Nguyên nhân nào khiến giáo viên bỏ nghề?

nguyen-nhan-nao-khien-giao-vien-bo-nghe

Dưới đây là một bài viết của Tiến sĩ Ronald E Riggio đăng trên tạp chí Psycholoy Today. Trong bài này, ông phân tích ngắn gọn một số lý do chính dẫn đến quyết định nghỉ việc của giáo viên,

Dưới đây là một bài viết của Tiến sĩ Ronald E Riggio đăng trên tạp chí Psycholoy Today. Trong bài này, ông phân tích ngắn gọn một số lý do chính dẫn đến quyết định nghỉ việc của giáo viên, và những điều mà chúng ta có thể trợ giúp họ.

Nhóm yếu tố thứ nhất: Liên quan đến các vấn đề về tài chính và chỉ đơn giản là những giáo viên này cảm thấy họ đã phải làm việc quá sức và bị trả lương thấp. Không chỉ lo lắng về vấn đề trả lương mà giáo viên thường phải tự bỏ tiền túi mua tài liệu học tập vì nhà trường không đủ khả năng chi trả. Nhưng yếu tố tài chính chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Nhóm yếu tố thứ 2 khiến giáo viên nản lòng và bỏ việc liên quan đến việc thiếu hỗ trợ. Giáo viên báo cáo không được tôn trọng và không được hỗ trợ bởi ban giám hiệu nhà trường hoặc phụ huynh. Những giáo viên nghỉ việc cũng nói rằng họ cảm thấy mình giống như vật tế thần cho những vấn đề do phụ huynh hoặc học sinh thiếu trách nhiệm

Nhóm yếu tố thứ 3 liên quan đến sự căng thẳng trong công việc. Ví dụ, giáo viên đề cập đến việc phải đối phó với sĩ số lớp học quá đông, thật khó mà có thể quản lý nổi quá nhiều học sinh cùng một lúc. Nhiều người cảm thấy rằng họ không có đủ thời gian trong ngày để hoàn thành tất cả các thủ tục giấy tờ, tham dự các cuộc họp (thường không cần thiết), chưa nói đến việc giảng dạy, chấm điểm và cung cấp phản hồi mang tính xây dựng. Điều này dẫn đến sự kiệt sức của các giáo viên.

Nhóm yếu tố thứ 4 có lẽ là tập hợp lớn nhất của các vấn đề tâm lý mà giáo viên phải đối mặt, và nó được tạo ra bởi hệ thống giáo dục. Nhiều giáo viên phàn nàn rằng có quá nhiều áp lực đặt lên thành tích của học sinh. Các giáo viên bị đổ lỗi cho kết quả học tập kém của học sinh, và có áp lực phải “dạy để kiểm tra” để học sinh nhận được điểm thi tốt hơn. Một giáo viên nói: “Về cơ bản, tôi thấy mình chỉ giống như một kẻ đi thu thập con số vậy” Một người khác nói, "Chúng tôi được yêu cầu sống theo những tiêu chuẩn không thực tế do khu học chánh và tiểu bang đặt cho chúng tôi." (p/s: Lời người dịch: Do đây là bài viết về hệ thống giáo dục của Mỹ, nên sẽ có xuất hiện thuật ngữ "khu học chánh" và "tiểu bang")

Cuối cùng, giáo viên cảm thấy họ thiếu tự chủ và kiểm soát. Nhiều người phàn nàn rằng chương trình giảng dạy được yêu cầu quá hẹp, không cho phép linh hoạt và yêu cầu tốc độ dạy/học không bền vững. Với tất cả những áp lực này, một số giáo viên phàn nàn về sự thiếu cân bằng giữa công việc và gia đình, và đây có thể là lý do chính để bỏ nghề.

Vậy, làm thế nào để việc giảng dạy trở thành một nghề hấp dẫn hơn? Làm thế nào để hệ thống giáo dục của chúng ta được cải thiện? Thay đổi sẽ không đến dễ dàng, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện được, một số gợi ý bao gồm:

  1. Nhà nước và các địa phương cần quyết định đầu tư nhiều nguồn lực tài chính hơn cho giáo dục.
  2. Giáo viên cần đóng một vai trò trong việc thiết kế chương trình giảng dạy, có quyền tự chủ nhiều hơn và các tiêu chuẩn cần linh hoạt hơn.
  3. Cha mẹ cần đóng một vai trò lớn hơn trong quá trình giáo dục, và hỗ trợ giáo viên nhiều hơn.
  4. Các nhà quản trị cần là những nhà lãnh đạo, và họ nên nhận ra rằng giáo viên là những người chuyên nghiệp cần được trao quyền và hỗ trợ, thay vì chỉ đạo và đổ lỗi.

Tổng kết: Tác động của giáo viên đối với trẻ em là rất lớn. Cải thiện hệ thống giáo dục của chúng ta và cải thiện điều kiện làm việc của giáo viên phải trở thành một ưu tiên ở tầm quốc gia.

Người dịch: Thạc sĩ Minh Thành - https://www.facebook.com/thanh.m.nguyen.9

Nguồn: Psychologytoday.com

Ảnh: Msta.org

menu
menu