Tại sao bạn cần để cho trẻ nhỏ vấy bẩn?

tai-sao-ban-can-de-cho-tre-nho-vay-ban

Việc hạn chế tiếp xúc với ký sinh trùng, vi khuẩn và virus lúc còn nhỏ, trẻ em sẽ phải đối mặt với một nguy cơ lớn hơn trong việc mắc phải chứng dị ứng, hen suyễn và các loại bệnh tự miễn dịch khác ở tuổi trưởng thành.

Bạn có ăn “cứt mũi” của riêng mình khi bạn là một đứa trẻ?

Vâng, hóa ra có thể chúng ta, trong thực tế, có một khả năng bẩm sinh trong việc tiêu hóa “món ăn” hữu cơ này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước mũi của một đứa trẻ thực sự nuôi dưỡng vi khuẩn, mà khi ăn, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cần phải lấy “cứt mũi” của con bạn và biến nó thành thức ăn cho chúng. Ở một khía cạnh nào đó, nó làm nổi bật một thực tế rằng chúng ta cần để cho trẻ em …bẩn.

Tôi phải thừa nhận: khi hai đứa con trai sinh đôi của tôi chào đời gần sáu năm trước đây, tôi chắc hẳn nghi ngờ khi để cơ thể mềm mại và ngây thơ của chúng bò, trườn và tập đi trong bụi bẩn. Nhưng kể từ đó – đặc biệt là sau khi biết những gì tôi sắp chia sẻ với bạn – tôi đã trở nên cực kỳ thoải mái và các con trai của tôi bây giờ vui đùa, thậm chí là cưỡi những loài động vật trong trang trại gần nhà và voi ở các nước đang phát triển, đắm mình như những chú lợn trong vũng bùn và ăn những quả ô liu bằng cả khuôn mặt trong khi bàn tay của chúng vẫn còn dính bẩn trong quá trình khám phá mọi ngóc ngách trong nhà để xe và sân sau.

Để hiểu lý do tại sao tôi không quá quan tâm về vi trùng, và lý do tại sao bạn cũng không nên, bạn cần phải nắm bắt một khái niệm được gọi là giả thuyết vệ sinh, cùng với hai giả thuyết quan trọng khác. Chung quy, những giả thuyết này cho rằng việc hạn chế  tiếp xúc với ký sinh trùng, vi khuẩn và virus lúc còn nhỏ, trẻ em sẽ phải đối mặt với một nguy cơ lớn hơn trong việc mắc phải chứng dị ứng, hen suyễn và các loại bệnh tự miễn dịch khác ở tuổi trưởng thành. Bây giờ, hãy đi sâu vào những lý thuyết này để hiểu rõ hơn về chúng:

3 giả thuyết quan trọng 

Mặc dù giả thuyết cho rằng việc tiếp xúc với những căn bệnh truyền nhiễm  nào đó có thể làm giảm nguy cơ dị ứng không phải là mới, Tiến sĩ David Strachan là một trong những người đầu tiên chính thức đề xuất nó như là “giả thuyết vệ sinh” trong các tài liệu khoa học. Trong công trình nghiên cứu của mình, Strachan chỉ ra rằng dị ứng hay bệnh sốt eczema ít phổ biến ở trẻ em trong những gia đình đông con bởi vì chúng có thể tiếp xúc với nhiều vi khuẩn thông qua anh chị em ruột. Sau đó, các nghiên cứu về dịch tễ cũng  đã tái khẳng định tác dụng bảo vệ từ những căn bệnh truyền nhiễm không chỉ xảy ra trong những gia đình đông con, mà còn diễn ra đối với những đứa trẻ lớn lên từ một trang trại.

Sau đó, trong một bài viết năm 2003 của một tạp chí miễn dịch học, Tiến sĩ Graham Rook đề xuất một giả thuyết có tên “những người bạn cũ”, cho rằng những tiếp xúc cần thiết để tăng khả năng miễn dịch không thực sự bắt nguồn từ thời thơ ấu hoặc trong bất kỳ tiếp xúc truyền nhiễm gần đây, thay vào đó nó có nguồn gốc từ vi sinh vật từ thời săn bắn hái lượm, khi hệ miễn dịch của con người bắt đầu tiến hóa. Rook cho rằng các vi sinh vật này cộng sinh với hệ thống miễn dịch của động vật có vú từ thời cổ xưa đến nổi chúng ta đã trở nên quá phụ thuộc vào chúng và hệ thống miễn dịch của chúng tacó thể không phát triển hoặc không hoạt động bình thường nếu không có những vi sinh này bên trong. Những vi sinh vật này bao gồm các loài sinh sống ở da, ruột và đường hô hấp, và cả các loài động vật chúng ta sống chung; nó cũng bao gồm các sinh vật như vi khuẩn cộng sinh, vi rút, và giun sán (ký sinh trùng AKA hoặc sán), những loại vi sinh gây ra các bệnh nhiễm trùng lâu dài hoặc các tình trạng chuyển tiếp mà chúng ta có thể chịu đựng, đồng thời giúp chúng ta phát triển các phản ứng miễn dịch cụ thể và cực kỳ có lợi.

Cuối cùng, trong nhiều năm qua, giả thuyết “đa dạng vi khuẩn” đã xuất hiện, cho rằng sức khỏe và sự đa dạng của các loài vi khuẩn ở niêm mạc ruột của chúng ta là một yếu tố quan trọng để tăng cường hệ thống miễn dịch. Để minh họa cho giả thiết này, Tiến sĩ Rook so sánh hệ thống miễn dịch của phôi với một máy tính có chứa nhiều chương trình, nhưng dữ liệu còn ít. Trong thời gian mang thai và tiếp xúc với nhiều loại sinh vật đa dạng, hệ thống miễn dịch xây dựng một “cơ sở dữ liệu”, cho phép nó có thể xác định và phản ứng với tác nhân có hại trong môi trường nội bộ hay bên ngoài. Giả thuyết đa dạng vi khuẩn này cũng là lý do tại sao việc ra đời của trẻ sơ sinh thông qua âm đạo là lý tưởng – vì chúng được tiếp xúc với một loạt các loài vi khuẩn có lợi thông qua ống âm đạo.

Mỗi giả thuyết trên dựa trên quan niệm chung rằng các tế bào T của cơ thể tiến hành nguyên phân để phản ứng với tác nhân lây nhiễm – và quan niệm này được ủng hộ bởi các dữ liệu nghiên cứu trong ngành dịch tễ học. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng một loạt các bệnh tự miễn dịch và miễn dịch ít phổ biến hơn ở các nước đang phát triển so với các nước phát triển và những người nhập cư vào các nước phát triển trải qua qua trình rối loạn miễn dịch như bệnh hen suyễn sau khi sống một thời gian tại vùng đất mới.

Hơn nữa, trong khi không có bằng chứng để ủng hộ quan điểm rằng việc làm giảm các chuẩn mực hiện đại về vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ rối loạn viêm và dị ứng mãn tính, nhiều bằng chứng cho thấy thói quen hiện tại của chúng ta thực sự làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh truyền nhiễm!

Chắc chắn, không phải tất cả vi trùng được tạo ra bằng nhau, và chắc chắn có một số tình huống mà bạn muốn bảo vệ con của bạn. Ví dụ, nếu trường hợp nhiễm MRSA (khuẩn tụ cầu), bệnh dại, bệnh sởi, rotavirus, bệnh than, hoặc Ebola quét qua thành phố của bạn, nó sẽ là một ý tưởng tốt để giữ các trẻ em trong nhà và không để chúng chơi bên ngoài với những đứa trẻ khác. Nhưng những tình huống như vậy rất ít và hiếm khi xảy ra.

Vì vậy, hy vọng bây giờ bạn hiểu rằng đó là không phải ngẫu nhiên mà trong kỷ nguyên hiện đại về kháng sinh, xà phòng rửa tay diệt khuẩn, khử trùng chai lọ, và tắm rửa hàng ngày, chúng ta đang gặp những nguy cơ mới về các vấn đề như tự miễn dịch, bệnh tự kỷ, ADD, dị ứng thức ăn, gut và béo phì ở trẻ em.

10 cách để trẻ chơi… bẩn

Bây giờ bạn hiểu lý do tại sao việc tiếp xúc với vi trùng, vi khuẩn và thậm chí là ký sinh trùng hữu ích cho hệ thống miễn dịch đang phát triển của một đứa trẻ, đã đến lúc nghiên cứu kỹ các vấn đề: làm thế nào để trẻ con thực sự được chơi “bẩn”! Thậm chí nếu con của bạn không sinh qua âm đạo, có rất nhiều cách để trẻ em được chơi “bẩn”.  Dưới đây là mười cách tôi cho rằng thực tế nhất:

  1. Hãy để con của bạn nếm thử những hương vị của thiên nhiên – Mặc dù phản ứng tự nhiên của bạn sẽ là ngay lập tức lấy đi một nắm lá, bụi cỏ bẩn, nắm bùn, hoặc quả cầu tuyết dơ từ tay trẻ, hãy dừng lại! Tương tự khi bắt gặp trẻ gặm vào giỏ hàng mua sắm thực phẩm, liếm cửa sổ một cách ngẫu nhiên, và nhai dây an toàn trong xe. Hãy cho phép con của bạn thử nghiệm cảm giác, cầm nắm, và thậm chí nếm thử thế giới tự nhiên xung quanh. Con của tôi đã từng hôn môi của chú chó trong nhà. Khi các con tôi mới sinh ra, tôi thường nhìn chúng nó liếm sàn phòng tắm công cộng tại các quán cà phê, trườn bò dưới sàn sân bay với mũi của chúng xuống đất, và thậm chí xé tã của chúng ra và ăn phân của riêng mình. Điều này có thể làm bạn ghê tởm và làm cho các đấng làm cha mẹ muốn lao ra lau chùi ngay lập tức, nhưng thẳng thắn mà nói, những ưu điểm sẽ lớn hơn khuyết điểm khi mũi và miệng của con bạn nhận được sự bám bẩn với thiên nhiên.
  2. Đừng nấu chin tất cả các thức ăn – Chắc chắn, giống như bất kỳ các món ăn khác, bạn sẽ muốn làm sạch chất lỏng và thức ăn dư từ chai lọ (hoặc núm vú giả trước mỗi lần sử dụng bằng cách đung sôi hoặc rửa, tuy nhiên bạn không cần phải là một người cha mẹ phải vệ sinh núm vú giả mỗi khi nó chạm vào thảm hoặc đung sôi nắp chai sau khi bị chó ngửi. Con bạn có thể (và nên) ăn hoặc uống từ bề mặt dụng cụ có một ít các vi trùng vì chính các vi trùng này sẽ cải thiện hệ miễn dịch của chúng.
  3. Tránh xa các loại phòng kháng khuẩn – Khi tôi đi đón con của tôi sau các hoạt động giữ vệ sinh thân thể trong các câu lạc bộ sức khỏe YMCA, đôi khi tôi nhận được những ánh nhìn kỳ lạ từ các bậc cha mẹ khác, bởi vì tôi khác với mọi người khi nhắc nhở các con tôi không sử dụng xà phòng rửa tay diệt khuẩn. Bằng cách liên tục sử dụng xà phòng kháng khuẩn và khử trùng tay, chúng ta có thể không chỉ vô tình ức chế sự phát triển miễn dịch ở trẻ em, mà còn tạo ra “siêu vi khuẩn” hoặc tăng khả năng “chai thuốc” ở một số vi khuẩn. Vì vậy, chỉ cần sử dụng xà phòng thông thường và nước, tránh rửa tay quá nhiều.
  4. Tránh các loại thuốc kháng sinh – Đừng vội vàng chạy ra tiệm thuốc Tây mua một Z-Pack, một lọ thuốc kháng virus, hoặc tiêm cho con của bạn các loại thuốc kháng sinh khi chúng bị cúm hoặc khó chịu. Điều này có thể tạo ra các vấn đề tương tự như xà phòng kháng khuẩn. Tuy nhiên, nếu con của bạn thực sự bị bệnh cúm, bạn có thể cần phải lo lắng về hậu quả tiềm tàng như viêm phổi, viêm phế quản, hoặc viêm xoang. Trong trường hợp này, tôi khuyên bạn nên nhìn vào những cách tự nhiên để tăng số lượng tế bào máu trắng (để chống nhiễm trùng) hoặc tận dụng các chất kháng virus hoặc kháng khuẩn tự nhiên, chẳng hạn như đậu ván dại, rau oregano, echinacea, goldenseal, và cồn cơm cháy.
  5. Tham quan trang trại và nuôi thú cưng – Bạn không cần phải bay sang châu Á để chơi với khỉ và voi để bọn trẻ tiếp xúc với vi khuẩn và vi trùng. Thay vào đó, chỉ cần tổ chức đi thực tế thường xuyên đến các trang trại địa phương để xem những con cừu hoặc ngựa. Vật nuôi cũng có lợi như: mèo, chó, chuột nhảy, chuột lang, và thậm chí các loài cá có thể giúp trẻ em tiếp xúc với các vi trùng, vi khuẩn và sinh vật sống khác mà chúng có thể không được tiếp xúc trong cuộc sống thường ngày. Trong một kỷ nguyên hiện đại của vật nuôi ảo như ngày nay, phụ huynh chúng ta hãy xây dựng một chuồng gà ở sân sau hoặc đến thăm các cửa hàng vật nuôi để mua tặng như một món quà sinh nhật.
  6. Cho phép trẻ nhỏ chơi nhiều hơn với bạn của chúng – Trong những năm đầu tiên ở trường, chúng tôi cho hai bé trai sinh đôi ở nội trú, nhưng chúng tôi đã cho các con mình tập thể dục dụng cụ, nơi chúng có thể nhảy múa xung quanh trên sàn nhà bẩn hoặc tập luyện bao quanh bởi những đứa trẻ khác. Chúng tôi cũng đảm bảo thường xuyên đến các trung tâm rèn luyện thân thể, cũng như cho các con chơi bóng rổ, tennis và bóng đá. Chúng tôi cũng gửi chúng nó đi hội trại âm nhạc, trường học trượt tuyết, và một loạt các hoạt động ngoại khóa nhằm các con của chúng tôi có thể tiếp xúc, chơi đùa với những đứa trẻ khác.
  7. Ăn các loại thực phẩm truyền thống – Trong nhiều năm qua tôi đã nói với vợ tôi rằng cô ấy cần để viết một cuốn sách nấu ăn gọi là “nhà bếp bẩn” (ý tưởng tốt, phải ko?) – Ám chỉ đến số lượng lên men và sử dụng vi khuẩn trong khi nấu ăn. Tôi thích tiêu đề này bởi vì nó đề cập đến nhiều loại vi khuẩn “bẩn” trong thực phẩm, trong đó bao gồm natto, kimchi, kefir, dưa chua, sữa chua, dưa cải bắp, rakfisk, POI, Kombucha, và thậm chí cả sô cô la. Hãy nhớ rằng nhiều loại chất như thế rất là quan trọng nhằm kích thích phát triển đầy đủ cho hệ thống miễn dịch của trẻ.
  8. Chơi bên ngoài – Lời khuyên này chắc ai cũng hiểu, nhưng thật đáng buồn là một tỷ lệ lớn trẻ em dành nhiều thời gian trong nhà để chơi trên Wii, PlayStation, Xbox hơn là ngoài trời để vấy bẩn. Vào bất kỳ buổi chiều đẹp trời, chúng tôi cho bọn trẻ ra sân sau để khám phá, khi chúng còn nhỏ, chúng luôn luôn trở về nhà với đất cát dưới móng tay, bùn dơ xung quanh mũi và miệng, cũng như cỏ dại kẹt trong quần áo. Đây là chính là điều phát triển hệ thống miễn dịch của trẻ nhỏ, thì việc tắm rửa cho chúng có hề hấng gì.Tất nhiên, cần phải cho bọn trẻ học thật kĩ về những tác hại của các loài ong đốt, tổ ong và các tình huống ngã xe đạp để chúng có thể tự vệ. Và sẽ là chuyện bình thường khi cho trẻ ngồi vào bàn ăn với một cơ thể đầy chất bẩn. Điều này dẫn đến lời khuyên tiếp theo của tôi …
  9. Đừng tắm mỗi ngày – Đôi khi đó là điều tuyệt vời để cho bụi bẩn lên men trên cơ thể con của bạn. Vào mùa hè, các con của chúng tôi thường đi hai hoặc ba ngày chơi bẩn bên ngoài mà không cần một bánh xà phòng – và khi chúng bốc mùi và dơ đi trông thấy thì đây là một điều tuyệt vời cho hệ thống miễn dịch của chúng. Hãy để những sinh vật bẩn và hơi đất phát triển trên da của con bạn!
  10. Đừng giặt quần áo của trẻ thường xuyên – Vi trùng, bụi bẩn và vi khuẩn phát triển mạnh trên quần áo. Trước khi đọc bài viết này, bạn có thể thực hiện công việc này hàng ngày cho con của bạn. Và trong khi con bạn không phải tham gia các hoạt động thể thao, trường học, và các sự kiện xã hội để rồi bốc mùi như như một chuồng lợn, hãy để con bạn mặc 1 bộ đồ trong vài ngày trước khi đi giặt – như cách mà bạn không cần phải liên tục khử trùng bình sữa và núm vú giả. Hầu hết, điều đó hoàn toàn bình thường để trẻ em được ngửi thấy mùi như … một đứa trẻ.

Tóm lại

Những lời khuyên được liệt kê trên đây không có nghĩa là toàn diện, tuy nhiên hy vọng nó có thể thay đổi quan điểm, thói quen của bạn về các loại vi sinh vật – bao gồm vi khuẩn, sâu, ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm, virus, và thậm chí các trẻ em bị bệnh hoặc động vật dơ bẩn. Đây có thể là một trong những điều tốt nhất mà bạn có thể dành cho con của mình, và có thể cũng sẽ là một ân huệ trong cuộc sống sau này, đặc biệt là so với những đứa trẻ được cưng như những cô công chúa hay chàng “công tử bột”. Và ai biết được, hệ thống miễn dịch của bạn có thể được hưởng lợi một chút, khi bé của bạn hắt hơi trong khuôn mặt của bạn, ho vào bàn, hoặc tha một vết bẩn vào nhà!

 

Dịch: https://nguyenquoclai.wordpress.com/

Source: http://www.artofmanliness.com/2014/10/07/dont-be-a-stick-in-the-mud-why-you-should-let-your-kids-get-dirty/

menu
menu