Cách những kẻ ái kỷ dùng bẫy mật để dẫn dụ bạn tình

cach-nhung-ke-ai-ky-dung-bay-mat-de-dan-du-ban-tinh

Lý do thực sự mà những viễn cảnh tương lai hào nhoáng sẽ không bao giờ thành sự thực.

Những ý chính

  • Bằng chiêu thêu dệt ra tương lai, kẻ thái nhân cách tán tỉnh người bạn tình của mình với một viễn cảnh cả hai bên nhau thật chi tiết nhưng khó có thể xảy ra.
  • Trong một số trường hợp, kẻ ái kỷ không có chủ yếu gạt nửa kia của mình. Họ có thể hành xử quá vội vàng mà không suy tính đến việc họ có thể làm người kia thất vọng.
  • Những kẻ ái kỷ có thể dùng chiêu thêu dệt tương lai như một thứ thay thế cho cuộc đối thoại thực tế.

Nguồn ảnh: Dragon Images/Shutterstock

Hầu hết các mối quan hệ bình thường đều tuân theo một mô thức khá dễ đoán. Nếu quy tắc tôn giáo của hai vợ chồng không cấm đoán thì hai người sẽ hẹn hò, quan hệ, gặp gỡ bạn bè của nhau, dọn về ở chung và dần biết về gia đình của nhau. Theo thời gian, họ trở nên nghiêm túc hơn với mối quan hệ và đính hôn hoặc họ quyết định rằng họ không hợp nhau và chia tay. Mẫu số chung cơ bản này có nhiều biến thể, nhưng nhìn chung, hầu hết mọi người không lên kế hoạch nghiêm túc cho một tương lai cùng nhau cho đến khi cả hai cảm thấy hoàn toàn cam kết với mối quan hệ này. Điều này thường mất một hoặc hai năm.

Tuy nhiên, những người mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ không thực hiện hành vi tán tỉnh bình thường. Họ tập trung vào việc chiếm hữu bạn đến mức họ đẩy nhanh mọi thứ và tăng cường độ. Điều đó hơi giống như hẹn hò khi đang dâng trào adrenaline. Mọi thứ mà một cặp đôi bình thường làm trong suốt một năm, họ làm sau một vài lần hẹn hò. Những kẻ ái kỷ hiếm khi dừng lại để đánh giá xem hai bạn có thực sự xứng đôi hay không.

Thay vào đó, họ sử dụng nhiều chiến lược khác nhau để cố gắng khiến bạn yêu và cam kết với họ trước khi họ cam kết hoàn toàn với bạn—mặc dù họ đang nói với bạn rằng bạn là tình yêu của đời họ và là người bạn đời hoàn hảo của họ. Chỉ sau khi bạn hoàn toàn cam kết, họ mới thực sự quyết định xem bạn có phải là điều họ thực sự muốn hay không. Bản thân điều này đã thực sự tồi tệ, nhưng nó sẽ còn trở nên tồi tệ hơn.

Một trong những chiến lược cưa cẩm độc ác nhất mà một số kẻ ái kỉ sử dụng để lôi kéo người yêu mới bao gồm việc lập ra những kế hoạch cụ thể và chi tiết với bạn cho một cuộc sống tương lai cùng nhau. Hầu hết mọi người đều đã nghe nói về chiêu “oanh tạc tình yêu của kẻ ái kỷ” (làm người kia chết ngợp trong những lời khen có cánh và những món quà), nhưng không phải ai cũng nhận ra chiến lược “thuê dệt tương lai.”

Ghi chú: tôi dùng các thuật ngữ ái kỷ, mang tính ái kỷ, và narcissistic personality disorder (NPD) viết tắt để nói về những người đủ điều kiện để đưa ra chẩn đoán rối loạn nhân cách ái kỷ.

Thêu dệt tương lai là gì?

Thêu dệt tương lai là một chiến lược cưa cẩm mà khi đó những kẻ ái kỷ ba hoa với bạn một cách chi tiết và tỉ mỉ về tất cả những điều tuyệt vời mà hai người sẽ làm cùng nhau trong tương lai—một nhà hàng nhỏ dễ thương mà bạn chắc chắn sẽ thích, hai bạn sẽ khám phá những thành phố lãng mạn nhất trên thế giới, hay thậm chí là có bao nhiêu đứa con và phải đặt tên cho chúng là gì. Trong suốt thời gian đó, họ có vẻ rất nhiệt tình và chân thành.

Điều làm cho những lời lẽ này là chiêu trò thêu dệt ra tương lai mà không phải chỉ là hoạch định cho tương lai, đó là chẳng điều gì họ nói có thể xảy ra cả. Thay vì đi trên con đường đến hạnh phúc, thì bây giờ bạn đang trên con đường dẫn đến sự thất vọng. Điều thường xảy ra đó là ngay sau khi kẻ ái kỉ tin rằng bạn đã hết lòng yêu họ, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Giờ thì cuộc rượt đuổi đã kết thúc, những khoảnh khắc đẹp bắt đầu vơi dần đi.

Kẻ ái kỷ không giỏi duy trì mối quan hệ bình thường. Trong thời gian tán tỉnh, họ dàn dựng ra những vở kịch tích cực trong mối quan hệ. Giờ thì họ bắt đầu tạo ra những bi kịch. Thay vì ca ngợi bạn, họ bắt đầu chỉ ra khuyết điểm của bạn. Bạn sẽ cảm thấy mình đột ngột bị ghẻ lạnh và thờ ơ về cảm xúc. Nếu bạn ở lại, bạn có khả năng sẽ bị giảm giá trị, phớt lờ, hoặc bỏ rơi. Thuê dệt tương lai là một việc tàn nhẫn bởi vì nó giống như chính cái tên của mình, một thứ hết sức giả tạo. Những thứ ban đầu mang đến cho bạn hạnh phúc lớn lao có thể sẽ hoá ra một chuỗi những niềm thất vọng đầy thảm khốc khi mọi thứ kết thúc.

Chiêu trò thêu dệt viễn cảnh tương lai trông như thế nào?

Hãy tưởng tượng bạn đã sẵn sàng cho một mối quan hệ nghiêm túc và bạn gặp người rất hấp dẫn này trong buổi hẹn hò đầu tiên. Mọi thứ phát triển nhanh chóng. Đến lần hẹn hò thứ hai hoặc thứ ba, người mới này có vẻ yêu bạn một cách cuồng nhiệt. Anh ấy hoặc cô ấy khen ngợi mọi thứ về bạn. Người yêu mới của bạn đã quyết định rằng hai bạn là cặp đôi hoàn hảo và trước sự ngạc nhiên của bạn, họ bắt đầu lên kế hoạch cho tương lai với bạn.

Bạn có thể hơi do dự. Rốt cuộc, bạn hầu như không biết người này. Bạn đang nghĩ: “Không phải là quá sớm để tiến đến mức cam kết này sao?” Nhưng mặt khác, thật tuyệt khi cuối cùng được ở cùng một người có vẻ thực sự thích bạn.

Tất cả điều này được thực hiện một cách thuyết phục đến mức bạn bắt đầu tham gia vào việc hoạch định và bắt đầu cùng nhau tưởng tượng về một tương lai tươi sáng phía trước — một tương lai không còn những ngày tồi tệ và không còn băn khoăn liệu người yêu của bạn có thực sự thích bạn nhiều như bạn thích anh ấy hay cô ấy hay không. Vì vậy, bạn quyết định buông xuôi theo dòng chảy và xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Bạn không muốn bỏ lỡ tình yêu đích thực do quá đa nghi.

Bây giờ người mà bạn hầu như không biết này bắt đầu mô tả những khoảng thời gian tuyệt vời mà hai bạn sẽ có trong mùa hè này. Người yêu của bạn mô tả một cách chi tiết sống động về tất cả những điều tuyệt vời mà hai bạn sẽ làm cùng nhau—những chuyến đi dạo lãng mạn dọc theo bãi biển, những chuyến đi hai người sẽ cùng đồng hành và thậm chí cả những người thân và bạn bè thân thiết mà anh ấy hoặc cô ấy muốn bạn gặp. Bạn bị cuốn vào chuyện này và mời người đến một đám cưới gia đình trong thời gian hai tháng và người yêu mới của bạn ngay lập tức đồng ý. Bạn thở phào nhẹ nhõm và nghĩ: “Người ấy chắc phải rất nghiêm túc. Tại sao họ lại đồng ý đi đám cưới gia đình, nếu họ không yêu mình?”

Dưới đây là một ví dụ về âm thanh của việc thêu dệt viễn cảnh tương lai:

Em chưa bao giờ đến Paris vào mùa thu à? Tôi không thể chờ đợi để dắt em xung quanh thành phố. Tôi biết Paris như lòng bàn tay mình. Đó là thành phố lãng mạn nhất! Tôi có ý này. Hãy làm cho chuyến đi dài hơn và kết thúc ở Rome. Không có gì đẹp và khí quyển hơn Đài phun nước Tivoli được thắp sáng vào ban đêm.

Chiêu trò thêu dệt viễn cảnh tương lai của kẻ ái kỷ phổ biến như thế nào?

Không phải tất cả những người mắc chứng NPD đều lên kế hoạch sống cả cuộc đời cùng nhau sau lần hẹn đầu tiên, nhưng điều đó rất thường gặp. Thường gặp thế nào? Tôi thường nghe về chuyện này từ các khách hàng của tôi, những người đang hẹn hò, đặc biệt là những khách hàng đang gặp gỡ người khác qua các ứng dụng hẹn hò. Nó phổ biến đến nỗi người ta thường nói về nó trên mạng và rất nhiều người không mắc chứng ái kỷ tự hỏi họ cần cảnh giác như thế nào khi người yêu mới bắt đầu lên kế hoạch tương lai của hai người.

Thêu dệt viễn cảnh tương lai có gì sai?

Ngay cả khi người mắc chứng NPD không cố tình đánh lừa người tình mới của họ, đa phần kế hoạch thiếu chỉnh chủ này đều kết thúc rất tồi tệ. Người ái kỷ hành động quá vội vàng. Người ái kỷ thường rất bốc đồng và thường chạy theo cảm xúc hiện tại mà không suy nghĩ kỹ càng.

Hơn nữa, bởi vì những người ái kỷ đầy tự kiêu và thiếu cảm thông, họ không lo lắng về khả năng tạo ra những kỳ vọng thiếu thực tế và rồi làm bạn thất vọng. Thực tế là ngay khi họ chán nản hoặc bắt đầu khám phá ra những khiếm khuyết của bạn như bao con người bình thường khác, thì mối quan hệ này sẽ kết thúc. Những kẻ ái kỷ, những kẻ thêu dệt ra tương lai sẽ phá bỏ tất cả lời hứa với bạn—kể cả việc tham dự ngày cưới của em họ bạn với tư cách là người yêu của bạn.

Tại sao những kẻ ái kỉ sử dụng chiêu trò thêu dệt tương lai?

Ranh giới giữa sự chân thành và không chân thành gần như vô hình đối với những người mắc NPD. Trong thời điểm họ đang nhiệt tình lên kế hoạch cho tương lai với bạn, họ có thể thực sự cảm thấy chân thành. Tuy nhiên, họ không xem xét đến vấn đề rằng rằng họ nên chờ đợi trước khi chia sẻ những mộng tưởng về một tương lai tươi đẹp với bạn. Họ có thể tự do thay đổi quyết định của mình bất cứ lúc nào. Khi sự say mê của họ vơi đi dần và họ không còn hứng thú với việc thực hiện những kế hoạch trong tương lai, họ có thể dễ dàng hợp lý hóa sự thay đổi trong suy nghĩ của mình. Dưới đây là một số điều mà những người tự ái nói với tôi về những tình huống này:

Tôi đã thật lòng khi tôi nói ra điều đó. Chỉ là chúng tôi không hợp nhau. Tại sao lại đổ lỗi cho tôi?

Anh ấy không phải là người như tôi nghĩ. Anh ta đã lừa dối tôi. Tôi không nợ anh ta bất cứ điều gì.

Cô ấy lẽ ra phải nhận ra rằng tôi chỉ đang cố làm cô ấy vui.

Lúc đó thực sự rất vui mà.

Đôi khi những người ái kỷ cố ý sử dụng chiêu trò thêu dệt tương lai như một kỹ thuật cưa cẩm. Điều này đặc biệt tàn nhẫn vì ngay từ đầu họ đã biết rằng bức tranh đầy ánh hào quang mà họ đang thêu dệt hoàn toàn là giả dối. Họ không có ý định thực sự làm bất kỳ điều tuyệt vời nào mà họ đã hứa cùng bạn. Họ chỉ đơn giản là lợi dụng mong ước của bạn muốn có một mối quan hệ lâu dài và họ sẵn sàng nói bất cứ điều gì mà họ nghĩ sẽ giúp họ đạt được mục tiêu của mình.

Một lý do khác cho việc thêu dệt ra tương lai là nhiều người mắc chứng NPD là những người giao thiệp kém. Họ có xu hướng gom góp một loạt các câu chuyện hoặc phương cách mà họ tin rằng sẽ giúp họ nổi bật và sử dụng những câu chuyện hoặc phương cách nói trên với hầu hết tất cả mọi người. Việc thêu dệt ra chi tiết viễn cảnh tương lai có thể là một cách thay thế cho một đối thoại thực sự và là một cách để tránh bộc lộ sự quan tâm thực sự đến người kia.

Tóm tắt

Thêu dệt tương lai là một chiến lược tán tỉnh bằng việc thuê dệt một bức tranh chi tiết rực rỡ về tương lai tuyệt vời mà hai bạn sẽ có với nhau mà thực tế khó có thể xảy ra. Những người ái kỷ sử dụng chiêu trò thêu dệt tương lai để tự thoả mãn bản thân, làm cho người mà họ quan tâm thấy vui trong thời điểm nào đó, và như một cách để có được tình dục và sự công nhận. Ngay cả khi họ bắt đầu tin vào sự hứng khởi nhất thời của chính mình, người kia vẫn có khả năng bị tổn thương và thất vọng.

 

Dịch: Phạm Thành

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/blog/understanding-narcissism/202103/how-narcissists-use-faking-lure-partners

menu
menu