Thông báo
Bạn đã gửi ý kiến thành công
03/11/2020, 08:40 GMTUTC

Chữa lành những cơn cảm của tâm hồn

CHỮA LÀNH NHỮNG CƠN CẢM CỦA TÂM HỒN

Tiếp nối thành công của “Hai mặt của gia đình” – Cuốn sách chữa lành tổn thương cho những đứa trẻ trưởng thành, Choi Kwanghyun – Tiến sĩ chuyên ngành Tham vấn Gia đình của Đại học Bonn đã cho ra đời cuốn sách “Góc khuất của yêu thương”.

Nếu “Hai mặt của gia đình” vén màn những bí mật về sang chấn tuổi ấu thơ dẫn đến ảnh hưởng lên sự lựa chọn và hình thành tính cách con người thì “Góc khuất của yêu thương” là một cuốn sách giúp tìm ra nguyên nhân của sự đổ vỡ, mất niềm tin trong tình yêu. Chúng ta có từng thắc mắc vì sao luôn thất bại trong tình cảm? Vì sao tất cả những mối quan hệ tưởng chừng bền vững đều đi vào ngõ cụt? Bởi, đâu đó trong tình yêu của chính mình, ta vẫn lãng quên đi những góc khuất chứa đựng những sự thật hay con mắt đa chiều để nhìn về phía đối phương, “Góc khuất yêu thương” như một người chỉ đường, giúp bạn thắp sáng lên những góc khuất đó, để những vết nứt trong bạn được lành lại và cho mình một cơ hội nữa để yêu thương.

Chúng ta không thể thay đổi phần lớn những điều được định sẵn cho cuộc sống chỉ với sức mình. Thế nhưng sống với thái độ thế nào, nhìn cuộc sống này ra sao là điều chúng ta có thể lựa chọn. Hạnh phúc mang tính chủ quan, vậy nên sự lựa chọn của chúng ta sẽ quyết định cuộc sống của bản thân mang màu sắc gì và điều này cần được rèn luyện.

Nếu bản thân là một khách thể của hạnh phúc, trầm cảm như một vị khách không mời mà đến luôn sẵn sàng ghé thăm bất cứ ai không thể làm chủ cuộc sống của mình. “Những cơn cảm của tâm hồn” là cách Choi Kwanghyun đặt cho những dấu hiệu Trầm cảm.

Khi bị cảm, chúng ta có thể được chữa khỏi trong một tuần, thậm chí chỉ cần nghỉ ngơi chốc lát là tự nhiên khỏe lên. Nhưng trầm cảm chỉ cần một lần phát bệnh là khó có thể điều trị dứt điểm cũng như thường xuyên liên tục tái phát. Chẳng cần nói cũng biết, cơn đau ấy vật vã như thế nào vì chúng dày vò tinh thần chúng ta trong một thời gian dài. Đặc biệt, những vấn đề nội tâm bùng phát, bung ra ngoài khiến chúng ta không chỉ gặp nhiều khó khăn trong đời sống xã hội mà nghiêm trọng hơn còn mất cả nghị lực sống.

Đàn ông trải qua những cơn trầm cảm khi thất bại trong công việc. Nếu không hái được quả ngọt thành công sau những ngày quần quật cày quốc mảnh đất công việc, đàn ông cảm thấy chán nản, bị bỏ rơi và rơi vào đau đớn tột cùng. Họ bị dày vò bởi cảm giác bất an, bất an không biết đó có phải là giới hạn của bản thân hay không, bất an không biết có bất ngờ tụt lại phía sau khi đang băng băng trên đại lộ thành công.

Ngược lại, phần lớn phụ nữ bị trầm cảm do các mối quan hệ hơn là do công việc. Với những người phụ nữ theo xu hướng quan hệ, mối quan hệ với bố mẹ, bạn bè, đồng nghiệp, người yêu, bạn đời là động lực sống của họ. Khi những mối quan hệ này có vấn đề hay phát sinh mâu thuẫn, họ khổ sở vì căng thẳng cực độ, cảm giác bất an, u sầu và dẫn đến mắc bệnh trầm cảm.

Dưới tác động của hormone, càng có tuổi, đàn ông càng có xu hướng nữ tính hơn, còn phụ nữ nam tính hơn. Vậy nên nguyên nhân trầm cảm ở nam giới và nữ giới cũng được thay đổi theo thời gian.

Những tổn thương và thiếu hụt trong tinh thần không thể được chữa lành trong một sớm một chiều dẫu mỗi người có quyết tâm hay cố gắng đến mấy. Nhưng cách để giảm bớt sự căng thẳng đơn giản chỉ là không tự trách mình và phân tích phóng đại vấn đề trên mức cần thiết.

Có những sớm mai thức dậy, chúng ta tuyệt vọng và đau đớn như có tảng đá đè nặng trên ngực. Tất cả mọi thứ cứ mờ tịt, bức bối, diễn ra không mong muốn và cuộc sống thật ngột ngạt. Khi cảm giác mờ mịt không thể tìm thấy hướng đi bóp nghẹt chúng ta đến mức khó thở, điều chúng ta nhận ra đó không phải là do hoàn cảnh xô đẩy mà là sự lựa chọn của bản thân. Phía bên kia của tuyệt vọng là hy vọng và những điều tích cực. Chúng ta có thể quyết định bản thân lựa chọn điều gì giữa những điều này và quyền lựa chọn nằm trong tay chúng ta. Thay vì buông xuôi – cuộc sống này thật tuyệt vọng, mình chẳng thể làm gì khác đi, thì lựa chọn màu sơn nào để tô vẽ cho ngôi nhà cuộc sống sẽ khiến cuộc sống của chúng ta có màu sắc hoàn toàn khác.

Vậy nên, lựa chọn góc nhìn tích cực có thể là phương pháp tốt nhất để khắc phục bệnh trầm cảm. Tình huống như thế nào không quan trọng, quan trọng là chúng ta lựa chọn, đánh giá và thay đổi tình huống đó thế nào.

---

GÓC KHUẤT CỦA YÊU THƯƠNG

Cuốn sách cùng tác giả với best-seller “Hai mặt của gia đình”. Đặc biệt dành cho:

- Những ai luôn gặp thất bại trong chuyện tình cảm.

- Người thiếu tự tin và cảm thấy khó giao tiếp, nắm bắt tâm lý của một nửa còn lại.

- Người từng bị tổn thương, mất niềm tin vào tình yêu.

- Người muốn củng cố tình cảm và duy trì mối quan hệ bền vững.

- Người muốn thoát ra khỏi vòng lặp sai lầm trong các mối quan hệ.

- Dành cho những ai chưa yêu, đang yêu và sẽ được yêu.

 

Link đặt sách (GIẢM 30%)

http://bit.ly/gockhuatcuayeuthuong-smartbook

Chia sẻ bài viết qua email