bởi thời gian, và chánh niệmcần thời gian, vì vậy danh sách này chỉ giới hạn trong những thói quen "ngắn".

Độc giả không bắt buộc phải làm tất cả 71 thói quen cùng một lúc. Đây giống như một  "thực đơn" gồm nhiều sự lựa chọn về chánh niệm, vì vậy bạn có thể chọn đúng ba thói quen chánh niệm cho mình và đưa chúng vào cuộc sống của bạn.

8. The Mindful Way Workbook: An 8-Week Program to Free Yourself from Depression and Emotional Distress của John D. Teasdale Ph.D., J. Mark G. Williams DPhil, Zindel V. Segal Ph.D., Jon Kabat-Zinn Ph.D. (Foreword)

Cuốn sách này thông qua một chương trình tám tuần để giúp mọi người đánh bại trầm cảm, lo lắng và căng thẳng bằng cách học những cách hữu ích giúp chống trả lại những suy nghĩ và cảm xúc của họ. Chương trình trị liệu nhận thức dựa trên chánh niệm đã chứng tỏ nó có hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới.

Cuốn sách này cho phép người dùng nhận được các lợi ích của liệu pháp nhận thức dựa vào chánh niệm ở bất cứ lúc nào và ở bất kể đâu bằng cách làm việc thông qua các hướng dẫn. Tác giả giới thiệu người đọc đến các bài tập chánh niệm cụ thể để tập trung vào mỗi tuần, ngoài việc đưa ra những câu hỏi để suy ngẫm và các công cụ để theo dõi sự tiến bộ. Đây là hướng dẫn từng bước tuyệt vời trên con đường hướng tới sự thay đổi. Nhiều độc giả đã tìm đến chương trình để được thay đổi cuộc sống của mình.

9. The Worry Trick: How Your Brain Tricks You Into Expecting the Worst and What You Can Do About It của David A Carbonell PhD

Đây có thể là cuốn sách phù hợp với bạn nếu bạn gặp phải căn bệnh lo âu. Trong The Worry Trick, chuyên gia về lo âu David Carbonell cho thấy lo âu sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với não, và cung cấp các kỹ thuật giúp phá vỡ chu kỳ lo âu một lần và mãi mãi về sau.

Cuốn sách này dựa trên liệu pháp chấp nhận và cam kết, cũng như liệu pháp hành vi nhận thức để giúp người đọc ngừng nghi ngờ các quyết định của họ và liên tục lo lắng về tương lai. Các kỹ thuật được sử dụng trong cuốn sách này cho người đọc thấy làm thế nào để nhận ra được những suy nghĩ lo lắng của họ, và dạy họ cách mà việc ngăn những suy nghĩ có thể phản tác dụng và thậm chí khiến cho lo lắng tồi tệ hơn.

Cuốn sách giải thích một chức năng tự nhiên của não bộ, đó là tìm ra mối nguy hiểm để tránh nó. Trong khi di truyền học và việc huấn luyện có thể ảnh hưởng mức độ lo lắng của một người, quan trọng là học cách chấp nhận những cảm giác tự nhiên mà không đầu hàng nó.

Người đọc thích cuốn sách này vì nó giải phóng rất nhiều không gian trong tâm trí để sống và vui chơi nhiều hơn là ám ảnh để đạt được sự kiểm soát tâm trí hoàn toàn. Nó được viết theo một cách có thể tiếp cận được bởi một chuyên gia giỏi, người có thể dễ dàng đạt được sự tin tưởng với người đọc.

10. Unfu*k Yourself: Get Out of Your Head and Into Your Life của Gary John Bishop

(đã được xuất bản ở Việt Nam với tựa đề Nghĩ Làm Chi Hãy Sống Đi)

Cuốn sách mới mẻ này là một hướng dẫn tự phát triển giúp cung cấp cho người đọc một cách tiếp cận trung thực để vượt qua những giới hạn bản thân tự đặt ra. Đây là một cuốn sách đơn giản cung cấp các công cụ và lời khuyên mà mọi người cần để loại bỏ những suy nghĩ ngăn cản sự tiến bộ. Tác giả thúc giục người đọc hiểu rằng việc tự chỉ trích chính bản thân của họ sẽ ngăn cản họ thành công.

Người đọc xong cuốn sách này hiểu rằng họ có thể giành chiến thắng, rằng họ có thể chấp nhận được sự không chắc chắn và buông bỏ những mong đợi, và không phải bị kiểm soát bởi những suy nghĩ của mình.

Nhiều người đã phát hiện ra rằng đây là một cuốn sách tuyệt vời để đọc nếu bạn đang bị mắc kẹt trong một thói quen. Nó đưa ra các bước rõ ràng để giúp thay đổi cuộc sống của một người và cung cấp cho người đọc động cơ cần thiết để thay đổi thói quen và đạt được mục tiêu.

11. The Mindful Way Through Depression: Freeing Yourself From Chronic Unhappinesscủa Mark Williams

Đây là một cuốn sách hữu ích cho bất cứ ai đã phải vật lộn với trầm cảm. Nó tập trung nói về chánh niệm như một công cụ đơn giản nhưng có hiệu quả, giúp mọi người học cách chú ý đến những trải nghiệm khó khăn và cảm xúc của họ. Williams lập luận rằng mọi người có thể phá vỡ chu kỳ trầm cảm bằng cách học về chánh niệm.

The Mindful Way Through Depression với lời khuyên được cung cấp bởi bốn chuyên gia khác nhau giúp người đọc hiểu tại sao những nỗ lực để thoát khỏi tình trạng trầm cảm thường dẫn đến một vòng xoáy đi xuống. Cuốn sách này bao gồm các bài học lấy cảm hứng từ các cách thiền định truyền thống của phương Đông cũng như liệu pháp nhận thức để chỉ cách làm thế nào để tránh những thói quen tinh thần dẫn đến trầm cảm, như bôi nhọ và xấu hổ.

Cuốn sách này đi kèm với một đĩa CD được kể lại bởi Jon Kabat-Zinn để hướng dẫn người đọc thông qua các bài tập về thiền. Gói hoàn chỉnh này dành cho bất cứ ai muốn tìm cách để lấy lại cảm giác hy vọng và thoải mái. Mặc dù cuốn sách này sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề của người đọc, nó sẽ cung cấp những hướng dẫn cần thiết để giúp họ đối phó với căn bệnh trầm cảm và ngăn ngừa sự xuống tinh thần.

12. The Unlimited Mind: Master Critical Thinking, Make Smarter Decisions, Control Your Impulses của Zoey Mckey

Cuốn sách này là tuyệt vời cho những người luôn lo lắng về việc đưa ra những quyết định tồi tệ hoặc bỏ lỡ nhiều cơ hội. Nó nhằm mục đích để dạy cho người đọc phương pháp hay nhất của các nhà tư tưởng thành công nhất. The Unlimited Mind là bộ sưu tập tất cả các mẹo và thủ thuật mà những người thành công nhất sử dụng để phát triển trí thông minh của họ.

Cuốn sách này nói về cách để suy nghĩ thông minh hơn và tìm thấy thiên tài bên trong của mỗi người. Nó bao gồm các nghiên cứu khoa học về việc ra những quyết định thông minh và cải thiện trực giác của mỗi người. Nó tập trung vào các kiểu tư duy hàng ngày của mọi người và nêu bật những sai lầm nhỏ nhưng nghiêm trọng và có thể được sửa chữa.

Độc giả đánh giá cao cách thức mô tả những trải nghiệm cá nhân của tác giả trong cuốn sách này cũng như một số nghiên cứu nổi tiếng nhất về cải tiến nhận thức để chứng minh cách cải thiện tư duy phê phán, đưa ra quyết định và phán xét. Trong khi một số người thấy rằng cuốn sách sử dụng một vài câu kiểu mẫu quá nhiều, đa số thực sự thích nhịp văn và cách trình bày của cuốn sách này. Cuốn sách trình bày một sự khẳng định về tự cải tiến và kiểm soát tư duy trong cuộc sống của bạn để đem lại kết quả mà bạn mong muốn.

Sách Cụ Thể Về Chánh Niệm (Specific-Purpose Books on Mindfulness)

Danh sách này có một chút khác biệt so với danh sách đánh giá sách khác của tôi, vì vậy tôi tách nó ra làm hai phần. Không có gì sai với những cuốn sách trong phần thứ hai. Trên thực tế, nó có thể có những câu trả lời mà bạn đang hằng tìm kiếm từ những cuốn sách về chánh niệm.

Mỗi cuốn sách còn lại tập trung vào việc sử dụng chánh niệm để giúp đỡ một nhóm người cụ thể hoặc tập trung vào việc sử dụng chánh niệm để giải quyết các vấn đề cụ thể. Chúng ta có chánh niệm dành cho tuổi 20, chánh niệm trong các mối quan hệ, thiền chánh niệm, chánh niệm về tiền, về ăn uống , về cách làm cha mẹ, trị liệu nhận thức, và chánh niệm cho trẻ em.

13. The Mindful Twenty-Something: Life Skills to Handle Stress…and Everything Else của Holly Rogers

Người đồng sáng lập chương trình Koru Mindfulness nổi tiếng tại Đại học Duke sử dụng cuốn sách này để giới thiệu cho các độc giả cách tiếp cận độc đáo và dựa trên những bằng chứng ví dụ để đưa ra quyết định tự tin cho cuộc sống của họ . Nhiều người trẻ tuổi cảm thấy căng thẳng và dễ bị tổn thương trong giai đoạn phát triển này, khi họ phải đối mặt với những quyết định quan trọng có thể tác động lâu dài đến cuộc sống của họ.

Chương trình đào tạo chánh niệm dựa trên bằng chứng cho thanh niên đã được chứng minh là có lợi cho giấc ngủ, sự căng thẳng, và lòng từ bi. Thông qua cuốn sách này, chương trình có thể tiếp cận được với tất cả mọi người đang bước vào tuổi trưởng thành và đang cảm thấy căng thẳng.

Người đọc thấy rằng cuốn sách này là một công cụ hữu ích và dễ đọc. Với cách tiếp cận được đưa ra trong cuốn sách này, độc giả có thể trau dồi các kỹ năng như lòng tốt và chánh niệm cần thiết để quản lý những thách thức trong cuộc sống một cách bình tĩnh.

14. Mindful Relationship Habits: 25 Practices for Couples to Enhance Intimacy, Nurture Closeness, and Grow a Deeper Connection của Steve Scott and Barrie Davenport

Đây là cuốn sách mới nhất của đối tác Barrie và tôi. Nó đề cập đến một nhóm người cụ thể (những cặp đôi) đang cố gắng giải quyết một vấn đề cụ thể (vấn đề về mối quan hệ), hoặc đang tìm kiếm cách để khiến cho các mối quan hệ mạnh mẽ hơn bằng cách sử dụng chánh niệm.

Nếu bạn đang trong một mối quan hệ lâu dài và quan tâm đến việc chánh niệm có thể giúp bạn như thế nào, tôi hy vọng bạn sẽ cho cuốn sách này một cơ hội

15. Mindfulness for Beginners: A Simple, Concise & Complete Guide to Mindfulness Meditation của Jeff Halloway

Cuốn sách này kết hợp khoa học đằng sau chánh niệm với các bài tập dễ dàng, cho phép người đọc có một sự thay đổi tích cực lâu dài. Tác giả dạy về cách thức nhận thức và cách sống mà chánh niệm đem lại để giúp cho độc giả thoát khỏi căng thẳng. Sau khi đọc quyển sách này, người đọc sẽ ý thức nhiều hơn về khoa học chánh niệm, thực hành chánh niệm có thể giúp bạn bình tĩnh như thế nào, và làm thế nào để trở nên siêu tỉnh táo, để thực hành thiền định, và cuối cùng, nó có thể giúp gì cho cuộc sống của bạn.

Cuốn sách này cũng bao gồm thông tin dành riêng cho những người đang lo lắng. Trong phần này, nó sử dụng sự phát triển khoa học thần kinh để giúp người đọc tập trung lại não bộ của mình, thoát khỏi những lo lắng và hoảng sợ.

Người đọc đã nhận thấy được rằng đây là một cuốn sách rất thú vị. Nó được viết rất hay và cung cấp hướng dẫn rõ ràng về cách thực hành kỹ thuật thiền định. Cuốn sách này đã khuyến khích những người hoài nghi bắt đầu việc tập luyện thiền định và gắn bó với nó.

16. Mindful Money: Simple Practices for Reaching Your Financial Goals and Increasing Your Happiness Dividend của Jonathan K. DeYoe

Tác giả cuốn sách này vừa là một người kế toán vừa là một Phật tử. Ông lập luận rằng việc trở thành một công dân tận tâm và giàu có là có thể. DeYoe tuyên bố rằng tiền bạc thúc đẩy nhiều quyết định mà con người đưa ra. Hầu hết mọi người lo lắng về tiền theo một cách nào đó, cho dù đó là thu nhập, chi tiêu, hoặc cách tiết kiệm nó. Tuy nhiên, rất ít người thực sự hiểu bản chất của đồng tiền.

Trong cuốn sách này, DeYoe giúp người đọc tạo ra một kế hoạch tài chính độc đáo được dẫn dắt bởi niềm tin. Nó giúp dạy cho mọi người cách tiết kiệm tiền, đầu tư, thoát khỏi nợ nần và để hưởng hưu.

Nhiều độc giả tin rằng cuốn sách này cần được đọc bởi những người trẻ. Nó thực sự giải quyết được vấn đề làm thế nào để sống trong sự thoải mái trong thế giới này trong khi vẫn có cách quản lý tiền bạc và các nguồn lực khác. Cách tiếp cận Phật giáo của tác giả rất hữu ích và phù hợp với thế giới xung quanh chúng ta.

17. The Mindfulness-Based Eating Solution: Proven Strategies to End Overeating, Satisfy Your Hunger, and Savor Your Life của Lynn Rossy, PhD

Cuốn sách này đặt ra câu hỏi về những gì mọi người đang thực sự muốn. Tác giả là một chuyên gia về chánh niệm và đưa ra cách tiếp cận hiệu quả, toàn diện để khám phá ra lý do thực sự khiến mọi người đang ăn quá nhiều.

Trong cuốn The Mindfulness-Based Eating Solution, người đọc được cung cấp một chương trình sáng tạo và hiệu quả để giúp làm chậm quá trình ăn uống, thưởng thức từng miếng ăn, và ăn ít hơn. Cuốn sách này khuyến khích bất cứ ai muốn áp dụng thói quen ăn uống lành mạnh này bằng cách chỉ cho người đọc cách lắng nghe theo trực giác của cơ thể, khám phá những nguyên nhân tâm lý đằng sau việc ăn quá nhiều, và chánh niệm trong bữa ăn.

Nhiều người cảm thấy mình ăn mà không suy nghĩ, do đang buồn hay đang chán. Nhưng ăn uống theo cảm xúc là một sự xuống dốc có thể dẫn đến các bệnh béo phì, tiểu đường và tim mạch.

Giải pháp được cung cấp trong cuốn sách này dạy cho người đọc cách lắng nghe nhu cầu của cơ thể để được hạnh phúc và khỏe mạnh mà không cần phải đi theo một chế độ ăn uống nghiêm ngặt nào. Đây là một cuốn sách tuyệt vời nếu bạn muốn giảm cân trong khi vẫn có thể thưởng thức thực phẩm. Nó cung cấp các chiến lược dễ thực hiện mà bất cứ ai đều có thể kết hợp vào các thói quen hàng ngày của họ.

18. Mindful Parenting: Simple and Powerful Solutions for Raising Creative, Engaged, Happy Kids in Today’s Hectic World của Kristen Race PhD

Cuốn sách này nhằm hướng tới những bậc cha mẹ đang tìm kiếm một phương thức chánh niệm để có thể giúp con cái của họ trở nên hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn, bình tĩnh hơn, và ít căng thẳng.

Cuốn sách này tập trung vào khoa học của não bộ, và sử dụng thần kinh học trong nhận thức để giúp giải thích cho sự phát triển của trẻ. Trong cuốn sách này, Tiến sĩ Race đề cập đến thế hệ của chúng ta là "thế hệ căng thẳng", mà có thể được giúp đỡ bởi chánh niệm, giúp kích thích vỏ não trước trán của não bộ, khiến mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn, bình tĩnh hơn, và ít căng thẳng hơn và có khả năng tập trung và suy nghĩ theo một cách rõ ràng.

Cuốn sách này nói về cách hoạt động của não bộ và tại sao các gia đình ngày nay lại căng thẳng và lo lắng hơn bao giờ hết. Ông đưa ra các giải pháp cho vấn đề này thông qua những ví dụ về những điều cha mẹ có thể làm để dạy não bộ của mình trở nên thoải mái hơn và hạnh phúc hơn.

Ông đưa ra các mẹo nhanh gọi là "làm mát não" có thể được sử dụng bất cứ lúc nào khi gia đình cần cảm thấy thư giãn và nạp năng lượng. Độc giả đã phát hiện ra rằng tác giả viết rất hay về những thực tế trong việc nuôi dạy con cái thờii hiện đại và những giải pháp ông đưa ra đều hợp lý và dễ sử dụng.

19. Mindfulness-Based Cognitive Therapy For Dummies của Patrizia Collard

Cuốn sách này đưa người đọc qua khóa học trị liệu nhận thức trị liệu kéo dài tám tuần liền, sử dụng liệu pháp hành vi nhận thức cùng với các nguyên tắc của chánh niệm. Người đọc sẽ học cách sử dụng phương pháp nhận thức dựa trên chánh niệm để làm giảm nguy cơ bị trầm cảm và các vấn đề về sức khoẻ liên quan đến tâm thần khác như căng thẳng và lo lắng.

Người đọc đã phát hiện ra rằng cuốn sách này cung cấp nền tảng vững chắc mà mọi người cần khi họ đang trên đường hướng tới tâm lý tích cực. Nó đi kèm với các tập tin âm thanh hướng dẫn thiền để nói về cách thực hành cho người đọc.

Đây có thể là cuốn sách phù hợp với bạn nếu bạn bị trầm cảm, lo lắng, mất ngủ, hoặc rối loạn sức khoẻ tâm lý . Cuốn sách này giúp người đọc học cách trân trọng giây phút hiện tại và xây dựng một tương lai tích cực.

20. Mindful Games: Sharing Mindfulness and Meditation With Children, Teens, and Families của Susan Kaiser Greenland

Cuốn sách này đưa ra cách tiếp cận vui nhộn về chánh niệm dành cho trẻ em. Nó chứa 60 trò chơi để giúp trẻ phát triển sự chú ý và tập trung vào các kỹ năng của mình trong khi cũng học được cách xác định cảm xúc của bản thân.

Tác giả đã phát hiện ra rằng chơi trò chơi là một cách hiệu quả nhất để trẻ phát triển kỹ năng chú ý và tập trung hơn. Cô là một giáo viên chánh niệm thành công và đưa ra những kinh nghiệm của mình trong cuốn sách này. Cô cho thấy cha mẹ và các giáo viên có thể phát triển phẩm chất chánh niệm ngay tại nhà và trường học.

Người đọc thấy rằng cuốn sách này có một cách tinh nghịch để có thể giới thiệu trẻ em cách thở để phát triển tập trung, sự chú tâm của mình, nhận thức về cảm giác và các kỹ năng khác.

Một số trò chơi bao gồm các trò chơi "giải đố" để giúp trẻ cải thiện trực tiếp sự tập trung, hình ảnh hóa nhằm khuyến khích sự ân cần, các trò chơi phân tích để giúp trẻ suy nghĩ rõ ràng hơn và các trò chơi nhận thức giúp trẻ học cách quản lý mối quan hệ.

Mặc dù các trò chơi trong cuốn sách này được viết cho trẻ em, chúng cũng có thể được sử dụng cho người lớn. Tác giả khuyến khích phụ huynh phát triển kỹ năng của mình. Cô dạy người đọc rằng sự chú ý của cha mẹ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi người xung quanh , đặc biệt là với trẻ em. Trẻ em để ý khi cha mẹ mình bình tĩnh hơn, sáng tạo và vui vẻ, sẽ học theo gương của cha mẹ.

 

Link bài gốc: 20 Best Mindfulness Books to Help You Find Peace in a Crazy World

Dịch giả: Nguyễn Mỹ Chi - ToMo: Learn Something New