Người THÔNG MINH CẢM XÚC thường ĐẶT NHIỀU CÂU HỎI


Họ có suy nghĩ rất mạch lạc về cảm xúc của mình. Khi họ trải nghiệm một cảm xúc tiêu cực, họ thường tự đặt cho bản thân những câu hỏi mang tính xây dựng để xác định nguồn cơn của vấn đề.

Ví dụ, khi Naomi nghe tin rằng bạn trai mình, Jim, đến quán bar vào tối thứ Sáu với một cô gái khác, cô có cảm giác ruột gan như đang thắt lại, như thể có ai đó đang tung một cú đấm vào bụng mình vậy.

Sau đó, một nỗi buồn nhanh chóng chiếm lấy tâm trí cô. Sự thay đổi cảm xúc diễn ra quá đột ngột khiến cô không đủ tỉnh táo để nắm bắt vấn đề. Cô cảm thấy không hề tự tin đối với mối quan hệ của mình và Jim, tin tức kéo đến làm cô choáng váng ngay lập tức.

Sau một lúc, cô bắt đầu tự đặt một vài câu hỏi cho bản thân:


» Làm cách nào để mình biết người này là ai?
» Nhỡ đâu đó là họ hàng của Jim thì sao?
» Anh ấy có một dấu hiệu nào cho thấy mối quan hệ của hai người đang chông chênh không?
» Nếu như anh ấy quyết định sẽ hẹn hò với một người khác thì sao?
» Nếu bọn mình chia tay thì đây có phải là dấu chấm hết của cuộc đời không?


Bằng cách tự hỏi những câu hỏi trên, những cảm xúc tuyệt vọng của Naomi dần nguội bớt. Lần tới khi gặp lại Jim, cô sẽ tiếp cận anh bằng một thái độ hòa hoãn. Thay vì trở nên tức giận và buộc tội anh, cô sẽ bình tĩnh tìm lời giải đáp cho vấn đề. Hóa ra cô gái ngồi với Jim hôm đó là cô em họ mà anh rất gần gũi. Họ bàn về việc anh và Naomi sẽ tụ tập cùng cô em họ và người yêu vào tối thứ bảy sắp tới.


Nếu như Naomi tiếp cận câu chuyện bằng tình huống xấu nhất và gặp Jim với thái độ gây hấn thì sao? Cô có thể làm tổn hại mối quan hệ với Jim và khiến lòng tự trọng của mình bị tổn thương.

- Trích: Trí thông minh cảm xúc for Dummies