Chúng ta có thể kiểm soát giọng nói trong đầu không?

chung-ta-co-the-kiem-soat-giong-noi-trong-dau-khong

Có nhiều người trong chúng ta vẫn đang cho rằng người khác là lập dị khi họ đang nói chuyện với chính bản thân họ. Nhưng sự thật rằng là tất cả chúng ta đều có tiếng nói riêng ở trong đầu.

Khi nói chuyện với chính mình, có lẽ chúng ta thường mong rằng giọng nói đó có thể giúp đỡ, hướng dẫn và tâm sự với ta hơn là những lời tự chỉ trích bản thân. 

Khi chúng ta đối mặt với chuyện khó khăn, giọng nói giúp đỡ bên trong có thể thúc đẩy chúng ta: Tập trung — bạn có thể làm được điều này. Tuy nhiên, việc chỉ trích nội tâm sẽ thường xuyên xảy ra và nhấn chìm chúng ta: Tôi sẽ thất bại. Tất cả họ sẽ cười tôi. Vậy ta phải kiểm soát giọng nói nội tâm thế nào?

Trong “Chatter”, nhà tâm lý học nổi tiếng Ethan Kross đã khám phá những cuộc trò chuyện thầm lặng mà chúng ta có với chính mình. Đan xen giữa nghiên cứu hành vi và não bộ đột phá từ phòng thí nghiệm của tác giả với các "case study" ngoài đời thực, tác giả giải thích cách những cuộc trò chuyện này định hình cuộc sống, công việc và các mối quan hệ. 

Ông cảnh báo rằng việc để tiếng nói bản thân trở nên tiêu cực và mất phương hướng - cái mà ông gọi là "nói nhảm" – có thể làm suy yếu sức khỏe của chúng ta, khiến tâm trạng của chúng ta chìm xuống, làm căng thẳng các mối quan hệ xã hội và khiến chúng ta phải chịu áp lực.

Nhưng tin tốt là chúng ta đã được trang bị những công cụ cần thiết để làm cho tiếng nói bên trong hoạt động có lợi cho bản thân. Đó chính là ở cách dùng những từ ngữ chúng ta sử dụng để nghĩ về bản thân, những công nghệ mà chúng ta áp dụng, quyển nhật ký, những cuộc trò chuyện chúng ta có với những người thân yêu và văn hóa chúng ta tạo ra trong trường học của mình hay nơi làm việc.

Lập luận xuất sắc, được nghiên cứu chuyên nghiệp và chứa đầy những câu chuyện hấp dẫn, Chatter cho chúng ta sức mạnh để thay đổi cuộc trò chuyện quan trọng nhất mà chúng ta có mỗi ngày: cuộc trò chuyện mà chúng ta có với chính mình. 

Hãy khám phá sự kết tinh của những nghiên cứu khoa học mới nhất về bộ não và tâm trí con người trong quyển sách CHATTER - TRÒ CHUYỆN VỚI CHÍNH MÌNH cũng như những tựa sách tâm lý cực kỳ hấp dẫn khác nhé!

Xem sách ở Tiki

 

menu
menu