Tại sao con người là những nhà truyền bá lối sống của họ

tai-sao-con-nguoi-la-nhung-nha-truyen-ba-loi-song-cua-ho

Hoặc là theo cách của tao hoặc là mày chết chắc - Tại sao con người là những nhà truyền bá lối sống của họ

Bạn có để ý thấy những ai đã kết hôn cũng muốn mọi người đều phải kết hôn giống họ không? Và những người đang độc thân tin rằng độc thân là lối sống duy nhất cho một người văn minh, hiện đại? Con người dễ trở thành những nhà truyền giáo về lối sống của họ. Một số người nghĩ rằng vì họ đã đưa ra một lựa chọn cuộc sống nào đó, vì thế tất cả mọi người cũng nên làm tương tự.

Tại sao con người khó mà chấp nhận rằng những lựa chọn khác nhau thì phù hợp với những người khác nhau?

Đó là câu hỏi đã thu hút Laurin và cộng sự (2013). Họ đã kiểm tra một cách lý giải cho chuyện này.

Họ tự hỏi liệu đó có phải là kết quả của cảm giác rằng hoàn cảnh của bạn không thể thay đổi được một cách tương đối. Giả sử bạn cảm thấy mình sẽ chẳng bao giờ quen được ai và sẽ ở vậy cả đời, hoặc bạn sẽ mãi mãi bị mắc kẹt trong một cuộc hôn nhân không lối thoát.

Họ tự hỏi liệu tâm trí chống lại chuyện bất khả kháng này bằng cách hợp lý hoá và lý tưởng hoá hoàn cảnh hiện tại hay không.

Lý tưởng hoá một hoàn cảnh khiến bạn có nhiều khả năng xem nó là điều tốt nhất cho tất cả mọi người, hơn là một điều gì đó chỉ phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của bạn.

Qua 4 nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy chính xác khuôn mẫu này. Khi con người tin rằng tình trạng mối quan hệ của họ là không thể thay đổi được thì họ có nhiều khả năng lý tưởng hoá nó. Họ cũng có khả năng thích những ai có tình trạng giống như của họ:

“Biết được những người khác đang sống cuộc đời khác biệt với bạn có thể đe dọa đến sự hợp lý của những lựa chọn cuộc sống của bạn, và sự lý tưởng hoá về tình trạng của một người đem lại một sự hợp lý hoá đơn giản khi đối mặt với những đe dọa tiềm ẩn không ngừng của hiện tại đó. Sự lý tưởng hoá này mang ngụ ý rằng những người khác là tệ hơn vì những lối sống khác biệt của họ và “cách sống của tôi là cách mà tất cả mọi người nên sống theo.” (Laurin và cộng sự, 2013).

 

Nguồn: https://www.spring.org.uk/2013/07/its-my-way-or-the-highway-why-people-are-evangelists-for-their-own-way-of-life.php

menu
menu