Hai lợi ích của đi bộ trong yên lặng

hai-loi-ich-cua-di-bo-trong-yen-lang

Đi bộ trong yên lặng không chỉ là một hoạt động thể dục thông thường mà còn là một trải nghiệm mang tính biến đổi trí não, tinh thần.

Thời gian gần đây, đi bộ trong yên lặng đang trở thành một xu hướng. Theo tiến sĩ, nhà tâm lý học người Mỹ Mark Travers của Đại học Cornell, đi bộ một mình, cắt đứt hoàn toàn với các thiết bị công nghệ hay nhóm bạn, hòa vào môi trường xung quanh có thể tăng cường sức chịu đựng thể chất tổng thể, tăng cường tâm trạng, sự nhạy bén về tinh thần và một số tác dụng khác.

Giúp tăng trưởng trí não

Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí Brain Structure and Function cho thấy sự im lặng có thể xúc tác cho quá trình hình thành thần kinh bằng cách tạo ra các tế bào não mới.

Trong một thí nghiệm trên chuột, khi cho chúng tiếp xúc với các môi trường khác nhau, các nhà nghiên cứu nhận thấy im lặng làm tăng việc tạo ra các tế bào tiền thân, rất cần thiết cho quá trình hình thành thần kinh. Những tế bào này phát triển thành tế bào thần kinh mới theo thời gian, đặc biệt là sau bảy ngày trải qua sự im lặng. Điều này không xảy ra với các kích thích thính giác khác như tiếng ồn trắng hay thậm chí là nhạc piano của Mozart.

Kết quả nghiên cứu khiến các nhà khoa học tin rằng môi trường im lặng mang lại khả năng tăng trưởng trí não. Do đó, mặc dù bạn có thể đi dạo trong im lặng ở bất cứ đâu bằng cách để lại điện thoại, nhưng việc chọn một khu vực yên tĩnh là cách nên làm nếu bạn muốn tối đa hóa lợi ích của việc đi bộ.

Eric Masur / Unsplash

Giúp thiên nhiên xoa dịu thể chất, tinh thần

Một nghiên cứu năm 2022 trên tạp chí Science, tổng hợp dữ liệu từ hơn 300 nghiên cứu trên 61 quốc gia, chỉ ra rằng việc tương tác với thiên nhiên sẽ làm phong phú cuộc sống của chúng ta theo hơn 200 cách. Những lợi ích này được chắt lọc thành 16 mối liên hệ đặc biệt qua đó các cá nhân gặt hái được những lợi ích vô hình của thiên nhiên như:

  • Sự gắn kết, thúc đẩy mối quan hệ cộng đồng mạnh mẽ hơn thông qua những trải nghiệm tự nhiên được chia sẻ.
  • Trực giác, giúp nâng cao trải nghiệm bẩm sinh và giác quan của chúng ta, thường có ý nghĩa tâm linh hoặc tôn giáo.
  • Sự hài lòng, góp phần mang lại cảm giác hài lòng và sự thỏa mãn trong cuộc sống nói chung.
  • Sự chuyển đổi, tạo điều kiện cho những thay đổi trong tâm trạng và quan điểm, ảnh hưởng đến thái độ và hành động.

Ngoài những lợi ích về trí tuệ của việc đi bộ, việc hòa mình vào thiên nhiên cũng có xu hướng mang lại những tác động cụ thể đến việc tăng cường sức mạnh não bộ. Nghiên cứu được công bố vào năm 2019 trên tạp chí Current Directions in Psychoological Science đã phát hiện ra những cải thiện rõ rệt về chức năng nhận thức ở những cá nhân dành thời gian ở môi trường tự nhiên thay vì ở thành thị.

Không chỉ vậy, thời gian hòa mình trong thiên nhiên gắn liền với những tiến bộ về tính linh hoạt trong nhận thức, trí nhớ làm việc và sự chú ý, trong khi môi trường thành thị tương ứng với khả năng tập trung giảm dần.

Thùy Linh dịch

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/blog/social-instincts/202311/2-mental-health-benefits-of-silent-walking

menu
menu