Tất cả chúng ta đều có đứa trẻ bên trong. Đứa trẻ ấy ghi nhớ tất cả mọi trải nghiệm lúc nhỏ, có đứa trẻ thì chơi đùa vui vẻ, sáng tạo, tự nhiên và có “đứa trẻ bị tổn thương”. Một trong các đặc điểm của những người bị vướng mắc và phản ứng với tổn thương của quá khứ đó là khi ở trong một số tình huống hay mối quan hệ nhất định, họ không cư xử như người lớn mà là như trẻ con.

Sau khi đốn một cây gỗ lớn đã trải qua biết bao phong ba bão táp, nếu quan sát gốc cây, chúng ta có thể thấy được vòng sinh trưởng của cây. Chúng ta cũng vậy. Sau khi trải qua vô vàn sự kiện và trưởng thành, những câu chuyện của quá khứ lưu lại trong tâm trí chúng ta giống như những vòng sinh trưởng. Những cảm xúc tưởng chừng bản thân đã quên đi, thực tế vẫn dồn nén trong ta vẹn nguyên và rõ nét. Vòng sinh trưởng là bản ghi cuộc đời của một cái cây, phần vô thức của con người là bản ghi về những cảm xúc và mong muốn của chúng ta suốt thời gian qua.

“Đứa trẻ bên trong bị tổn thương” là nguồn cơn khiến chúng ta vô thức hay “bản thân không hề hay biết” lặp đi lặp lại khuôn mẫu bất ổn của quá khứ trong những tình huống căng thẳng. Hầu hết những người có đứa trẻ bên trong bị tổn thương đều muốn chối bỏ sự thật rằng, trong họ vẫn còn những vướng mắc chưa được giải quyết hay những tổn thương trong quá khứ vẫn còn đó.

Thế nhưng càng chối bỏ, họ càng không thừa nhận đứa trẻ bên trong bị tổn thương, ngược lại, đứa trẻ càng tác động mạnh mẽ hơn đến cuộc sống hiện tại. Sự chữa lành thực sự bắt đầu khi chúng ta cố gắng nhận ra sự tồn tại của đứa trẻ ấy và thử nhìn lại búi tơ vò cảm xúc chưa được giải quyết trong quá khứ.

(trích sách Trong mỗi chúng ta đều có một đứa trẻ cần được vỗ về)

Cuốn sách thứ ba của bác sĩ Choi Kwang Hyun – “Trong mỗi chúng ta đều có một đứa trẻ cần vỗ về” giúp bạn tìm thấy đứa trẻ bên trong mình và chữa lành em với tất cả tình thương yêu vô hạn.

Bạn nhé!

Thông tin về sách:

  1. Shopee: https://tinyurl.com/duatrebentrong-shopee (Hỗ trợ phí ship)
  2. Tiki: https://tinyurl.com/duatrebentrong-tiki
  3. Fahasa: https://tinyurl.com/duatrebentrong-fhs