11 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang hẹn hò với một Sociopath

11-dau-hieu-cho-thay-ban-co-the-dang-hen-ho-voi-mot-sociopath

Đặc điểm của chứng thái nhân cách sociopath là hành vi CHỐNG ĐỐI XÃ HỘI.

Liệu người mà bạn đang hẹn hò có phải là một sociopath không? Điều này không quá xa vời như bạn tưởng. Khoảng một trong 25 người Mỹ là một sociopath, theo nhà tâm lý trường Harvard, Martha Stout, tác giả của cuốn sách The Sociopath Next Door (bản dịch tiếng Việt: Kẻ ác cạnh bên)  

Tất nhiên, không phải tất cả sociopath đều là những tên tội phạm nguy hiểm. Nhưng chắc chắn bọn chúng có thể làm cuộc sống của bạn khó khăn, vì đặc điểm của chứng thái nhân cách sociopath là hành vi CHỐNG ĐỐI XÃ HỘI.

Sau đây là 11 dấu hiệu cảnh báo cần đề phòng:

#1. Có cái tôi quá lớn.

Tài liệu chẩn đoán và thống kê các chứng rối loạn tâm thần (DSM-V) nhận thấy sociopath có cảm giác tự mãn về bản thân. Họ là những kẻ tự yêu bản thân đến mức cực đoan, cùng cảm giác đặc quyền lớn, theo tiến sĩ Seth Meyers, nhà tâm lý học lâm sàng viết cho Psychology Today. Họ có xu hướng đổ lỗi cho người khác về những thất bại của họ.

#2. Nói dối và có hành vi thao túng.

Sociopath thường xuyên lừa dối và thao túng. Tại sao? “Nói dối chỉ vì thích thế. Nói dối chỉ để xem thử liệu bạn có thể lừa gạt được mọi người hay không. Và đôi lúc, những lời nói dối lớn mang đến hiệu quả lớn hơn,” tiến sĩ Stout chia sẻ với Interview Magazine.

#3. Thiếu thấu cảm.

“Họ không có thế giới nội tâm cảm xúc ý nghĩa như đa số mọi người và có lẽ vì thế mà họ không thể tưởng tượng hay cảm nhận được thế giới cảm xúc của người khác,” M. E. Thomas, một sociopath đã được chẩn đoán và là tác giả của cuốn sách Confessions Of A Sociopath, nói với NPR. “Nó rất xa lạ đối với họ.”

#4. Thiếu ăn năn hối hận hoặc xấu hổ.

DSM-V viết về chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội chỉ ra rằng các sociopath thiếu ăn năn hối hận, tội lỗi hoặc xấu hổ.

#5. Dễ dàng giữ bình tĩnh trong những tình huống đáng sợ hoặc nguy hiểm.

Ví dụ, một sociopath có thể KHÔNG CẢM THẤY LO LẮNG sau một vụ tai nạn xe hơi, M.E. Thomas nói. Và các thực nghiệm cho thấy trong khi người bình thường tỏ ra sợ hãi khi họ nhìn thấy những tấm ảnh gây bất an hoặc bị đe dọa bởi những cú sốc điện, thì các sociopath có xu hướng không như vậy.

#6. Hành xử vô trách nhiệm hoặc cực kỳ bốc đồng.

Sociopaths nhảy từ mục tiêu này sang mục tiêu khác, và hành động do sự kích thích của tình huống, theo DSM. Họ có thể vô trách nhiệm với tình hình tài chính và những trách nhiệm của họ với người khác.

#7. Có ít bạn.

Sociopath có xu hướng không có bạn bè–không phải những người bạn thực sự. “Sociopath không muốn có bạn, trừ khi họ cần bạn bè. Hoặc tất cả những người bạn của họ có mối quan hệ hời hợt với họ,” nhà tâm lý trị liệu Ross Rosenberg, tác giả của cuốn Human Magnet Syndrome, nói với The Huffington Post.

#8. Có sức quyến rũ – nhưng chỉ ở bên ngoài.

Sociopath có thể vô cùng QUYẾN RŨ và THÂN THIỆN — vì họ biết điều này sẽ giúp họ có được thứ mình muốn. Họ là CHUYÊN GIA LỪA BỊP và luôn luôn có một chương trình bí mật,” Rosenberg nói. “Mọi người rất ngạc nhiên khi biết một ai đó là sociopath vì bọn họ hoà đồng rất giỏi. Họ là BẬC THẦY VỀ NGỤY TRANG. Công cụ chính của họ để ngăn người khác không phát hiện ra chân tướng của họ là xây dựng một nhân cách bên ngoài.”

M.E. Thomas mô tả trong một bài viết trên trang Psychology Today: “Bạn sẽ thích tôi nếu bạn gặp tôi. Tôi khá tự tin về điều ấy vì tôi đã gặp một số lượng đáng kể dân số và họ đều dễ dàng bị tôi quyến rũ. Tôi có nụ cười giống những nhân vật trên chương trình truyền hình và hiếm gặp ở đời thực, và khả năng tỏa ra sự lôi cuốn dễ chịu.”

#9. Sống theo “nguyên tắc khoái lạc.”

“Nếu nó làm họ thấy vui và họ có thể tránh được những hậu quả thì họ sẽ làm nó! Họ có lối sống đầy kích thích và mạo hiểm – tới mức cực đoan — tìm kiếm kích thích, sự phấn khích và khoái lạc từ bất kỳ nơi nào mà họ có thể lấy được nó,” Rosenberg viết trong Human Magnet Syndrome.

#10. Bất chấp những chuẩn tắc xã hội

Họ phá vỡ các quy tắc và luật lệ vì họ không tin các quy tắc xã hội áp dụng cho họ, bác sĩ tâm thần Dale Archer viết trong một bài trên Psychology Today.

#11. Có ánh nhìn “mãnh liệt”

Sociopath không gặp vấn đề trong việc duy trì tiếp xúc mắt liên tục. “Khi chúng ta không biết lịch sự nhìn đi chỗ khác thì bị xem là đang gây hấn hoặc muốn quyến rũ,” M.E. Thomas viết cho Psychology Today.

Nguồn: http://www.huffingtonpost.com/2013/08/23/11-signs-dating-a-sociopath_n_3780417.html

menu
menu