6 nỗi khổ của người hướng nội không phải ai cũng biết!

6-noi-kho-cua-nguoi-huong-noi-khong-phai-ai-cung-biet

Những người sống nội tâm thường ngại giao tiếp, thích ở một mình hơn là đến chỗ đông người.

  1. Bị coi là kẻ dị hợm và anti social

Những người sống nội tâm thường ngại giao tiếp, thích ở một mình hơn là đến chỗ đông người. Vì vậy mà nỗi khổ của người hướng nội là họ thường bị gọi là những kẻ dị hợm hay anti socical – người “chống lại xã hội”. Thậm chí có nhiều người cho rằng họ có thể gây hại đến người xung quanh.

Thực tế hoàn toàn không phải người hướng nội đều là những “phần tử chống lại xã hội”. Chỉ đơn giản là họ không muốn lui tới chốn đông người và thích ở một mình. Đương nhiên, điều đó sẽ chẳng phiền hay làm hại tới ai. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy nhạt nhẽo, vô hình với sự xuất hiện của họ trong các cuộc chơi. Nhưng mong muốn có một không gian riêng tĩnh lặng chẳng có gì là sai mà đây chính là nét tính cách điển hình của họ.

  1. Nhạy cảm với tiếng ồn

Những buổi tiệc tùng tán gẫu rôm rả hay la cà quán bar sôi động với tiếng nhạc quá lớn luôn nằm trong danh sách đen của người hướng nội. Họ phát ngán với sự ồn ào mà chỉ thích thu mình lại để chìm đắm trong thế giới tĩnh lặng của riêng mình. Vì vậy mà dù có được mời thì họ cũng từ chối mọi cuộc hẹn. Bởi nếu miễn cưỡng đến đó họ cũng chẳng biết phải làm gì ngoài lướt điện thoại mà thôi!

  1. Sợ đám đông

Ngại giao tiếp là nhược điểm của người hướng nội khiến họ luôn thu mình khi đứng giữa đám đông mà không muốn bắt chuyện cùng ai. Thay vì đến chốn đông người như hội chợ, trung tâm thương mại, họ chỉ thích chơi, làm việc cùng một nhóm nhỏ là đủ.

Người sống hướng nội làm việc cá nhân, tư duy độc lập rất giỏi. Họ bộc lộ tốt khả năng của bản thân khi hợp tác với 2-3 người bạn. Tuy nhiên, nếu là một nhóm lớn, người hướng nội có xu hướng “giấu tài” không cho người khác biết.

  1. Nỗi sợ hãi bị bỏ rơi giữa thế giới của người hướng ngoại

Người hướng nội gặp nhiều khó khăn để có thể bước vào câu chuyện, vấn đề của những người hướng ngoại xung quanh. Họ thường nhanh chóng tìm một góc bình yên, thư giãn và chìm trong suy nghĩ và thế giới của riêng mình, bỏ mặc những biến động của cuộc sống.

Một trong những nỗi khổ của người hướng nội là luôn cảm thấy mình lạc lõng, bị bỏ rơi giữa cuộc sống. Chắc hẳn những ai sống hướng nội đều cảm thấy bố mẹ, gia đình không thực sự hiểu mình. Bạn ít nói và đôi khi cảm thấy mình thật thừa thãi và nằm ngoài những câu chuyện của gia đình.

  1. Tiếng chuông điện thoại – nỗi ám ảnh lớn của những người hướng nội

Trong nhiều trường hợp, người hướng nội không muốn nghe điện thoại mà thích việc nhắn tin hơn cho dù đó là người bạn thân của mình. Không phải bạn không thể nghe điện thoại mà bạn không thích tán gẫu, không hào hứng với việc buôn chuyện qua điện thoại. Nỗi khổ ít ai biết của người hướng nội là rất sợ những tiếng reo điện thoại ầm ĩ bên tai. Thay vì nghe, họ thường chọn cách tắt máy và nhắn tin trả lời.

  1. Người hướng nội luôn cảm giác cô độc một mình

“Thế giới một người” khiến những người hướng nội phải độc lập, tự chủ hơn. Nhưng chẳng có cá nhân nào tồn tại mà không sống trong một tập thể. Những người hướng nội không chịu “lột xác” để hòa nhập với “nửa kia” của xã hội sẽ luôn phải chịu những mâu thuẫn nội tâm, sự cô độc. Họ dù luôn khao khát mãnh liệt được xã hội mở rộng vòng tay đón nhận mình nhưng lại khó khăn để thoát ra khỏi lớp “vỏ bọc”. Ngày ngày, họ “gặm nhấm” nỗi cô đơn một mình cùng những trăn trở không thể giải đáp mặc cho cuộc sống ngoài kia vui vẻ, hạnh phúc biết bao.

Chẳng ai muốn mình phải gánh chịu những nỗi khổ của người hướng nội. Thay vì sống và suy nghĩ tiêu cực thì tại sao chúng ta – những con người “một thế giới” không tự tạo niềm vui cho mình, sống hạnh phúc và thành công hơn!

—------------------

Tìm đọc cuốn sách HƯỚNG NỘI của Susan Cain

Trong Hướng Nội, Susan Cain chỉ ra được rằng chúng ta đánh giá quá thấp những người hướng nội và rằng sai lầm này đã khiến chúng ta thiệt thòi đến mức nào. Bà giới thiệu cho chúng ta biết những người hướng nội thành đạt – từ một diễn giả hóm hỉnh, năng động phải tìm không gian tĩnh lặng để phục hồi năng lượng sau mỗi lần diễn thuyết, cho đến một nhân viên phá kỷ lục bán hàng biết thầm lặng khai phá sức mạnh của những câu hỏi. Bằng những lập luận mạnh mẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng nhiều câu chuyện người thật việc thật sâu sắc, Hướng Nội có sức mạnh làm thay đổi vĩnh viễn cách chúng ta nhìn nhận về những người hướng nội cũng như cách họ nhìn nhận bản thân, một yếu tố quan trọng không kém.

Xem sách tại Tiki

https://shorten.asia/cBk5j6nj

menu
menu