9 Lý Do Bạn Nên Dành Thêm Thời GIan Ở Một Mình

9-ly-do-ban-nen-danh-them-thoi-gian-o-mot-minh

Ai trong chúng ta ai cũng chỉ có một mình, sinh ra một mình, chết một mình, và một ngày nào đó chúng ta đều sẽ nhìn lại và thấy dù rằng trong đời ta có bè bạn, nhưng rốt cuộc ta vẫn luôn chỉ có một mình.

“Ai trong chúng ta ai cũng chỉ có một mình, sinh ra một mình, chết một mình, và một ngày nào đó chúng ta đều sẽ nhìn lại và thấy dù rằng trong đời ta có bè bạn, nhưng rốt cuộc ta vẫn luôn chỉ có một mình. Tôi không nói đến sự cô đơn (ít nhất không phải lúc nào cũng vậy), mà xét đến cùng về bản chất: Đơn độc một mình. Điều này khiến cho lòng tự trọng trở nên thật quan trọng, và tôi không thấy làm cách nào để bạn tôn trọng được bản thân nếu như bạn phải nhìn vào tâm trí của người khác để tìm kiếm hạnh phúc cho chính mình.”

– Hunter S. Thompson

Lần gần đây nhất bạn tạm dừng khỏi mọi thứ và mọi người để dành chút thời gian cho riêng mình là khi nào? Lần gần đây nhất bạn đã dành cho bản thân mình tình yêu, sự trân trọng và cảm kích nhiều như đã dành cho những người khác là khi nào?

Nhiều người trao đi rất nhiều cho những người xung quanh, nhưng lại rất ít cho chính bản thân họ. Và bởi vậy, họ trở nên mất cân bằng. Họ bỏ bê sức khỏe, họ quên đi ước mơ, nhu cầu và khát vọng của họ, họ quên mất sau tất cả họ thực sự là ai, và dần dần họ còn không nhận ra rằng họ trở thành người lạ với chính bản thân mình.

Đó không phải là cách chúng ta nên đối xử với chính mình. Khi bạn thực sự yêu và quan tâm đến một người, bạn dành thời gian một mình với người ấy. Và với chính mình, bạn cũng nên làm vậy. Bạn xứng đáng có được sự thừa nhận, tình yêu và sự trân trọng như bao người khác. Và trước khi nghĩ đến chuyện nhận được những điều ấy từ người khác, bạn cần học được cách tự trao những điều ấy cho chính bản thân mình.

“Chúng ta cần sự cô độc vì khi ta ở một mình, ta thoát khỏi những trói buộc, ta không cần phải diễn, và ta có thể nghe thấy được những suy nghĩ của chính mình.”

– Tamim Ansary

9 lý do bạn nên dành thêm thời gian cho riêng mình:

1. Bạn được tìm hiểu bản thân mình

“Mỗi con người có rất nhiều lớp da bên trong mình, che giấu đi chiều sâu của trái tim họ. Chúng ta biết thật nhiều thứ, nhưng lại không biết bản thân mình! Vì sao vậy, vì tâm hồn ta đang bị che phủ bởi ba bốn chục lớp da dày thô như da trâu hay da gấu. Hãy đi vào nơi sâu kín nhất trong chính mình và học cách để biết chính mình tại đó.”

– Meister Eckhart

Bạn là người quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn, là người hùng trong câu chuyện đời bạn, và bằng cách dành thời gian cho riêng mình, để là chính mình và để biết chính mình, bạn sẽ chạm sâu vào trái tim và tâm hồn của bản thân, và bạn sẽ được trải nghiệm cái đẹp, sự vĩ đại và kỳ diệu của bạn. Còn gì đẹp hơn thế?

2. Bạn học được cách ở một mình mà không cảm thấy cô đơn

Orson Welles đã đúng khi nói rằng: “Chúng ta được sinh ra chỉ có một mình và chết đi chỉ có một mình. Ta bước vào thế giới này một mình, và dù ta có được sự đồng hành từ bạn bè, gia đình và những người ta gặp trên đường đời, nhưng vẫn sẽ có những thời điểm ta chỉ có một mình mà thôi. Và dù cho đây là một suy nghĩ đáng sợ, nhưng nếu ta dành riêng chút thời gian cho bản thân để yêu, chấp nhận, nâng niu và hòa giải với con người của chính mình, thì sau cùng ta sẽ học được cách ở một mình mà không cảm thấy cô đơn. Và ta sẽ không phải sống trong sợ hãi nữa…”

3. Bạn học được cách yêu thương và chấp nhận bản thân

Tin hay không tùy bạn, nhưng càng dành thời gian cho bản thân, bạn sẽ càng học được cách trân trọng, chấp nhận và hòa giải với những thiếu sót, sai lầm và bất toàn của mình và bạn sẽ càng có nhiều tình yêu trong tim dành cho không chỉ những người xung quanh và còn cho cả chính bạn nữa.

“Hãy yêu thương chính mình – chấp nhận chính mình – tha thứ cho mình – và đối xử tốt với chính mình, bởi vì nếu thiếu bạn, những người còn lại là chúng tôi sẽ thiếu đi một nguồn mạch những điều tuyệt vời.”

– Leo F. Buscaglia

4. Bạn học được cách sống đúng với mục đích của cuộc đời mình

Rumi có cách diễn tả rất đẹp về điều này:

“Mọi thứ trong vũ trụ đều nằm trong bạn. Hãy hỏi mọi thứ từ chính bản thân bạn.”

Trái tim và tâm hồn bạn biết rõ về con đường bạn nên đi, cuộc đời bạn đã được sinh ra để sống và công việc bạn cần làm trong thế giới này. Và nếu bạn lùi lại vài bước để nhìn nhận những thói quen thường nhật, những con người bên xung quanh bạn, và những tạp nhiễu vây kín bạn, bạn sẽ có được khả năng kết nối với một khía cạnh khác của chính bạn – là thứ biết được vì sao bạn có mặt trên hành tinh này, mục đích của cuộc đời bạn là gì và lý do gì mà bạn hiện hữu.

5. Bạn học được cách trở thành chính mình mình, chứ không phải kẻ mà người khác nghĩ bạn nên trở thành

“Có một tiếng nói bên trong bạn thầm thì ngày đêm: “Tôi cảm thấy điều này là đúng, cho mình, tôi biết rằng điều này là sai.” Giáo viên, nhà thuyết pháp, cha mẹ, bạn bè hay người thông thái nào cũng không thể quyết định điều gì là đúng cho bạn đâu – hãy cứ lắng nghe tiếng nói bên trong bạn thôi.”

– Shel Silverstein

Từ nhỏ, chúng ta được dạy phải nghe lời, chúng ta được dạy phải giống với những người khác hơn và bớt giống với chính mình. Và điều thật đẹp trong việc dành thời gian cho riêng mình là bạn sẽ được giải phóng khỏi những cái bẫy tâm trí, những niềm tin và những hạn định về những gì bạn phải giống với người khác. Và bạn sẽ tìm thấy trong chính mình sức mạnh và lòng dũng cảm để trân trọng và trở thành con người đích thực của mình chứ không phải là kẻ mà những người khác nghĩ bạn nên trở thành. Không còn phải giả vờ, không còn phải trốn tránh chính bản thân mình nữa.

6. Bạn khám phá được rằng mình lớn lao hơn mọi vấn đề của bản thân

Thật tuyệt khi được bạn bè và gia đình giúp đỡ trong những lúc bạn phải đối mặt với khó khăn và thử thách. Nhưng cũng sẽ có những thời điểm trong đời mà không một ai có thể giúp bạn.

Sẽ có những thời điểm bạn phải tự mình đương đầu với những thử thách của bản thân. Và bằng cách dành thời gian cho riêng mình, bằng cách củng cố ý thức về cái tôi của mình, và bằng cách giải phóng lòng quả cảm, trí tuệ và sức mạnh ẩn sâu trong mình, rốt cuộc bạn sẽ nhận ra rằng bạn lớn lao hơn mọi vấn đề của bản thân và rằng bạn có sẵn tất thảy mọi thứ cần thiết để với bất cứ thách thức nào được cuộc đời gửi đến bạn. Và bạn sẽ không còn cảm thấy sợ sệt nữa.

7. Bạn khám phá được giá trị và sức mạnh của sự im lặng

Khi tâm trí tĩnh lặng, khi không còn bất cứ ý nghĩ và lời nói nào, đó là khi bạn nghe thấy tiếng trái tim nói chuyện với chính bạn. Đó là khi bạn nghe thấy tâm hồn và trực giác đang giao tiếp với bạn. Sự tĩnh lặng là một người thầy tuyệt vời, thì thầm bên tai bạn và giúp bạn hiểu được những điều mà bạn sẽ không thể khám phá ở bất cứ nơi nào khác. Và qua việc dành thời gian cho riêng mình, để hít thở mà không cần phải buộc bản thân phải nói lên một lời nào hay phải có một ý nghĩ nào, bạn sẽ hiểu hàm ý của Ausonius khi ông nói: “Người không biết cách im lặng, thì cũng không biết cách nói năng.”

8. Bạn học được cách tôn vinh và tôn trọng bản thân

Nhiều người đã quen với việc cầu xin sự tán thành và chấp thuận từ bên ngoài, tất bật tìm kiếm tình yêu thương sai chỗ, đến mức họ không còn có thể kết nối với chính khía cạnh bên trong mình – khía cạnh vốn chỉ biết rằng họ cần bản thân là đủ.

Đó là lý do họ vẫn duy trì những mối quan hệ khiến họ không vui, ở lại trong những môi trường độc địa, những công việc họ căm ghét, v.v… – trong lúc nghĩ rằng họ không xứng đáng để nhận được những gì hơn thế. Và điều đẹp đẽ của việc dành thời gian cho bản thân mình là nó sẽ dạy bạn cách tôn vinh và tôn trọng bản thân, đủ để bạn thoát ra khỏi những thứ không còn phục vụ bạn, giúp bạn phát triển, hay khiến bạn vui vẻ.

Nâng cao hình ảnh bản thân và lòng tự trọng để không cho phép bất kỳ thứ gì hay bất kỳ ai khiến bạn cảm thấy mình không đủ – không đủ tốt, không đủ thông minh, không xứng đáng, không đủ xinh đẹp, v.v…

9. Bạn học được cách buông bỏ

Một trong những điều khó khăn nhất trên đời là buông bỏ những con người, những kỷ niệm, đồ vật, trải nghiệm và địa điểm chúng ta yêu quý nhất. Chúng ta níu giữ mọi thứ và mọi người quá chặt, sợ rằng nếu không còn những thứ mà ta đang bám vào, ta sẽ chẳng là gì cả. Thất bại trong việc nhận ra rằng sự bám víu đó bị ảnh hưởng bởi tình yêu chúng ta dành cho thứ ta đang níu giữ sẽ làm mất đi sự thuần khiết và vẻ đẹp của tình yêu.

Nhưng nếu bạn dành nhiều thời gian cho chính mình hơn, mở rộng trái tim và kết nối với trí tuệ nội tại ở một mức độ sâu sắc hơn, bạn sẽ có thể phân biệt giữa sự bám víu và tình yêu đích thực. Và khi thời gian trôi qua, bạn sẽ hiểu rằng “Tình yêu giải phóng. Nó không chỉ là níu giữ – bản ngã mới níu giữ. Tình yêu giải phóng. Nó không ràng buộc. Tình yêu nói rằng: “Tôi yêu em. Tôi yêu em khi em ở Trung Quốc. Tôi yêu em khi em ở Harlem. Tôi yêu em. Tôi muốn được ở cạnh em. Tôi muốn em vòng tay ôm lấy tôi. Tôi muốn nghe giọng em vang bên tai. Dù điều đó không thể diễn ra ngay lúc này, tôi vẫn yêu em.” – Dr Maya Angelou.

 

Tác giả: : Luminita D. Saviuc
Người dịch: Hà Huy Dương
Review: Dương Tùng

Theo triethocduongpho.net

menu
menu