Thay đổi cách bạn nhìn cuộc đời chỉ bằng 1 cụm từ này

thay-doi-cach-ban-nhin-cuoc-doi-chi-bang-1-cum-tu-nay

Chia sẻ dưới đây là bản tóm gọn chương 10 của quyển sách Atomic Habits (Thay Đổi Tí Hon Hiệu Quả Bất Ngờ) của tác giả James Clear. Quyển sách đã lọt vào bảng best-seller của báo New York Times. Tác giả chia sẻ về cách thay đổi cuộc đời bạn chỉ bằng 1 cụm

Chia sẻ dưới đây là bản tóm gọn chương 10 của quyển sách Atomic Habits (Thay Đổi Tí Hon Hiệu Quả Bất Ngờ) của tác giả James Clear. Quyển sách đã lọt vào bảng best-seller của báo New York Times. Tác giả chia sẻ về cách thay đổi cuộc đời bạn chỉ bằng 1 cụm từ này…

Huấn luyện viên thể lực giảng dạy tại trường đại học của tôi, ông Mark Watts, đã giúp cho bản thân tôi hiểu ra được giá trị của lòng biết ơn trong cuộc sống này, điều không chỉ đúng ở bên trong phòng tập thể thao mà còn ở thế giới bên ngoài…

Khi trưởng thành, chúng ta thường dành khá nhiều thời gian để nói về tất cả những điều mà mình phải làm.

Bạn phải thức dậy sớm để làm việc, phải thực hiện các cuộc gọi để bán hàng, phải đi tập thể hình, phải viết báo, phải làm bữa tối cho gia đình của bạn, phải chơi cùng các con.

Bây giờ, hãy tưởng tượng thay đổi chỉ một từ trong các câu trên.

Bạn không “phải làm”. Bạn “có cơ hội làm”.

Bạn có cơ hội thức dậy sớm để làm việc. Bạn có cơ hội thực hiện các cuộc gọi để bán hàng. Bạn có cơ hội nấu bữa tối cho gia đình. Chỉ cần thay đổi một từ, bạn đã thay đổi cách bản thân mình nhìn nhận mỗi sự việc. Bạn chuyển từ việc xem những việc này là gánh nặng thành cơ hội.

Điểm mấu chốt ở đây là: cả hai cách nghĩ đều đúng.

Bạn phải làm những điều đó, và bạn cũng có cơ hội làm chúng. Chúng ta thấy rằng mỗi cách nghĩ sẽ mang đến những kết quả khác nhau.

Tôi từng nghe câu chuyện về một người đàn ông sử dụng xe lăn. Khi được hỏi liệu có khó khăn gì khi bị “giam cầm” trên chiếc xe lăn không, ông đáp rằng, “Tôi không bị giam cầm trên chiếc xe lăn của mình. Tôi cảm thấy được tự do khi có nó. Nếu không có chiếc xe lăn này, tôi sẽ chỉ có thể nằm trên giường và không bao giờ rời khỏi nhà được.” Việc thay đổi góc nhìn như vậy đã hoàn toàn thay đổi cuộc sống của người đàn ông này.

Tôi nghĩ điều quan trọng bây giờ là phải tự nhắc nhở bản thân, rằng những việc bạn làm mỗi ngày không phải là gánh nặng, mà chúng là cơ hội. Khi đó, những thứ chúng ta vẫn coi là công việc sẽ thực sự trở thành phần thưởng.

Hãy chấp nhận những điểm hạn chế của bạn. Tập yêu sự buồn chán. Hãy làm việc.

Bạn không “phải làm”. Bạn “có cơ hội làm.”

 

James Clear, theo getpocket.com

Phan Anh dịch - trithucvn.org

menu
menu