10 cách chữa lành tổn thương cho người bị mất chó cưng  

10-cach-chua-lanh-ton-thuong-cho-nguoi-bi-mat-cho-cung  

Làm sao để hồi phục sau khi mất chó cưng? 10 lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn vượt qua mất mát …

Bạn thân của bạn là ai? Nếu bạn giống như nhiều người thì câu trả lời là chú chó của bạn.

Thú cưng là bạn đồng hành của chúng ta, bạn cùng đi bộ, thậm chí là bạn cùng giường. Chúng yêu ta những lúc hạnh phúc lẫn gian truân. Chúng cổ vũ ta, làm ta cười và luôn sát cánh bên ta.

Các nhà tâm lý học cho biết đó là lý do tại sao mất thú cưng thậm chí còn gây tổn thương hơn cả việc mất một thành viên trong gia đình và quá trình đau buồn cũng giống với việc mất người thân. Tiến sĩ Kristine Kevorkian, một nhà tham vấn tâm lý về đau buồn tại Los Angeles cho biết “Thú cưng mang đến cho ta nhiều yêu thương đến nỗi sự ra đi của chúng khiến ta đau khổ còn hơn cả việc mất đi một người thân yêu.” 

“Thừa nhận sự mất mát đó và nhận sự trợ giúp là rất quan trọng cho sức khỏe thể chất, tinh thần và tâm linh của chúng ta,” bà nói thêm.

Việc chữa lành có thể khó khăn, nhưng có một số nguồn lực để giúp bạn vượt qua. Dưới đây là 10 mẹo giúp bạn vượt qua nỗi đau …

 1. Dành thời gian để thương nhớ chúng

Thú cưng của bạn có thể đã là một phần của gia đình bạn trong một thời gian dài, vì vậy có thể mất khá nhiều thời gian để thương nhớ chúng. Hãy chấp nhận điều đó.

Theo tiến sĩ Frank J. Sileo, nhà tâm lý học được cấp phép ở New Jersey, người đã từng làm việc với những thân chủ bị mất thú cưng, cho hay: “Chẳng ai có thể cho bạn biết được khi nào là lúc để bỏ lại quá khứ mà sống tiếp hoặc quên đi.”

“Không thể cưỡng ép hay hối thúc quá trình thương nhớ,” ông nói. “Không có thời hạn dành cho nỗi đau thương.” Nỗi đau của bạn có thể dâng lên theo từng đợt. Bạn có thể bắt đầu cảm thấy khá hơn, nhưng rồi sau đó nỗi đau lại bị khơi dậy, ví dụ, “khi nghe ai đó cũng bị mất chó cưng, một cái tên hay một ngày đặc biệt, chẳng hạn như ngày sinh nhật của chó cưng nhà bạn,” Sileo nói.

 1. Đừng cố che giấu hay lờ đi nỗi buồn

“Hãy đối mặt với nỗi đau của bạn,” Sileo nói. “Khi ta chối bỏ nó hay trì hoãn, chúng ta chỉ đang trì hoãn quá trình buồn thương mà thôi.”

Hãy bộc lộ ra.

“Hãy cứ gào khóc, la hét, đập gối, nói chuyện với ai đó,” ông khuyên.

 1. Chấp nhận cảm giác tội lỗi 

Bạn có cảm thấy tội lỗi vì cái chết của thú cưng không? Đó là điều bình thường, theo Janet Zimmerman, một nhân viên xã hội lâm sàng được cấp phép tại Long Island, New York, người cung cấp dịch vụ tư vấn tâm lý cho người mất thú cưng.

“Hầu như tất cả những người nuôi thú cưng đều mang cảm giác tội lỗi – bất luận nguyên nhân cái chết của chúng là gì – dù họ yêu thú cưng và sẽ làm bất cứ điều gì cho chúng,” bà cho biết. Đó là bởi vì mọi người cảm thấy có trách nhiệm đối với thú cưng của họ và tự trách mình vì cái chết của chúng, bà nói. “Hãy hiểu rằng, về mặt logic, bạn chẳng thể làm được gì hơn để chúng sống sót,” bà cho hay.

 1. Nhận được sự trợ giúp phù hợp

Bạn đang bị tổn thương, vậy bạn sẽ tìm đến ai để được an ủi? Những người bạn thân và gia đình có lẽ là lựa chọn đầu tiên của bạn. Nhưng đừng bất ngờ nếu họ bảo “Chỉ là con chó thôi mà. Quên nó đi.” hay “Cậu lúc nào cũng có thể mua một con chó khác.” Họ không có ý nhẫn tâm, nhưng hầu hết mọi người không thể hiểu được mối gắn kết của bạn với chó cưng.

“Nếu bạn mất một người thân trong gia đình thì bạn có thể mong đợi nhận được sự cảm thông và thấu hiểu,” Zimmerman nói. “Nhưng nếu bạn mất thú cưng thì người ta thường ít quan tâm và tỏ ra thiếu kiên nhẫn hoặc xem thường nỗi buồn của bạn.”

Không có ai để bấu víu, nỗi đau của bạn có thể trở nên khó khăn hơn.

“Những người mất thú cưng nên được tạo mọi cơ hội để giãi bày nỗi đau của họ,” theo Zimmerman, người sáng lập chương trình hỗ trợ tham vấn tâm lý thông qua Dịch vụ Hỗ trợ cho người mất thú cưng Long Island ở New York.

Vậy nếu bạn không thể nhận được sự cảm thông từ những người thân yêu thì bạn có thể tìm đến đâu?

“Hãy hỏi thăm bệnh viện thú ý địa phương, bác sĩ thú ý hay trường thú ý cho một nhóm hỗ trợ người mất thú cưng hoặc đường dây nóng,” Sileo khuyên.

Hoặc hãy tìm đến những nguồn tài nguyên sau:

 • Đại học Pennsylvania tổ chức 2 nhóm hỗ trợ tinh thần cho người mất thú cưng và cung cấp dịch vụ tham vấn tâm lý gia đình và cá nhân.
 • Hội những người bị Mất thú cưng cung cấp một danh sách theo từng bang gồm các nhóm hỗ trợ tinh thần, phòng trò chuyện trực tuyến và đường dây nóng.
 • Rainbow Bridge là một cộng đồng hỗ trợ trực tuyến miễn phí, cung cấp forum, thiệp điện tử bày tỏ cảm thông với sự mất mát thú cưng, danh sách những đường dây nóng hỗ trợ tâm lý người mất thú cưng và các tài nguyên khác.
 1. Viết ra giấy những cảm xúc của bạn

Viết nhật ký hay làm album có thể giúp bạn xử lý cảm xúc của mình, Sileo nói.

“Thông qua việc viết nhật ký, bạn có thể hồi tưởng và [bày tỏ] những suy nghĩ và cảm xúc thật,” ông nói. “Nó có thể cất những tấm ảnh về thú cưng của bạn, những kỷ niệm về nơi chốn đặc biệt mà bạn và thú cưng đã đến cùng những vật lưu niệm khác.”

Việc này có hiệu quả với Lisa Cohn và cậu con trai 5 tuổi của cô khi chú chó cưng Lucy của họ qua đời vì ung thư. Họ dùng nghệ thuật và viết lách để đương đầu với nỗi mất mát.

“Chúng tôi đã ghép những tấm ảnh ghép của Lucy,” Theo Cohn, một cộng tác viên của trang Dogster.com. “Chúng tôi đã viết một cuốn sách để Lucy luôn sống mãi trong tim chúng tôi.”

Ý tưởng này rất thành công vì “bất cứ khi nào [con trai tôi] nghe tin ai đó bị mất thú cưng, nó bảo, ‘Chúng ta hãy giúp họ viết một cuốn sách,’” Cohn nói.

Một số người thì tạo ra tạp chí dành riêng cho chuyện mất thú cưng. Cuốn sách The Kingdom of Heart: A Pet Loss Journal của tác giả Patty L. Luckenbach dành ra những trang bỏ trống để bạn dán ảnh, vẽ hình và viết về thú cưng.

“Cuốn sách sẽ giúp bạn khi bạn đang cố tìm những từ phù hợp và giúp bạn khám phá và bày tỏ cảm xúc của mình,” theo nhà trị liệu tâm lý tại Denver, Anne Cattarello, chuyên gia tư vấn tâm lý về vấn đề mất thú cưng và sự mất mát.

“Viết một lá thư cho thú cưng của bạn cũng có thể giúp bạn phục hồi,”bà nói. “Hãy bày tỏ cảm xúc của bạn từ ngày con thú cưng bước vào cuộc sống của bạn cho đến khi nó ra đi.”

Các dịch vụ trực tuyến khác như ILovedMyPet.com, sẽ cho phép bạn đăng ảnh, video và bày tỏ cảm xúc của mình trên một trang web của riêng mình. Một số dịch vụ miễn phí.

 1. Tổ chức một buổi lễ  

Bên cạnh việc viết nhật ký, Cohn tổ chức một buổi tiệc “Tưởng nhớ Lucy”.

“Bạn bè chúng tôi đã đến tham dự và chia sẻ kỷ niệm về Lucy,” cô nói.

Những nghi lễ như vậy thúc đẩy “cảm giác kiểm soát và có thể mang lại cảm giác làm chủ đối với những xúc cảm nhẹ nhàng,” Zimmerman cho biết. Một nghi lễ có thể tôn vinh mối gắn kết của bạn với thú cưng.

“Đó là một cách để thể hiện sự mất mát và thất vọng, và bắt đầu chữa lành, và nó sẽ giúp người mất mát khép lại mọi chuyện,” theo Donna Henes, một người tổ chức tang lễ được chứng nhận với tổ chức Tree of Life Funerals ở New York. Cô đã tiến hành các tang lễ dành cho thú cưng, trong đó có một con thỏ.

Nếu bạn có con thì hãy rủ chúng cùng tham gia.

“Khuyến khích chúng đặt lời từ biệt hay [vật kỷ niệm] vào hộp mai táng,” Henes khuyên. 

“Hãy quấn thú cưng trong một cái chăn. Cho trẻ trang trí cái hộp. Giúp chúng đánh dấu mộ hoặc trồng một cái cây trên mộ.”

 1. Làm một vật kỷ niệm

Khi con chó của Sileo, Ozzie, qua đời sau một năm chiến đấu với bệnh ung thư bàng quang, Sileo đã tạo ra một vật kỷ niệm từ tro cốt của chú chó.

Một vài phần lông của Ozzie được giữ lại. “Giờ thì nó đang nằm trên lò sưởi, cạnh bức ảnh của nó,” Sileo nói. 

Một vật kỷ niệm như vậy — dù nằm dưới gốc cây trong sân nhà bạn, trong nghĩa trang thú cưng hay trên lò sưởi— là một cách khác để tôn vinh và bày tỏ tình yêu của bạn đối với thú cưng. 

Bạn có thể tìm mua những viên đá, tượng và đồ trang sức để tưởng nhớ thú cưng tại các trang web như Memories of You.

Nếu còn giữ tro cốt của thú cưng thì bạn có thể muốn sắm một chiếc bình đựng tro, chẳng hạn như bình đựng tro của hãng Artisurn. Một số là những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp, thích hợp để trưng bày trên lò sưởi; một số khác thì phân hủy sinh học.

Nếu bạn không còn giữ tro cốt của thú cưng thì bạn có thể muốn tạo một góc nhỏ để tưởng nhớ thú cưng. Sileo gợi ý:

 • Dành một góc đặc biệt cho những món đồ của thú cưng, chẳng hạn như bình đựng tro cốt, ảnh hay vòng đeo cổ.
 • Làm một tấm bảng dán ảnh và tên thú cưng của bạn.
 • Thắp nến gần ảnh thú cưng. Trồng một cái cây hay bông hoa Xin-đừng-quên-tôi.
 1. Sống tiếp

Ban đầu, những vật tưởng niệm giúp bạn thấy an ủi, nhưng nếu bạn thấy nó cứ làm cho vết thương lòng của mình quá đau buốt thì hãy cất đi, Cattarello khuyên.

“Ký ức về bạn đồng hành yêu quý sẽ mãi sống trong tim bạn,” bà nói “Một phần của quá trình thương nhớ đó là biết nói lời từ biệt và học cách buông bỏ.”

Cuối cùng bạn sẽ biết thích ứng dần với cuộc sống mà không có thú cưng.

“Bạn không phản bội thú cưng khi chữa lành nỗi đau của mình,” Cattarello nói. 

 1. Làm tình nguyện viên tại trạm cứu hộ động vật

Thấy nhớ chó cưng? “Khi bạn dành tình yêu cho một con vật bơ vơ, bạn sẽ nhận lại được yêu thương gấp trăm lần,” Sileo nói.

Nhưng nếu bạn không chịu nổi khi ở cạnh những con vật khác thì không sao cả, Zimmerman nói. Chỉ là bạn vẫn chưa sẵn sàng thôi.

“Chỉ những ai đang đau buồn mới có thể cân đo đong đếm được cảm giác của họ và liệu họ đã sẵn sàng để tiếp xúc trở lại với động vật hay không,” Zimmerman nói. “Một số người thì không thể chịu nổi khi thấy người khác đang dắt chó đi dạo hay chơi với mèo; vì điều đó như đang xát muối vào vết thương của họ.”

 1. Đừng vội vàng thay thế thú cưng của bạn

Cứ từ từ trước khi nhận nuôi một thú cưng mới, Sileo khuyên.

“Dù ngôi nhà bạn có cảm giác trống trải và yên tĩnh, nhưng tốt nhất là bạn nên chờ đợi,” ông nói. “Chúng ta cần thời gian để vượt qua đau buồn và mất mát trước khi xây dựng mối quan hệ mới với một thú cưng mới.”

Điều này đặc biệt đúng nếu bạn vẫn còn đang trong tình trạng rối loạn cảm xúc.

“Bạn có thể thấy phẫn nộ với thú cưng mới vì đã tìm cách thế chỗ thú cưng cũ,” ông nói. Khi bạn đã sẵn sàng đón nhận thú cưng mới, Sileo khuyên bạn nên nuôi một thú cưng khác với thú cưng cũ của bạn.

“Khi bạn đã sẵn sàng nhận nuôi một thú cưng mới thì nên tránh nhận con trông giống với thú cưng trước đây hay cùng giống,” ông cho biết. “Mỗi thú cưng đều có tính cách riêng, và việc so sánh thật không công bằng với thú cưng mới của bạn.”

“Rất nhiều sinh vật có lông ngoài kia đang cần có tổ ấm,” Cattarello nói. “Và chúng ta cũng cần có thú cưng để thấy vui vẻ, được xoa dịu và hạnh phúc.”

 

Dịch bởi: Chó béo cute  

Nguồn: https://www.everydayhealth.com/emotional-health/10-ways-heal-after-losing-pet/?fbclid=IwAR1N9h5t33ZG6DsOscrnE1XM938hNnX8qfTm5cuxNuvt-XzuFlRD4Z_SaD0

menu
menu