Cuộc sống đức hạnh: Tính sạch sẽ

cuoc-song-duc-hanh-tinh-sach-se

Đây là bài viết thứ 10 trong chuỗi bài viết về 13 đức tính đáng học tập của Benjamin Franklin.

TÍNH SẠCH SẼ. Đừng bao giờ bắt bản thân hay người khác phải chịu đựng sự không sạch sẽ trên cơ thể, trang phục hay căn phòng của bạn. 


Một suy nghĩ bất di bất dịch mà xã hội thường gán cho đấng mày râu là hình ảnh luộm thuộm, cầu thả và có phần không chải chuốt. Chúng ta nhìn thấy chúng mỗi ngày trên TV – cảnh một gã đàn ông ngồi trên chiếc ghế bành của anh ta với mẩu khoai tây chiên vương vãi khắp nơi dường như đã trở nên quá quen thuộc.

Đàn ông có thói quen để mặc những lon bia hay hộp bánh pizza cũ nằm bừa bãi và tấp thành từng đống trong phòng. Có vài gã còn thường xuyên mặc những chiếc áo t-shirt bẩn chết khiếp với đầy vết thức ăn dính lên đó. Hình ảnh xấu xí này, thật không may lại là thứ được một vài người nghĩ đến như hình ảnh đại diện cho đấng mày râu.

Họ không thể cứ mãi hiểu lầm như thế nữa.

Rất nhiều người nghĩ rằng chỉ có mấy gã ẻo lả mới suốt ngày dành thời gian chăm chút về sự sạch sẽ của bản thân; Tuy nhiên, cả những gã đàn ông nam tính nhất vẫn cần hiều rằng tính sạch sẽ tạo cho người đối diện ấn tượng tốt đẹp về bản thân anh ta. Hơn thế nữa, chính đức tính này sẽ là đức tính không thể thiếu nếu anh ta muốn xây dựng cho mình một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nói một chút về lịch sử

Ý nghĩa của hầu hết những đức tính đều thay đổi theo thời gian và suy nghĩ của chúng ta về tính sạch sẽ có lẽ là thứ thay đổi nhiều nhất. Chúng ta đã có thời gian tìm hiểu qua những chuẩn mực của Franklin về sự sạch sẽ, và nếu như ông đem những chuẩn mực đó áp dụng vào thời điểm này, có khi chúng sẽ biến ông thành trò cười. Trải qua thời gian dài và cho tận đến ngày nay, việc đưa ra một định nghĩa về “sạch sẽ” vẫn khó lòng tìm được sự thống nhất.

Với những người Ai Cập và Babylon cổ đại, sạch sẽ có nghĩa là bạn tắm với nước lấy từ những cống nước hay đơn giản hơn là những nô lệ sẽ thay phiên giúp bạn đổ nước lên mình. Vào thời này, người ta sử dụng một loại xà bông được làm từ tro và mỡ động vật.

Những người Hy Lạp được xem như là những người đầu tiên làm nên những vòi bơm nước. Công dân của họ nhờ đó có thể tắm ở những vòi nước công cộng được lắp rải rác khắp thành phố.

Còn với người Roma cổ đại, sạch sẽ  lại được hiểu là việc làm sạch cơ thể sau một ngày dài lao động bằng một cách khá đặc biệt. Vẫn để nguyên lớp mồ hôi nhễ nhại trên người, họ sẽ được xoa bóp với dầu và phấn hoa. Sau đó, họ cần ai đó giúp mình làm sạch bằng những dụng cụ trông như một chiếc cào. Bước tiếp theo, anh ta cần đi tắm với nước hơi ấm, rồi chuyển sang nước nóng và kết thúc bằng một ít nước lạnh. Tất cả những điều này đều có thể diễn ra ở một nhà tắm công cộng tại địa phương, hay một bể bơi nơi chúng ta đến thư giãn trong hàng giờ. Thú vị là việc tắm rửa không đòi hỏi bạn bắt buộc phải dùng xà bông trong bất cứ bước nào.

Với những người theo đạo Cơ đốc, khái niệm về tính sạch sẽ của họ khá đặc biệt và không có chút liên quan nào tới sự sùng đạo. Thực tế là, bạn càng nhếch nhác bẩn thỉu, bạn sẽ trông càng đức hạnh. Việc giữ sạch sẽ bị coi là phạm vào tội sống xa xỉ. Vậy nên những thầy tu và bà xơ thật sự dành hết tâm trí của mình cho Chúa hơn là việc trần tục khác sẽ tránh tắm rửa để thể hiện sự mộ đạo của mình.

Ở Châu Âu, thời điểm một thế kỷ sau sự xuất hiện của bệnh dịch “cái chết đen”, người ta lại quan niệm sạch sẽ là bất cứ thứ gì miễn là không liên quan tới phòng tắm. Người ta quan sát bệnh dịch phát tán và có vẻ rằng, tất cả mọi người dường như đều có dấu hiệu mắc bệnh ngay sau khi họ vừa từ nhà tắm bước ra. Một cách khoa học, giả thiết đó cho rằng việc tắm sẽ làm giãn nở lỗ chân lông và tạo điều kiện cho những căn bệnh dễ dàng chui vào cơ thể. Họ dần tin rằng một lớp bụi bẩn và mùi thơm kết hợp với nhau sẽ giúp bản thân chống lại sự lây nhiễm. Mọi người hạn chế tối đa việc tắm rửa và thậm chí phải đến thể kỷ 17, thói quen tắm rửa mới dần trở lại với người dân nơi đây.

Thậm chí đến sau đó vào thế kỷ 17, với những đấng mày râu ở Pháp thì sự sạch sẽ được hiểu là việc anh ta thường xuyên thay áo linen (tạm dịch : áo trong) của mình. Họ tin rằng chiếc áo linen này có một năng lượng đặc biệt, có thể hút hết chất bẩn và những thứ pha tạp khác từ cơ thể người mặc, như một chiếc nam châm vậy. Họ còn xem việc thay áo linen thường xuyên  là cách hiệu quả không thua kém gì đi tắm.

Việc tắm rửa thường xuyên chỉ trở thành một thói quen phổ biến cho đến tận giữa thế kỷ 19 khi người ta phát hiện ra vi trùng cùng với những sự tiến bộ trong việc thiết kế đường ống trong nhà và ngành công nghệ phục vụ nhu cầu này.

Dần dà khi xã hội phát triển hơn, những nhà cung cấp sản phẩm hợp vệ sinh tiếp tục tìm cách thay đổi khái niệm của xã hội về việc như thế nào mới được xem là sạch sẽ. Vào những năm đầu thế kỷ 20, việc quảng cáo trở nên vô cùng thịnh hành. Sự xuất hiện ồ ạt của xà bông, chất khử mùi và kem đánh răng đã thuyết phục một thế hệ mới người Mỹ tin vào những vấn đề mà trước nay họ còn chưa hề biết tới. Lấy ví dụ từ một chiến lược quảng cáo của Listerine chứ không phải từ những nha sỹ, họ đưa ra khái niệm “hôi miệng” để miêu tả về những hơi thở có mùi. Mặc dù đã có thời những hơi thở không thơm tho này được nghiễm nhiên chấp nhận như một phần cuộc sống, giờ đây chúng trở thành một loại bệnh nguy hiểm cần được chữa trị và loại bỏ tận gốc. Tương tự như vậy, những nhà sản xuất kem đánh răng đưa ra một nghiên cứu đặc biệt về “những mảng bám trên răng”, một việc mà trước nay không ai thèm quan tâm tới. Hiển nhiên cách để chữa trị chính là sử dụng hàng ngày và thường xuyên kem đánh răng của họ. Chính những mẩu quảng cáo này đã đưa ra những cảnh báo với khách hàng tiềm năng của họ về bất cứ mùi cơ thể nào có thể khiến họ bị xa lánh.

Tại sao tính sạch sẽ lại là một đức tính đáng có?

Liệu có thể nào, giống như một sự thay đổi và dần dần những thông tin được dẫn dắt bởi các chiến dịch quảng cáo sẽ trở thành chuẩn mực? Vâng, điều này hoàn toàn có thể. Trong khi chuẩn mực về đức tính sạch sẽ có thể thay đổi theo thời gian, từ nền văn hóa này đến văn hóa khác thì thay đổi và hòa nhập bản thân để đáp ứng được những chuẩn mực này vẫn là điều vô cùng cần thiết.

Sự sạch sẽ giúp bạn thấy thoải mái. Không tính tới việc đây là một cảm giác bẩm sinh hay được tạo ra bởi những điều kiện xã hội, việc giữ cơ thể, trang phục và nhà cửa luôn sạch sẽ giúp bạn cảm thấy thật sự tuyệt vời. Việc tắm rửa bằng nước nóng, những chiếc áo chỉn chu và một căn hộ được xếp đặt gọn gàng chính sẽ cho bạn sức sống và luôn sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn.

Tính sạch sẽ giúp bạn thanh lọc tinh thần và biết cách sắp xếp cuộc sống. Nếu căn hộ của bạn trông như một bãi chiến trường thì lối suy nghĩ của bạn cũng sẽ dần trở nên lộn xộn. Feng Shui có đưa ra một giả thuyết thú vị về mối liên hệ này. Ông tin rằng có một sự liên kết rất tự nhiên giữa sự sắp xếp môi trường xung quanh với cách suy nghĩ. Sự hỗn loạn sẽ làm bạn thấy mệt mỏi và stress trong khi một không gian sạch sẽ và gọn gàng sẽ vực dậy tinh thần của bạn.

Tính sạch sẽ cho bạn một vẻ ngoài tốt. Đâu là cách bạn thể hiện được hết về bản thân mình với mọi người. Nếu như trang phục hay căn hộ của bạn trông chẳng khác gì một đống hỗn độn,  việc người khác đánh giá không tốt về tính cách hay con người bạn là không tránh khỏi. Có thể điều này không không công bằng, nhưng đó thật sự là cách chúng ta vẫn nhìn nhận cuộc sống. Khi bạn chăm chút hơn cho vẻ ngoài, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng và đánh giá cao hơn từ xã hội.

Sạch sẽ giúp bạn tiến gần hơn tới cái đẹp. Thực sự là sự gọn gàng, cân đối và đối xứng tạo nên những thứ đẹp đẽ và thu hút ánh nhìn của người khác. Khi chúng ta biết làm cho cuộc sống trở nên có thứ tự và gọn ghẽ hơn có nghĩa là chúng ta cũng đang làm đẹp cho cuộc sống của mình.

Sạch sẽ như thế nào được xem là vừa phải ?

Bí quyết để chinh phục tính sạch sẽ, hay bất cứ đức tính nào khác, chính là sự chừng mực. Đừng trở thành một gã kì cục cuồng sạch, cũng đừng trở thành một ổ vi trùng di động. Bạn sẽ thấy thật kỳ diệu với muôn vàn cách mà những công ty sản xuất đã nghĩ ra để giúp chúng ta làm sạch cơ thể. Chúng ta hoàn toàn có thể xịt vào không khí để loại bỏ hoàn toàn những thành phần gây hại hay quét bàn chải đánh răng bằng tia UV để giữ chúng hợp vệ sinh hơn. Các bản tin cũng hưởng ứng xu hướng này bằng cách thực hiện những chương trình bóc trần sự thật về việc có bao nhiêu vi khuẩn và chất bẩn bám trên điện thoại cũng như bồn cầu nhà bạn. Hầu hết những tin thất thiệt này đều có mục đích làm bạn hoảng sợ bởi sự mất vệ sịnh xung quanh, thứ mà trước nay bạn không thèm để mắt đến. Cụ kị của chúng ta thật sự đã làm được những điều tuyệt vời hơn con cháu của họ rất nhiều, họ không cần lúc nào cũng mang theo người lọ nước rửa tay, không tắm ngày hai lần và cũng chẳng cần quan tâm làm sạch bất cứ bề mặt nào mà họ chạm vào.

Thực tế là, sự ám ảnh của xã hội hiện đại về việc mất vệ sinh đang làm chúng ta trở trên yếu ớt hơn. Cơ chế miễn dịch của con người hoạt động giống như một loại cơ bắp. Chúng cần được tiếp xúc với vết bẩn và những vi khuẩn gây hại thì mới có thể phát huy hết sức mạnh mà chúng cần để chiến đấu chống lại những căn bệnh có nguyên nhân từ đó. Nếu như hệ miễn dịch của bạn thiếu đi trải nghiệm này thì khi chúng thật sự phải đối mặt với vi khuẩn gây hại, chúng sẽ đánh bại bạn trong phút chốc.

Cũng cần nhớ thêm rằng, không có vấn đề gì lớn khi người bạn tỏa ra mùi cơ thể bình thưởng, mùi “đàn ông”. Seneca, một nhà hùng biện và tác giả người Roma, đã hết lời phàn nàn việc tắm rửa của người tình bởi gã không còn có mùi của những chiến binh, của sự lao động, mùi đàn ông nữa. Nhà cung cấp sản phẩm xịt toàn thân Axe hay những nhà cung cấp sản phẩm tương tự đã cố gắng khiến người mua tin rằng việc khoác lên cơ thể một lớp mùi hương là cách tốt nhất thu hút nữ giới. Cá nhân tôi thì không thích thú với chút chuyện vặt này cho lắm. Vợ tôi đặc biệt yêu thích mùi hương đàn ông của tôi, hòa với chút hương của chất khử mùi. Thực tế thì cô ấy cảm thấy dễ chịu ngay cả khi tôi không ướp thêm chút mùi nào cả. Không ít những người phụ nữ khác đã từng chia sẻ với tôi cảm giác tương tự về người đàn ông của mình. Họ thật sự yêu mùi cơ thể tự nhiên của đấng mày râu.

Tính sạch sẽ bắt buộc bạn phải lao động

Đừng sống bừa bộn. Xã hội của chúng ta dường như chẳng có chút định nghĩa đúng đắn nào về thế giới đàn ông. Họ nghĩ rằng tất cả đấng mày râu chỉ là những tên vụng về. Thật sự là không có bất cứ sự di truyền chung nào trong thói quen bừa bộn của họ. Tất cả chúng ta, nam giới cũng như nữ giới, đều mang trong mình một khuynh hướng tự nhiên lựa chọn cách dễ dàng nhất khi phải trở nên sạch sẽ. Đức tính này đòi hỏi chúng ta phải làm việc. Nhưng may mắn là đàn ông thường có nhiều cơ hội hơn để trốn tránh khỏi nghĩa vụ này. Vậy nên đừng vứt đồ đạc lộn xộn xuống sàn nhà, đừng để chén bát chất đống trong bồn rửa hay làm cho căn hộ trở nên bừa bộn. Nếu bạn làm được những điều này, bạn không chỉ tạo ra một không gian sống dễ chịu hơn mà còn giúp vợ mình bớt đi một phần việc đáng kể.

Luôn bắt đầu một ngày bằng thói quen dọn dẹp. Vấn đề mà rất nhiều đấng mày râu gặp phải khi cố giữ căn hộ của anh ta được gọn gàng đó là anh ta luôn để cho rác thải và đồ bẩn thỉu tấp thành một đống mới chịu bắt tay vào dọn dẹp. Vậy thì thay vì đợi cho căn hộ của mình trở thành bãi chiến trường mới cuống cuồng sắp xếp, hãy dành 10 phút dọn dẹp mỗi ngày và thực hiện chúng như một thói quen. Đây là lời khuyên của tôi :

§  Ngay sau khi bạn bước ra khỏi phòng tắm, hãy xịt một lớp chất chống nấm mốc và đó. Chúng sẽ giúp cho phòng tắm của bạn luôn sạch sẽ và bớt cho bạn chút ít thời gian dọn dẹp sau này.

§  Luôn giữ khăn lau sạch sẵn sàng trong bồn rửa. Sau khi bạn đã đánh răng và cạo râu xong, hãy luôn nhớ sử dụng chúng để lau lại bồn rửa và gương của mình.

§  Dành 5 phút trước khi đi ngủ để thu dọn những thứ bừa bộn thay vì để chúng chất đống ngày qua ngày.

Cũng đừng ăn mặc một cách cẩu thả. Hãy luôn dành ra chút thời gian chăm chút cho vẻ ngoài cả bạn. Đừng trở nên quá trau chuốt, nhưng ngược lại cũng đừng quá luộm thuộm. Thỉnh thoảng tôi ra ngoài và ngạc nhiên bởi việc mọi người ăn mặc quá cẩu thả. Từ mấy gã đàn ông cho đến bọn trẻ đều mặc bừa những chiếc quần bóng rổ hay quần gió, kết hợp xộc xệch với những chiếc áo không tay và mũ bóng chày. Tôi không có ý nói rằng mấy chỗ kiểu đấy là nhà hàng sang trọng và họ phải mặc những bộ đồ lịch lãm khi xuất hiện. Nhưng việc đơn giản là mặc một chiếc quần ka-ki với chiếc áo có tay liệu có làm bạn thấy đau hay bị thương không vậy?

§  Nếu áo của bạn cần được là để trở nên phẳng phiu, đừng tiếc gì mà không là chúng. Và cũng đừng tìm cách thuyết phục bản thân mình rằng, bằng việc không là chiếc áo của mình, bạn sẽ có vẻ ngoài cực ngầu như mấy gã người Anh dành-cả-ngày-trên-biển. Thật sự là bạn chỉ trông như một gã nhếch nhác với chiếc áo nhăn nhúm mà thôi.

Đừng biến giỏ để đồ bẩn hay sàn nhà thành phòng trữ đồ của bạn. Nếu quần áo vẫn còn sạch, hãy cẩn thận treo chúng lên móc. Một khi bạn đã cho chúng vào túi giăt, có nghĩa là đừng bao giờ cố lấy chúng ra và mặc lên người lần nữa. Và nhớ giặt quần áo của bạn đủ thường xuyên để không bao giờ phải bới trong đống đồ bẩn tìm thứ gì để mặc. Bất cứ thứ gì bạn lấy ra từ đó cũng sẽ trông thật thảm hại và còn bốc mùi không dễ chịu.

Dịch: http://bespokevn.blogspot.com/
Nguồn: http://www.artofmanliness.com/2008/05/04/the-virtuous-life-cleanliness/

menu
menu