10 cách giúp mối quan hệ của bạn thêm viên mãn

10-cach-giup-moi-quan-he-cua-ban-them-vien-man

Bài viết được dịch và tham khảo từ trang https://www.psychologytoday.com/gb/blog/in-flux/202107/10-ways-keep-relationship-going-strong

Chúng ta học được rất nhiều từ các mối quan hệ xung quanh, bằng cách quan sát và đôi khi là từ những ý tưởng ở sách và phim. Tuy nhiên trên thực tế không có cách chính thức nào để có một mối quan hệ lành mạnh, chúng ta không hoàn toàn được dạy chính xác phải làm gì, như thế nào mà thay vào đó, những bài học sâu sắc nhất chính là từ những lần thử và vấp ngã. Sau đây là 10 cách giúp bạn có một mối quan hệ ngày một lành mạnh và viên mãn hơn mà không phải phạm thêm nhiều sai lầm để thử nữa:

1. Luôn đồng hành cùng nhau: cuộc sống là một bức tranh với rất nhiều mảnh ghép để các bạn cùng nhau hoàn thành. Trong hành trình đó có rất nhiều điều phiền nhiễu gây phân tâm và chúng ta thường bị chúng cuống vào guồng quay cuộc sống mà quên mất sự hiện diện của mình trong các môi quan hệ, đặc biệt là đối với người bạn đời. Dù rằng ta cần toàn tâm dành thời gian của mình để cố gắng và nỗ lực, nhưng ngoài những lúc đó, bạn nên nhớ rằng người bạn đời luôn cần đến sự đồng hành của bạn.

Source: simona pilolla 2/Shutterstock

2. Thường xuyên kết nối: hãy dành thời gian mỗi ngày để nói chuyện với nhau ngoài những câu nói tốt đẹp thông thường. Liên lạc hỏi thăm xem người bạn đời hôm nay thế nào, họ đang làm gì,... chỉ cần đơn giản như vậy. Sẽ có người bảo rằng họ không có thời gian, hãy tạo ra thời gian.

3. Cởi mở trong giao tiếp: Đây là điều quan trọng. Khi cuộc sống diễn ra trôi chảy và tốt đẹp, tình yêu sẽ thật tuyệt vời. Tuy nhiên chúng ta dễ dàng có khoảng cách trong mối quan hệ khi có những mâu thuẫn và bất đồng quan điểm phát sinh, vì vậy việc đối mặt với chúng, chia sẻ và tìm ra cách thỏa hiệp với nhau một cách cởi mở là rất quan trọng. Chúng ta thường hay phản ứng trước một tình huống và thể hiện cảm xúc với chúng ngay lập tức nhằm bảo vệ quan điểm của mình, điều đó gây ra nhiều lời nói trong vô thức nhưng có tính sát thương cao. Hiểu rõ tính cách của nhau sẽ giúp bạn tìm ra cách để cả hai chia sẻ và giải quyết vấn đề trong sự đồng cảm và tôn trọng. Hãy lần lượt nói ra những cảm xúc nguyên thủy của mình trước vấn đề đó mà không cắt lời nhau. Theo thời gian, các bạn sẽ có những bước tiến sâu sắc hơn trong việc giải quyết các mâu thuẫn nhạy cảm của mình.

4. Đừng lười biếng chăm chút cho mối quan hệ: Sau một thời gian gắn bó, con người có thể từ thoải mái hơn trở thành quá tự mãn, chúng ta có thể ngừng chăm sóc cho vẻ ngoài của mình và lười nghĩ đến việc thay đổi bản thân theo hướng tích cực để chiều lòng người yêu. Sự xuề xòa cẩu thả đó sẽ trở thành một thói quen không lành mạnh cho tình yêu của các bạn. Hãy nhớ lại những ngày đầu chúng ta đã cố gắng như nào để tạo ấn tượng tốt với nhau. Hãy làm điều đó thêm nhiều lần nữa, chúng sẽ được đánh giá cao đấy!

5. Luôn giữ tình yêu tươi mới: Hãy tạo thêm nhiều điểm chung mới nữa để cả hai thêm gắn kết và có cơ hội được trải nghiệm cùng nhau. Từ đó cả hai sẽ có thêm nhiều thời gian dành cho nhau hơn.

6. Kết nối vật lý: đây không chỉ là về tình dục. Thân mật là phần thiết yếu của một mối quan hệ lành mạnh. Kết nối thể xác cũng là một sự thể hiện tình cảm: ôm, nắm tay, hôn, nhìn vào mắt nhau,... Hormon của tình yêu sẽ được giải phóng khi ta có những kết nối vật lý, điều này sẽ giúp duy trì mối quan hệ luôn có “lửa”.

7. Đánh giá cao quan điểm của nhau: Lại một điều quan trọng nữa. Sẽ thật dễ dàng để trở thành người “đúng” khi cả hai có những góc nhìn và quan điểm khác nhau trước một vấn đề, nhưng chẳng phải sẽ tốt hơn nếu chúng ta vừa tin tưởng vào sự đúng đắn của mình nhưng cũng chấp nhận rằng đối phương chỉ là có một hướng suy nghĩ khác? Hãy cởi mở trong cách nhìn nhận để có thể khám phá và hiểu người bạn đời của mình hơn.

8. Tranh luận mang tính xây dựng: Đây là kết quả của việc giao tiếp cởi mở và đánh giá cao quan điểm của nhau. Hãy đặt ra cho mình giới hạn trong việc tranh luận hay bất đồng, có thể là cho nhau nghỉ ngơi và thời gian để “hạ nhiệt”, cố gắng nói về quan điểm và cảm xúc thật của mình mà không có sự phóng chiếu hay áp đặt lên đối phương, không buông những lời xúc phạm, không đổ lỗi hay miệt thị, và cũng đừng lôi quá khứ vào cuộc thảo luận. Hãy luôn tôn trọng nhau.

9. Những kỳ vọng thực tế: Hãy luôn nhận ra những điều tốt đẹp trong mối quan hệ của các bạn, điều gì giữ cả hai ở lại, đồng thời cũng chấp nhận rằng không phải mối quan hệ tốt nhất là có tất cả mọi thứ và luôn diễn biến một cách hoàn hảo. Trên thực tế rằng bạn không thể đạt được tất cả dù bạn đang sở hữu mối quan hệ tốt nhất, sẽ có những hạn chế miễn là cả hai đều cùng nhau hướng về những khía cạnh tốt đẹp và quan trọng trong cuộc sống.

10. Hãy là chính bạn: hãy quan tâm đến nhu cầu của bản thân dù trong mối quan hệ thân thiết nhất. Đừng đòi hỏi rằng đối phương phải hiểu rõ bạn muốn gì, cần gì vì họ đã biết bạn quá rõ. Hãy nhớ rằng mỗi chúng ta đều là những con người riêng biệt và độc nhất trong mối quan hệ này.

Tuy phía trên là những lời khuyên không quá xa lạ, có lẽ chúng ta ai cũng đã biết hoặc từng nghe qua nhưng thực hiện chúng không phải là điều luôn dễ dàng. Đừng quá khắt khe với bản thân và người bạn đời của mình mà hãy kiên nhẫn, vị tha và cùng nhau thay đổi từng chút một nhé! 

Dịch bởi: https://www.facebook.com/tarotinthewall/photos/a.105841748118264/231893172179787/

menu
menu