Cảm xúc ảnh hưởng đến các bộ phận trên cơ thể chúng ta như thế nào?

cam-xuc-anh-huong-den-cac-bo-phan-tren-co-the-chung-ta-nhu-the-nao

Những cảm xúc như nóng nảy khi tức giận, nặng lòng khi buồn... sẽ có ảnh hưởng đến một số bộ phận trên cơ thể.

Chúng ta có rất nhiều cách để thể hiện cảm xúc của mình như nóng nảy khi tức giận, nặng lòng khi buồn và đôi khi cảm thấy như vỡ òa trong niềm vui. Tuy nhiên, đã có giải thích khoa học về việc những cảm xúc này ảnh hưởng như thế nào đến một số bộ phận trên cơ thể.

"Gánh nặng về cảm xúc"

"Gánh nặng về cảm xúc" theo nghĩa đen là những cảm giác bị mắc kẹt trong cơ thể, đè nặng và gây trở ngại cho chức năng của các bộ phận cơ thể của chúng ta.

Tiến sĩ Bradley Nelson- chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Y học năng lượng sinh học và Tâm lý học ở Mỹ cho biết cảm xúc bị dồn nén gây ra rung động và tần số ở các bộ phận của cơ thể.

Nếu chúng ta không xử lý hoặc giải phóng loại cảm xúc này, năng lượng chúng tạo ra sẽ bị kẹt bên trong và có thể biểu hiện qua căng cơ, đau hoặc các bệnh lý khác.

Hạnh phúc và cảm xúc yêu thương thường lan tỏa toàn bộ cơ thể

Sự kích thích cảm xúc từ cảm giác vui vẻ tác động đến các cơ nằm trong dạ dày, ruột và bàng quang của chúng ta.

Cả hai cảm xúc hạnh phúc và yêu giải phóng dopamine và serotonin. Đây là những hormone tạo cảm giác tốt giúp điều chỉnh tâm trạng và cảm xúc của chúng ta. 2 chất dẫn truyền thần kinh này hoạt động cùng nhau trong việc duy trì sự cân bằng hóa học cho toàn bộ cơ thể.

Sự tức giận chủ yếu xuất hiện ở nửa trên của cơ thể và phần lớn có thể ảnh hưởng đến tim

Có lẽ đây là lý do tại sao chúng ta cảm thấy muốn đấm vào một thứ gì đó khi chúng ta đang buồn. Năng lượng cảm xúc này trở nên mạnh mẽ ở đôi tay, và chúng ta cảm thấy cần phải giải phóng.

Cảm xúc tức giận cũng giải phóng hormone adrenaline, khiến cơ bắp căng lên và huyết áp cũng tăng lên. Cũng có những nghiên cứu về mối liên hệ giữa sự tức giận bị kìm nén với bệnh tim và hệ thống miễn dịch suy yếu.

Sợ hãi và chán ghét cũng ảnh hưởng đến nửa trên của cơ thể và hệ thống tim mạch

Phản ứng chống trả hay bỏ chạy của cơ thể khi sợ hãi bao gồm việc giải phóng các hormone epinephrine và norepinephrine, giúp cơ bắp của chúng ta chuẩn bị đối phó với hành động bạo lực.

Các hormone này làm tăng hoạt động của tim và phổi.

Và cũng giống như những cảm xúc tiêu cực khác, sợ hãi thường xuyên có thể dẫn đến căng thẳng mãn tính, ảnh hưởng đến trí nhớ và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Nỗi buồn có thể bị giữ lại trong đầu và ngực, trong khi trầm cảm làm phần dưới cơ thể ngưng hoạt động

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trầm cảm có thể góp phần vào những thay đổi trong não, có thể gây đau đầu và kích động.

Cảm giác đau khổ cũng có thể dẫn đến tình trạng mất hứng thú với một số thứ.

Cảm giác lo lắng ảnh hưởng đến phía trên vùng xương chậu

Giống như sự sợ hãi, cảm xúc này kích hoạt hormone adrenaline và làm tăng nhịp thở của cơ thể để não có thể nhận được nhiều oxy hơn và chuẩn bị cho mối đe dọa được nhận thức.

Nhịp tim tăng nhanh, đau ngực và buồn nôn là tất cả các triệu chứng của sự lo lắng.

Lo lắng liên tục sẽ làm gián đoạn các chức năng bình thường của các bộ phận trên cơ thể và có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Điều này khiến chúng ta dễ bị nhiễm virus và các bệnh khác.

Phần lớn chúng ta đều cảm thấy "lạnh chân" khi lo lắng. Chân và bàn chân thiếu cường độ hoạt động có thể là do các mạch máu co lại, dẫn đến lưu lượng máu đến các bộ phận ngoài cùng của cơ thể ít hơn.

Sự đố kỵ tác động đến ngực và đầu và có thể gây ra các vấn đề về tim

Một chuyên gia đã mô tả sự đố kỵ là "một hỗn hợp cảm xúc phức tạp của nỗi sợ hãi, căng thẳng và tức giận".

Điều này đồng nghĩa với việc nếu bên trong cơ thể bạn lấp đầy cảm xúc này có thể gây ra các bệnh về tim mạch, tăng hormone adrenaline và có khả năng gây mất ngủ.

Để giải phóng những cảm xúc tiêu cực khỏi cơ thể, bạn có thể sử dụng những phương pháp như thừa nhận cảm xúc của mình và nhờ sự trợ giúp của chuyên gia, hãy tham gia các hoạt động như khiêu vũ, yoga cùng với các bài tập thiền. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đi trị liệu vật lý hoặc mát-xa hay châm cứu.

Theo Brightside

Theo Lan Anh

Pháp luật & Bạn đọc

menu
menu