Thúc đẩy sức mạnh ý chí bằng phương pháp “Đóng gói cám dỗ”

thuc-day-suc-manh-y-chi-bang-phuong-phap-dong-goi-cam-do

Nội dung của ý tưởng này đó là bạn có thể kêt hợp thói quen tốt mang lại lợi ích về lâu dài với những việc bạn cảm thấy vui trong một thời gian ngắn.

Như bao người khác, Katy Milkman – một giáo sư tại trường Đại học Wharton – biết rằng mình nên vận động thường xuyên hơn. Tuy là vậy nhưng với công việc của mình, mỗi ngày sau khi dạy về cô luôn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Khi về đến nhà, điều duy nhất cô muốn làm chính là nằm trên giường, đọc một cuốn sách hoăc xem chương trình TV mà cô thích.

Một ngày nọ, cô muốn đọc cuốn Trò chơi sinh tử. Và đột nhiên cô nảy ra một ý tưởng.

Sẽ như thế nào nếu cô có thể tạo ra một luật cho bản thân rằng: “Mình chỉ được phép đọc cuốn Trò chơi sinh tử tại phòng tập.”

Phương pháp “Đóng gói cám dỗ”

“Dù biết rằng đến phòng tập là điều nên làm, mỗi ngày tôi đều phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều. Điều tương tự cũng xảy ra khi tôi luôn phân vân giữa một bên là chương trình TV yêu thích còn bên kia là núi công việc ngập đầu.

Và tôi nhận ra rằng hai cám dỗ mà tôi luôn phải đối mặt có thể được “đóng gói” lại để giải quyết vấn đề.”
– Katy Milkman, Đại học Kinh tế Wharton

Nội dung của ý tưởng này đó là bạn có thể kêt hợp thói quen tốt mang lại lợi ích về lâu dài với những việc bạn cảm thấy vui trong một thời gian ngắn. Đó là phương pháp mà Milkman gọi là “Đóng gói cám dỗ”. Bạn đóng gói những hành vi cám dỗ mà bạn muốn làm với những thói quen tốt bạn nên làm mà bạn thường hay bỏ quên.

Chiến thuật của Milkman thật sự có hiệu quả. Không những cô ấy tới phòng tập đều đặn hơn mà cô còn thực sự mong chờ đến những lúc ấy vì cô biết rằng sau đó cô có thể làm những việc mà cô yêu thích: đọc sách và xem TV.

Milkman cảm thấy rất vui với quá trình thay đổi mà cô tạo ra cho cuộc sống của mình, nhưng cô thử nghiệm trên nhiều người để chắc chắn rằng nó không chỉ hiệu quả với riêng cô, cô quyết định làm một cuộc khảo sát.

Milkman và đồng nghiệp của cô khảo sát thói quen vận động của 226 học sinh và nhân viên tại trường Đại học Pennsylvania. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng những người sử dụng phương pháp “Đóng gói cám dỗ” vận động nhiều hơn từ 29% đến 51% so với những đối tượng ở nhóm không dùng phương pháp này. Toàn bộ nghiên cứu này sau đó được đăng trên tạp chí Management Science.

Làm thế nào để đóng gói cám dỗ của bạn

Có một cách giúp bạn dễ dàng tìm ra cách đóng gói cám dỗ cho riêng mình.

Bạn hãy lập một danh sách bao gồm 2 cột:

– Ở cột thứ nhất, bạn viết ra tất cả những thứ bạn yêu thích, những thứ rất cám dỗ bạn.
– Ở cột thứ hai, bạn viết ra tất cả những thói quen mà bạn nên làm nhưng lại hay do dự.

Hãy suy nghĩ thật kĩ và viết ra càng nhiều hành vi thói quen càng tốt. Sau đó hãy nhìn một cách tổng quát danh sách của bạn và xem thử có hành động nào ở cột bạn “MUỐN” có thể kết hợp với những thói quen tốt ở cột bạn “NÊN”.

Dưới đây là một vài ví dụ điển hình của đóng gói cám dỗ:

– Chỉ nghe nhạc khi làm việc nhà
– Chỉ làm móng chân khi trả lời mail công viêc.
– Chỉ xem chương trình yêu thích khi ủi đồ.
– Chọn nhà hàng yêu thích cho một cuộc họp quan trọng với một đồng nghiệp khó tính.

Những việc quan trọng thì hiếm khi khẩn cấp

Có rất nhiều yếu tố tạo nên thành công, nhưng bạn có thể tin chắc rằng: khả năng hoàn thành đều đặn những việc quan trọng nhưng không khẩn cấp chính là điểm phân biệt những người thành công nhất với mọi người khác.

Hãy nghĩ xem trong cuộc sống thường ngày, có bao nhiêu việc tuy không khẩn cấp nhưng lại quan trọng đối với sự tiến bộ của chúng ta?

- Tập thể dục có vẻ sẽ chẳng bao giờ là một việc khẩn cấp trong ngày, nhưng tập thể dục đều đặn sẽ nâng cao sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của bạn.

- Lau chùi nhà bếp hoặc sắp xếp không gian làm việc hiếm khi là một nhu cầu cấp thiết, nhưng khi mọi thứ được dọn dẹp gọn gàng thì cũng giúp đầu óc bạn thông thoáng hơn và giảm những cơn stress dai dẳng.

- Luyện tập các kỹ năng chuyên môn thường mang đến cảm giác nhàm chán, nhưng việc thành thạo những kỹ năng cốt lõi ấy sẽ giúp bạn trở nên nổi trội.

Phương pháp Đóng gói Cám Dỗ chính là cách thức đơn giản để bạn hoàn tất những công việc như trên - những việc luôn quan trọng nhưng chẳng bao giờ khẩn cấp. Những cám dỗ vốn đem đến cho bạn sự thỏa mãn nhất thời và thường khiến bạn trì hoãn; còn những công việc quan trọng hay thói quen hữu ích tuy khó thực hiện nhưng dần dà sẽ đem đến cho bạn nhiều phần thưởng. Hãy kết hợp cả hai để vừa không nuối tiếc lợi ích trước mắt, vừa không bỏ sót lợi ích lâu dài.


Dịch: Gypsy - antao.vn

Nguồn: https://jamesclear.com/temptation-bundling

menu
menu