Làm thế nào để không bị bạn bè làm cho thất vọng?

lam-the-nao-de-khong-bi-ban-be-lam-cho-that-vong

Rất nhiều người không biết cách kết bạn và giữ bạn, vì họ luôn tìm kiếm một người bạn thân tri kỷ, và không chịu tìm hiểu những ai mà họ cảm thấy không có điểm chung với mình.

Bài viết này trích từ quyển sách “Popularity Book” của Arthur Murray, xuất bản lần đầu vào năm 1944. Phân đoạn này được viết bởi Gelett Burgess, một họa sĩ, nhà phê bình, nhà văn, nổi tiếng và có khiếu hài hước.

Lời khuyên của Burgess có phần hơi táo tợn và lỗ mãng, và đôi khi còn khá vị lợi, nhưng thông điệp chính ẩn sâu trong đó lại rất mạch lạc. Rất nhiều người không biết cách kết bạn và giữ bạn, vì họ luôn tìm kiếm một người bạn thân tri kỷ, và không chịu tìm hiểu những ai mà họ cảm thấy không có điểm chung với mình. Những người bạn tâm giao ấy cũng khá là khó tìm, trong hầu hết thời gian bạn sẽ kết bạn với những người không hoàn hảo, những người không như bạn mong muốn theo nhiều cách khác nhau. Tuy vậy, bạn vẫn có thể hòa hợp với nhiều người khác nhau với những lý do khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Burgess có thể giải thích điều này.

Khi còn nhỏ tôi rất lãng mạn. Tôi tin vào ông già Noel, tôi tin mọi phụ nữ đều là thiên thần. Và tôi tin vào bạn bè. Nhưng sau nhiều năm bất mãn với những Tom, người khiến tôi phát chán, và những Dick, người nói dối tôi, và những Harry, người phản bội tôi, chưa kể còn những Jane, người nói chuyện liên hồi không ngớt, tôi đã sẵn sàng để than vãn với Job, “Thương tôi với bồ ơi!”

Vấn đề là gì? Tại sao ta thường hay bất mãn với bạn bè? Tại sao ta cảm thấy sốc, thất vọng, hay giận dữ trước những hành động của họ? Như Ralph Waldo Emerson đã nói, “Bạn bè là giấc mơ, là cổ tích.” Không hề. Tôi đã kịp nhận ra rằng lỗi không phải ở Tom, Dick, và Harry mà là ở tôi. Vì tình bạn là một trong những trò chơi khó nhằn nhất trên đời.

Tình bạn cần phải được hiểu thấu đáo và luyện tập một cách khoa học, cũng như hóa học, nhảy dù, hay hội họa vậy.

Bí mật nằm ở thứ mà tôi gọi là Tình bạn Định hướng. Bạn biết những chuyên gia hướng nghiệp ấy, họ đến một cửa hàng lớn hoặc một nhà máy và xem xét tất cả đơn xin việc để xác định mỗi người phù hợp với điều gì nhất. Rồi người đó xếp họ vào những bộ phận mà họ có thể làm việc hiệu quả nhất. Đôi khi một thủ thư tệ lại là một thợ lau cửa sổ giỏi, và người không biết cách dùng máy móc lại là tay tốc ký cừ khôi. Vậy nên điều bạn phải làm với bạn bè của mình để khiến họ trở nên có giá trị và bền vững nhất là hiểu và phân loại bạn bè, không nhét hộp vuông vào một lỗ tròn.

Lấy ví dụ Arthur, một người nói chuyện dí dỏm và hài hước. Nhưng anh ta lại không bao giờ đúng hẹn. Vậy nên chỉ vui vẻ nói chuyện với anh ta khi hai người gặp nhau, chứ đừng đưa ra bất kỳ cuộc hẹn nào, thế thì anh ta sẽ luôn khiến bạn hài lòng. Tại sao lại chửi bới Gertrude - người chơi bài giỏi như Ely Culbertson - vì cô ấy ăn mặc lôi thôi? Chọn cô ấy làm đồng đội khi chơi bài, nhưng đừng dẫn cô ấy đến hộp đêm. Như vậy cả hai sẽ luôn là bạn. Nếu chú trọng ngoại hình thì bạn có thể mời Elsie xinh đẹp - mỗi tội hơi bị đần.

Tôi có một cô em họ luôn khiến tôi điên tiết cả mấy năm trời vì cô ấy không bao giờ trả lời thư của tôi hay thậm chí không thèm nhận quà tôi gửi. Nhưng cô ấy có nết ăn uống rất đáng yêu và ăn được măng tây, cam, chân ếch, hay thậm chí là bắp nguyên trái. Vậy tôi đã làm gì? Tôi không viết thư cho cô ấy nữa nhưng mỗi khi cô ấy ghé qua chỗ tôi thì tôi lại mời cô ấy đi ăn tối. Chúng tôi vẫn là bạn tốt.

Bạn thấy đó, không thể nào thay đổi người khác và khiến họ trở thành điều mà bạn thích. Nhưng nếu bạn tận hưởng mỗi người theo mặt nổi trội của họ thì bạn sẽ không bao giờ thất vọng hay khó chịu. Vấn đề là đa số chúng ta cho rằng mỗi người bạn của mình đều giống như mấy con dao đa năng mà mấy bạn trai khoái ấy, mấy con dao có thể cắt, đục lỗ, vặn vít, mở hộp thiếc, và làm được hầu như mọi thứ. Ta luôn cho rằng bạn bè luôn sẽ làm ta hài lòng.

Nhưng bạn bè giống như một công cụ đơn giản hơn. Mỗi người có thể làm tốt một việc gì đó, và ta chỉ nên sử dụng họ trong việc đó mà thôi. Ta không thể phàn nàn rằng, “Cây tua vít vô dụng! Sao mày không vặn được đinh hả?” vậy nên tại sao lại nghĩ rằng một người phụ nữ biết viết thơ hay có thể kể chuyện cười hay nhảy Rumba? Vậy một người đàn ông có thể chơi golf xả láng mà không quan tâm đến những món nợ của mình?

Tình bạn Định hướng sẽ dạy bạn cách sử dụng người đàn ông đó chỉ để chơi golf và không bao giờ cho anh ta mượn tiền.

Như bạn đã thấy, nghệ thuật Tình bạn Định hướng là việc giữ quan hệ với bạn bè chỉ đến mức mà cả hai vẫn còn đồng tình với nhau. Bạn có khi cảm thấy rất vui vẻ hào hứng khi chơi với người này, nhưng lại ít hứng thú với người kia. Tuy nhiên đa số mọi người bạn gặp đều có ít nhất một phẩm chất nào đó mà bạn thích. Tôi nghĩ đó là cách ta nên nhìn nhận bạn bè. Tập trung vào phẩm chất mà bạn thích nhất.

 Tôi đã nhận ra mình có thể làm bạn với gần như mọi người. Ở mỗi người tôi chỉ mong đợi khoảng một đặc điểm, thế nên tôi không bao giờ thất vọng với bạn bè của mình.

 

Dịch: Hồng Phương

Nguồn: http://www.artofmanliness.com/2016/06/17/how-not-to-be-disappointed-with-your-friends/

menu
menu