Sức hấp dẫn của người ái kỷ (narcissists): tại sao chúng ta lại yêu những kẻ chỉ biết yêu bản thân?

suc-hap-dan-cua-nguoi-ai-ky-narcissists-tai-sao-chung-ta-lai-yeu-nhung-ke-chi-biet-yeu-ban-than

Một nghiên cứu gần đây phát hiện thấy những người bị đánh giá là có tính ái kỷ cao thì cũng có xu hướng được xem là người hấp dẫn nhất trên thị trường hẹn hò.

Một nghiên cứu gần đây phát hiện thấy những người bị đánh giá là có tính ái kỷ cao thì cũng có xu hướng được xem là người hấp dẫn nhất trên thị trường hẹn hò. Sau đây là 3 lý do.   

James Franco thể hiện nghệ thuật ái kỷ. Ảnh: YouTube

Có 2 kiểu người sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng khoa học đã chứng minh những người ái kỷ thì quyến rũ hơn trong hẹn hò hơn những người không-ái kỷ: những ai xui xẻo từng hẹn hò với người ái kỷ, và bản thân người ái kỷ–vì tin rằng họ rất hấp dẫn là một dấu hiệu chính của tính cách của họ.

Bước đột phá này được nhà nghiên cứu người Áo công bố, người đã tiến hành một cuộc thử nghiệm với những người hẹn hò ‘chớp nhoáng’. Ông ấy đã chỉ rõ những đặc điểm ái kỷ của con người dựa vào tần suất mà các đối tác hẹn hò chớp nhoáng của họ cho biết rằng họ muốn gặp lại họ. Phát hiện của ông: những người đạt điểm cao nhất trong thang đo tính ái kỷ cũng có xu hướng được những người khác phái xem là hấp dẫn nhất.

Nhưng trên cương vị là bạn tình, những người ái kỷ lại chẳng hề đơn giản: nỗi ám ảnh về bản thân của họ có thể bóp chết bất kỳ dấu hiệu của yếu điểm nào (ở họ), và chưa hết, bất kể tất cả những câu chuyện về con người họ tuyệt vời ra sao, người ái kỷ thường phải vật lộn với lòng tự trọng rất thấp. Họ là người méo mó, khuyết tật vì thiếu khả năng tạo dựng một mối quan hệ tình cảm chân thật với người khác. Họ thiếu khả năng thấu cảm. Họ là bậc thầy trong việc quyến rũ bạn tình, nhưng lại rất tệ trong việc duy trì những mối quan hệ lành mạnh.

Ấy vậy mà! – chúng ta vẫn cứ yêu họ. Tại sao lại thế? Sau đây là 3 lý do giải thích tại sao những người ái kỷ lại sống tốt trên thị trường hẹn hò của chúng ta:

Họ tin tưởng sâu sắc vào sức quyến rũ của bản thân  

Những người ái kỷ thường có vẻ ngoài ưa nhìn. Hoặc, có lẽ quan trọng hơn, họ tin rằng họ rất đẹp – và niềm tin này đóng một vai trò quan trọng trong cách mà họ sống trên đời: tự tin vào khả năng của họ để khiến cho người khác muốn lên giường với họ. Một trong những ví dụ hay nhất (và ý tôi là ví dụ tệ hại nhất) về hành vi này mà tôi từng gặp là một gã đàn ông công khai chơi trò may rủi quyến rũ phụ nữ tại các bữa tiệc sẽ tiến tới một người phụ nữ mà anh ta thích rồi bế bổng nàng lên. Nó ngay lập tức minh chứng cho sự quá tự tin của anh ta và hoàn toàn không quan tâm tới cảm xúc của người khác.

Tất nhiên, sự lôi cuốn về thể xác là điều thiết yếu trong bất cứ mối quan hệ nào. Nhưng vấn đề khi hẹn hò với một kẻ ái kỷ đó là họ sẽ rút cạn sức lực người yêu của họ bằng những đòi hỏi phải biết quan tâm, chú ý rồi lại sớm bắt đầu tìm kiếm sự tán thành ấy từ những người khác. Đó là lý do tại sao họ sẽ quay lại với Tinder (“để vui vẻ tí!”) và tại sao, nếu bạn đang tìm kiếm một mối quan hệ chung thủy thì việc qua lại với một người ái kỷ chẳng có gì tốt đẹp cả.

Họ là vua tâng bốc  

Người ái kỷ muốn người khác tin rằng họ giỏi hơn, quyến rũ hơn, thú vị hơn và thông minh hơn tất cả mọi người. Và trong giai đoạn ban đầu của mối quan hệ, họ có xu hướng khen bất cứ ai mà họ đang hẹn hò rằng anh (cô) ấy thật tuyệt vời, thật hấp dẫn và thông minh, vì họ nghĩ rằng điều đó cũng tôn vinh bản thân họ: họ là người tuyệt vời, nên họ cũng phải chọn người yêu tuyệt vời. Điều đáng lo ngại là người ái kỷ không thể đối mặt với hệ quả không tránh khỏi của quá trình đó: bạn ngày càng dành nhiều tình cảm hơn cho họ.

Sợ để lộ bản chất thiếu đáng yêu của họ, có nghĩa là khi bạn bắt đầu cảm thấy gần gũi với người yêu ái kỷ của bạn thì họ sẽ bắt đầu đẩy bạn ra xa. Nếu bạn may mắn, điều đó có nghĩa là họ sẽ cho bạn biết rằng bạn đang quan tâm quá nhiều đến họ và bỏ đi. Việc chia tay chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy hoang mang, tức giận và đau đớn, nhưng vẫn dễ chịu hơn là chịu đựng những hệ quả của một mối quan hệ lâu dài với kẻ ái kỷ.

Họ thực sự, rất, rất cuốn hút

Bất chấp những rắc rối mà họ có với tính dễ tổn thương về mặt tình cảm, người ái kỷ có xu hướng được nhiều người bao quanh–họ luôn có rất nhiều mối quan hệ bạn bè, người quen và mối quan hệ trong công việc. Còn gì hấp dẫn hơn việc được một ai đó có hàng triệu bạn bè–người là linh hồn của các bữa tiệc, người mà đủ mọi hạng người đều muốn dành thời gian cho họ–chú ý đến bạn? Có lẽ bạn là người rất đặc biệt. Cho đến khi họ quyết định rằng bạn không còn đặc biệt nữa. Người ái kỷ muốn hấp thụ sự chú ý, và một khi anh (cô ta) đã hút cạn kiệt bạn thì sẽ chuyển sang đối tượng kế tiếp.

Bạn có thể phải mất một thời gian để xác định được liệu người yêu tiềm năng của bạn có phải là người ái kỷ hay không. Nhưng nếu bạn nghi ngờ họ có thể là người ái kỷ thì đây là một mẹo nhỏ: Hãy hỏi thẳng họ. Nếu đúng thì họ sẽ thừa nhận.

 

Nguồn

https://www.theguardian.com/lifeandstyle/2016/jun/27/narcissists-dating-attractiveness-flattery-charisma

menu
menu