Vì sao sức hấp dẫn tình dục mất dần theo thời gian?

vi-sao-suc-hap-dan-tinh-duc-mat-dan-theo-thoi-gian

Sự hấp dẫn tình dục là một cảm giác thường khó xác định.

Theo Michelle Herzog, thạc sĩ tâm lý học tại Đại học Northwestern, Mỹ cảm giác ham muốn bao gồm sự kết hợp của các yếu tố thể chất, cảm xúc và tâm lý và không phải lúc nào cũng dựa trên ngoại hình.

"Bạn có thể cảm thấy bị thu hút bởi ai đó vì tính cách của họ. Sự hấp dẫn này có thể bị ảnh hưởng bởi sở thích cá nhân, kinh nghiệm trong quá khứ và thậm chí cả các yếu tố sinh học như hormone", chuyên gia nói.

Nhà tâm lý học, nhà trị liệu tình dục Kate Balestrieri - người sáng lập tổ chức Modern Intimacy, Mỹ, lưu ý rằng bạn có thể bị thu hút về mặt tình dục bởi ai đó nếu bạn cảm thấy thôi thúc được gần gũi về mặt thể xác với họ hoặc tiếp xúc thân thể với họ.

Khi tình yêu mới chớm nở, đôi tình nhân liên tục tìm kiếm cơ hội để chạm vào nhau, giao tiếp bằng mắt mãnh liệt hoặc ngồi rất gần nhau. Sự hấp dẫn thể xác và ham muốn tình dục khi này thường rất mạnh mẽ, một phần vì vẫn còn quá nhiều điều để khám phá về nhau.

Nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng bộ não của chúng ta khao khát sự mới lạ. Điều này đặt ra câu hỏi có phải theo thời gian, bạn sẽ cảm thấy ít bị thu hút về mặt thể xác đối với đối tác?

Câu trả lời là: Không nhất thiết, tuy nhiên các chuyên gia thừa nhận thông thường mong muốn này sẽ giảm đi một chút.

Nhà giáo dục giới tính Suzannah Weiss, thạc sĩ sức khỏe tình dục của Đại học Minnesota, Mỹ, cho biết sự hấp dẫn tình dục thường trở nên kém mãnh liệt hơn sau vài tháng hoặc vài năm hẹn hò đầu tiên. Lý do là não bộ ngày càng giảm tiết hormone endorphin gây cảm giác hưng phấn. Các đôi cũng có thể bắt đầu coi nhau là điều hiển nhiên và nhìn thấy những mặt không đẹp của nhau.

Sự kém hấp dẫn ở bạn tình còn có thể là do căng thẳng trong cuộc sống, áp lực tài chính, trách nhiệm gia đình, thói quen hoặc thiếu giao tiếp về ham muốn. Ngoài ra, việc thiếu kết nối cảm xúc, xung đột chưa được giải quyết, bệnh mãn tính và những thay đổi khác về sức khỏe thể chất có thể ảnh hưởng đến những xúc cảm này. Mặt tích cực duy nhất của điều này là cảm giác an toàn và quen thuộc của bạn với đối tác tăng lên.

Ảnh minh họa: Pexels

5 dấu hiệu bạn không còn bị thu hút về mặt tình dục với nửa kia.

Bạn không còn mơ mộng về nửa kia

Suy giảm sự hấp dẫn về tình dục là điều hoàn toàn dễ hiểu, tuy nhiên sẽ là vấn đề nếu như bạn chỉ mất đi sự hứng thú khi nói đến người bạn đời của mình. Việc thỉnh thoảng mơ mộng về người khác không phải là hiếm. Tuy nhiên, nếu những tưởng tượng tình dục của bạn chỉ có những người khác thay vì bạn đời thì đó có thể là một "dấu hiệu đỏ".

Luôn bận rộn để tránh sự thân mật về thể xác

Theo các chuyên gia, một trong những dấu hiệu hàng đầu cho thấy bạn không còn bị thu hút bởi nửa kia là khi bạn tìm cách né tránh mọi cơ hội thân mật tình dục. Điều này có thể bao gồm việc né tránh hôn, ôm hoặc thậm chí là nắm tay.

Một số người khiến bản thân bận rộn, chẳng hạn như dành thêm vài phút nói chuyện điện thoại hoặc trả lời email, như một chiến lược tiềm thức để tránh quan hệ tình dục.

Dễ bị phân tâm khi quan hệ tình dục

Sẽ là bình thường nếu tâm trí của bạn thỉnh thoảng "đi lang thang" trong khi quan hệ tình dục, đặc biệt là khi bạn căng thẳng. Tuy nhiên, nếu bạn liên tục nghĩ về những điều khác trong khi quan hệ tình dục, chẳng hạn như bạn sẽ nấu món gì cho bữa tối hoặc bạn sẽ xin sếp tăng lương như thế nào, thì đây là dấu hiệu đỏ. Đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo rằng bạn đang mất đi sự hấp dẫn tình dục đối với đối tác. Nó cho thấy rằng bạn "làm cho xong việc" thay vì tận hưởng nó một cách trọn vẹn.

Khó đạt cực khoái hơn với bạn tình

Có một số thủ phạm tiềm ẩn khiến bạn khó đạt cực khoái, bao gồm sự thay đổi nội tiết tố và thậm chí một số loại thuốc. Tuy nhiên, nếu đó không phải lý do, bạn nên để tâm. Việc thiếu cực khoái có thể là cách cơ thể nói "Không" với đối tác. Bạn cũng có thể gặp khó khăn trong việc bị kích thích với người đó. Những vấn đề này có thể là dấu hiệu của phản ứng hóa học kém hoặc chúng có thể chỉ đơn giản là có điều gì đó không ổn và hai phía cần phải nỗ lực cải thiện mối quan hệ tình dục của mình.

Nếu bạn cảm thấy mình không còn bị bạn tình hấp dẫn về mặt tình dục nữa, đừng lo lắng. Việc sức hấp dẫn mất dần theo thời gian không chỉ là điều tương đối phổ biến mà còn là một vấn đề có thể giải quyết được. Điều quan trọng là kiên nhẫn với bản thân và với bạn tình khi nỗ lực khơi dậy ham muốn tình dục. Cần tập trung vào việc xác định những nhu cầu chưa được đáp ứng, tích cực lên kế hoạch cho những trải nghiệm mới và bắt đầu những tiếp xúc cơ thể phi tình dục nhiều hơn.

Thùy Linh (Theo Bestlife)

-------------
Tìm đọc thêm cuốn sách TRÍ THÔNG MINH TRÊN GIƯỜNG
Để trả giá cho niềm thân mật, chúng ta đánh mất khoái lạc. Ai càng thân thuộc lại càng khiến bạn khó hoang dại. Tình yêu đòi hỏi sự gần gũi, nhưng ham muốn lại cần khoảng cách.
Những lý giải của Esther Perel – nhà tâm lý học trị liệu với gần 30 năm kinh nghiệm –trong cuốn sách “Trí thông minh trên giường” sẽ dẫn bạn bước vào một mê cung quyến rũ, đam mê và thần bí về tâm lý tình dục.
menu
menu