Tại sao bạn lại thu hút người khác khi trở nên xuất sắc và có nhiều giá trị?

tai-sao-ban-lai-thu-hut-nguoi-khac-khi-tro-nen-xuat-sac-va-co-nhieu-gia-tri

Khi phân tích dưới góc độ tâm lý học, lý do mọi người thích những người giỏi hơn vì họ trông thấy con người lý tưởng của bản thân.

Khi phân tích dưới góc độ tâm lý học, lý do mọi người thích những người giỏi hơn vì họ trông thấy con người lý tưởng của bản thân.

Kiểu thu hút khi bản thân trở nên xuất sắc này chỉ cho thấy rằng việc một ai đó thích bạn vì họ đánh giá cao bạn, ở bạn có những điểm vượt trội mà họ chưa thể đạt được. Và kiểu hấp dẫn này chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn.

Khi ở xa một người xuất sắc, chúng ta thường sẽ cảm thấy người đó rất tỏa sáng và muốn lại gần. Nhưng khi thực sự thân thiết với người đó, chúng ta sẽ nhận ra: việc đối phương có xuất sắc hay không chẳng liên quan gì đến việc các bạn có thể tạo dựng được một mối quan hệ tình cảm thân mất gắn bó lâu dài.

Khi xét về tình cảm thân mật gắn bó lâu dài, yếu tố quyết định đến một mối quan hệ không phải nằm ở vấn đề bạn có giỏi hay không mà còn nằm ở việc bạn có biết yêu hay không. Biết yêu lúc này sẽ nằm ở khía cạnh biết lắng nghe, thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ.

Thêm vào đó, khi một bên quá xuất sắc, có nhiều giá trị cũng sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ thân mật của các bạn.

Mọi người đều biết rằng phải bỏ công bỏ sức để duy trì giá trị của bản thân. Ví dụ như, nếu bạn xinh đẹp hơn nhờ trang điểm, bạn sẽ sợ việc gặp nửa kia khi để mặt mộc; nếu bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp, xây dựng hình tượng EQ cao, bạn sẽ sợ một ngày nào đó bản thân mất bình tĩnh, để lại cho người ta ấn tượng xấu. Vì vậy, bạn “tự trói chân trói tay”, không dám bộc lộ con người thật, như vậy cũng khó có thể tạo dựng được một mối quan hệ thực sự thân mật gắn bó lâu dài.

Vào một lúc nào đó, khi giá trị của bản thân quá cao, bạn cũng khiến người khác cảm thấy tự ti và nghĩ rằng họ không xứng đáng với bạn.

Việc bạn trở nên xuất sắc rõ ràng là một điều tốt, khi bạn có nhận thức cao sẽ quyết định được người bạn sẽ gặp và yêu. Nhưng hãy nhớ muốn một mối quan hệ bền bạn còn cần phải biết yêu nữa. Vậy nên, trên hành trình học để khiến bản thân trở nên xuất sắc, đứng quên bản thân cũng cần học cả cách yêu. Và khi gặp được người cần gặp hãy cùng nhau cố gắng để cả hai có thể cùng nhau phát triển, người kia cũng cảm thấy bản thân xứng đáng để  đứng cùng bạn, bạn nhé!

-----

Mời bạn tham khảo thêm cuốn sách "Bạn có hiểu nhầm về người thân yêu không?" - Một cuốn sách dành cho những người muốn yêu nhưng lại chưa biết cách để yêu và thể hiện tình yêu thế nào cho đúng.

https://shope.ee/30S6lvvLop

menu
menu