Đó là tối muộn thứ sáu và bạn đang quay lại ô tô sau một đêm vui vẻ với bạn bè trong thành phố. Khi bạn rẽ vào góc khuất của khu phố, bạn thấy một bóng xéo tường và nghe tiếng bước chân. Tóc gáy của bạn dựng lên. Bạn tăng tốc, nhưng tiếng bước chân cũng nhanh dần theo. Bạn nhìn quanh để thấy rõ bóng, và bất ngờ ăn một quả đấm lên gò má. Cú thụi hạ bạn xuống đất và bạn cảm thấy ví tiền của bạn bị cướp từ túi sau.

Trước khi bạn kịp có thời gian để phản ứng thì kẻ tấn công đã biến mất phía sau màn đêm.

Nếu bạn giống tôi, bạn chắc hẳn nghĩ đến đèn như thứ gì đó bạn để trong ngăn kéo bếp trong trường hợp nhà mất điện, hay là thứ gì bạn thi thoảng mang đi theo khi cắm trại để có thể tìm được đường về trại sau vào giữa đêm. Nhưng theo Mike Seeklander, một chuyên gia hướng dẫn kỹ chiến thuật và sử dụng súng, một cây đèn là thứ mà mọi người đàn ông nên mang theo mọi lúc. Tôi đã gặp Mike ở học viện bắn súng Mỹ, ở Tulsa, và xem các bài sử dụng đèn pin trong các tình huống chiến thuật. Dưới đây là những điều anh ta nói cho tôi biết.

Đèn (pin) chiến thuật là gì?

Bài viết này sẽ không nói về các đèn pin cũ / cổ. Chúng ta sẽ bàn về đèn chiến thuật. Điều gì làm một chiếc đèn có tính chiến thuật? Đèn chiến thuật đơn giản là đèn pin được thiết kế cho sử dụng chiến thuật (ví dụ quân đội hay cảnh sát). Rất nhiều đèn pin chiến thuật được thiết kế để gắn lên vũ khí, súng khi nhắm ở ánh sáng mờ. Chúng thường nhỏ hơn đèn truyền thống, cho mức sáng cao, và làm bởi nhôm chuyên dành cho vũ khí để có thể đạt độ bền tối đa. Trong khi đèn chiến thuật được thiết kế chính cho các đơn vị quân sự hoặc an ninh, như chúng ta sẽ thấy, chúng cũng là công cụ tự vệ hàng ngày thực sự tiện lợi của mọi công dân bình thường.

Tại sao mọi người đàn ông cần mang một cây đèn pin?

Trước khi chúng ta xem các sử dụng chiến thuật và tự vệ của một cây đèn, hãy nói về lý do bạn cần bắt đầu mang một chiếc bên mình ngay cả khi bạn không dự tính dùng nó để ngăn cản những kẻ tấn công. Bên cạnh một cây dao bỏ túi, thì một chiếc đèn nhỏ chiến thuật là một trong những thứ hữu dụng và linh hoạt nhất mà một người đàn ông nên có trong bộ dụng cụ hàng ngày (Every Day Carry kit).

Tôi không thể đếm được số lần mình rơi vào tình huống mà một chiếc đèn pin sẽ trở nên tiện lợi, nhưng tôi đã bị vấp vào bóng tối. Ví dụ một ngày khác, tôi đang cố sửa chỗ mối nối trên đường tiếng của chiếc tivi, nhưng tôi không thể nhìn thấy gì đằng sau giá kê. Thế nên tôi đã phải lục khắp nhà để tìm một chiếc đèn pin. Tôi đã có thể tiết kiệm được 15 phút nếu chỉ tôi đơn giản là đã có một chiếc đèn pin nhỏ trong túi cùng với chiếc dao của mình.

Và như dân ở vùng bờ Tây đã được một bài học vào tuần vừa rồi, điện có thể bị cắt bất cứ lúc nào và bị cúp rất lâu. Có một chiếc đèn pin bên mình có thể tiết kiệm thời gian và bước chân khi bạn mò mẫm trong căn hộ tối om của bạn.

Và, bên cạnh việc giúp bạn sửa các mối nối và mò mẫm trong nhà khi mất điện, một chiếc đèn pin còn có thể sử dụng như một công cụ tự vệ hiệu quả.

Đèn pin: công cụ được đánh giá thấp nhất trong tự vệ

Nếu bạn sử dụng súng ngắn làm vũ khí tự vệ, một chiếc đèn rất quan trọng khi ít ánh sáng. Nó không chỉ giúp bạn xác định mục tiêu, mà còn cho phép bạn thấy được điểm bắn trong bóng tối. Ngay cả khi bạn không mang theo súng để tự vệ, một cây đèn pin, khi được dùng đúng cách, có thể rất tiện lợi trong những tình huống nan giải. (Chúng ta sẽ nói trong phần tiếp theo về sử dụng đèn khi có và không có vũ khí). Đèn cũng có thể mang đến những nơi như rạp phim hay sân bay, trong khi súng thì không được phép, và đèn rất tuyệt với những người sống ở những đất nước có luật ngặt nghèo, mà họ vẫn muốn mang thứ gì đó để tự vệ.

Có hai chức năng quan trọng trong tự vệ mà đèn pin cho bạn, cộng thêm một cách dùng kiểu thưởng.

Giúp xác định mối nguy hiểm. Những kẻ tấn công thường lấy bóng tối làm lợi thế. Một chiếc đèn sáng có thể giúp bạn xác định hiểm nguy trong môi trường mờ tối và xóa lợi thế của kẻ tấn công ẩn nấp trong bóng tối. Chỉ đơn giản là chiếu sáng vào kẻ xấu có thể làm hắn lẩn luôn.

Làm kẻ tấn công mất phương hướng tức thời. Bạn đã bao giờ bị chiếu sáng mạnh vàng mắt khi xung quanh hơi tối? Bạn chắc chắn bị lóa mắt và mất phương hướng, và bị hoa mắt một lúc. Bạn có thể lấy lợi thế tự nhiên của ánh sáng cao để tự vệ trước kẻ tấn công mình.

Bất cứ khi nào bạn gặp mối nguy hiểm, hãy chiếu đèn thẳng vào mắt đối phương, hay như Mike nói, "chế ngự mặt đối thủ". Kẻ tấn công bạn hẳn sẽ phải lấy tay che mặt và mất tới 3 đến 4 giây mất phương hướng và lóa mắt. Chừng đó đủ để bạn có thời gian chuồn hoặc tấn công.

Điểm cộng: vũ khí ứng biến. Một số đèn chiến thuật có mép vát răng cưa. Các nhà sản xuất quảng cáo là mặt vát đặc biệt này như một dụng cụ để phá kính ô tô trong trường hợp khẩn cấp. Nhưng theo Mike, phá kính với một đèn chiến thuật nhỏ thì nói dễ hơn là làm. "Tôi và rất nhiều thành viên của đơn vị quân sự đặc biệt đã thử hàng giờ để phá kính ô tô với mặt vát răng cưa của một chiếc đèn chiến thuật nó. Chúng tôi không thể phá nó".

Tuy mép vát của đèn chiến thuật không phá được kính cửa sổ, nó có thể dùng như một vật ứng biến ấn tượng trong một lần tấn công. Sau khi bạn chiếu ánh sáng vào mắt đối phương và làm mất phương hướng đối thủ, hãy đập mép vát răng cưa này vào mặt hắn mạnh nhất có thể. Nó giống như là bạn đóng một con dấu lớn vào hắn.

Mike nói hãy cẩn thận với đèn có mặt vát răng cưa này khi đi máy bay. Anh ta đã bị đơn vị TSA lấy mất một chiếc vì nó khá giống "công cụ sát thương". Nếu do dự, hãy để đèn của bạn ở trong hành lý gửi.

Đèn pin nào là đèn tốt nhất trong các tình huống chiến thuật?

Đèn pin chiến thuật là một công cụ tự vệ tuyệt vời. Bạn nên chọn cái nào? Có gần 100 mẫu khác nhau trên thị trường. Chiếc bạn chọn cần phù hợp với túi tiền và sở thích cá nhân. Nhưng dưới đây là vài điều bạn nên biết khi chọn một chiếc đèn chiến thuật để mang theo người mọi ngày:

  • Nhỏ. Bạn cần thứ gì đó đủ nhỏ để bỏ trong túi hàng ngày. Đèn của bạn không nên lớn hơn cỡ lòng bàn tay bạn.
  • Độ sáng tối thiểu là 120 lumens. Để đèn là công cụ tự vệ hiệu quả, nó cần đủ sáng để làm hoa mắt đối thủ. Đèn sáng dưới 120 lumens đều không đáp ứng được điều này.
  • Đơn giản. Nhiều đèn trên thị trường có chức năng nháy hay SOS, hoặc đèn pin cho phép bạn chỉnh độ sáng phát ra tùy theo số lần bạn ấn vào công tắc on/off. Trong khi nhiều người dùng đèn chiến thuật tin và thích những tính năng này, Mike khuyên hãy giữ thứ đơn giản. Bạn không cần đèn quá phức tạp mà bạn phải khó khăn khi sử dụng tính năng chính (phát sáng) khi bạn thực sự cần.Một công tắc đơn giản on/off có thể giải quyết được vấn đề.
  • Chống nước. Bạn muốn một chiếc đèn hoạt động tốt trong MỌI tình huống. Hãy chọn một chiếc chống nước để có thể dùng cả trong mưa cũng như môi trường ẩm ướt.
  • Thiết kế khỏe. Đèn của bạn sẽ trải qua nhiều hoạt động, nên hãy lấy thứ có thể chịu đựng tốt. Tìm một cây có vỏ nhôm cứng. Nó rắn chắc, và nhẹ (kim loại nhẹ). Hãy đảm bảo là kim loại trên đèn đã được xử lý để dễ dàng cầm nắm chặt. Bạn sẽ không muốn làm rơi đèn khi bạn cần nó nhất.
  • Bóng LED hay dây đốt? Mike thích đèn LED vì theo kinh nghiệm của anh thì bóng dây đối dễ vỡ khi bị rớt trong khi đèn LED có thể chịu va đập. Bóng dây đốt không đáp ứng được về năng lượng. Bạn sẽ đốt bóng cũng như pin nhanh hơn so với khi dùng bóng LED.
Cách thao tác an toàn trong không gian tối với đèn pin

Khi bạn nghe thấy va đập trong buổi tối và bạn nghĩ rằng có gì đó có vũ khí hoặc nguy hiểm, có một cách đặc biệt để bạn thao tác trong bóng tối khi sử dụng đèn pin để tối đa sự an toàn của mình. Dưới đây là cách làm.

Đầu tiên ấn công tắc. Nếu bạn trong môi trường tối mờ, bước đầu tiên là bật nguồn sáng lên nếu điều đó an toàn và dễ dàng. Đừng bắt chước mấy đội đặc biệt trong phim hình sự (CSI). Bạn càng có nhiều ánh sáng càng tốt.

Tất nhiên, có những trường hợp không thể bật nguồn sáng chính - bạn không gần công tắc, mất điện, bạn ở ngoài trời... Trong trường hợp đó bạn cần sử dụng đèn pin. Nếu bạn nghi có kẻ tân công ở gần với vũ khí, bạn sẽ cần một chiếc đèn để giúp bạn an toàn theo một cách nào đó.

Bật sáng, quét, tắt, di chuyển. Khi bạn thao tác ở trong môi trường tối mờ và nghĩ rằng có kẻ tấn công có vũ khí ở gần, bạn tất nhiên sẽ không muốn để đèn luôn sáng. Điều đó sẽ dễ làm bạn trở thành mục tiêu. Thay vào đó, hãy theo các bước sau:

Bật sáng
Quét xung quanh. Tìm các mối nguy hiểm.
Tắt sáng
Di chuyển
Lặp lại

Kẻ đe dọa bạn thường bắn hoặc tấn công vào nơi mà hắn vừa thấy ánh sáng từ đèn của bạn. Bằng việc tắt đèn và di chuyển, bạn sẽ giảm khả năng bạn đứng ngay nơi mà sẽ bị bắn hoặc tấn công.

Cách dùng đèn chiến thuật khi bạn không có vũ khí

Ngay cả khi bạn không mang súng, bạn có thể dùng đèn pin nhỏ để tự vệ trước kẻ tấn công. Khi bạn phát hiện kẻ nguy hiểm, chiếu thằng ánh sáng vào mặt hắn, chế ngự mắt đối thủ. Ánh sáng sẽ làm lóa mắt và mất phương hướng tức thời, cho phép bạn đủ thời gian bỏ chạy hoặc tấn công đối thủ. Nếu bạn không được huấn luyện đối kháng hoặc bạn không biết chắc đối thủ có vũ khí hay không, lựa chọn tốt nhất của bạn là bỏ chạy. Không cần tỏ ra đại trượng phu, bỏ đi xem ra đàn ông hơn là bị một phát dao xiên vào bụng.

Nếu bạn buộc phải lao vào đối thủ, một cú đánh nhanh và mạnh vào mặt hắn bằng phần vát của đèn chiến thuật có thể phế hắn đủ để bạn rời đi. Đá mạnh và thấp vào háng hay khuỷu gối cũng hiệu quả trong tình huống này khi hắn không thể thấy được vì mắt vẫn bị lóa.

Cách giữ đèn khi sử dụng súng

Nếu bạn dùng súng để tự vệ, bạn chắc chắn phải học cách thao tác và bắn súng với đèn pin. Theo thống kê của FBI, tỉ lệ dùng vũ khí trong điều kiện tối mờ lớn hơn nhiều so với sử dụng dưới ánh sáng ban ngày. Trong khi đèn gắn vào súng và điểm ngắm tối đều để dùng trong môi trường tối, cả hai đều có điểm yếu. Vấn đề lớn của vũ khí gắn đèn là đèn bị gắn vào súng, bạn cần phải chĩa súng về đối tượng nếu muốn rọi sáng. Rất không an toàn. Vấn đề của điểm ngắm tối là bạn có thể ngắm nhưng nếu quá tối (và bạn không có đèn), bạn không thể nhìn thấy mục tiêu và biết chắc anh/chị/nó/đó có thực sự là mối nguy hiểm. Hơn nữa nó khá đắt so với túi tiền của bạn.

Khi sử dụng đúng cách, một đèn chiến thuật nhỏ có thể cho phép bạn định rõ tình huống một cách an toàn mà không phải chĩa súng trực tiếp à bạn sẽ có thể nhìn rõ mục tiêu.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ đưa ra các kỹ thuật mà Mike không khuyến khích khi mang cả đèn và súng, và sau đó giải thích rõ phương pháp mà anh ta ưa dùng.

Bất lợi của kỹ thuật cầm đèn-súng bằng chụm cả hai tay.

Kỹ thuật thứ nhất cầm của súng và đèn bằng hai tay làm bạn phải giữ đèn phía trước bằng tay không thuận, và để tay súng lên trên, như hình phía trái. Bạn sẽ thương thấy kỹ thuật này trên các phim hay chương trình hình sự. Cách thứ hai được gọi là kỹ thuật Rogers. Cách này có chút thay đổi là đèn được cố định giữa ngón trỏ và ngón giữa, hoặc ngón giữa và áp hút của tay thuận, như trong hình bên phải.

Dù cả hai cách đều có ưu điểm, nhưng Mike nghĩ rằng mỗi cách đều có điểm yếu làm hại sự an toàn của bạn cũng như người khác khi sử dụng súng trong hoàn cảnh tối mờ.

Điểm yếu lớn của cả hai cách này là nếu bạn muốn chiếu sáng cái gì đó, bạn cũng cần phải chĩa súng về đối tượng. Dù bạn đã luyện cách an toàn khi không đặt tay trên cò súng, bạn phải chấp nhận nguy cơ là bạn chĩa họng súng vào một thứ có thể là không nguy hiểm, ví dụ như con bạn hay ông hàng xóm ngù ngờ.

Hơn nữa, kỹ thuật giữ hai tay có thể khiến bạn nhận một cú vào đầu. Với cả hai tay giữ súng và đèn, bạn không có cách nào để bảo vệ đầu khỏi một cú táng từ kẻ tấn công ẩn.

Một vấn đề khác là hai cách này đều không cho phép xử lý súng giật như cách bắn súng 1 tay.

Cuối cùng, nếu bạn không cẩn thận, có thể dễ dàng gây nổ súng khi sử dụng kỹ thuật cầm 2 tay.

Lời khuyên của Mike: Kỹ thuật kề mắt

Thay vì kỹ thuật bắn hai tay, Mike khuyên và dạy cách dùng 1 tay, và anh ta gọi là "Eye Index Technique". Kỹ thuật này là biến thể của kỹ thuật dùng súng/đèn được dạy cho Federal Air Marshals, gọi là "Neck Index".

Để thực hiện, hãy theo các bước sau:

  1. Giữ chiếc đèn chiến thuật trong tay không thuận để ánh sáng ở tầm mắt bạn. Nó nhằm hai mục đích. Đầu tiên là vị trí của đèn ở đây sẽ không chỉ chiếu sáng mục tiêu, mà cũng là tầm ngắm của súng. Bạn cần thấy cả hai để bắn mục tiêu. Thứ đến là để tay trên đầu cho phép bạn đỡ được các cú đánh vào đầu có thể xảy ra.
  2. Đưa tay súng ra xa. Vì bạn sẽ bắn súng một tay, bạn cần chỉnh cách giữ súng để xử lý giật. Cầm chắc súng hơn trong tay thuận so với lúc bạn bắn bằng hai tay, và đảm bảo ngón bóp cò được nghỉ thoải mái. Ngón cái của bạn sẽ tạo góc và để cân bằng lực ở cán súng. Không duỗi hết cánh tay. Giữ hơi cong ở vai. Việc này giúp tay bạn luôn ở sau súng để kiểm soát giật.
  3. Bật đèn. Nếu bạn giữ đèn đúng chỗ, tầm sáng sẽ chiếu rõ dấu ngắm cũng như mọi mục tiêu bạn gặp. Quét và ước định. Tắt đèn và di chuyển. Khi bạn gặp kẻ nguy hiểm, chế ngự mặt hắn và tranh thủ thời gian hắn bị lóa mắt để đánh giá độ nguy hiểm và quyết định sẽ làm gì.
  4. Nếu bạn muốn chiếu sáng vào người nào đó không nguy hiểm, đưa súng lên phía cằm ở vị trí sẵn sàng. Bằng cách để súng gần người bạn như vậy, bạn tránh việc bị đoạt súng bởi kẻ tấn công mà bạn không nhìn thấy.

Cũng như với mọi kỹ thuật dùng súng, luyện tập đều đặn là chìa khóa. Nó đặc biệt quan trọng nếu bạn chưa từng bắn súng một tay.

 

Dịch bởi: 
http://www.fenixlight.vn/news/200/huong-dan-cach-su-dung-den-pin-chien-thuat-tactical-flashlight

NGuồn: http://www.artofmanliness.com/2012/11/07/how-to-use-a-tactical-flashlight/