Vài điều về cuốn sách: Ít ai biết rằng trước cuốn tiểu thuyết nổi tiếng thế giới và một bộ phim với kinh phí khủng về một cô gái đi khắp nơi với đôi ủng leo núi do Reese Witherspoon thủ vai, Strayed đã từng viết những lời khuyên ẩn danh trên một trang web văn học nhỏ. Những câu hỏi mà cô ấy nhận được có vẻ khá đặc trưng cho kiểu trang web này như: những cuộc chia tay, đối phó với cái chết hoặc tổn thương, bạo lực gia đình, cai nghiện v.v..

Tuy nhiên câu trả lời của Strayed lại không hề chung chung. Trước hết, chúng khá dài, thường khoảng từ 20-30 trang cho một người. Thứ hai, chúng rất dữ dội, cá tính và thẳng thừng. Strayed đã sống một cuộc sống tồi tệ nhưng bằng cách nào đó cô đã có một kết thúc khác. Thay vì đưa ra những lý thuyết có tính triết lý và những lời khẳng định ngớ ngẩn, cô ấy đã làm được điều tuyệt hơn nhiều trong “Những điều đẹp đẽ nhỏ nhặt” bằng cách kéo người đọc vào vũng bùn mà cô ấy từng trải qua sau đó truyền đi thông điệp rằng họ không hề cô độc và rồi mọi chuyện sẽ ổn.

Là một người từng trải và thường viết những bài báo hoặc emails (trực tiếp hoặc gián tiếp) để hồi đáp những vấn đề cá nhân cho mọi người, đây có thể là cuốn sách duy nhất mà tôi cho là một hình mẫu để học tập. Tôi hy vọng mình có thể làm như Strayed trong sự nghiệp viết lách của mình.

Trích dẫn đáng chú ý: “Cả tôi và bạn sẽ không bao giờ hiểu được cuộc sống mà chúng ta không lựa chọn. Chúng ta chỉ biết đến cuộc sống của chị em gái mình và thấy nó quan trọng, đẹp đẽ, chẳng hề giống cuộc sống của chúng ta. Đó là những con tàu ma mà chúng ta chưa bao giờ đặt chân lên, chỉ có thể vẫy chào từ bến cảng.”  

“Bạn không thể thuyết phục người khác yêu mình. Đó là quy luật bất biến. Sẽ chẳng ai trao cho bạn tình yêu chỉ vì bạn muốn như thế. Tình yêu chân chính đến một cách tự nhiên từ hai phía. Đừng lãng phí thời gian vào nhưng điều không đâu.”

“Không ai có thể bảo vệ bạn khỏi những đau khổ mà bạn phải gánh chịu. Khóc cũng không hết, gặm nhấm cũng không được, chạy trốn hay trả đòn đều không có tác dụng và ngay cả chữa trị cũng không phải là cách. Chúng sẽ vẫn ở đó chừng nào bạn còn tồn tại. Bạn phải sống chung với điều đó, học cách yêu chúng và vượt qua. Và khi khiến bản thân vượt lên trên tất cả, hãy chạy thật nhanh về hướng những giấc mơ đẹp đẽ và hạnh phúc nhất mà bạn có thể mơ bằng cách băng qua cây cầu xây trên lòng khao khát được bình yên của chính mình.”

Cách mà cuốn sách khiến bạn tốt đẹp hơn: có hai cách để giúp đỡ mọi người trên thế giới này: một là cho họ lời khuyên chi tiết và rõ ràng về việc họ nên làm thế nào để giải quyết vấn đề của mình và hai là bình thường hóa nỗi đau khổ của họ và nhắc họ nhớ rằng họ không đến nỗi cô độc và tuyệt vọng như họ vẫn tưởng.

Cách làm của Strayed tập trung vào cách thứ hai hơn là cách thứ nhất. Cô ấy thực sự thành thạo với cách thứ hai. Thật vậy, sách của cô ấy là một ví dụ tốt nhất mà tôi từng thấy trong các thể loại thuộc dạng: “Này, đôi khi cuộc sống này chết tiệt thật đấy nhưng đừng ngại nói về nó”.